อาหารญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น ยอดฮิต มีอะไรบ้าง สำหรับใครที่ไป ทัวร์ญี่ปุ่น หรือไปเที่ยวญี่ปุ่น อยากกินอาหารญี่ปุ่นแบบอร่อยๆ ต้องห้ามพลาด เพราะบทความนี้จาก Travelzeed รวบรวมอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 30 ชนิด ตั้งแต่ ซูชิ ราเมง ไปจนถึงทาโกยากิ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

30 อาหารญี่ปุ่น สุดฮิต อร่อย มีอะไรบ้าง

ซูชิ

1.ซูชิ

ซูชิ อาหารญี่ปุ่นยอดนิยม โดยซูชิทำมาจากข้าวผสมน้ำส้มสายชูหมักผสมกับส่วนผสมต่างๆ เช่น อาหารทะเล ทั้งปลา หรือ ปลาหมึก เป็นต้น โดยการเสิร์ฟซูชิ จะใช้โซยุ กับวาซาบิ และขิบดอง เป็นเครื่องปรุงรส ซึ่งซูชิถือเป็นหนึ่งศิลปะของคนญี่ปุ่น เพราะเชฟแต่ละคนจะมีสไตล์การเสิร์ฟที่แตกต่างกัน

2.ไก่ทอดซอสนันบัง

ไก่ทอดซอสนันบัง เป็นอาหารประจำเมืองมิยาซากิ ของญี่ปุ่น โดยนำไก่มาทอดแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากับซอสรสเปรี้ยวหวานอมเผ็ด นิยมทานกัยซอสทาร์ทาร์ในสไตล์ญี่ปุ่น โดยจะมีความแตกต่างตรงที่จะเพิ่มไข่ไก่ขึ้นมาด้วย

3.มิโซะราเม็ง

มิโซะราเม็ง ราเม็งที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองซัปโปโร เมื่อ 50 ปีก่อน โดยมิโซะราเม็งจะมีความเข้มเข้น ซึ่งบ้างร้านจะมี 2 รสที่โดดเด่นขึ้นมาคือ บางร้านจะใช้รสเค็มนำ บางร้านจะเน้นปรุงให้เปรี้ยวนำ น้ำซุปของราเม็ง จึงเป็นเอกลักษณ์ของมาโซะราเม็ง

4.ทงคตสึราเม็ง

ทงคตสึราเม็ง เป็นราเมงที่มีต้นเกิดเนิดมาจากเกาะคิวชู ในจังหวัดฟุกุโอกะ โดยนิยมใช้กระดูกหมูในการทำน้ำซุปอย่างเดียว ซึ่งจุดเด่นของราเมงจากจากเกาะคิวซู คือ การทำให้น้ำซุปมีสีขาวขุ่น ซึ่งปรุงรสชาติด้วยเกลือกับโชยุเท่านั้น

สึเคเม็ง

5.สึเคเม็ง

สึเคเม็งหรือราเมงแบบจุ่ม เป็นราเม็งที่มีรสชาติเข้มข้นมากกว่าราเม็งประเภทอื่น ซึ่งน้ำซุปของสึเคเม็งจะเข้มข้นและไม่นิยมแบบซดน้ำซุปได้ โดยการเสิร์ฟจะแยกระหว่างเครื่องกับเส้น และน้ำซุป เวลาทานให้นำเส้นมาจุ่มลงในน้ำซุปที่แยกมา

6.ชิโอราเม็ง

ชิโอราเม็งหรือราเมงซุปเกลือ เป็นราเม็งที่ใช้เกลือเป็นส่วนผสมหลัก ในการปรุงรสของน้ำซุป โดยแต่ละร้านที่ขายชิโอราเม็ง จะนิยมปรุงน้ำซุปให้มีรสชาติอ่อนๆ เพื่อทำให้นำ้ซุปนั้นใส หอม อร่อยแบบธรรมชาติ

7.ซาชิมิ

ซาชิมิเป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยซาซิมิได้รับความนิยมทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก โดยการทำซาชิมิ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใช้ปลาดิบหรือสัตว์ทะเล เอามาแล่บางๆ ซึ่งซาชิมิจะเน้นความสดของปลาเป็นหลัก เพื่อชูวัตถุดิบที่ไร้การปรุงแต่ง

อาหารญี่ปุ่น

8.อุด้ง

อุด้ง เป็นอาหารปรเภทเส้นยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น โดยมีความแตกต่างจากราเม็ง ที่เส้นอุด้งจะมีความหนาและเหนียวมากกว่าเส้นราเม็ง ทำมาจากแป้งสาลี น้ำ ซึ่งมีการใส่เกลือเล็กน้อย อุด้งมีการเสิร์ฟทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

9.ยากิโทริ

ยากิโทริ อาหารยอดนิยมที่ประกอบด้วยชิ้นไก่เสียบไม้ย่าง มักเสิร์ฟเป็นของคาว ขนาดพอดีคำ โดยยากิโทริ เป็นอาหารที่พบได้ทั่วไปร้านอิซากายะ และตามแผงขายอาหารริมทาง อาหารประเภทนี้ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยและความเรียบง่าย

