Baikal ไบคาล

ไบคาล! ทะเลสาบน้ำแข็งสีคราม พร้อมภาพรีวิวสวย ๆ

      ไบคาล (Baikal) ทะเลสาบน้ำจืดที่ลึกที่สุดในโลก เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่ยอดนิยมในประเทศรัสเซีย ถ้าหากใครชอบอากาศหนาวเย็น บอกเลยว่าไบคาลตอบโจทย์แน่นอน เพราะในช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิของไบคาลนั้นหนาวจนสามารถทำให้ทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็งได้เลยค่ะ ใครจะไปเที่ยวเตรียมตัวรับความหนาวเย็นที่จะหนาวจนถึงขั้วหัวใจได้เลย!

ไบคาลคืออะไร อยู่ที่ไหน ?

ไบคาล Baikal

      ไบคาล (Baikal) หรือ ทะเลสาบไบคาล (Lake Baikal) เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีความลึกที่สุดในโลก ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย โดยจุดที่ลึกที่สุดมีความลึกประมาณ 1,642 เมตร และมีความยาวประมาณ 636 กิโลเมตร อีกทั้งยังเป็นระบบนิเวศที่รวมสัตว์หายากและพืช 1,000 กว่าชนิด เช่น แมวน้ำไบคาล 

      ด้วยความสวยงามของทะเลสาบนี้ ทำให้ไบคาลได้ฉายาว่าเป็น “ดวงตาสีฟ้าแห่งไซบีเรีย” เลยทีเดียว และไบคาลยังถูก UNESCO จดให้เป็นมรดกเมื่อปี ค.ศ. 1996 อีกด้วย

ไบคาล เที่ยวช่วงไหนดี ?

ไบคาล

      ช่วงที่ดีที่สุดคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากช่วง ฤดูหนาว เพราะในช่วงฤดูหนาวทะเลสาบไบคาลจะกลายเป็นน้ำแข็งทั้งหมด น้ำแข็งจะหนาประมาณ 80-120 เซนติเมตร ซึ่งมันหนาพอที่จะทำให้เราสามารถลงไปวิ่งเล่นเพื่อถ่ายรูปเก๋ ๆ หรือ ขับรถ 4WD ได้โดยที่ไม่ต้องกลัวพื้นน้ำแข็งจะแตกเลยค่ะ

ไบคาล Baikal

      แต่ถ้าหากไปเที่ยวในช่วง ฤดูร้อน ก็จะได้พบกับอีกมุมหนึ่งของทะเลสาบไปคาล ต้นไม้ใบหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว น้ำแข็งจะละลายกลายเป็นทะเลสาบปกติ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาล่องเรือ ตกปลา ดำน้ำ หรือชมวิวทะเลสาบสวย ๆ ก็ได้อีกฟีลหนึ่งเหมือนกันค่ะ!

อุณหภูมิของไบคาล

      ในช่วงฤดูหนาวที่ทั้งทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ -20 °C และต่ำสุดจะอยู่ที่ -40 °C เลยค่ะ ถือว่าหนาวมากกก ใครจะไปเที่ยวอย่าลืมใส่เสื้อกันหนาวหลาย ๆ ตัวนะคะ

      ส่วนฤดูร้อนของทะเลสาบไบคาล ช่วงเดือน มิถุนายน-สิงหาคม จะมีอุณหภูมิสูงสุดถึง 23 °C นับว่าเป็นอากาศเย็นกำลังดีสำหรับเราเลยค่ะ

การเดินทางไปยังไบคาล

การเดินทางไปเที่ยวทะเลสาบไบคาลนั้น หากเดินทางจากประเทศไทย เริ่มจากสนามบินสุวรรณภูมิ

  • นั่งสายการบิน S7 Airline ซึ่งเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย
  • ไปลงที่เมืองหลวงอีร์คุตสค์ (Irkutsk) ซึ่งใช้เวลาเดินทาง 6-7 ชั่วโมง
  • จากนั้นนั่งรถต่อไปที่เกาะโอลคอน ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ก็จะถึงทะเลสาบไบคาล

พาชมภาพสวย ๆ จากทะเลสาบ ไบคาล กัน!

วิวสวยม๊ากก ถ่ายออกมามุมไหนก็สวยไปหมด

น้ำแข็งหนาจนรถ 4WD ขับบนน้ำแข็งได้เลย หนาแบบไม่กลัวน้ำแข็งแตก

ขับรถในอุณหภูมิ -40 °C แบบนี้ หนาวปากสั่นกันแน่นอน

ขี่จักรยานบนน้ำแข็งก็ได้เหมือนกันน้าา

ที่ไบคาลมีจัดงานปติมากรรมน้ำแข็งแกะสลักด้วยนะคะ!

น้องหมาลากเลื่อนน่ารักสุด ๆ ไปเลยค่าา ><

บทส่งท้าย

    ไบคาลนับเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักเดินทางเลยทีเดียว หากใครอยากจะไปเที่ยวไบคาล Travelzeed มี ทัวร์ไบคาล รอให้คุณไปสัมผัสด้วยตาตัวเองอยู่นะคะ หรือมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ด้านล่างเลย!

Facebook Comments
Scroll to Top