จางเจียเจี้ย พร้อม 5 สถานที่ Highlight ที่ไม่ควรพลาด!

ทำความรู้จักกับจางเจียเจี้ย

        จางเจียเจี้ย เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเลหมอก หรือถ้ำหินปูน ล้วนเป็นสเน่ห์และเอกลักษณ์ของเมืองนี้ โดยเมืองนี้เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของจีน ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกจาก UNESCO และยังถูกจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5A (AAAAA) จากการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนอีกด้วย

        อีกทั้งยังมีสถานที่ยอดนิยมอย่าง “หุบเขาอวตาร” เพราะเมืองนี้มีสถานที่ที่ถูกใช้เป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง อวตาร (Avatar) กับฉากที่เป็นดินแดนภูเขาลอยฟ้าแห่งดาวแพนดอร่า จึงทำให้จางเจียเจี้ยเป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยวและคอหนังนั่นเอง

จางเจียเจี้ย อยู่ที่ไหน?

        ตั้งอยู่ในมณฑลหูหนาน ประเทศจีน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลหูหนาน ห่างจากเมืองฉางชา เมืองหลวงของมณฑล ประมาณ 270 กิโลเมตร

ที่มาของเมืองจางเจียเจี้ย

        เมืองจางเจียเจี้ย ในอดีตถูกเรียกว่าเมืองต้ายง มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากกว่า 221 ปี ก่อนยุคประวัติศาสตร์ โดยที่เมืองนี้มีแม่น้ำหลีฉุยตั้งอยู่ตรงกลาง ซึ่งตอนนี้อยู่ในเขตของเมืองจางเจียเจี้ย มานานตั้งแต่สมัยยุคหิน แสดงให้เห็นถึงการตั้งรกรากของมนุษย์ในบริเวณนั้นย้อนไปกว่าหนึ่งแสนปี

ชื่อ “จางเจียเจี้ย” มีที่มายังไง?

        จางเจียเจี้ย มาจากหมู่บ้านเล็ก ๆ ในเขตเดียวกัน ซึ่งชื่อจางเจียเจี้ยมาจากหมู่บ้านเล็ก ๆ ในเขตเดียวกัน “จางเจียเจี้ย” สามารถตีความได้ “จาง” (张) เป็นนามสกุลทั่วไปในประเทศจีน “เจีย” (家) แปลได้ว่า “ครอบครัว” และ “เจี้ย” (界) แปลว่า “บ้านเกิด โดยแปลได้ว่า “บ้านเกิดของครอบครัวจาง”

หลังจากทำความรู้จักจางเจียเจี้ยกันคร่าว ๆ แล้ว วันนี้ Travelzeed ขอแนะนำ TOP 5 สถานที่ท่องเที่ยวในจางเจียเจี้ยกันค่ะ จะมีที่ไหนบ้าง แล้วจะสวยขนาดไหน ไปดูกันเลย!

สถานที่ Highlight ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวจางเจียเจี้ย!

สะพานกระจก (Zhangjiajie Glass Floor Bridge)

สะพานกระจก Zhangjiajie Glass Floor Bridge

        สะพานกระจกหรือสะพานแก้ว เป็นสะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก โดยมีความสูงเหนือก้นเหวถึง 300 เมตร กว้าง 6 เมตร และยาว 400 เมตร สะพานนี้เป็นทางเชื่อมระหว่าง 2 ภูเขา ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 800 คนเลยทีเดียว ตอนสร้างเสร็จมีการทดสอบโดยการขับรถยนต์บนสะพานด้วยนะ ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยเลย!

        นอกจากความสูงที่น่าหวาดเสียวแล้ว ทิวทัศน์รอบ ๆ ยังสวยอีกด้วย โดยข้างล่างจะเป็นแกรนด์แคนยอน ซึ่งเป็นจุดที่น่าสนใจอีกหนึ่งที่ของจางเจียเจี้ย รับรองว่าสิ่งนี้จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจางเจียเจี้ยแน่นอน!

ทะเลสาบเป่าเฟิงหู (Baofeng Lake)

ทะเลสาบเป่าเฟิงหู Baofeng Lake

        ทะเลสาบเป่าเฟิงหู อยู่ห่างจากอุทยานจางเจียเจี้ยประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นทะเลสาบที่เงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยภูเขาและต้นไม้ อยู่ใจกลางเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ อู่หลิงหยวนของเมืองจางเจียเจี้ย เกิดจากการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำจนพื้นที่นี้กลายเป็นทะเลสาบที่มีพื้นที่ราว 30 กิโลเมตร ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2535

        กิจกรรมในทะเลสาบเป่าเฟิงหูคือการล่องเรือชมวิวทิวทัศน์รอบ ๆ ทะเลสาบ ระหว่างล่องเรือจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงาม ทั้งน้ำที่ใสสะอาดของทะเลสาบ ต้นไม้สีเขียวชอุ่ม และอากาศบริสุทธิ์ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งบริเวณน้ำตกแห่งนี้เคยเป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Journey to the West” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ไซอิ๋ว” นั่นเอง

