ข้อมูลกำแพงหิมะ ทาเตยามะ ญี่ปุ่น

ข้อมูลเที่ยวญี่ปุ่น กำแพงหิมะ ทาเตยามะ-คุโรเบะในเส้นทางเจแปนแอลป์ พร้อมภาพรีวิว

ทริปเที่ยว กำแพงหิมะ สุดอลังการ! ใครอยากพาพ่อแม่ไปเที่ยวห้ามพลาดเลย ทริปนี้ได้ชมธรรมชาติจุใจมาก กับเส้นทาง Tateyama-Kurobe Alpine Route เส้นทางเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ ที่จะพาทุกคนเดินทางผ่านเทือกเขาแอลป์ แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของญี่ปุ่น สัมผัสความงดงามของวิวที่สายรักธรรมชาติจะต้องติดใจ

รู้ไว้ก่อนไปเที่ยว! แนะนำข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ เส้นทางเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ

กำแพงหิมะที่ทาเตยามะ-คุโรเบะ เส้นทางเจแปนแอลป์ ญี่ปุ่น
Tateyama-Kurobe Alpine Route หรือเรียกว่า เส้นทางเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ เป็นหนึ่งในเส้นทางอัลไพน์ท่องเที่ยวบนทาเตยามะ ภูเขาที่ดังที่สุดในโลก ตั้งอยู่ทางเหนือของญี่ปุ่น เป็นเส้นทางรอยต่อระหว่างจังหวัดโทยามะและนากาโนะ รวมทั้งหมดเป็นระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร

เกี่ยวกับกำแพงหิมะ กำแพงหิมะคืออะไร?

กำแพงหิมะ (Snow Wall) เกิดจากการทับถมของหิมะจำนวนมากในช่วงหน้าหนาวของประเทศญี่ปุ่น และอาจสูงได้ถึง 10 เมตร (กำแพงหิมะที่ทาเตยามะสูงสุดได้ถึง 20 เมตร) ซึ่งอาจไปปิดกันเส้นทางจราจรไว้ทำให้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องละลายหิมะเพื่อให้รถสามารถสันจรไปมาได้ จนทำให้หิมะที่อยู่ข้างทางมีรูปทรงเป็นกำแพง ผู้คนจึงนิยมเรียกกันว่ากำแพงหิมะ

ยูคิโนะ โอทานิ (Yuki-no-Otani Snow Wall, Murodo) จุดชมกำแพงหิมะ บริเวณที่สูงที่สุดของเส้นทางทาเตยามะ  

ผู้คนกับหิมะ ที่ทาเตยามะ คุโรเบะ เจแปนแอลป์ ญี่ปุ่น

มูโรโดะ เป็นสถานีที่สูงที่สุดบนเส้นทางเจแปนแอลป์ (2,450 เมตร) และยังเป็นจุดชมหิมะชื่อดังของเส้นทางนี้ เราจะสามารถเข้าชมกำแพงหิมะที่มูโรโดะ ได้ตั้งแต่กลางเดือนเมษายนไปจนถึงกลางเดือนมิถุนายน ซึ่งสถานีจะเปิด “Yuki-no-Otani Walk” เส้นทางเดินชมกำแพงหิมะ ยาวกว่า 500 เมตรให้เราชมกำแพงหิมะได้อย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้เล่นสนุกกับหิมะ เช่น สไลด์เดอร์หิมะ เขาวงกตสร้างจากกำแพงหิมะ สลักข้อความบนกำแพงหิมะด้วยค่ะ

เที่ยวเส้นทางทาเตยามะ ชมกำแพงหิมะ ช่วงไหนดี? เปิดเมื่อไหร่?