10.เทมปุระ

เทมปุระ อาหารญี่ปุ่นที่ทำมาจากอาหารทะเล ผัก และส่วนผสมอื่นๆ ชุบแป้งทอด โดยต้นกำเนิดอยู่ที่เกาะคิวซู เทมปุระได้กลายเป็นส่วนสำคัญของอาหารญี่ปุ่น ด้วยรสชาติที่อร่อย เนื้อสัมผัสที่เบาและกรอบทำให้เทมปุระเป็นอาหารยอดฮิต

โอโคโนมิยากิ

11.โอโคโนมิยากิ

โอโคโนมิยากิ หรือพิซซ่าญี่ปุ่น เป็นการสะท้อนลักษณะของอาหารท่ีมีการปรับปรุง การสร้างสรรค์ที่ปรับแต่งได้ ซึ่งโอโคโนมิยากิโดยทั่วไปจะประกอบไปด้วยแป้งที่ทำมาจากไข่ แป้ง กะหล่ำปลีฝอย นำมาปรุงกระทะร้อน เป็นอันเสร็จ

12.ซุปมิโซะ

ซุปมิโซะ เป็นซุปแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ทำมาจากรสชาติที่ทำมาจาก เต้าเจี้ยวหมัก เป็นอาหารหลักของอาหารญี่ปุ่น นิยมรับประทานอาหารกับเมนูอื่น โดยเฉพาะการกินรวมกับอาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะอาหารเช้าแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

13.ไดฟุกุ

ไดฟุกุ ขนมญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยม โดยไดฟุกุทำจากแป้งข้าวเหนียว (โมจิ) ห่อหุ้มไส้หวาน การทำไดฟุกุเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ด้วยการนวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำและน้ำตาล ผสมจนได้แป้งที่ยืดและยืดหยุ่นได้ที่

โอนิกิริ

14.โอนิกิริ

โอนิกิริ อาหารญี่ปุ่นที่มาจากการทำข้าวปั้นที่เต็มไปด้วยผสมต่างๆ ห่อด้วยแผ่นสาหร่าย โดยโอนิกิริ ถือเป็นของว่างที่ยอดนิยม เพราะพกพาได้ง่าย สะดวกในการรับประทาน มักเป็นตัวเลือกที่สะดวกสำหรับมื้อด่วนหรือเป็นของว่างระหว่างเดินทาง

15.แซลมอนเทอริยากิ 

แซลมอนเทอริยากิ เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นทานเป็นประจำ โดยทำมาจากเนื้อปลาแซลมอนที่หมักด้วยซอสเทอริยากิมีกลิ่นหอม เทอริยากิหมายถึงเทคนิคการทำอาหารโดยนำอาหารไปย่าง ในขณะที่ทาหรือเคลือบด้วยซอสรสหวานและเค็ม

16.ดังโงะ

ดังโงะ เป็นขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า มีเนื้อสัมผัสที่เหนียวหนึบ คล้ายกับโมจิ โดยจะเสียบไม้ ดังโงะเป็นอาหารที่นิยมรับประทานในหลากหลายสถานที่ ทั้งเทศกาล พิธีชงชา และเป็นอาหารว่างทั่วไป

17.ไคเซกิ

ไคเซกิ มีต้นกำเนิดมาจากพิธีชงชาของญี่ปุ่น เป็นอาหารหลายคอร์สที่แสดงองค์ประกอบตามฤดูกาล และมีศิลปะผ่านอาหารที่ปรุงอย่างพิถีพิถัน เน้นความสวยงาม และเป็นอาหารที่แสดงความเคารพต่อฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลง

ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

18.ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นหรือคาเระไรสุ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีซอสแกงกะหรี่รสชาติที่เป็นเอกลักษณ เสิร์ฟบนข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ โดยข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแตกต่างจากข้าวแกงกะหรี่ไทยหรืออินเดีย ตรงที่รสชาติจะอ่อนกว่า กลิ่นเครื่องเทศก็เบากว่าด้วย

19.คาราอาเกะ

คาราอาเกะ ทำมาจากการทอด โดยนำไก่หมัก มาชุบแป้งบางๆพอดีคำ นำไปทอดจนกรอบและเป็นสีน้ำตาลทอง คาราอาเกะเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เข้มข้น และเนื้อด้านในที่นุ่มลิ้น รวมถึงมีความกรุบกรอบอีกด้วย

20.โคร็อกเกะ

โคร็อกเกะ เป็นอาหารทอด โดยทำมาจากการชุบเกล็ดขนมปังทอด เป็นอาหารยอดนิยมที่มักพบในกล่องเบนโตะ ในร้านอิซากายะ และอาหารริมทาง โดยทั่วไปแล้วโคร็อกเกะจะมีส่วนผสมของมันบดกับเนื้อบด เช่น เนื้อวัว หรือ เนื้อไก่ ผสมด้วย 

