อาหารเวียดนาม

ประเทศเวียดนามมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายพร้อมธรรมชาติที่สวยงามอีกทั้งยังมีสินค้า เสื้อผ้า อาหาร ราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย แต่นอกจากการเดินทางท่องเที่ยวแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ อาหารเวียดนาม ที่เป็นเอกลักษณ์ ที่จะทำให้ทริปของคุณเต็มอิ่มขึ้นไปอีกขั้น ในบทความนี้ เราจัดเต็มกันไปเลยกับ 18 เมนูชื่อดังที่ห้ามพลาด

1. เฝอ (Pho)

หนึ่งในเมนูชื่อดังระดับโลกคือ เฝอ จากเวียดนามเหนือที่ฮานอย ซึ่งถูกจัดอันดับเป็นเหนึ่งใน 50 เมนูที่อร่อยที่สุดในโลก เส้นเฝอเสริฟมาพร้อมน้ำซุปหวานหอมที่ต้องต้มจากกระดูกวัวเป็นเวลาหลายชั่วโมง ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเนื้อวัวสไลด์และตัดด้วยต้นหอมเพื่อเพิ่มความสดชื่น

เฝอ (Pho) อาหารเวียดนาม

2. บั๋นหมี่ (Banh mi)

บั๋นหมี่ หรือแซนวิชเวียดนาม เป็น สตรีทฟู้ด (street food) ยอดนิยมซึ่งนำขนมปังเวียดนามผ่าครึ่งมาสอดไส้ผักและเนื้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไก่ ไส้กรอก หรือหมูย่าง พร้อมกับหัวหอม ไข่ หรือ เครื่องเทศต่างๆ ตามแต่ผู้ทานจะชอบ

3. ปอเปี๊ยะสด (Spring Rolls)

ปอเปี๊ยะสด คนไทยหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกันดีกับเมนูนี้ เพราะถือว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายและผู้คนนิยมทำทานกันเองที่บ้าน เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เพราะไม่หนักจนเกินไปแถมมีความสดชื่น จากผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ใบสาระแหน่ และผักกาด ในบางครั้งอาจใส่ไส้หมูเพิ่มเติมก็ได้ตามความชอบของผู้รับประทาน

4.บั๊นก๊วน (Bánh cuốn)

บั๊นก๊วน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปากหม้อญวน นับเป็นของขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของฮานอย ทำมาจากแป้งที่บางแต่ยืดหยุ่น ทำให้มีรสสัมผัสที่เหนี่ยวนุ่ม ในบางครั้งอาจใส่ไส้หมูสับ และเหยาะด้วยน้ำจิ้มเผ็ดกับน้ำปลาเล็กน้อย แต่งหน้าด้วยหอมเจียวกรอบๆ พับกินได้พอดีคำ

5. ขนมจีนหมูย่าง (Bun Cha)

ขนมจีนหมูย่างคนไทยอาจจะคุ้นเคยกันดีเพราะเมนูนี้มีขายอยู่มากมาย แต่หากอยากลองชิมรสชาติต้นตำหรับแบบ อาหารเวียดนามแล้ว ต้องไปฮานอยเลย โดยเฉพาะร้าน Bun cha duc kim บ้านเลขที่ 1 ถนน Hang Manh รับรองว่าไม่ผิดหวัง ผักสดๆ หมูย่างหอมๆ เส้นขนมจีนเหนียวนุ่มห้ามพลาดเด็ดขาด

6.จ่าก๋า ลาหว่อง (Cha Ca La Vong)

จ่าก๋า ลาหว่อง อีกหนึ่งเมนูโด่งดังจาก ฮานอย วัตถุดิบหลักคือ ปลา นำมาหั่นและหมักด้วยซอส หลังจากนั้นนำมาย่างบนถ่านหอมๆ และทอดกับมันหมู เวลาทานให้เทน้ำที่ได้จากการทอดมาด้วยและลาดลงบนเส้นขนมจีนหรือเฝอ พร้อมกับเครื่องเทศหรือสมุนไพรต่างๆ นับว่าเป็นเมนูหลักที่คุณจะได้อิ่มท้องพร้อมความอร่อยอุมามิแบบเต็มๆ คำ

