เคล็ดลับการเที่ยวไต้หวัน สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่

เที่ยวไต้หวัน อย่างไรถึงจะราบรื่น เที่ยวอย่างไรให้สะดวก ทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการเที่ยวต่างประเทศ เรามีคำตอบมาให้คุณ พร้อมแนะนำเทคนิคการเที่ยวสำหรับมือใหม่

เคล็ดลับ เที่ยวไต้หวัน สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่

สำหรับผู้ที่กำลังมีแพลนเดินทางออกไปต่างประเทศการ เที่ยวไต้หวัน คงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก การเลือกเดินทางไปที่ประเทศไต้หวัน เอ๊ะ ! ไม่ใช่สิต้องเรียกว่า “พื้นที่ปกครองพิเศษไต้หวัน” ถึงจะถูกต้องมากกว่า คงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะงบประมาณการเดินทางไม่แพงสักเท่าไหร่ แถมยัง Free VISA อีกด้วย สำหรับบทความนี้จะมีการแนะนำเทคนิคการเที่ยวไต้หวันให้สนุก ราบรื่น และปลอดภัย จะมีเนื้อหาน่าสนใจอย่างไรกันบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

5 เทคนิคเริ่มต้น เที่ยวไต้หวัน ได้อย่างราบรื่น แม้จะเป็นการเดินทางครั้งแรกก็ตาม

หากการ เที่ยวไต้หวัน คือเป้าหมายของการท่องเที่ยวของคุณ และคุณยังไม่มั่นใจว่าการเดินทางจะต้องทำอย่างไรบ้าง ไม่ต้องเป็นกังวลแต่อย่างใด เนื่องจากการเดินทางต่างประเทศไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด การท่องเที่ยวเป็นการมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับตนเอง ได้เจอกับวัฒนธรรมใหม่ ๆ อาหารใหม่ ๆ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ นับเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ควรค่าแก่การลงทุนเป็นอย่างมาก แต่ ! จะทำอย่างไรให้ทริปราบรื่นปลอดภัย สำหรับผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์สักเท่าไหร่ แนะนำให้ทำตาม 5 ข้อที่เรากำลังแนะนำต่อจากนี้

1.เตรียมตัวให้พร้อมก่อนใกล้ถึงช่วงเวลาเดินทาง

อย่างแรกที่คุณควรต้องทำคือการวางแผน หากไม่ใช่เหตุฉุกเฉินจริง ๆ คุณควรวางแผนการเดินทางออกนอกประเทศเอาไว้อย่างน้อย 1-2 เดือน  เพื่อจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก และ กำหนดแผนการเดินทาง การเที่ยวไต้หวันในปี 2023 ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อน สามารถหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวผ่านอินเทอร์เน็ต นอกจากช่วยให้ทริปของคุณมีแบบแผนแล้ว การเตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้อีกด้วย

2.ศึกษาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้เรียบร้อย

แม้ว่าไต้หวันจะเป็นเกาะขนาดเล็ก ที่มีประชากรเพียง 1 ใน 3 ของประเทศไทยเพียงเท่านั้น แต่คุณก็ไม่สามารถประมาทในเรื่องของการเดินทาง เพราะระหว่างการเที่ยวไต้หวัน คุณจะพบกับการใช้ชีวิตอันเร่งรีบของชาวไต้หวัน ในบางเมืองอาจมีประชากรอัดแน่น ไม่ได้ต่างจากกรุงเทพบ้านเราสักเท่าไหร่ ดังนั้นหากคุณจำเป็นต้องหาข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เลือกใช้วิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุด คงจะเป็นเรื่องน่าเสียดาย หากทริปการเดินทางของคุณต้องมาสะดุด เพียงเพราะปัญหาเส้นผมบังภูเขาอย่าง “รถติด”

3.ทำความรู้จักกับเมนูอาหารน่าทานในไต้หวัน

มีหลาย ๆ คนที่แชร์ประสบการณ์เที่ยวไต้หวันผ่านเว็บบอร์ดอย่าง Pantip สิ่งที่เราพบเจอมากที่สุด จะเป็นการแนะนำอาหารน่าทานของไต้หวัน แน่นอนอยู่แล้วว่าการเดินทางไปต่างบ้านต่างเมือง การได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองของประเทศนั้น ๆ คงเป็นอะไรที่ฟินไม่ใช่น้อย ไต้หวันมีอาหารน่าทานหลาย ๆ อย่าง นอกจาก “ชาไข่มุก” ก็ยังมีอาหารแนวสตรีทฟู้ดที่อร่อยจนลืมไม่ลง และกระซิบเบา ๆ ตรงนี้เลยว่า ราคาถูกมาก !

