ดอกซากุระ (Cherry Blossom)  ภาษาเกาหลีเรียกว่า ดอกพ็อดกด ที่คนเกาหลีให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นใหม่ของฤดูใบไม้ผลิ

       ดอกพ็อดกดที่เกาหลี จะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน ไล่กันไปตามเมืองต่าง ๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ จนทั้งโซลถูกแต่งแต้มไปด้วยสีชมพู และอุณภูมิจะอยู่ประมาณ 15 – 25 องศา เป็นบรรยากาศที่กำลังเย็นสบายเลยทีเดียว

       โดยชาวเกาหลีมักฉลองการเริ่มต้นใหม่ของฤดูใบไม้ผลิด้วยการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ตั้งแผงขายอาหาร มีจัดการแสดงแบบดั้งเดิม คอนเสิร์ตดนตรี และการประดับไฟตอนกลางคืน

เกาหลี พ็อดกด ซากุระพยากรณ์พ็อดกด หรือ ดอกซากุระเกาหลี (벚꽃)

ปัจจุบันพยากรณ์ซากุระที่เกาหลี  2024 ยังไม่มีประกาศออกมานะคะ ถ้ามีเราจะรีบอัพเดททันทีค่ะ

พยากรณ์ซากุระเกาหลีปี 2023 มีดังนี้ 

  • เมืองโซล (Seoul): 28 มีนาคม – 10 เมษายน
  • เมืองปูซาน (Busan): 24 – 28 มีนาคม
  • เมืองเชจู (Jeju): 20 – 24 มีนาคม
  • เมืองชุนชอน (Chuncheon): 5 – 12 เมษายน
  • เมืองอินชอน (Incheon): 5 – 13 เมษายน
  • เมืองชองจู (Cheongju): 27 มีนาคม – 07  เมษายน
  • เมืองแดจอน (Daejeon): 27 มีนาคม – 05 เมษายน
  • เมืองแดกู (Daegu): 26 – 31 มีนาคม
  • เมืองชอนจู (Jeonju): 22 มีนาคม – 05 เมษายน
  • เมืองควังจู (Gwangju): 22 มีนาคม – 02 เมษายน

       วันที่ที่ปรากฏในพยากรณ์ เป็นวันที่คาดการณ์ช่วงที่บานสวยเต็มที่ หรือที่เรียกว่า Full Bloom และจะบานเต็มที่อยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ ร่วงไปจนหมด ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย อาทิ อุณหภูมิ สภาพอากาศ ลม หรือ ฝน

เกาหลี พ็อดกด ซากุระ

แจกพิกัด เมืองชมดอกพ็อดกดที่เกาหลี

   ฤดูชมดอกพ็อดกด ถือเป็นช่วงที่คนเกาหลีมักจะออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น ปิกนิกชมดอกพ็อดกดที่สวนสาธารณะ ปั่นจักรยานตามทางที่มีดอกพ็อดกด กินอาหารเครื่องดื่มสีชมพูให้เข้ากับบรรยากาศ เดินเล่นชมบรรยากาศทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ดังนั้นช่วงนี้จะคึกคักมากเป็นพิเศษ เราจึงอยากแนะนำเมืองที่ไม่ว่าสายไหนก็ห้ามพลาดค่ะ

1.เกาะเชจู (Jeju Island)

       เกาะเชจู เกาะไฮไลท์ติด 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เทศกาลชมดอกพ็อดกด ในเชจูจะเป็นสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ (King Cherry Blossom) มีดอกพ็อดกดทั่วเกาะ แต่จะบานสะพรั่งอยู่เพียงไม่กี่วัน ถ้าอยากดูดอกพ็อดกดก็วางแผนเวลาให้เหมาะสมก่อนออกเดินทาง

2.เกาะนามิ (Nami Island) 

       เกาะนามิ เกาะทางเหนือกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ อากาศค่อนข้างหนาวและอบอุ่นช้ากว่าโซล ทำให้ดอกพ็อดกดบานช้ากว่านิดหน่อย ซึ่งเกาะนามิมีความสวยงามทั้งปีมีธรรมชาติเขียวชอุ่มสดชื่น พอถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิก็จะเปลี่ยนเป็นสีชมพูสดใส

3.ปูซาน (Busan)

       ย่านนัมชอนดง ย่านยอดฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวและชาวเกาหลี เพราะสองข้างทางจะเต็มไปด้วยดอกพ็อดกดเรียงกันตามแนวถนน บางต้นก็มีอายุมากกว่า 30 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่โรแมนติกไม่แพ้โซลเลย

4.จินเฮ (Jin Hye)

       เมืองทางตอนใต้ของเกาหลี มีจุดชมซากุระ 2 จุด คือ แม่น้ำยอจวาชอน แม่น้ำสายเล็ก ๆ ที่มีต้นพ็อดกดตลอดข้างทางงุ้มเข้าหากันเป็นอุโมงค์ และ สถานีรถไฟคยองฮวาที่หยุดใช้งานมา 18 ปี รวมเข้ากับบรรยากาศสีชมพูรายล้อม ทำให้จุดนี้เป็นสถานที่ชมดอกพ็อดกดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเกาหลี

5.โซล (Seoul)

       สวนสาธารณะยออีโดฮันกัง สวนริมแม่น้ำฮันที่เรามักจะเจอในซีรี่ย์บ่อย ๆ  เป็นสวนที่ชาวเกาหลีออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น วิ่งมาราธอน ปิ๊กนิก ขี่จักรยาน จัดเทศกาลดอกไม้ไฟนานาชาติโซล เทศกาลดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิ และการแสดงคอนเสิร์ต ยิ่งเป็นช่วงซากุระจะยิ่งคึกคักเป็นพิเศษเลยค่ะ

เกาหลี พ็อดกด ซากุระ

สรุป 

       นอกจากพิกัดที่เราแนะนำ ยังมีพิกัดอื่นอีกในบทความ 10 ทัวร์เกาหลี ที่จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวชมดอกซากุระ หรือ ดอกพ็อตกด พร้อมกับแนะนำทัวร์เกาหลีที่ไม่ควรพลาดพร้อมพาคุณเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ นอกจากนั้น Travelzeed ก็ยังมีโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศอื่น ๆ ให้คุณได้เข้าไปเลือกตามความต้องการ หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line ID : @travelzeed หรือ โทร 02-108-7900

Facebook Comments