Siguniangshan ภูเขาสี่ดรุณี

Siguniangshan สี่ดรุณี หุบเขา 3 เส้นทาง ภูเขาจีนสุดฮิตในเฉิงตู!

ภูเขาสี่ดรุณี หรือ ซื่อกูเหนียงซาน หรือ Siguniangshan หรือภูเขา Siguniang

ได้ชื่อว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์เมืองจีน และ เทือกเขาแอลป์แห่งตะวันออก

ภูเขาสี่ดรุณี ยอดเขาสี่พี่น้อง ภูเขาที่สูงเป็นอันดับสองของมณฑลเสฉวน ยอดที่สูงที่สุดเหนือจากระดับนํ้าทะเล 6,250 เมตร ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูเขาสี่ดรุณี หรือ Siguniangshan National Park เมืองเสี่ยวจิน (Xiaojin) เขตปกครองตนเองชนชาติทิเบตเชียงอาป้า มณฑลเสฉวน สูงเป็นรอง ภูเขาโกงกา (Gongga) ที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 7,556 เมตร

จากกระแสในโซเชียล หลายคนคงจะได้เห็นภูเขาหิมะลูกนี้ผ่านหน้าผ่านตา และยิ่งประเทศจีนเปิดฟรีวีซ่า เรียกว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่คนเที่ยวจีน ดังนั้นพวกเรา Travelzeed จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ไปพร้อมๆกัน เช่น ลงสนามบินไหนดี แต่ละเส้นทางต่างกันอย่างไร เหนื่อยไม่อยากเดิน ควรเลือกเส้นทางไหนดี   

ความหมายและที่มาของชื่อ ภูเขาสี่ดรุณี

Siguniangshan

ความหมายชื่อ สี่ดรุณี

ภาษาจีน คือ 四姑娘山 

(si) ซื่อ แปลว่า สี่  

姑娘 (guniang) กูเหนียง แปลว่า หญิงสาว เด็กผู้หญิง ใช้เรียกหญิงสาวอายุน้อยที่ยังไม่แต่งงาน

(shan) ซาน แปลว่า ภูเขา

ภาษาอังกฤษ คือ Four Girls Mountain หรือ Skubla  

ที่มาของชื่อ สี่ดรุณี

ชื่อนี้มีที่มาจาก ภูเขาสี่ลูกที่เรียงติดกันเป็นเส้นตรง ดูอ่อนช้อยงดงาม มองดูจากมุมสูงคล้ายหญิงสาวคลุมผ้าสีขาว จึงเป็นที่มาของ 4 “ดรุณี” หรือ 4 สาวพี่น้องแห่งเฉิงตู โดย 4 สาวงามนั้นจะมีใครกันบ้าง ตามไปดูกันเลย

(feng) เฟิง แปลว่า ยอดเขา 

  • 大姑娘峰 (Daguniang Feng) ต้ากูเหนียงเฟิง แปลว่า พี่สาวคนโต หรือเรียกว่า Dafeng ความสูงจากระดับน้ำทะเล 5,055 เมตร
  • 二姑娘峰 (Erguniang Feng) เอ้อกูเหนียงเฟิง แปลว่า พี่คนที่สอง หรือเรียกว่า Erfeng ความสูงจากระดับน้ำทะเล 5,454 เมตร
  • 三姑娘峰 (Sanguniang Feng) ซานกูเหนียงเฟิง แปลว่า พี่คนที่สาม หรือเรียกว่า Sanfeng ความสูงจากระดับน้ำทะเล 5,664 เมตร
  • 幺妹峰 (Yaomei Feng) เหยาเหนียงเฟิง แปลว่า น้องคนสุดท้อง ความสูงจากระดับน้ำทะเล 6,250 เมตร หรือที่ถูกเรียกว่า ราชินีขุนเขาแดนเสฉวน Queen of Sichuan’s peaks 