เขาเทียนเหมินซาน (Tianmen Mountain)

เขาเทียนเหมินซาน Tianmen Mountain

        เขาเทียนเหมินซาน หรือ ประตูสวรรค์ เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ในเมืองจางเจียเจี้ย และเป็น 1 ใน 4 ของภูเขาที่สวยที่สุดในประเทศจีน ตั้งอยู่ในมณฑลหูหนาน ภูเขามีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 1,518 เมตร ซึ่งเป็นความสูงที่นับว่าสูงที่สุดในจางเจียเจี้ย โดยอุทยานสร้างบันไดไว้ถึง 999 ขั้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินขึ้นไปชมถ้ำด้านบน แต่ถ้าหากใครเดินไม่ไหว ทางอุทยานก็ได้สร้างบันไดเลื่อนไว้เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวด้วย

        ความอัศจรรย์คือ ภูเขาเทียนเหมินซานเกิดจากการระเบิดทางธรรมชาติ หน้าผาของภูเขาซ่งเหลียง ที่สูงกว่าพันเมตรเกิดถล่มลงมา ทำให้เกิดช่องว่างของถ้ำขนาดใหญ่คล้ายช่องประตูยักษ์ หากมองจากข้างล่างจะดูเหมือนประตูขึ้นสู่สวรรค์ จึงเป็นที่มาของชื่อ “ประตูสวรรค์ (The Heaven’s Gate of Tianmen Shan)” นั่นเอง

เขาเทียนจื่อซาน (Tianzi Shan)

เขาเทียนจื่อซาน Tianzi Shan

        เขาเทียนจื่อซาน หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า “หุบเขาอวตาร” มีเนื้อที่ประมาณ 65 กิโลเมตร และสูงประมาณ 1,250 เมตร ทางด้านทิศตะวันออก โดยที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาหินปูนที่สูงเสียดฟ้า รูปร่างหินมีลักษณะแปลกตา ปกคลุมไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม และที่แห่งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในปี พ.ศ. 2535 อีกด้วย

        จุดเด่นของเขาเทียนจื่อซาน คือ เทียนเสี้ยตี้อี้เฉียว (สะพานหนึ่งใต้หล้า) ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังอย่างเรื่อง อวตาร (Avatar) โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปบนยอดเขาได้โดยรถกระเช้า หรือลิฟต์แก้วที่สูงที่สุดในโลก หากใครมาเที่ยวจางเจียเจี้ย ห้ามพลาดสถานที่ไฮไลท์นี้เชียว!

เมืองเฟิ่งหวง (Fenghuang)

เมืองเฟิ่งหวง Fenghuang

        เมืองเฟิ่งหวง หรือ เมืองโบราณเฟิ่งหวง เป็นเมืองเก่าแก่ที่สร้างในสมัยราชวงศ์ชิง มีประวัติยาวนานกว่า 400 ปี ซึ่งชื่อของเมืองฟ่งหวง แปลว่า หงส์ โดยศูนย์กลางของหมู่บ้านจะมีรูปปั้นนกหงส์ตั้งอยู่เป็นสัญลักษณ์ ตั้งอยู่กลางหุบเขาและมีแม่ถัวเจียงน้ำไหลผ่านสองฝั่ง ทำให้เป็นเมืองที่สวยงามและโรแมนติก อีกทั้งภายในเมืองยังมีสถานที่อันเก่าแก่ที่ถูกรักษาไว้อย่างดี จึงทำให้ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

        บรรยากาศภายในเมืองเหมาะแก่การมาพักผ่อนมาก อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างเช่น ช่วงเช้า ๆ อาจจะเห็นชาวบ้านใช้น้ำในแม่น้ำในการซักผ้า ล้างผัก ล้างปลา ล้างสิ่งของ สงสัยใช่ไหมล่ะคะ ว่าทำไมน้ำในแม่น้ำยังสะอาด เป็นเพราะคนจีนไม่ได้ทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงในแม่น้ำจึงทำให้แม่น้ำถัวเจียงยังคงมีสภาพดีอยู่นั่นเอง

บทส่งท้าย

        จางเจียเจี้ย นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับสายชิล หากใครอยากไปพักผ่อน ชมบรรยากาศวิวทิวทัศน์อันสวยงามของธรรมชาติที่จางเจียเจี้ย Travelzeed มี ทัวร์จางเจียเจี้ย ให้ทุกคนตัดสินใจเลือกชมโปรแกรมก่อนได้นะคะ

➤ หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line @Travelzeed หรือติดต่อ 02-108-7900 ได้เลยนะคะ

Facebook Comments
Scroll to Top