เที่ยวรัสเซียช่วงไหนดีที่สุด? รู้ไว้ไม่พลาด พร้อมที่เที่ยวไปเช็คอิน!

เที่ยวรัสเซียช่วงไหนดี ? หลายคนที่ใฝ่ฝันอยากจะไปเที่ยวทางฝั่งยุโรปสักครั้งในชีวิต หมุดหมายหนึ่งในประเทศที่อยากจะไปพิชิตสักครั้ง คงจะมี ‘ประเทศรัสเซีย’ เป็นหนึ่งใน Checklist ที่พลาดไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะนี่คือ ประเทศที่อยู่ระหว่างทวีปเอเชียและยุโรปที่คนไทยสามารถไปเยือนได้โดยไม่ต้องขอวีซ่านานถึง 30 วัน 

เป็นประเทศที่เดินทางไปได้อย่างสะดวกแบบนี้ ใครที่พร้อมแล้วก็เตรียมมาเช็คกันดีกว่าว่า เที่ยวรัสเซียช่วงไหนถึงจะดีที่สุด? เพื่อเป็นการเตรียมตัววางแผนก่อนออกเดินทาง พร้อมทั้งจัดแผนที่เที่ยวน่าเช็คอินทั้งทัวร์แสงเหนือ ทัวร์มอสโคว์ ทัวร์เซนปีเตอร์เบิร์ก ทัวร์มูร์มันสค์ ทัวร์ไบคาล ฯลฯ ที่คุณห้ามพลาด ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า!

เที่ยวรัสเซียช่วงไหนดีที่สุด?

สำหรับประเทศรัสเซียการท่องเที่ยวสามารถแบ่งได้ตามฤดูกาลทั้ง 4 โดยแต่ละฤดูจะมีความสวยงามที่แตกต่างกันดังนี้

 

1.ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม)

 

นับเป็นช่วงฤดู High Season ของประเทศรัสเซียเลยก็ว่าได้ เพราะอากาศไม่หนาวแถมบางครั้งอาจจะถึงขั้นร้อนเลยทีเดียว โดยเฉพาะในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและมอสโก ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต อาจมีอุณหภูมิสูงสุดถึง 35 องศา แทบไม่เหลือภาพของความเป็นเมืองหนาวขึ้นชื่อเอาไว้เลยทีเดียว ถ้าถามว่าเที่ยวรัสเซียช่วงไหนดีที่สุด ฤดูร้อนแบบนี้ก็อาจจะเหมาะกับคนขี้หนาวที่อยากมีเวลาท่องเที่ยวนานๆ เพราะฤดูนี้ท้องฟ้าจะสว่างแทบทั้งวันทั้งคืนนั่นเอง

 

2.ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน)

 

ถัดจากอากาศร้อนๆ ที่แทบไม่ต่างจากบ้านเรา ก็จะเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงที่จะมีอากาศเย็นลงอย่างรวดเร็วแถมยังมีฝนตกลงมาอีกด้วย เรียกได้ว่า สภาพอากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่ก็อาจจะเหมาะคนที่หลีกเลี่ยงการท่องเที่ยวในช่วง High Season และอยากสัมผัสอากาศเย็นสบายไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป หรือมีเป้าหมายที่อยากจะมาดูช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเป็นพิเศษ

 

3.ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์)

 

ใครที่อยากสัมผัสอากาศหนาวแบบสุดๆ จนถึงขั้นติดลบ 20-50 องศา ฤดูหนาวก็อาจจะเหมาะจะเป็นช่วงที่เดินทางมารัสเซีย อีกทั้ง ช่วงนี้ยังเป็นช่วง Low Season ที่ค่าใช้จ่ายไม่แพง นักท่องเที่ยวมีจำนวนน้อย การมาเยือนรัสเซียเพื่อดูหิมะ เล่นสกี หรือที่เป็นไฮไลท์ที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการมาดูแสงเหนือถึงที่ ซึ่งจะมีให้ชมแค่ในฤดูหนาวนี้เท่านั้น

 

4.ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม)

 

เป็นฤดูที่รัสเซียจะเริ่มกลับมาอบอุ่นอีกครั้ง โดยในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนจะยังได้เห็นหิมะและมีอากาศหนาวอยู่ แต่ก็อาจจะไม่ใช่ช่วงเดือนที่น่าไปเยือนรัสเซียเท่าไหร่นัก เพราะสภาพถนนหลังหิมะละลายจะกลายเป็นโคลนที่ทำให้เดินทางไปไหนมาไหนได้ลำบาก 