อธิบายการเดินทางบนเส้นทางเจแปนแอลป์ หรือทาเตยามะ-คุโรเบะ อธิบายระยะเวลาในการเดินทาง

เส้นทางทาเตยามะในปี 2024 เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนไปจนถึง 30 พฤศจิกายน และปิดเส้นทางตั้งแต่เดือนธันวาคม ถึงต้นเดือนเมษายน  ช่วงที่ดีที่สุดที่ควรไปชมกำแพงหิมะคือช่วง มิถุนายน  (แล้วแต่สภาพอากาศในแต่ละปี)  ซึ่งกำแพงหิมะจะสูงและหนามาก

  • ช่วงเวลาจัดงานอีเวนต์ 15 เมษนายน – 25 มิถุนายน (เข้าชมฟรี)
  • เวลา: 9:30 – 15:00 (อาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาตามสภาพอากาศ)

วิธีเดินทางไปชมกำแพงหิมะ เส้นทางเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ

  • สถานีโตเกียว → สถานี JR Toyama → เด็นเท็ตสึโทยามะ →สถานีทาเตยามะ (ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. 20 นาที)
  • สถานีโอซาก้า → สถานีคานาซาวะ →สถานี JR Toyama → เด็นเท็ตสึโทยามะ→ สถานีทาเตยามะ (ใช้เวลาประมาณ 4 ชม. 15 นาที)

ส่วนเส้นทางสู่มูโดโระสามารถเริ่มได้จาก 2 ทางได้แก่ 1) สถานีทาเตยามะ 2) สถานีโอกิซาวะ ซึ่งหากต้องการจะเที่ยวชมกำแพงหิมะที่มูโดโระในช่วงพฤศจิกายน ขอแนะนำให้เริ่มต้นที่สถานีโอกิซาวะ เพราะเส้นทางจากสถานีทาเตยามะ (บิโจไดระ, มิดากาฮาระ, เท็นงุไดระ) อาจปิดเนื่องจากหิมะตกหนักเกิน หรือด้วยเหตุผลอื่น ๆ

ภาพรีวิวกำแพงหิมะในช่วงเมษายน 2023

จุดเช็คอินสุดน่ารักที่มูโรโดะ

จุดเช็คอิน กำแพงหิมะ เส้นทางเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ

วิวบนเส้นทางทาเตยามะ-คุโรเบะ

สัมผัสหิมะหนาฟู

มุมนี้ถ่ายรูปออกมาสวยมาก ห้ามพลาด!

ผู้คนไม่หนาแน่นเที่ยวชิล ๆ

ข้อควรระวังระหว่างเดินที่ กำแพงหิมะ

  • ที่กำแพงหิมะ แม้จะเป็นวันที่อุณหภูมิสูงที่สุด แต่ก็ยังต่ำกว่า 10 องศา ดังนั้นควรเตรียมเสื้อกันหนาวและอุปกรณ์ให้ความอบอุ่นให้ดี
  • ในวันที่มีฟ้าโปร่ง หิมะอาจสะท้อนแสงมาแยงตา ควรพกแว่นและครีมกันแดดไปด้วย
  • ถุงมือ แผ่นแปะให้ความร้อน ผ้าพันคอ หมวกปิดหู ถ้าพกมาด้วยได้ก็จะสบายยิ่งขึ้น
  • ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งคัด

สรุป

เส้นทางเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ ของญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งเส้นทางเที่ยวญี่ปุ่นที่วิวสวยอย่างน่าใจหาย และหนึ่งในไฮไลท์คือ กำแพงหิมะ (Yuki-no-Otani)  ที่ดึงดูดนักท่องเทียวได้ทุก ๆ ปี คุณจะพบกับความอลังการของความหนาของหิมะและวิวธรรมชาติที่จะทำให้ประทับใจ ใครสนใจจองทัวร์ญี่ปุ่น บริการดี ใส่ใจลูกค้า ต้องเลือก Travelzeed นอกจากเส้นทางกำแพงหิมะแล้ว ยังมีเส้นทางอื่น ๆ ให้เลือกอีกเพียบ!

 

Facebook Comments
Scroll to Top