Kashmir-attractions

8 ที่เที่ยวแคชเมียร์ อินเดีย ดินแดนต้องมนตร์สะกดที่ยากจะลืมเลือน

แคชเมียร์ (Kashmir) ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงสัตว์ แต่เป็นชื่อดินแดนทางตอนเหนือของอินเดีย ดินแดนที่ครั้งสมัยอังกฤษล่าอาณานิคมถูกใช้เป็นที่พักตากอากาศ ด้วยความสวยงามของที่นี่ ตั้งอยู่กลางอ้อมกอดของเทือกเขาหิมาลัย ทัศนียภาพอลังการ ทั้งภูเขา ทุ่งหญ้า ทะเลสาบ และทุ่งดอกไม้ละลานตา ไม่แปลกใจจริงๆที่สถานที่นี้จะได้รับฉายาว่า สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย ดินแดนที่หลายคนใฝ่ฝันอยากมาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต และยังไม่หมดเท่านั้น ที่นี่ยังได้รับฉายาว่า มงกุฎเพชรแห่งอินเดีย อีกด้วย

เที่ยวแคชเมียร์เดือนไหนดี 

ช่วงเดือนที่น่าเที่ยวแคชเมียร์ หนีไม่พ้นเดือนมีนาคม-ต้นเดือนพฤษภาคม เพราะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ อากาศดี และดอกทิวลิปบานสวยงาม และมีเทศกาลดอกทิวลิปในทุกเดือนเมษายน แต่จริงๆแล้วสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ

แคชเมียร์หิมะตกเดือนไหน

หิมะในแคชเมียร์สวยงามที่สุดในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ช่วงที่หิมะตกหนักและหนาทึบ และละลายในเดือนเมษายน แต่ในปีที่เข้าสู่ช่วงอากาศหนาวอย่างรวดเร็ว เช่น ปีที่แล้วหรือปี 2023 บนยอดเขาสูงมีโอกาสที่หิมะจะเริ่มตกตั้งแต่เดือนกันยายน 

แคชเมียร์อันตรายไหม

ณ ปัจจุบันนี้ ไม่อันตรายเลยค่ะ แม้จะมีทหารถือปืนตามแถบชายแดนบ้าง แต่ไม่ได้ทำให้อรรถรสในการท่องเที่ยวลดน้อยลงเลยเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะชาวท้องถิ่นที่นี่ยังใช้ชีวิตอย่างสงบสุข และไม่มีอะไรวุ่นวายหรือน่ากังวลใจเลยค่ะ

แคชเมียร์อยู่ในประเทศอะไร 

แคชเมียร์ หรือ กัศมีร์ เป็นแคว้นที่มีเมืองหลวงคือ ศรีนาการ์ (Srinagar) อยู่ในประเทศ อินเดีย (India) หรือก็คือ รัฐชัมมูและกัศมีร์ (Jammu and Kashmir) อ่านอีกแบบคือ จัมมูและแคชเมียร์ ถึงจะอยู่ในอินเดียแต่ไม่นิยมเรียกตัวเองว่าชาวอินเดียกันค่ะ เพราะมีภาษาเป็นของตัวเอง เรียกว่า ภาษาแคชเมียร์ และผู้คนในแคชเมียร์จำนวนมากนับถือศาสนาอิสลามเหมือนกับชาวปากีสถาน จึงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการรวมประเทศกับปากีสถานมากกว่า

สถานที่ท่องเที่ยวใน แคชเมียร์ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ลองไปดูกัน!

