ที่เที่ยวเวียดนาม

ที่เที่ยวเวียดนาม มีมากมายทั่วประเทศ ตั้งแต่เวียดนามเหนือ อย่างซาปา ชมหมอกที่ยอดเขาฟานซิปัน ชมอ่าวฮาลองเบย์ หรือล่องใต้เที่ยวทะเลทรายสีขาว เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียว ซึ่งทาง Travelzeed ได้รวบรวม 31 ที่เที่ยวเวียดนาม มาให้เรียบร้อยแล้ว 

ที่เที่ยวเวียดนาม เหนือ ซาปา

ซาปา เวียดนามเหนือ 1.ยอดเขาฟานซิปัน

ยอดเขาฟานซิปัน ยอดภูเขาที่มีความสูงมากกว่า 3,000 เมตร ถือเป็นภูเขาที่สูงสุดในประเทศเวียดนาม ได้รับฉายา ”หลังคาแห่งอินโดจีน” โดยข้างบนมีความสวยงามทั้งธรรมชาติและสถาปัตยกรรม ซึ่งทางขึ้นยอดเขาฟานซิปัน สามารถขึ้นได้ด้วยการนั่งกระเช้าไฟฟ้า สะดวกสบาย โดยสามารถชมทิวทัศน์ของซาปาได้อย่างเต็มที่

2.โบสถ์ซาปา (Sapa Stone Church)

โบสถ์ซาปา (Sapa Stone Church) เป็นไอคอนของเมืองซาปา ที่นักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูปเช็คอิน โดยประวัติของโบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้น โดยชาวฝรั่งเศสในช่วงปี ค.ศ.1895 เพื่อให้ชาวฝรั่งเศสที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ซาปา ได้ประกอบพิธีกรรม ซึ่งถึงแม้ว่าคนฝรั่งเศสได้ย้ายกลับไปแล้วแต่ ยังหลงเหลือสิ่งที่สวยงามอยู่คือโบสถ์ซาปา

3.ตลาดเมืองซาปา เวียดนาม (sapa market)

ตลาดเมืองซาปา เป็นตลาดขายของพื้นเมืองที่ได้อนุรักษ์บรรยากาศ การค้าขาย พานักท่องเที่ยวมาเดินดู ซื้อสินค้าพื้นเมืองจากคนท้องถิ่น สัมผัสวัฒนธรรมของพื้นที่ แนะนำให้มาเท่ียวในช่วงสุดสัปดาห์ เพราะ ชาวบ้านที่อยู่หมู่บ้านห่างไกล ได้นำสินค้ามาขาย มีสินค้าแปลกตามากมาย

นาขั้นบันได ที่เที่ยวเวียดนาม

4.น้ำตกสีเงิน (Silver Waterfall)

น้ำตกสีเงิน (Silver Waterfall) เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของเมืองซาปา โดยไหลจากยอดเขาฟานซิปันลงสู่ด้านล่าง มีความสูง 100 เมตร ที่นี่น้ำไหลลงมาเป็นชั้นๆ ซึ่งน้ำตกสีเงินมีความเชื่อว่าเป็นเหมือนดั่งมังกรสีขาวก้มลงมาจากท้องฟ้า เรียกได้ว่าเป็นความงามแห่งธรรมชาติ

5.นาขั้นบันได ซาปา

นาขั้นบันได ถือเป็นหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญของเมืองซาปา โดยตั้งอยู่ที่หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ซึ่งนาขั้นบันได เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านท้องถิ่นอย่างชาวเย้า มีวัฒนธรรมที่สวยงามและเรียบง่าย น่าค้นหา สำหรับนาขั้นบนไดที่ซาปา ถือเป็นหนึ่งนาขั้นบันดันไดที่สวยอันดับต้นๆของโลก 

6.สะพานแก้วมังกรเมฆ (Glass Bridge Rong May)

