Yading

อุทยานแห่งชาติย่าติง แชงกรีล่าผืนสุดท้ายในจีน มีที่เที่ยวอะไรบ้าง!

ย่าติง หรือ Yading Nature Reserve เป็นอุทยานแห่งชาติของจีน ดินแดนสวรรค์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวธิเบต ที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 3,700 เมตร มีจุดถ่ายรูปชมวิวมากมาย เอกลักษณ์คือภูเขาหิมะรูปร่างคล้ายพีรามิด สวยงามอลังการเหมือนภาพวาด และควรค่าแก่การไปไม่แพ้ที่เที่ยวอื่นๆเลย 

ย่าติงอยู่ที่ไหน เมืองอะไร

ย่าติงเป็นอุทยานแห่งชาติ ในเมืองเต้าเฉิน (Daocheng) เขตปกครองตนเองชนชาติทิเบตกานจือ/กันจือ (Ganzi Tibetan Autonomous Prefecture) ในมณฑลเสฉวน (Sichuan Province) เสฉวนเป็นมณฑลทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มี 18 เมือง 3 เขตปกครองตนเอง และมีเฉิงตูเป็นเมืองหลวงของมณฑล  

ย่าติง ลงที่สนามบินไหนดี

การขึ้นที่สูงนั้น ควรเดินทางไปยังเมืองที่มีระดับความสูงไม่มากนัก ก่อนเดินทางต่อไปยังเมืองอื่นๆที่สูงขึ้นเรื่อยๆเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวและชินกับสภาพอากาศที่เบาบาง 

  • สนามบินในเมืองเฉิงตู สูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉลี่ยแล้วประมาณ 500 เมตร
  • สนามบินในเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ทางทิศใต้ของเสฉวนติดกับมณฑลยูนนาน และมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,800 เมตร

ย่าติง ไปช่วงไหนดี

เป็นที่เที่ยวที่สามารถไปได้ทุกเดือน โดยเฉพาะช่วงใบไม้เปลี่ยนสี เดือนตุลาคม จะสวยงามเป็นพิเศษ 

ทุ่งหญ้าลั่วหรง

Four Seasons ในอุทยานแห่งชาติย่าติง  

  • ฤดูใบไม้ผลิ อุณหภูมิมากขึ้นอยู่ที่ 0-18 องศาเซลเซียส หิมะเริ่มละลาย ต้นไม้กลับมาเขียวอีกครั้ง อากาศค่อนข้างดี และดอกไม้บานในเดือนเมษายน 
  • ฤดูร้อน แม้จะเป็นฤดูร้อนแต่อากาศไม่ร้อนมาก ร้อนที่สุดในเดือนกรกฎาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18 องศาและอาจมากถึง 26 องศาเซลเซียสได้ 
  • ฤดูใบไม้ร่วง หรือช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ใบไม้สีเขียวตามภูเขาค่อยๆทยอยเปลี่ยนสีเป็นสีส้ม แดง เหลือง หลายเฉดสี แม้แต่พื้นหญ้าก็หลายเป็นสีส้ม อุณหภูมิอยู่ที่ 0-18 องศาเซลเซียส อากาศค่อนข้างอบอุ่นและหนาวเย็นขึ้นเรื่อยๆ
  • ฤดูหนาว พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยหิมะ อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิติดลบ และหนาวที่สุดในเดือนมกราคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -4.7 องศาและอาจลดต่ำลงถึง -10 องศาเซลาเซียสในตอนกลางคืน

ทะเลสาบน้ำนม

อุทยานแห่งชาติย่าติง มีที่เที่ยวอะไรบ้าง 

ภูเขาหิมะศักดิ์สิทธิ์ทั้งสาม The Three Holy Mountains

ภูเขาหิมะศักดิสิทธิ์ทั้งสาม

ภูเขาเรียงกันสามลูกเป็นทรงสามเหลี่ยม ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของชาวธิเบต ที่มีความเชื่อว่าถูกดูแลโดยพระโพธิสัตว์สามองค์ คือ พระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา ปัญญาและความกล้าหาญ 

  • ภูเขาทางทิศเหนือ เซียนหน่ายยื่อ หรือ Chianrezig (Xiannairi)

ภูเขาหิมะขาวโพลน ไม่ละลายตลอดทั้งปี เป็นยอดภูเขาที่สูงที่สุดในอุทยานด้วยความสุง 6,032 เมตร เป็นตัวแทนของพระแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา

  • ภูเขาทางทิศใต้ หยางหม่ายหยง หรือ Jambeyang (Yangmaiyong)

ภูเขาสูง 5,958 เมตร ภูเขาที่ให้ความรู้สึกสุขสงบ ตัวแทนของพระมัญชุศรีมหาโพธิสัตว์เจ้า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของปัญญา

  • ภูเขาทางทิศตะวันออก เซี่ยโยโตเจีย หรือ Chanadorje (Xianuoduoji)

ภูเขาหิมะสูง 6,000 เมตร สูงพอๆกับภูเขาทางทิศใต้ ภูเขารูปทรงคล้ายพีรามิด ตัวแทนของพระวัชรปาณีโพธิสัตว์ สัญลักษณ์ของการฟาดฟัน ต่อสู้

