เที่ยวจีน หนึ่งในประเทศที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก ด้วยวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สถาปัตยกรรม วรรณคดีต่างๆ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจีนนั้นก็สวยงามไม่แพ้ประเทศอื่นๆ ในโลกเลยเช่นเดียวกัน

หากคุณกำลังสนใจที่จะไป เที่ยวจีน แต่ไม่รู้ว่าควรไปที่ไหนดี บทความนี้ได้รวบรวม 20 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศจีนที่ควรไปสักครั้งในชีวิตมาให้แล้ว! จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

แนะนำ 20 โลเคชัน เที่ยวจีน ที่คุณควรไปสักครั้งในชีวิต

เมื่อพูดถึงการ เที่ยวจีน นั้น หลายๆ คนอาจนึกภาพไม่ออกว่าต้องไปที่ไหนบ้าง เพราะจีนนั้นกว้างใหญ่มาก มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเต็มไปหมด แต่ในบทความนี้เราคัดเน้นๆ 20 สถานที่ที่คุณควรไปมาให้แล้ว เรามาดูกันเลย!

1.ปักกิ่ง (Beijing)

ปักกิ่ง เมืองหลวงแห่งประเทศจีนที่ทุกคนควรลองมาเที่ยวดูสักครั้ง ภายในเมืองนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะป็นช่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เยี่ยมชมสถาปัตยกรรมโบราณ หรือเดินช็อปปิงทานอาหารจีนเลิศรส โดยสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำในปักกิ่งนั้นมีด้วยกันดังนี้

  • กำแพงเมืองจีน (Great Wall of China) กำแพงที่ยาวที่สุดในโลก 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ควรมาเยือนสักครั้ง
  • จัตุรัสเทียนอันเหมิน (Tiananmen Square) ลานจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในโลก จุคนได้กว่า 1 ล้านคนเลยทีเดียว
  • พระราชวังต้องห้าม (The Forbidden City) เที่ยวชมตำหนักแบบจีนในพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในโลก
  • พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิฐแดง (Red-Brick Art Museum) Art Museum ที่จัดแสดงงานศิลปะแบบ Modern เอาไว้มากมาย เหมาะแก่การถ่ายรูป

ปักกิ่ง

2.กำแพงเมืองจีน

ไม่ว่าใครต่างก็เคยได้ยินสมญานามของ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง กำแพงเมืองจีน อย่างแน่นอน ด้วยความยาวถึง 21,196 กิโลเมตร ครอบคลุมถึง 9 มณฑลในประเทศจีน ซึ่งวิวทิวทัศน์และบรรยากาศด้านบนกำแพงนั้นเรียกได้ว่างดงามเป็นลำดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว หากใครไปเที่ยวจีนแล้วไม่ได้มาที่นี่ เรียกได้ว่าเหมือนยังมาไม่ถึงเมืองจีนเลยทีเดียว

กำแพงเมืองจีน

3.เซียงไฮ้ (Shanghai)

เซียงไฮ้ หนึ่งในเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศจีน เป็นย่านเศรษฐกิจที่ถูกขนานนามว่าเป็น นครปารีสแห่งตะวันออก เลยทีเดียว ซึ่งภายในเมืองนั้นก็มีทั้งห้างสรรพสินค้าให้คุณได้เดินช็อปปิง ภัตตาคารดัง แต่ยังคงมีสถาปัตยกรรมดั้งเดิมไว้ให้ได้เยี่ยมมกันอีกมากมาย โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่เราแนะนำในเซียงไฮ้นั้น เช่น

  • ถนนนานกิง (Nanjing Road) ย่านช็อปปิงที่เก่าแก่ที่สุดในเซียงไฮ้ มีร้านค้าและภัตตาคารชื่อดังให้คุณได้เดินชมตลอดเส้นถนนกว่า 4 กิโลเมตรเลยทีเดียว
  • พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติเซียงไฮ้ (Shanghai Natural History Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับพืชพรรณ และสัตว์ตั้งแต่ดึกดำบรรพ์จนถึงปัจจุบัน

เซียงไฮ้

4.หาดไว่ทัน (The Bund)

หาดไว่ทัน หรือ The Bund ย่านถนนริมแม่น้ำที่เต็มไปด้วยตึกสไตล์ยุโรปดั้งเดิม เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของเซียงไฮ้ที่ทำให้ถูกเรียกว่าเป็นปารีสแห่งตะวันออกนั่นเอง นอกจากนี้ภายในเมืองมีภัตตาคาร และจุดถ่ายรูปมากมายที่ชวนให้คุณได้ไปเยี่ยมชมกัน

หาดไว่ทัน

5.พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้ (Shanghai Museum)

พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้ เป็นพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปะและวัฒนธรรม เป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะต่างๆ ของจีนโบราณเอาไว้มากมาย เช่น งานผ้า งานแกะสลักหยก งานเขียนตัวอักษร งานไม้ ฯลฯ

พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้

6.หุบเขาจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou)