4.ไม่ควรพลาดแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

“วัฒนธรรม” คือเสน่ห์ของการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ การเที่ยวไต้หวันจะมองข้ามในเรื่องของวัฒนธรรมไปก็ไม่ได้ แม้จะเป็นดินแดนที่ใช้คำว่า “เจริญแล้ว” ได้อย่างเต็มภาคภูมิ แต่ก็ยังมีหลาย ๆ แหล่งท่องเที่ยวที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมไต้หวันโบราณที่ไม่เสื่อมคลาย ยกตัวอย่างเช่น พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติกู้กง , อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก , หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น และ วัดหลงซาน เป็นต้น

5.เรียนรู้คำศัพท์ง่าย ๆ สำหรับการสื่อสารเบื้องต้น

นี่คือเคล็ดลับสำคัญ ที่คุณสามารถใช้ได้กับการท่องเที่ยวได้ทุกประเทศบนโลกนี้ การรู้จักกับภาษาพื้นถิ่นของแหล่งท่องเที่ยวที่จะไป ช่วยทำให้คุณสามารถทำอะไรได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แถมยังสามารถทำให้คุณเอาชนะใจคนไต้หวันได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยภาษาที่ชาวไต้หวันใช้ส่วนมากจะเป็นภาษาจีนกลาง คำที่คุณควรรู้คือ หนี ฮ่าว (สวัสดี) , เชี่ยะ เชี่ยะ (ขอบคุณ) , ตุ้ย ปู้ ฉี่ (ขอโทษ) และ จ้าย เจี้ยน (ลาก่อน) แต่จะให้ดีที่สุด ควรพกแอปพลิเคชั่นแปลภาษาเอาไว้อุ่นใจได้มากกว่า

รวมเรื่องน่ารู้ ก่อนเริ่มต้น เที่ยวไต้หวัน ที่คุณห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด !

หลังจากรู้เทคนิคของการเที่ยวไต้หวันกันไปแล้ว ซึ่งนั่นถือเป็นการแนะนำว่าทำตามแล้วจะเห็นผลดี แต่อย่างไรก็ตามการเดินทางออกต่างประเทศ มีหลาย ๆ อย่างที่คุณจะต้องศึกษาเอาไว้ เพราะหากคุณมองข้ามข้อมูลเหล่านั้น นอกจากทำให้การเดินทางของคุณไม่สนุกเหมือนที่คาดเอาไว้ อาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ที่ทำใหญ่ ที่คุณไม่อยากจะจินตนาการถึงมันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นข้อมูลต่อจากนี้ที่เรากำลังแนะนำ เราอยากให้คุณทำความเข้าใจก่อนจะเริ่มเดินทาง

  • สกุลเงิน ไต้หวันใช้เงินในสกุล “ดอลลาร์ไต้หวันใหม่” ซึ่งเทียบเท่ากับ 1.12 บาท ( อัปเดต 21 ก.ย. 66 )
  • การคมนาคม การเดินทางในไต้หวัน หากไม่ใช่เมืองที่ห่างไกลมากนัก ส่วนมากจะมีรถไฟความเร็วสูง และ รถไฟฟ้า ให้บริการครอบคลุมเกือบทั้งประเทศ
  • ไทม์โซน เวลาในไต้หวันจะเร็วกว่าไทยอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมง
  • เบอร์ฉุกเฉิน สำหรับขอความช่วยเหลือจากตำรวจโทร 110 สำหรับรถพยาบาลและดับเพลิงโทร 119

ของต้องห้าม ของที่คุณห้ามนำติดตัวไปในไต้หวันคือ อาหาร , เนื้อสัตว์ , ผัก และ ผลไม้ ทุกชนิด ห้ามละเมิดโดยเด็ดขาด เพราะเป็นกฎหมายที่มีอัตราโทษสูงมาก

สรุป

เราหวังว่าเนื้อหาในบทความนี้ จะช่วยทำให้ทริปการเดินทางไปยังไต้หวันของคุณกลายเป็นทริปแสนสุข ที่คุณจะต้องประทับใจไปอีกนาน แต่สำหรับผู้ที่ยังกังวลอาจเพราะเป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก การเดินทางแบบ “กรุ๊ปเที่ยว” ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ เช่นเดียวกัน ทุกอย่างที่เรากล่าวถึงในบทความนี้ ทางบริษัทเที่ยวจะจัดเตรียมเอาไว้ให้คุณทั้งหมด และถ้าคุณอยากรู้ว่า จะใช้บริการทัวร์ไต้หวันบริษัทไหนดี ? ในปี 2566 ชื่อของ Travelzeed คงเป็นคำตอบที่เหมาะสมที่สุดแล้วในตอนนี้

Facebook Comments
Scroll to Top