รีวิว: เที่ยวฟาร์มฮัสกี้ Lovozero ชาว Saami และที่พัก Igloo ณ รัสเซีย

DAY 4: ฟาร์มฮัสกี้ ชาว Saami และที่พัก IGLOO

Lovozero – Husky park Lesnay Elan ชมวิถีชีวิตชาว Saami กิจกรรมขี่สุนัขลากเลื่อน/ให้อาหารกวาง/กวางเรนเดียร์ลากเลื่อน

day 4 in murmansk

วันนี้เราจะออกจาก Murmansk มาเที่ยวที่แถวเมือง “Lovozero”  ที่สวนฮัสกี้และได้ทำกิจกรรมทั้งวัน อย่างสัมผัสกวางเรนเดียร์ ส่องวิถีชีวิตชาว Saami และลองนั่งสุนัขลากเลื่อนกับน้องฮัสกี้

ก่อนจะทัวร์ขอพามาทำความรู้จักเมือง Lovozero กันสักเล็กน้อย

Lovozero with raindeer

“Lovozero” 

หมู่บ้านคนเลี้ยงกวาง ณ ดินแดนสุดขอบโลก 

Lovozero (лово́зеро) อ่านออกเสียงว่า โลโวเซโร หรือ โลวาเซอร์โร ถูกก่อตั้งเมื่อช่วงศตวรรษที่ 16 ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่อยู่อาศัยจะเป็นชาว Lappish Nentsy และ Komi ลงมาตามลำดับ โดยรวมแล้วมีประชากรอยู่ประมาณ 3,000 คน

Lovozero with raindeer

โลวาเซอร์โร เป็นเมืองชนบท อยู่ห่างจาก Murmansk ไปประมาณ 160 กิโลเมตร สภาพแวดล้อมจะเป็นป่าสน และทุนดรา อากาศหนาวมีหิมะตก เลขตัวเดียวไปจนถึงเลขตัวเดียวติดลบ

ชาวเมืองที่นี่ส่วนใหญ่จะมีอาชีพเลี้ยงกวางเรนเดียร์ การเกษตร ชาวประมงและล่าสัตว์ ซึ่งบางทีเราอาจมีโอกาสได้เห็นชนพื้นเมืองที่ยังใส่เสื้อผ้าดั้งเดิมอยู่ด้วย

travel to lovozero

นอกจากเรื่องฟาร์มฮัสกี้และกวางเรนเดียร์แล้ว ที่นี่ยังโด่งดังเรื่องชนเผ่า Saami เพราะมีประชากรชาว Saami อาศัยอยู่ในรัฐ Murmansk เยอะ

.

พอทราบข้อมูลของเมืองแล้ว มาชมกันว่าไฮไลท์ของวันนี้มีอะไรบ้าง

HILIGHT 01

HUSKY PARK “LESNAYA ELAN” 

HUSKY PARK lovozero

วันสำหรับทาสสุนัขและสัตว์ป่าที่แท้ทรู กับสวนฮัสกี้ เมืองโลวาเซอร์โรที่ห่างจากตัวเมือง Murmansk ไป 180 กิโลเมตร (เดินทาง 3 ชั่วโมง) ชื่อสวน Lesnaya elan ซึ่งเต็มไปด้วยสุนัขฮัสกี้กว่า 90 ตัว 

husky sled and murmansk map

น้องฮัสกี้สุขภาพดีมาก ขนสวย สะอาด 

husky in lovozero, murmansk

ที่นี่มีกวางเรนเดียร์ด้วยนะ

raindeer in lovozero, murmansk

raindeer in lovozero husky park

HILIGHT 02

Exploring “Saami” Traditions

saami traditional

Saami หรือ Sámi เป็นชื่อที่ใช้เรียกกลุ่มคนที่ใช้ภาษา “ซามี” ชื่อดั้งเดิมของเผ่าคือ ซัปมี (Sápmi) ชนพื้นเมืองทางตอนเหนือของคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ส่วนใหญ่ของคาบสมุทรโคลา อาศัยอยู่ในสวีเดน นอร์เวย์ ฟินแลนด์และรัสเซีย

bear in saami traditional
เล็บหมี

สมัยก่อน ชาว Saami อาศัยอยู่ได้ด้วยการเลี้ยงกวางเรนเดียร์ ล่ากวาง ตกปลาและการทำฟาร์มมาหลายร้อยปี และเมื่อน้ำแข็งเริ่มละลายในช่วงสุดท้ายของยุคน้ำแข็ง ชนเผ่าก็เริ่มอพยพไปทางเหนือ และที่อื่น ๆ 

กระจกฝั่งซ้าย แปลว่า HUSKY PARK LOVOZERO

ปัจจุบัน ชาวซามีส่วนใหญ่มีการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยบ้างแล้ว และยังคงดำรงค์วัฒนธรรมของพวกเขาไว้ ไม่ให้จางหายไป และให้เราได้มาสัมผัสกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : iwgia 

meal in lovozero

แวะทานอาหาร และน้ำซุปร้อน ๆ เพิ่มความอุ่นให้ร่างกาย

raindeer meat in lovozero
ชิมเนื้อกวาง

HILIGHT 03

Husky Sleigh Journeys

กิจกรรมเมื่อมาแถบหนาว ก็ต้องลากเลื่อนกับฮัสกี้สิ! กิจกรรมที่นี่จะเป็นการให้อาหารกวาง นั่งลากเลื่อนกับฮัสกี้หรือกวางเรนเดียร์ (ทัวร์รวมค่ากิจกรรมมาให้แล้ว) 

มีคนคอยช่วยบังคับด้วยเพราะไปคนเดียวอาจจะพุ่งเข้าป่าสักแห่ง 555

อยากขับสโนวโมบิลล์ก็มีนะ (สอบถามราคาจากไกด์อีกที)

HILIGHT 04

Frost dome “IGLOO”

หลังจากทำกิจกรรมที่ Husky Park ทั้งวัน เราก็จะกลับมาพักที่ IGLOO แบบสบาย ๆ  ดื่มด่ำกับบรรยากาศภายในและรอบโดม ไม่มีอะไรแนะนำมากนอกจาก “ปล่อยใจพักผ่อน” ไปชมกันเลย! 

ป.ล. ถ้าเราไม่เจอแสงเหนือในคืนแรก/คืนที่ 2 คืนนี้เราก็จะไปออกไปล่าแสงเหนือกัน

บรรยากาศภายนอก IGLOO

วิวห้องนอน

มื้ออาหารที่ IGLOO

ส่งท้าย

จบกันไปสำหรับ EP.3 ของซีรีย์รีวิวทัวร์มูนมันสค์ ล่าแสงเหนือที่รัสเซีย! เป็นอีกทัวร์ที่น่าลองสำหรับใครที่หาที่เที่ยวสุดโรแมนติค หรือหาทัวร์ดูแสงเหนือที่ราคาไม่แรงมาก แถมคนไทยไม่ต้องทำวีซ่า เสน่ห์ของเมืองหนาว ทุ่งทุนดราและความเหงา ต้องมาตามรอยให้ได้!  หากใครสนใจ ทัวร์มูร์มันสค์ สามารถจองทัวร์กับ Travelzeed ได้เลย!

อย่าลืมอ่าน EP.1 – 2 นะ สนุกไม่แพ้กัน

Facebook Comments
Scroll to Top