1. ทะเลสาบดาล (Dal Lake)

ทะเลสาบดาล

ทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคชเมียร์ เราสามารถล่องเรือ ชิคาร่า (Shikara) เรือพายโบราณของที่นี่ข้ามฟากชมวิถีชีวิตริมน้ำของชาวแคชเมียร์ และพักแรมใน บ้านเรือ (House Boat) ที่พักเก๋ๆสุดเอกลักษณ์ของที่นี่ ติดๆกันนี้ยังมีทะเลสาบนีจีน (Nigeen Lake) ทะเลสาบเล็กลงมาที่ให้บรรยากาศเงียบสงบและสะอาดกว่า

ปาลีมาฮาล (Pari Mahal) ป้อมปราการ 7 ชั้นตั้งอยู่บนยอดเขา Zabarwan จุดชมวิวเมืองศรีนาการ์ สามารถมองลงมาเห็นทะเลสาบและตัวเมืองจากมุมสูงได้

2. สวนชาริมาส์ (Shalimar Bagh Mughal Garden)

สวนชาริมาส์

แคชเมียร์มีชื่อเสียงในเรื่องของการจัดสวนแบบโมกุล เป็นสวนแห่งความรักที่พระจักรพรรดิสร้างให้พระมเหสี ถูกใช้เป็นสวนพักผ่อนของทั้งสอง มีสวนนํ้า นํ้าพุ นํ้าตกเล็กๆ ดอกไม้ในสวนและอาคารสถาปัตยกรรมแบบโมกุล ข้อแนะนำ ควรเยี่ยมชมในฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมสวน และอาจจะมีช่วงเวลาที่กำลังก่อสร้างและปรับปรุงสวน ควรหาข้อมูลและรีวิวก่อนเดินทางค่ะ

3. สวนนิชาท (Nishat Garden)

สวนนิชาท

สวนที่ใหญ่ที่สุดในแคชเมียร์ สวนสุดโรแมนติกริมทะเลสาบดาล ที่นัดพบเจอของคู่รักและที่ปิกนิกของครอบครัวชาวแคชเมียร์ มีดอกไม้นานาพันธุ์และต้นเมเปิ้ลเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี สร้างบนลานที่ยกสูงขึ้น ทางนํ้าและนํ้าพุลดหลั่นเป็นชั้นๆ 12 ชั้น หันหน้าสู่ทะเลสาบ พื้นหลังคือภูเขา Zabarwan หรือก็คือภูเขาที่ตั้งของปาลีมาฮาลนั่นเอง   

4. สวนดอกไม้ ศรีนาการ์ (Flower Garden Srinagar)

ทุ่งดอกทิวลิป

ทุ่งดอกทิวลิปกลางเมืองศรีนาการ์ ภาพดอกไม้หลากสีที่มีภูเขาหิมะยักษ์ใหญ่เป็นพื้นหลัง เปิดให้เข้าชมราวเดือนเมษายน เพียง 1 เดือนใน 1 ปี เรียกว่านอกจากจะได้เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ในเอเชียแล้ว ยังได้เที่ยวสวนเคอเคนฮอฟแห่งเนเธอร์แลนด์อีกด้วยนะ

ทุ่งดอกมัสตาร์ด

และยังมีทุ่งดอกมัสตาร์ด ที่บานในฤดูใบไม้ผลิ สวนสีเหลืองอร่ามทอง มองเห็นได้จากบนเครื่องบินด้วยนะ

5. พาฮาลแกม (Pahalgam)

พาฮาแกม

หรือ หุบเขาแกะ หมู่บ้านบนความสูง 2,130 จากระดับนํ้าทะเล อดีตที่นี่เคยเป็นหมู่บ้านเลี้ยงแกะ แต่ปัจจุบันเป็นดินแดนสรวงสวรรค์ของผู้มาเยือน สวยงามจนเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายๆเรื่อง ด้วยธรรมชาติห้อมล้อมสวยงาม มองไปทางไหนก็มีแต่วิวสวยๆ ทั้งแม่นํ้าลำธาร ภูเขาป่าสนเขียวขจี ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ และยอดภูเขาแต้มหิมะที่งดงาม 

อีกทั้งยังมีสถานที่ที่สวยงามมากมายในหุบเขา เช่น Aru Valley ที่ไกลออกไปจาก พาฮาลแกม 12 กิโลเมตร หุบเขาเล็กๆท่ามกลางธรรมชาติ เหมาะกับการเดินป่า เดินเลียบแม่นํ้า ล่องแพ ตกปลา ดูสัตว์ตามทุ่งหญ้า