เหตุที่น้องคนสุดท้องสูงใหญ่กว่า เพราะตามวัฒนธรรมนั้นเชื่อว่า พี่คนโตเกิดในช่วงเวลาที่สมาชิกครอบครัวน้อยจึงต้องทำงานหนักมากกว่า เหนื่อยมากกว่า และแบกหามมากกว่า จึงอาจจะสูงน้อยกว่าคนที่เกิดทีหลัง แม้ว่าความเป็นจริงจะไม่เป็นแบบนั้นเสมอไปก็ตาม

และด้วยความที่ภูเขาอีกสามยอดที่เหลือมีความสูงไม่มากและไม่ชันมาก ทำให้กลายเป็นที่นิยมในการปีนเขา

Siguniangshan

การเดินทาง สนามบินปลายทาง

เนื่องจาก ภูเขาสี่ดรุณี ห่างจากเฉิงตูไม่มากนัก จึงขอแนะนำ การบินไปยังสนามบินเฉิงตู ซึ่งเฉิงตูนั้นมีสนามบินทั้งหมด 2 ที่ คือ

  1. สนามบินเฉิงตูซวงหลิว (Chengdu Shuangliu International Airport) สนามบินแห่งแรกของเฉิงตู
  2. สนามบินเฉิงตูเทียนฟู่ (Chengdu Tianfu International Airport) สนามบินใหม่ล่าสุด สนามบินเทียนฟู่ที่พึ่งสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในปี 2564 ที่ผ่านมา

สี่ดรุณี เส้นทางการเดิน 3 สาย

เส้นทางที่ 1 Shuangqiao valley

หุบเขาซวงเฉียวโกว

Siguniangshan

เป็นเส้นที่ไม่ต้องเดินมาก นั่งรถนำเที่ยวขึ้นไปถึงบนสุดได้ หากใครไม่ต้องการเดินเยอะมาก แนะนำเส้นทางนี้ เก็บแรงไว้เดินในบริเวณที่เที่ยวก็พอแล้ว เป็นระยะทางราวๆ 30 กิโลเมตร แต่เป็นเส้นทางที่ไกลที่สุดและง่ายที่สุด

เส้นทางที่ 2 Changping valley

หุบเขาฉางผิงโกว

Siguniangshan

หุบเขาระหว่างซวงเฉียวโกวและไห่ซื่อโกว นั่งรถบัสไปลงที่จุดเริ่มเดินและเดินป่าต่อไปอีกทั้งวัน เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าในสมัยก่อน สามารถขี่ม้าได้ ระยะทางรวมทั้งหมดเกือบ 30 กิโลเมตร มีที่ราบสวยงามพร้อมลำธารเล็กๆสวยงาม ถือเป็นจุดชมวิวที่ต้องมาเลยค่ะ 

เส้นทางที่ 3 Haizi valley

หุบเขาไห่ซื่อโกว

เส้นทางที่ไม่มีถนนสำหรับการขับรถ เหมาะสำหรับคนชอบเดินป่า ด้วยระยะทาง 19.2 กิโลเมตร หรือจะขี่ม้าก็สามารถทำได้ Haizi แปลว่า ทะเลสาบ เมื่อแปลความหมายแล้วจะแปลว่า หุบเขาแห่งทะเลสาบ เป็นที่ตั้งของทะเลสาบที่สวยที่สุดในอุทยาน คือทะเลสาบ Dahaizi lake เป็นเส้นทางเงียบสงบ คนน้อย ใกล้ชิดธรรมชาติและยากที่สุดจากทั้งหมด 3 เส้นทาง

บทส่งท้าย ✈️

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับภูเขาดรุณี เป็นภูเขาที่น่าสนใจใช่ไหมล่ะ หากใครสนใจท่องเที่ยวภูเขาสี่ดรุณี พวกเรา Travelzeed มี ทัวร์จีน รวมถึงประเทศอื่นๆมากกว่า 50 ประเทศมาให้ทุกคนได้เลือกชมแบบจุใจ

➤ หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line @Travelzeed หรือติดต่อ 02-108-7900 ได้เลยนะคะ

 

Facebook Comments
Scroll to Top