สะพานแก้วมังกรเมฆ (Glass Bridge Rong May) เป็นสถาน ที่ท่องเที่ยวเวียดนาม โดยเป็นสะพานแก้วแห่งแรกของเมืองซาปา ที่มีความสูงตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลถึง 2,000 เมตร มีทางเดินทอดยาว มองเห็นวิวเทือกเขา Hoang Lien Son ได้ชมวิวได้ 360 องศา มีความแข็งแรงปลอดภัย สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 3,000 คน

7.ภูเขาฮามรอง

ภูเขาฮามรอง เป็นภูเขาที่อยู่ใกล้กับซาปา โดยเป็นภูเขาที่ไม่สูงมาก เหมาะสำหรับใครที่กลัวความสูง สำหรับภูเขาฮามรองเป็นภูเขาที่มีธรรมชาติสวยงาม มีดอกไม้ข้างทางจำนวนมาก สามารถขึ้นไปยอดเขาแล้วมองเมืองซาปาแบบพาโนรามา รวมถึงถ้าขึ้นมาหน้าหนาวก็จะเห็นสายหมอกปกคลุมทั่วเมืองซาปา ถือเป็นความสวยงามที่หาดูได้ยาก

8.หมู่บ้านต่าฟาน (Ta vain)

หมู่บ้านต่าฟานเป็นหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ จากภูมิทัศน์ที่อยู่บนเขา มีความสวยงามที่มาจากแปลงนา ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์ตรงที่เป็นขั้นบันได เป็นนึงในสิ่งมหัศจรรย์ของภาคเหนือ โดยที่หมู่บ้านนี้มีวัฒนธรรมของตัวเอง สำหรับใครที่อยากรู้การกรรมวิธีปลูกข้าวบนเขาต้องห้ามพลาด

9.โมอาน่า ซาปา คาเฟ่ (moana sapa cafe)

คาเฟ่ที่เปิดมาใหม่ล่าสุดของเขตภาคเหนือของเวียดนามอย่างร้าน โมอาน่า ซาปา คาเฟ่ โดยโลเคชั่นที่นี้มีโอบล้อมภูเขา เพลิดเพลินกับการดื่มกาแฟกลางสายหมอก  ที่แห่งนี้มีการจำลองสถานที่ท่องเที่ยว ถือเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องมาเช็คอิน

10.ถนนสาย 36  (The old quarter 36 street)

สำหรับใครที่อยากช้อปปิ้งห้ามพลาดสถานที่แห่งนี้อย่าง ถนน 36 ถนนที่เป็นจุดศูนย์รวมสินค้ามากมาย ทั้ง เสื้อผ้า รองเท้า ชุดกีฬา โดยในอดีตที่ถนนสายนี้มีที่มาจากเป็น 36 อาชีพ ที่มีการค้าขายบนถนนย่านนี้ อาทิ งานผ้าไหม งานหัตถกรรมและผ้าไหม เป็นต้น

11.วัดเฉินก๊วก (TRAN QUOC PAGODA)

วัดเฉินก๊วก เป็นวัดที่สร้างด้วยสถาปัตกรรมโบราณ มีบรรยากาศที่ร่มรื่น ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเวียดนาม โดยที่วัดแห่งนี้มีเจดีย์ที่สำคัญและเก่าแก่ของเวียดนาม ด้วยความงดงามที่ผสมผสานระหว่างประเทศจีนกับประเทศเวียดนาม

12.ดอยพระอาทิตย์

ดอยพระอาทิตย์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม ด้วยที่ตั้งที่อยู่กลางเกาะ มีวิวทิวทัศน์ทะเลล้อมรอบ โดยการไปที่ดอยพระอาทิตย์ สามารถไปได้โดยการนั่งกระเช้าไฟฟ้าควีน มีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ทำให้สวยงาม