ทุ่งหญ้าลั่วหรง Luorong Pasture

ทุ่งหญ้าลั่วหรง

ทุ่งหญ้ากว้าง จุดที่ดีที่สุดในการชมภูเขาหิมะศักดิ์สิทธิ์ ทุ่งหญ้าล้อมรอบด้วยภูเขาที่วิวทิวทัศน์จะเปลี่ยนสีตามฤดูกาล และที่นี่มีปศุสัตว์ สามารถพบเจอแกะและวัวเดินกินหญ้าตามทุ่งได้

ทะเลสาบนํ้านม Milk Lake

ทะเลสาบน้ำนม

ทะเลสาบบนยอดเขาสูง 4,500 เมตร ทะเลสาบที่เล็กที่สุดในบรรดาทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ทั้งสาม ล้อมรอบด้วยภูเขาและธารนํ้าแข็ง มีขนาดเล็กเหมือนหยดน้ำ รอบสระเป็นสีขาว จึงเป็นที่มาของชื่อที่เรียกกันในทุกวันนี้   

ทะเลสาบห้าสี Five Color Lake

ทะเลสาบห้าสี

ทะเลสาบที่สูงที่สุดในย่าติงด้วยความสูง 4,700 เมตร มีกองหินผูกกับผ้าของชาวทิเบต ทะเลสาบทรงกลมที่อยู่ระหว่างภูเขาเซียนหน่ายยื่อและหยางหม่ายหยง เป็นทะเลสาบที่มีความใสมากๆ จนสามารถสะท้อนสภาพอากาศและความสวยงามรอบนอกได้ จนเกิดเป็นชื่อ ทะเลสาบห้าสี ตามการเปลี่ยนสีของน้ำในทะเลสาบที่แตกต่างกัน

ทะเลสาบไข่มุก Pearl Lake

ทะเลสาบไข่มุก

ทะเลสาบที่อยู่ต่ำที่สุดในย่าติงด้วยความสูง 4,100 เมตร อยู่ใกล้วัดชงกู่ ทะเลสาบสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ เป็นทะเลสาบที่ใหญ่กว่าทะเลสาบทั้งสองที่ผ่านมา ล้อมรอบด้วยป่าสนสวยงามที่มีสีสันเปลี่ยนไปตามแต่ละฤดู 

วัดชงกู่ Chonggu Temple

วัดชงกู่

วัดทิเบตอายุกว่า 700 ปี วัดที่สวยงามโดดเด่นตั้งตระหง่านอยู่บนเชิงเขา มีพื้นที่ที่ตกแต่งด้วยผ้าหลากหลายสีของชาวทิเบต ในช่วงเช้าและบ่าย พระลามะยังคงมีการสวดพระคัมภีร์ ได้ยินเสียงสวดพระธรรมดังก้องพร้อมกับวิวทิวทัศน์ตระการตายิ่งทำให้รู้สึกถึงความศักดิ์สิทธิ์และความพิศวงของยอดเขาเหล่านี้มากขึ้น

หมู่บ้านย่าติง Yading Village

หมู่บ้านย่าติง

แม้จะไม่ใช่ที่เที่ยวซะทีเดียว แต่เราขออนุญาตแนะนำให้รู้จักกับ หมู่บ้านสไตล์ทิเบตเล็กๆที่มีอาคารราวๆ 30 หลังเท่านั้น มีความสูงกว่าน้ำทะเล 3,900 เมตร ในหมู่บ้านมีโรงแรมที่พัก ราคาอาจจะค่อนข้างสูงไปสักหน่อย แต่เนื่องจากที่นี่จำเป็นต้องเดินเยอะมากๆ อาจจะเหนื่อยได้ การพักผ่อนในหมู่บ้านก็ช่วยในเรื่องของการไม่ต้องต่อคิวเข้าอุทยาน และเดินเสร็จเหนื่อยๆกลับมาพักผ่อนได้เลย

นอกจากนั้นยังมี Riwa Village หรือ Shangri-La Town หมู่บ้านนอกอุทยาน (คนละที่กับ แชงกรีล่าในมณฑลยูนนาน หรือ เมืองจงเตี้ยน) สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,700 เมตร ห่างจากทางเข้าอุทยานเพียง 15 นาทีเท่านั้น ข้อแนะนำคือ เมื่อมาถึงควรพักที่นี่เพื่อดูอาการแพ้ความสูงเสียก่อน เพราะถ้าอาการไม่ดี ไม่ควรฝืน การขึ้นที่สูงในเวลารวดเร็วแบบไม่ให้ร่างกายได้ปรับตัว มีความเสี่ยงมาก และอาจเสียชีวิตได้ จึงควรศึกษาข้อมูลและระมัดระวังอย่างดีก่อนเดินทาง

บทส่งท้าย✈️

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ อุทยานย่าติง อีกหนึ่งที่เที่ยวจีนที่เรานำมาฝากกัน สำหรับใครที่สนใจท่องเที่ยวย่าติง Travelzeed มี ทัวร์ย่าติง และ ทัวร์จีน รวมถึงประเทศอื่นๆมากกว่า 50 ประเทศมาให้ทุกคนได้เลือกชมแบบจุใจ

➤ หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line @Travelzeed หรือติดต่อ 02-108-7900 ได้เลยนะคะ

Facebook Comments
Scroll to Top