โอเด้ง

21.โอเด้ง

โอเด้ง เป็นอาหารฤดูหนาวแบบดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น มีส่วนประกอบมากมาย เช่น หัวไซเท้า วัตถุดิบยอดฮิตในโอเด้ง คอนยัคกุ ไข่ต้ม เต้าหู้ ทอดมันปลา เนื้อแปรรูป คอมบุ โดยจะเอาวัตถุดิบเหล่านี้มาเสียบไม้ เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน

22.ชาบู ชาบู

ชาบู ชาบู เป็นอาหารหม้อไฟยอดนิยมของคนญี่ปุ่น โดยจะใช้เนื้อสไลด์บาง ผักหลากหลายชนิด แล้วนำมาต้มในหม้อต้มน้ำซุป คำว่า ชาบู ชาบู ได้ที่มาจากเสียงที่เกิดจากการคนส่วนผสมไปมาในน้ำซุปร้อนๆ ชาบู ชาบู เป็นอาหารที่นิยมกินกันเป็นหมู่คณะ

23.ข้าวหน้าไก่

ข้าวหน้าไก่ เป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยวัตถุดิบจะประกอบไปด้วยไก่ ไข่ และเสิร์ฟด้วยข้าวสวย คำว่า oyakodon มาจากคำในภาษาญี่ปุ่น oya พ่อแม่ และคำว่า ko ที่แปลว่า ลูก ซึ่งหมายถึงการใช้ทั้งไก่และไข่ในการปรุงอาหารจานนี้

อาหารญี่ปุ่น

24.เทนดง

เทนดง เมนูส่วนผสมของเทมปุระ ข้าวญี่ปุ่น โดยเมนูนี้สามารถใส่วัตถุดิบต่างๆ เช่น ปลาหมึก ปลา กุ้ง มะเขือม่วง มันเทศ เห็ด จากนั้นนำส่วนผสมที่ไปชุบแป้งที่กรอบและเบา จากนั้นนำเทมปุระไปทอดจนเหลืองกรอบ เป็นเสร็จสิ้น

25.ข้าวหน้าปลาไหล อุนาด้ง

ข้าวหน้าปลาไหล เป็นอาหารที่นำปลาไหลมาย่าง ราดด้วยซอสหวานและเค็ม เสิร์ฟบนข้าวสวย โดยคำว่า อุนาด้ง มาจากคำจากรวมกันของ อุนางิ (ปลาไหล) และ ด้ง (ย่อมาจากคำว่า ดงบุริ ที่หมายถึงข้าวที่มีท็อปปิ้ง)

26.คุชิคัตสึ

คุชิคัตสึ เป็นเมนูอาหารยอดนิยม โดยทำมาจากเนื้อสัตว์ ผัก อาหารทะเล คุชิคัตสึ ขึ้นชื่อเรื่องความกรอบนอกนุ่มในและรสชาติที่อร่อยจากการชุบแป้งและทอด โดยต้นกำเนิดของคุชิคัตสึ มาจากในเมืองโอซาก้า กลายเป็นอาหารริมทางยอดฮิต

โซบะ

27.โซบะ

โซบะเป็นบะหมี่ที่ทำมาจากแป้งโซบะ มีรสชาติที่โดดเด่น มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเส้นโซบะมีลักษณะบางและยาว สามารถเสิร์ฟในอาหารได้หลากหลาย เส้นโซบะมี 2 ประเภท ทั้งโซบะร้อน เป็นเส้นโซบะที่เสิร์ฟกับน้ำซุปร้อนกับโซบะเย็น เป็นเส้นที่เสิร์ฟบนเสื่อไม้ไผ่

28.ข้าวหน้าเนื้อ

ข้าวหน้าเนื้อ ประกอบด้วยเนื้อ สไลด์บาง ปรุงกับหัวหอม โดยข้าวหน้าเนื้อมีรสชาติเค็มและหวานเล็กน้อย ในการทำข้าวหน้าเนื้อ ต้องนำเนื้อวัวมาสไลด์ให้บาง จากนั้นใส่หัวหอม ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง มิริน น้ำตาล เป็นส่วนประกอบ

29.ยากินิกุ

ยากินิกุ เป็นการย่างเนื้อสัตว์ขนาดพอดีคำ โดยใช้เนื้อวัว เนื้อหมู และไก่ในการย่าง ซึ่งการย่างใช้ที่คีบหรือตะเกียบเพื่อวางเนื้อบนตะแกรง ปรุงอาหารให้ได้ความสุกที่ต้องการ มีเครื่องเคียงหลายอย่าง เช่น ผัก กิมจิ บะหมี่ เป็นต้น

ยากิโซะบะ

30.ยากิโซะบะ

ยากิโซะบะ เป็นบะหมี่ยอดนิยมของญี่ปุ่น เป็นบะหมี่ผัด เป็นอาหารที่อร่อย หาทานได้ง่ายทั่วไป ทั้งงานเทศกาล แผงขายอาหารริมทาง ร้านอาหาร และร้านอิซากายะ 

Facebook Comments