ที่เที่ยวเวียดนาม กลาง ฮานอย ฮาลองเบย์ บานาฮิลล์ 

ทะเลสาบคืนดาบ ที่เที่ยวเวียดนาม

13.ทะเลสาบคืนดาบ (Hoan Kiem Lake)

ทะเลสาบคืนดาบ เป็นสวนสาธารณะที่สวยงามกลางเมืองฮานอย ซึ่งมีตำนานที่ยิ่งใหญ่ในอดีต โดยเมื่อกษัตริย์องค์หนึ่งของเวียดนามได้ไปสู้รบออกศึกแต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้ จนกระทั่งวันหนึ่ง เจ้าเต่ายักษ์ได้ผุดขึ้นมาจากทะเลสาบแห่งนี้ ก่อนจะมอบดาบให้พระองค์ไปสู้รบจนได้รับชัยชนะกลับมา หลังจบศึก จึงคืนดาบในกับเต่ายักษ์ที่ทะเลสาบ เป็นที่มาของชื่อ ทะเลสาบคืนดาบ เป็นต้นมา

14.โรงละครหุ่นกระบอกน้ำ (Thang Long Water Puppet Theater)

โรงละครหุ่นกระบอกน้ำ ที่มีการแสดงประจำชาติเวียดนาม ที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี และความเป็นอยู่ของชาวเวียดนาม โดยมีการแสดงที่โดดเด่นหลายเรื่อง อาทิเรื่อง ทะเลสาบคืนดาบ เป็นต้น

15.เมืองเก่าฮานอย (Hanoi Old Quarter)

เมืองเก่าฮานอย (Hanoi Old Quarter) หรือถนน 36 สาย ย่านเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เมืองเก่าที่เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ซึ่งแต่ละร้านมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีสินค้าให้เลือกหลายชนิด ตั้งแต่ร้านอาหารพื้นเมือง ไปจนถึงร้านสินค้าแบรนด์เนม เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียว

16.อ่าวฮาลอง (Ha long Bay)

อ่าวฮาลอง ตั้งอยู่บริเวณอ่าวตังเกี๋ย เป็นอ่าวที่ได้รับการขึ้นขึ้นชื่อด้านความงาม ด้วยสีน้ำทะเลที่เป็นสีฟ้ามรกต มีเกาะหินปูนน้อยใหญ่เรียงราย ทั่วอ่าวฮาลอง มีชายหาดที่ยาวถึง 120 กิโลเมตร ซึ่งได้รับการขึ้นมรดกโลกทางธรรมชาติจากองค์กรยูเนสโกอีกด้วย

17.มหาวิหารเซนยอเซฟ (St.Joseph Cathedral)

มหาวิหารเซนยอเซฟ (St.Joseph Cathedral) ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบคืนดาบ เป็นโบสถ์ในสไตล์โกธิค ซึ่งมีอายุเก่าแก่ที่สุดในเมืองฮานอย สร้างขึ้นในเมื่อปีค.ศ.1886 โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก มหาวิหารมหาวิหารนอเทรอดาม (Notredame de Paris) โบสถ์ชื่อดังจากประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นสถานที่ถ่ายรูปยอดฮิตของนักท่องเที่ยว

เวียดนาม

18.ถ้ำสวรรค์ (Thien Cung Cave)

ถ้ำสวรรค์ (Thien Cung Cave) ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติฟองย่า-แกะบ่าง เมืองดงเหย (Dong Hoi) มีจุดเด่นอยู่ที่หินงอก หินงอย รูปทรงแปลกตา เช่น นางฟ้า หรือ เต่ายักษ์ โดยที่ถ้ำสวรรค์มีทางเดินยาวถึง 40 กิโลเมตร แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินได้เพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น  

19.พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Museum)

พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุดของประเทศเวียดนาม โดยรวบรวมประวัติความเป็นมาของอดีตผู้นำคนสำคัญของเวียดนาม นอกจากประวัติแล้วที่นี้ยังมีสุสานโฮจิมินห์ที่เก็บร่างของโฮจิมินห์เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย

