ประเทศจีนมีกี่ฤดู

ประเทศจีนมีกี่ฤดู คำถามยอดฮิตสำหรับใครที่กำลังมีแพลนในการไปเที่ยวจีน หรือไปทัวร์จีน โดยการไปประเทศจีนควรศึกษาว่า ช่วงเวลาไหนและฤดูไหนที่เหมาะสมสำหรับการไปเที่ยวจีนที่สุด ซึ่งในบทความนี้ ทาง Travelzeed ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวประเทศจีน ไว้ให้ทุกท่านได้ศึกษาก่อนบินลัดฟ้าเข้าสู่ประเทศจีน 

ข้อมูลทั่วไปของประเทศจีน

 • เวลา: สำหรับประเทศจีนมีเวลามาตรฐานจีนหรือปักกิ่ง ซึ่งเป็นเขตเวลาที่ใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยเวลาจะเร็วกว่าเวลามาตรฐานเชิงพิกัด 8 ชั่วโมง แต่มีบางมณฑลที่ใช้เวลาต่างกัน เช่น เขตปกครองตัวเองชินเจียงอุยกูร์ โดยเวลาจะช้ากว่าเวลามาตรฐานจีน 2 ชั่วโมง เนื่องจากที่ตั้งอยู่ตะวันตกของประเทศ ทั้งนี้เวลาที่ห่างจากประเทศไทยคือ เร็วกว่า 1 ชั่วโมง 
 • อัตราการแลกเงิน: เงินของประเทศคือ หยวน โดยอัตราการแลกเงินปัจจุบันอยู่ที่ 1 หยวน เท่ากับ 4.87 บาท และอัตราแลกเปลี่ยนของดอลลาร์กับหยวนคือ 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 7.24 หยวน
 • อินเตอร์เน็ต: ในประเทศจีนเป็นประเทศที่มีการจำกัดการใช้อินเตอร์เน็ต ที่ไม่สามารถใช้บางเว็บไซต์ได้ อาทิ Facebook เป็นต้น ดังนั้นถ้าจะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจีน แนะนำศึกษาให้เรียบร้อยก่อนถึงประเทศจีน
 • อาหาร: สำหรับเมนูในอาหารจีนยอดนิยมมีหลายเมนู เช่น เป็ดปักกิ่ง เสิร์ฟในรูปแบบแผ่นหนังบางกรอบ ที่มาพร้อมกับแผ่นบางห่อ ทานคู่กับซอสหวาน, ติ๋มซำ อาหารเรียกน้ำย่อย เป็นอาหารที่ปรุงโดยการนึ่ง อย่างขนมจีบหรือซาลาเปา และ หมาล่า พลาดไม่ได้กับเมนูยอดฮิตในไทย ความเผ็ดร้อนที่ชาลิ้น ซึ่งใครที่ไปถึงประเทศจีนแล้วพลาดไม่ได้
 • สถานที่ท่องเที่ยว: สำหรับประเทศจีนมีที่เที่ยวมากมาย ทั้งสายธรรมชาติ และสายเดินเล่นในเมือง โดย ที่เที่ยวจีน ที่น่าสนใจมีดังนี้ เซี่ยงไฮ้, กำแพงเมืองจีน, จัตุรัสเทียนอันเหมิน, เดอะบัน, อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย และ ฮาร์บิน เป็นต้น

ประเทศจีนมีกี่ฤดู

ประเทศจีนมีกี่ฤดู ไปเที่ยวเมืองไหนให้เหมาะกับฤดู

สำหรับประเทศจีนมีด้วยกัน 4 ฤดูคือ ฤดูหนาว, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งทั้ง 4 ฤดูนี้มีเมืองที่เหมาะกับการท่องเที่ยวในแต่ละฤดูอยู่แต่มีที่ไหนบ้างไปดูกัน 

ฤดูหนาว

ฤดูหนาวของประเทศจีน เริ่มตั้งแต่พฤศจิกายน-มีนาคม อากาศอยู่ประมาณ 10 องศาเซลเซียสลงมา โดยเมืองที่น่าท่องเที่ยวในฤดูหนาว มีหลายเมืองที่สามารถไป ชมหิมะ ดูวิวทะเลสาบ และเยี่ยมบรรยากาศชนบทของประเทศ มีที่ไหนบ้างไปดูกัน

 •  เมืองฮาร์บิน เมืองแห่งน้ำแข็ง มีอุณหภูมิลดสูงสุดที่ -40 องศา ซึ่งเป็นเมืองที่มีฤดูหนาวนานกว่าเมืองอื่น มีวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับหิมะและน้ำแข็ง ได้รับฉายาว่า ปารีสแห่งตะวันออก ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม แปลกตา  สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ เทศกาลแกะสลักน้ำแข็ง มารังสรรค์เป็นเมือง ปราสาทราชวัง เป็นต้น
 • เมืองแชงกรีล่า เมืองที่สวยงามแห่งเทือกเขาหิมาลัย เมืองแห่งนิยาย โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม ซึ่งเมืองแชงกรีล่ามีนครหลวงชื่อว่า ซัมบาลา นครแห่งความสุข มั่นคั่งและบริสุทธิ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ อาทิ ภูเขาหิมะลือข่า และ วัดซงจ้านหลิน เป็นต้น