แต่ถ้าถามว่าช่วงเดือนไหนของฤดูใบไม้ผลิที่น่าไปเที่ยวรัสเซียมากที่สุด คำตอบก็คือ ช่วงเดือนพฤษภาคมเพราะอากาศยังเย็นสบาย มีเทศกาลเปิดจำนวนมาก ช่วงกลางวันเริ่มยาวขึ้น เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่รวมข้อดีของฤดูร้อนและฤดูหนาวเข้าไว้ด้วยกันก็ว่าได้

ที่เที่ยวรัสเซียที่ต้องไปเยือนในแต่ละฤดู

เที่ยวรัสเซียช่วงไหนดีที่สุด? ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า คุณอยากจะไปเยือนรัสเซียเพื่อท่องเที่ยวในสถานที่ไหน โดยในแต่ละฤดู รัสเซียก็มีความพิเศษและมีสถานที่ที่น่าเช็คอินอยู่หลายแห่ง มาดูกันดีกว่าว่า ที่เที่ยวไหนน่าสนใจและควรไปเยือนในช่วงเวลาไหนได้บ้าง

ที่เที่ยวรัสเซียฤดูร้อน

ที่เที่ยวรัสเซียในช่วงฤดูร้อนมีมากมาย ทั้งงานเทศกาลแสง สี เสียง ไปจนถึงสถานที่อันเลื่องชื่อที่รอให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสได้ตั้งแต่เช้าจรดเที่ยงคืน เพราะในฤดูนี้เป็นฤดูที่รัสเซียมีช่วงเวลากลางวันนานที่สุด อย่างในช่วงเดือนกรกฎาคม คุณสามารถดูดวงอาทิตย์ตอนเที่ยงคืนได้ ดังนั้น จึงเหมาะกับการเดินชมสถานที่สำคัญ งานเทศกาล และพิพิธภัณฑ์ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น…

การแสดงน้ำพุที่พระราชวังปีเตอร์ฮอฟ

 • การแสดงน้ำพุที่พระราชวังปีเตอร์ฮอฟ (Peterhof) หรือพระราชวังฤดูร้อนที่มีสวนและน้ำพุขนาดใหญ่ ซึ่งจะเปิดน้ำพุในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น 
 • จัตุรัสแดง (Red Square) เป็นลานกิจกรรมสุดฮิตของการมาทัวร์มอสโคว์ เพราะที่นี่รายล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมรัสเซีย ซึ่งมีสีแดง ทำให้เรียกลานจัตุรัสแดง นอกจากนี้ยังใช้ในการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสต่างๆ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันชาติ วันแรงงาน ฯลฯ อีกด้วย
 • ล่องเรือแม่น้ำเนวา ณ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ใครที่มาทัวร์เซนปีเตอร์เบิร์ก เพื่อชมสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นต้องห้ามพลาด เพราะนี่คือการชมเมืองรัสเซียผ่านสองฝั่งฟากของแม่น้ำเนวา ซึ่งปกติแล้วแม่น้ำสายนี้จะกลายเป็นน้ำแข็งเกือบตลอดปี จะยกเว้นแค่ช่วงหน้าร้อนนี้เท่านั้นที่จะสามารถเปิดให้ล่องเรือเที่ยวชมเมืองได้

ที่เที่ยวรัสเซียฤดูใบไม้ร่วง

สำหรับช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศเริ่มเย็นลง บวกกับเป็นช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลปนแดง ทำให้ได้บรรยากาศสุดโรแมนติก เหมาะอย่างยิ่งที่จะเดินชมเมืองและสถานที่สำคัญของประเทศรัสเซีย 

พระราชวังแคทเธอรีน (Catherine Palace)

  • พระราชวังแคทเธอรีน (Catherine Palace) เป็นสถานที่หนึ่งที่ต้องไปเช็คอินให้ได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เพราะถือเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของรัสเซีย อีกทั้งยังเป็นสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิกที่งดงาม สมควรแก่การไปเยือนดูสักครั้ง
  • โบสถ์แห่งหยดเลือด (Church of the Savior on Spilled Blood) เป็นโบสถ์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ซึ่งถูกลอบปลงพระชนม์ในบริเวณที่สร้าง เหมาะกับสายประวัติศาสตร์ที่ต้องการไปเรียนรู้และชมความงามของกระเบื้องโมเสกอันโด่งดังของโบสถ์แห่งนี้
  • มาริอินสกี้ (Mariinsky Theatre) หลบลมและสายฝนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเข้าไปชมการแสดงที่โรงละครแห่งนี้ รับรองว่าประทับใจ เพราะที่นี่คือโรงละครเก่าแก่ สร้างตั้งแต่ปี 1860 ตกแต่งสวยงาม พร้อมจัดแสดงทั้งบัลเลต์และละครเวทีขึ้นชื่อให้ได้รับชมกัน