จิ่วจ้ายโกว เป็นอุทยานที่เต็มไปด้วยต้นไม้มากมาย รายล้อมไปด้วยทะเลสาบ และน้ำตก หากมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ต้นไม้กำลังผลัดใบนั้น จะเห็นสีของหุบเขาที่ไล่ระดับแตกต่างกันไป เรียกได้ว่าสวยงามจนเหมือนสวรรค์บนดินเลยทีเดียว หากใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวจีนควร

อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย

7.ฮาร์บิน (Harbin)

ฮาร์บิน ดินแดนสุดหนาวเหน็บของประเทศจีน เป็นเมืองที่มีอากาศหนาวตลอดทั้งปี ซึ่งในช่วงฤดูหนาวนั้นจะมีหิมะตกให้เห็นและมี เทศกาลน้ำแข็ง ซึ่งจะจัดแสดงโชว์น้ำแข็งแกะสลักอีกด้วย

หนึ่งในแลนด์มาร์กที่คุณไม่ควรพลาดในฮาร์ยินก็คือ หมู่บ้านรัสเซีย ซึ่งภายในนั้นจะเป็นสวนขนาดใหญ่ที่มีสิ่งปลูกสร้างในสไตล์รัสเซีย เช่น บ้าน โบสถ์ ปราสาท ฯลฯ ให้คุณได้เข้าไปเยี่ยมชม และถ่ายรูปกัน

ฮาร์บิน

8.สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ (Mausoleum of the First Qin Emperor)

โบราณสถานที่เป็นสุสานของจักรพรรดิฉินสื่อหวง (จิ๋นซีฮ่องเต้) แห่งราชวงศ์ฉิน มีการประเมินว่าถูกสร้างขึ้นราวๆ ปี 246 – 208 ก่อนคริสตกาล ภายในสุสานใช้บรรจุพระบรมศพ ทรัพย์สมบัติต่างๆ รวมถึงรูปปั้นดินเผากองทหาร และรถม้าจำนวนมาก เพื่อเป็นตัวแทนของข้าราชบริพารในการร่วมเดินทางไปยังปรโลกของพระจักรพรรดิ

ภายในนั้นจะมีการจัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ มากมายรวมไปถึงรูปปั้นดินเผากองทหารนับพัน ซึ่งคุณสามารถซื้อของที่ระลึกเป็นรูปปั้นดินเผากองทหารนาดเล็กติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากได้

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

9.อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie National Forest Park)

อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย เป็นหนึ่งในมรดกโลกโดย UNESCO มีลักษณะเป็นทิวเขาน้อยใหญ่สลับกันไป ซึ่งสถานที่ยังมีชื่อเสียงถึงขนาดที่เจมส์ คาเมรอนใช้อุทยานแห่งชาตินี้ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง อวตาร (Avatar) อีกด้วย หากมาถึงที่นี่แล้วอย่าลืมนั่งประเช้าเพื่อรับชมทิวทัศน์อันสวยงามของภูเขาเลยเชียว

หุบเขาจิ่วจ้ายโกว

10.พระราชวังโปตาลา (Potala Palace)

พระราชวังโปตาลา สถาปัตยกรรมมรดกโลกชื่อดังแห่งทิเบต มีลักษณะของสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์ เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และศาสนา

พระราชวังโปตาลา

11.ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้า (Chengdu Research Base of Giant Panda Breeding)

เมื่อพูดถึงสัตว์ประจำประเทศจีน ใครๆ ก็ต้องนึกถึง หมีแพนด้า อย่างแน่นอน แต่เนื่องจากจำนวนของหมีแพนด้าที่มีการลดจำนวนลงเรื่อยๆ รวมไปถึงสัตว์อื่นๆ อย่าง แพนด้าแดง จึงทำให้ประเทศจีนจัดตั้ง ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้า เพื่อทำการค้นคว้าเพื่อเพาะพันธ์ และเพิ่มหมีแพนด้าขึ้นมานั่นเอง

สำหรับใครที่อยากสัมผัสความน่ารักของหมีแพนด้า และแพนด้าแดง แนะนำว่าต้องมาที่นี่เลย!

ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้า

12.ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว (Crescent Lake)

ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว เป็นโอเอซิสที่ตั้งอยู่กลาง ทะเลทรายโกบี มีลักษณะเหมือนกับพระจันทร์เสี้ยวจึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะที่เห็น ซึ่งคุณจะได้สัมผัสกับความสวยงามของทะเลสาบที่ไม่เคยขุ่นมัวที่อยู่ท่ามกลางความกว้างใหญ่ของทะเลทราย นอกจากนี้ยังมีบริการให้ขี่อูฐด้วยนะ

ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว

13.อุทยานภูผาหิมะต้ากู่กลาเซียร์ (Dagu Glacier National Park)

อุทยานภูผาหิมะต้ากู่กลาเซียร์ เป็นอุทยานบนภูเขาที่รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหิมะสีขาวปกคลุมทั่วบริเวณ มีคนกล่าวไว้ว่าทิวทัศน์ที่ได้เห็นจากบนยอดเขานั้นงดงามราวกับอยู่บนสวรรค์เลยทีเดียว