20.เจดีย์เตริ่นก๊วก (Tran Quoc Pagoda)

เจดีย์เตริ่นก๊วก (Tran Quoc Pagoda) หนึ่งในเจดีย์ที่สำคัญและเก่าแก่ลำดับต้นๆของประเทศเวียดนาม โดยสร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีนโบราณ มีความร่มรื่น และบรรยากาศดี จึงเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเมืองฮานอย

บานาฮิลล์

21.เขาบานาฮิลล์ (Bana Hills) 

เขาบานาฮิลล์ (Bana Hills) ตั้งอยู่ห่างตัวเมืองดานัง 40 กิโลเมตร โดยการเดินทางต้องขึ้นกระเช้าไฟฟ้าประมาณ 15 นาที ไฮไลท์สำคัญของบานาฮิลล์คือ สะพานโกลเดนบริดจ์ หรือ สะพานมือยักษ์ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเช็คอิน นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านฝรั่งเศส ซึ่งสถาปัตยกรรมถอดแบบมาจากประเทศฝรั่งเศส สวยอย่าบอกใคร

22.เครซี่เฮ้าส์ (Crazy House : Hang Nga Guest House and Art Gallery)

เครซี่เฮ้าส์ ตั้งอยู่ที่ดาลัด เวียดนามใต้ โดยเครซี่เฮ้าส์ออกแบบโดยสถาปนิก ฮัง เวียน หงา ลูกสาวประธานาธิบดีคนที่ 2 ของเวียดนาม โดยได้แรงบันดาลใจจากนิทานเรื่อง Alice in Wonderland โดยที่นี้เป็นบ้านทรงแปลกประหลาดตามคอนเซปนิทาน เหมาะสำหรับสายอารต์สุดๆ

ที่เที่ยวเวียดนาม ใต้ เว้ ดาลัด มุยเน่  

23.ทะเลทรายสีขาว (White Sand Dude)

ทะเลทรายสีขาว (White Sand Dude) หรือ ซาฮาร่าเวียดนาม ทะเลทรายขนาดใหญ่ มีเม็ดทรายสีขาวละเอียด ตั้งอยู่ที่มุยเน่ เวียดนามตอนใต้ มีบึงน้ำจืด (โอเอซิส) อยู่ใกล้ๆ มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย เช่น ขี่ ATV หรือขับรถ Jeep ตะลุยทรายขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตก เป็นต้น

ที่เที่ยวเวียดนามใต้

24.สวนดอกไฮเดรนเยีย (Garden Hydrangeas)

ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangeas) เป็นพืชในฤดูหนาว ซึ่งที่ดาลัดเป็นพื้นที่สถาพอากาศค่อนข้างเย็น โดยที่นี้เป็นสวนดอกไฮเดรนเยียขนาดใหญ่ มีที่ถ่ายรูปเช็คอินให้เลือกหลายมุม จุใจอย่างแน่นอน สำหรับที่อยากได้รูปสวยๆแนะนำมาเที่ยวตอนปลายปี เพราะเป็นช่วงที่ดอกไฮเดรนเยียบานมากที่สุด

25.The Cafe Apartment

The Cafe Apartment คาเฟ่อพาตเมนต์สุดชิคกลางเมืองโฮจิมินห์ โดยที่นี่เป็นอพาตเมนต์เก่า 9 ชั้น ที่ถูกรีโนเวทใหม่ในแต่ละห้อง มีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ ครบ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใหม่ของเมืองโฮจิมินห์ เวียดนาม

26.ตลาดเบนถั่น ( Ben Thanh)