 

 

ที่เที่ยวรัสเซียฤดูหนาว

ถึงแม้ว่ารัสเซียจะเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่าหนาวสุดขั้ว แต่ในฤดูนี้ก็ยังมีความมหัศจรรย์ที่หลายคนอยากไปสัมผัสด้วยตัวเองอยู่เช่นเดียวกัน มาดูกันดีกว่าว่า ในฤดูที่หนาวเหน็บแบบนี้การไปรัสเซียมีอะไรให้ทำบ้าง

ทัวร์แสงเหนือรัสเซีย

 • ทัวร์แสงเหนือรัสเซีย ใครที่มาทัวร์มูร์มันสค์ต้องห้ามพลาดชมแสงออโรร่า (Aurora borealis) ที่จะปรากฏเป็นแสงสีเขียวที่พาดผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืนให้เห็นในช่วงหน้าหนาวแบบนี้เท่านั้น จึงไม่แปลกที่หลายคนเลือกเดินทางมารัสเซียในช่วงฤดูหนาวสุดโหดเช่นนี้
 • ทะเลสาบน้ำแข็งไบคาล ส่วนใครที่มาทัวร์ไบคาลจะต้องไปเยือนที่นี่ เพราะเป็นช่วงที่ทะเลสาบไบคาล ซึ่งเป็นทะเลสาบเก่าแก่และขึ้นชื่อว่าลึกที่สุดในโลกจะกลายเป็นน้ำแข็ง จนสามารถลงไปเดินเหยียบแบบใกล้ชิดได้เลย
 • เล่นสกีรีสอร์ท เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยถ้าไปเยือนรัสเซียในช่วงฤดูหนาว เพราะมีหลายเมืองที่เต็มไปด้วยหิมะขาวโพลน เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะเล่นสกีหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาว

ที่เที่ยวรัสเซียฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิของรัสเซีย เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาของความสุขที่ถูกเติมเต็มด้วยสีสันสดใสของพืชพรรณต่างๆ ทำให้เหมาะจะเดินทางไปพักผ่อน ชมธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมในบรรยากาศที่เริ่มอบอุ่นขึ้นมาเล็กน้อย ซึ่งสถานที่ที่ควรไปเยือนในช่วงฤดูนี้มีมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

สวนอเล็กซานเดอร์ (Alexandrovsky Garden)

 • สวนอเล็กซานเดอร์ (Alexandrovsky Garden) จะเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้และความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้ธรรมชาติ โดยสวนนี้จะตั้งอยู่ตามแนวกำแพงด้านทิศตะวันตกของพระราชวังเครมลิน ในช่วงฤดูใบไม้ผลิแบบนี้นักท่องเที่ยวจึงนิยมเดินทางไปถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก
 • Mikhailovsky Gardens ถือเป็นหนึ่งในอุทยานที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพราะนอกจากจะสวยงามน่าไปชมใบไม้สีเขียวสุดร่มรื่นแล้ว ยังเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมสวนสาธารณะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อีกด้วย
 • เทศกาลมาสเลนิตซา (Maslenitsa) จะเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิเพื่อเฉลิมฉลองการสิ้นสุดของฤดูหนาว โดยจะจัดขึ้นเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์เลยทีเดียว

สรุป

ถ้าถามว่า เที่ยวรัสเซียช่วงไหนดีที่สุด? ก็คงจะตอบไม่ได้ เพราะทุกฤดูของรัสเซียนั้นมีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปสัมผัสแบบไม่ซ้ำ ในกลิ่นอายและบรรยากาศที่แตกต่างกัน ดังนั้น ใครที่ต้องการไปเที่ยวรัสเซียในช่วงฤดูไหนก็อย่าลืมดูแพ็คเกจท่องเที่ยวรัสเซียที่จะพาคุณไปเยือนในช่วงเวลาที่ต้องการ รับรองได้เลยว่า รัสเซียจะเป็นประเทศที่ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

Facebook Comments
Scroll to Top