Aru valley

และ Bataab Valley อันโด่งดังจากภาพยนตร์บอลลีวู้ดชื่อ Bataab ห่างจาก พาฮาลแกมราว 15 กิโลเมตร อีกที่ที่งดงามไม่แพ้กัน อยู่ระหว่างทางไป Amarnath Cave Temple ถํ้าฮินดูอันโด่งดังที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่ พระศิวะและพระแม่อุมาเทวี ถํ้าศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้นับถือในพระศิวะมาเยี่ยมชมทุกปี

6. โซนามาร์ค (Sonamarg)

โซนามาร์ค

โซนามาร์ค

อีกหนึ่งที่เที่ยวที่สวยงามไม่แพ้ พาฮาลแกม คือ โซนามาร์ค ทุ่งหญ้าสวยงามเหนือระดับน้ำทะเล 2,740 เมตร ที่ได้รับฉายาว่า ทุ่งหญ้าทองคำ ทุ่งหญ้าสีเขียวขจีที่มีทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น แม่นํ้า ภูเขา ป่าสน ภูเขาหิมะ สัตว์ป่าตามธรรมชาติ ทุ่งหญ้าสุดกว้างใหญ่ และขี่ม้าชม ธารน้ำแข็งกราเซียธาจิวาส (Thajiwas Glacier) ที่ห่างออกไปราว 3 กิโลเมตร อีกหนึ่งฉายาที่ถูกพูดถึงคือ ประตูสู่ลาดัก เพราะตั้งอยู่ระหว่าง ศรีนาการ์ และ เลห์ ลาดัก นั่นเอง 

7. กุลมาร์ค (Gulmarg)

กุลมาร์ค

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในฤดูหนาว มีสกีรีสอร์ท ลานสกี เล่นหิมะได้ สามารถนั่งกระเช้าชมวิวแบบพาโนรามาขึ้นไปบนลานสกี ขึ้นกระเช้าไป Apharwat peak ที่ความสูง 4,390 เหนือระดับน้ำทะเล ว่ากันว่าเมื่อมองไปยังชายแดนฝั่งปากีสถานในวันที่อากาศดี จะมองเห็น ยอดเขาเคทู (K2) ยอดเขาสุดอันตรายสูงอันดับ 2 ของโลกรองจากยอดเขาเอเวอเรสต์ ในฤดูร้อนที่นี่จะเปลี่ยนเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวที่มีทุ่งดอกไม้ และมีสนามกอล์ฟที่สูงที่สุดในโลก ชื่อ Gulmarg Golf Course ด้วยความสูงเหนือน้ำทะเล 2,650 เมตร     

8. ศังคาราจารยาฮิลล์ (Shankaracharya Hill)

อีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถชมวิวศรีนาการ์จากมุมสูงได้ มองเห็นตัวเมืองและทะเลสาบทั้งหมด ที่เที่ยวแสวงบุญของชาวฮินดู ที่ตั้งของ Shankaracharya Temple วัดโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในแคชเมียร์ สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับพระศิวะ มีประวัติยาวนานแรกเริ่มตั้งแต่ 200 ปีก่อนคริสตกาล แต่ตัววัดที่เราเห็นในปัจจุบันถูกสร้างในศตวรรษที่ 9 

 

บทส่งท้าย✈️

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ ที่เที่ยวแคชเมียร์ ที่เรานำมาฝากกัน สำหรับใครที่สนใจท่องเที่ยวแคชเมียร์ Travelzeed มี ทัวร์แคชเมียร์ และ ทัวร์อินเดีย รวมถึงประเทศอื่นๆมากกว่า 50 ประเทศมาให้ทุกคนได้เลือกชมแบบจุใจ❄️

➤ หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line @Travelzeed หรือติดต่อ 02-108-7900 ได้เลยนะคะ

Facebook Comments
Scroll to Top