อุทยานภูผาหิมะต้ากู่กลาเซียร์

14.อุทยานธรณีวิทยาตันเสียจางเย่ (Danxia Landform)

อุทยานธรณีวิทยาตันเสียจางเย่ หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม หุบเขาหินสีรุ้ง เนื่องจากตามแนวเขานั้นมีริ้วลายเป็นสีสันสดใสจนดูเหมือนสายรุ้ง ซึ่งจะมีกิจกรรมนั่งบอลลูนเพื่อชมทิวทัศน์ของหุบเขานี้แบบเต็มๆ อีกด้วย

อุทยานธรณีวิทยาตันเสียจางเย่

15.กุ้ยหลิน (Guilin)

กุ้ยหลิน เป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวจีนที่ชาวไทยนิยมไปกันค่อนข้างมาก มีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติให้ชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทิวเขาที่สลับซับซ้อน หรือถ้ำหินงอกหินย้อยรูปทรงแปลกตา โดยแลนด์มาร์กโดดเด่นของกุ้ยหลินก็คือ เขางวงช้าง เนื่องจากมีลักษณะเหมือนช้างกำลังใช้งวงดื่มน้ำจากทะเลสาบนั่นเอง

กุ้ยหลิน

16.อุทยานย่าติง (Yading Nature Reserve)

อุทยานย่าติง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่ถูกขนานนามว่าสวยที่สุดในประเทศจีน มีจุดให้นั่งพักชมวิวมากมายซึ่งสวยงามไปทุกบริเวณ แต่หากไปท่องเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เราจะได้เห็นใบไม้กำลังผลัดใบและเปลี่ยนสี ป่าจึงเริ่มกลายเป็นสีส้มเหลือง โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาหิมะและทะเลสาบสีฟ้า ซึ่งวิวที่ออกมานั้นสวยงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียว

ทะเลสาบชิงไห่

17.เมืองโบราณเฟิ่งหวง (Fenghuang)

เมืองโบราณเฟิ่งหวง หรือที่หลายๆ คนเรียกกันว่า เวนิสเมืองจีน เป็นเมืองโบราณเก่าแก่ที่มีอายุมานานกว่า 300 ปี แต่อนุรักษ์สถาปัตยกรรมของตึกราบ้านช่องเอาไว้เป็นอย่างดี จึงทำให้เมืองโบราณแห่งนี้มีเสน่ห์แบบหาที่ไหนไม่ได้ ภายในตัวเมืองนั้นถูกตัดผ่านด้วยคลอง คุณจึงไม่ควรพลาดกิจกรรมล่องเรือเพื่อชมเมืองเป็นอันขาด

ทะเลสาบซีหู

18.ช่องแคบซานเสียแห่งลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง (The Yangtze Three Gorges)

อีหนึ่งกิจกรรมที่เราแนะนำให้ทำเมื่อไปเที่ยวจีนก็คือ การล่องเรือชมบรรยากาศใน ช่องแคบซานเสียแห่งลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง ซึ่งตลอดการเดินเรือนั้นจะถูกรายล้อมไปด้วยหุบเขาสูงที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี และดอกไม้นานาพรรณ เรียกได้ว่าสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

ช่องแคบซานเสียแห่งลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง เที่ยวจีน

19.ทะเลสาบชิงไห่ (Qinghai Lake)

ทะเลสาบชิงไห่ เป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน โดยภายในบริเวณจะมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นด้วยกันมากมาย เช่น แพถีบ บอลลูนชมวิว และขี่จักรยาน มีทิวทัศน์ที่รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้า และธรรมชาติมากมาย เหมาะสำหรับเป็นสถานที่ทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายกับครอบครัว

อุทยานย่าติง เที่ยวจีน

20.ทะเลสาบซีหู (Xi Hu Lake)

ทะเลสาบซีหู เป็นทะเลสาบที่ถูกล้อมรอบด้วยภูเขาทั้งสามด้าน น้ำใสสะอาด เต็มไปด้วยดอกไม้หลากสีตัดกับสีเขียวของต้นไม้ เป็นความงดงามทางธรรมชาติที่หาชมได้ยากมากๆ ในปัจจุบัน จึงเป็นหนึ่งในที่เที่ยวจีนที่ควรไปสัมผัสดูสักครั้ง 

เมืองโบราณเฟิ่งหวง เที่ยวจีน

สรุป

20 สถานที่ เที่ยวจีน ที่เราแนะนำไปนั้นยังเป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้น จริงๆ แล้วประเทศจีนนั้นยังมีสถานที่เที่ยวอีกมากมายที่เราไม่ได้กล่าวถึงในบทความนี้ หากคุณต้องการสัมผัสถึงเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของจีนจริงๆ แล้วล่ะก็ แพ็คกระเป๋าแล้วเตรียมตัวออกเดินทางไปกับทัวร์จีนของ Travelzeed กันได้เลย!

Facebook Comments