เที่ยวจีน ทัวร์จีน

ฤดูร้อน

ฤดูร้อนของประเทศจีน เริ่มต้นตั้งแต่พฤษภาคม-สิงหาคม อุณภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส สำหรับเมืองที่น่าท่องเที่ยวในฤดูร้อน มีดังนี้

 • เมืองจี๋หลิน เมืองที่ตั้งอยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดินแดนที่เคยมีชาวแมนจูอาศัยอยู่ โดยเคยเป็นส่วนหนึ่งของแค้วนแมนจูเรีย สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองจี๋หลิน คือ ทะเลสาบสวรรค์ (Heaven Lake) เป็นทะเลสาบบนภูเขาไป๋ซาน ซึ่งสวยงามอันดับต้นๆของประเทศจีน
 • เมืองลิ่วผานสุ่ย เมืองนี้ตั้งอยู่ที่ทางตะวันตก มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน อุณภูมิของเมืองนี้หน้าร้อนอยู่ประมาณ 19 องศาเซลเซียส ซึ่งอากาศกำลังดี ไม่ร้อนจนเกินไป เหมาะสำหรับเดินเล่นในเมือง มีพื้นที่ชมป่าไม้มากมาย 

ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วงของประเทศจีน เริ่มต้นตั้งแต่กันยายน – ตุลาคม อุณภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10-22 องศาเซลเซียส สำหรับเมืองที่น่าท่องเที่ยวในฤดูใบไม้ร่วง มีดังนี้

 • เมืองเสฉวน ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน อยู่ใกล้กับที่ราบสูงของธิเบต สถานที่น่าสนใจคือ ถนนโบราณจินหลี่ ย่านการค้าที่สำคัญของประเทศจีน ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิน (ปีค.ศ.221-206 ก่อนคริสตกาล) และหุบเขาจิ่วจ้ายโกว มีทะเลสาบสีฟ้าใส สวยงาม ต้นไม้ที่สีสันแปลกตา รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส
 • เมืองซินเจียง เมืองที่มีทรัพยากรธรรชาติเป็นจุดเด่น มีเทือกเขามากกว่า 56 เปอร์เซ็น และพื้นที่แอ่งกระทะกว่าร้อยละ 44 เปอร์เซ็น ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าไม้ มีสถานที่น่าสนใจ คือ อุทยานคานาสือ ภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้สีเหลืองและแดงไล่เฉดสีกันอย่างลงตัว ทำให้ที่นี้ได้รับฉายาว่า สวิสเซอร์แลนด์แดนมังกร

ที่เที่ยวจีน

ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิของประเทศจีน เริ่มต้นตั้งแต่มีนาคม-พฤษภาคม อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10-22 องศาเซลเซียส สำหรับเมืองที่น่าท่องเที่ยวในฤดูใบไม้ผลิ มีดังนี้

 • เมืองกุ้ยหลิน ดินแดนแห่งขุนเขาและสายน้ำ มีธรรมชาติเป็นจุดเด่น ด้วยบรรยากาศที่เงียบเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อาทิ แม่น้ำหลีเจียง, เขางวงช้าง, นาขั้นบันไดหลงเซิ่น และถ้ำขลุ่ยอ้อ เรียกได้ว่ามาเที่ยงกุ้ยหลินครบที่สุด ทั้งทะเลและภูเขา
 • เมืองจางเจียเจี้ย เมืองที่มีภูเขาที่สวยที่สุดของประเทศจีน โดยภูเขาที่ว่านั้นคือ ภูเขาเทียนเหมินซาน หรือประตูสวรรค์ มีวิวที่งดงาม โดยการเดินทางไปภูเขาเทียนเหมินซาน สามารถไปได้ด้วย การนั่งกระเช้า ชมความสวยงามของป่าไม้ ซึ่งกระเช้าที่นี้ถือเป็นหนึ่งเส้นทางกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก มีช่องเขาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อยู่เหนือบันได 999 ขั้น มีความสวยงามตอนเวลาที่แสงอาทิตย์ลอดผ่าน 

สรุป

สำหรับคำถามที่ว่า ประเทศจีนมีกี่ฤดู คงได้คำตอบกันแล้วจากบทความนี้ พร้อมแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ อาทิ ฤดูใบไม้ผลิ พักผ่อนหย่อนใจที่กุ้ยหลิน หรือฤดูหนาว ต้องไปสัมผัสหิมะที่เมืองฮาร์บิน เป็นต้น และสำหรับใครที่อยากไปเที่ยวจีน ทัวร์จีน ต้องห้ามพลาด Travelzeed 

Facebook Comments