ตลาดเบนถั่น ตลาดเก่าแก่ขนาดใหญ่ของเวียดนาม โดยตลาดนี้ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองโฮจิมินห์ ซึ่งอาคารนี้ถือเป็นอาคารยุคแรกสุดที่ยังหลงเหลือจากยุคไซง่อน เป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองโฮจิมินห์ โดยที่นี้มีสินค้าที่โดดเด่น คือ สิ่งทอ, เครื่องประดับ และอาหารท้องถิ่น 

27.โบสถ์ไซง่อนนอร์เทรอดาม (Notre Dame Cathedral Basilica of Saigon)

โบสถ์ไซง่อนนอร์เทรอดาม (Notre Dame Cathedral Basilica of Saigon) ตั้งอยู่ที่เมืองโฮจิมินห์  มีจุดเด่นที่หอคอยคู่สี่เหลี่ยมสูง 40 เมตร ด้วยสถาปัตกรรมฝรั่งเศส ถือเป็นไฮไลท์สำคัญของโบสถ์ไซง่อนนอร์เทรอดาม ด้านหน้ามีสวนสาธารณะขนาดเล็ก ไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพอีกด้วย 

มุยเน่

28.ทะเลทรายแดง (Red Sand Dune)

นอกจากทะเลทราบขาวแล้วที่มุยเน่ ยังมี ทะเลทรายแดง (Red Sand Dune) อีกด้วย โดยมีจุดแตกต่างกันที่สีของเม็ดทรายที่มีสีแดงเป็นหลัก ส่วนทะเลทรายขาวจะมีเม็ดทรายสีขาว สำหรับที่ทะเลทรายแดงเหมาะสำหรับการมาในยามพระอาทิตย์ขึ้น ชมสีฟ้าสลับสีแดงจากทะเลทรายสวยอย่าบอกใคร

29.เมืองเว้ นครจักรพรรดิ (Imperial City Hue)

เมืองเว้ นครจักรพรรดิ (Imperial City Hue) อดีตเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม  โดยที่เมืองเว้มีนครจักรพรรดิ เป็นอดีตที่ตั้งของวังหลวงและสถานที่ราชการในอดีต วังนี้สร้างขึ้นโดยได้รับอิทธิพลจากประเทศจีน มีกำแพงเมือง 3 ชั้น ข้างในมีพระราชวังไทเฮา และวัดเถเหมียว ถือเป็นจุดสำคัญที่มาเว้แล้วพลาดไม่ได้

30.เมืองญาจาง (Nha Trang)

เมืองญาจาง (Nha Trang) เมืองชายทะเลที่สวยสงบ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนแบบครอบครัว โดยที่เมืองญาจางถือเป็นเมืองเก่า มีทั้งวัดเก่า วัฒนธรรมโบราณ ธรรมชาติ หาดทรายแสนสวย รวมถึงมีสวนสนุกขนาดใหญ่ ค่าครองชีพที่แสนถูก เรียกได้ว่าคุ้มแน่นอน

31.วัดตั๊กลัม (Truc Lam Temple)

วัดตั๊กลัม วัดพุทธนิกายเซน ภายในวัดถูกก่อสร้างในสถาปัตยกรรมสไตล์วัดจีน ความพิเศษของวัดนี้ นอกจากความสวยงามของดอกไม้แล้ว คือ การนั่งเคเบิลคาร์ข้ามภูเขาไป โดยตลอดสองข้างทาง จะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองดาลัด

สรุป

ที่เที่ยวเวียดนาม มีหลายที่น่าสนใจทั้งในเชิงวัฒนธรรม สัมผัสวิถีชีวิตคนพื้นเมืองที่นาขั้นบันได หรือเดินชิลๆตามคาเฟ่อพาร์ทเมนต์สุดชิคกลางเมืองโฮจิมินห์ ชมสถาปัตยกรรมทั้งจีนและฝรั่งเศส ที่พลาดไม่ได้คือธรรมชาติที่สวยอย่าบอกใคร สำหรับใครที่สนใจอยากมา ทัวร์เวียดนาม อย่าลืม Travelzeed 

Facebook Comments