แบ๊งห์จึง (Bánh Chưng)

7.แบ๊งห์จึง (Bánh Chưng)

แบ๊งห์จึง เป็นเค้กไส้คาวเวียดนามโบราณ ที่ทานกันช่วงวันหยุด ตรุษญวน ซึ่งมักจะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนใหญ่มีหน้าตาเป็นสีเหลี่ยม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผืนดิน มีส่วนผสมของข้าว ถั่วเขียว เนื้อติดมัน หัวหอม และ พริกไทย ห่อด้วยใบตอง หากคุณไปช่วงเทศกาลวันหยุดพอดี เมนูนี้เป็นของที่ต้องลิ้มลอง

8.ปอเปี๊ยะทอด (Fried Spring Roll)

ปอเปี๊ยะทอด แม้คนไทยจะหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปได้ไม่ยากนัก แต่ไหนๆ ก็ไปถึงเวียดนามแล้ว รสชาติต้นตำหรับก็อาจจะให้ความรู้สึกอีกแบบหนึ่งก็ได้ ซึ่งที่เวียดนามปอเปี๊ยะทอดจะมีทั้งรส เปรี้ยว เผ็ด เค็ม และ หวาน ผสมกันอย่างลงตัว และเอกลักษณ์อย่างหนึ่งคือ แต่ละพื้นที่จะนิยมใส่ไส้ไม่เหมือนกัน การตระเวนชิมตามเส้นทางท่องเที่ยวก็เป็นความสนุกอย่างหนึ่ง

9. ขนมจีนน้ำจิ้มกะปิ (Bun Dau Mam Tom)

ขนมจีนน้ำจิ้มกะปิ ตรงตามชื่อสำหรับสายกะปิ อัดรสกะปิแน่นๆ พร้อมเต้าหู้ทอด เส้นขนมจีน หมูต้ม เสริฟบนใบตอง แล้วบีบเลม่อนสดๆ พร้อมพริกตกแต่งหน้าเล็กน้อย หากต้องการรสสดชื่นๆ ตัดกับกะปิเพิ่มอาจใส่แตงกวา หรือใบโหระพาเพิ่มเติม

10. เกาเหลาเวียดนาม (Cao Lau)

เกาเหลาเวียดนาม เกิดจากอิทธิพลจากจีนและญี่ปุ่น จะมีเส้นสีเหลืองกับซุปกระดูกหมูปริมาณเล็กน้อย ตกแต่งหน้าด้วยหมูชาชูกับผักสดให้ความเหนี่ยวนุ่มแบบขลุกขลิก

11. ก๋วยเตี๋ยวกว๋าง (mỳ Quảng)

ก๋วยเตี๋ยวกว๋าง กับ เกาเหลาเวียดนาม ลักษณะคล้ายๆ กันแต่นับว่าเป็น อาหารเวียดนาม สมัยใหม่เพราะมีการใช้เนื้อวัวและกบ ในบางครั้ง ถ้าแบบดั้งเดิมจะเป็น กุ้ง หมู หรือไก่ ส่วนเส้นสีเหลืองมาจากน้ำมันฟักทอง

ก๋วยเตี๋ยวกว๋าง (mỳ Quảng)

12. รังนก (Yen Sao)

รังนก นับว่ามีสรรพคุณทางยาและนับเป็น 1 ใน 8 อาหารหลักในสำรับโบราณ นำรังนกมาต้มใส่น้ำตาลเล็กน้อย ขนมรังนกนับว่าเป็นอาหารที่มีราคาสูงเมื่อเทียบกับเมนูอื่นๆ ในเวียดนาม

13.แหนมเนืองเวียดนาม (Nem Nuong)

แหนมเนืองเวียดนาม อีกหนึ่งเมนูที่คนไทยคุ้นเคย มีรสชาติหวานนิดๆ เคี้ยวหนึบๆ และมีรสชาติที่เข้มข้น นอกจากผักสด ที่เวียดนามมักเสริฟพร้อมเส้นขนมจีน และใบพลู ส่วนน้ำจิ้มจะคล้ายๆ น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ

เกิมตั๋ม (Com tam) อาหารเวียดนาม

14.เกิมตั๋ม (Com tam)

“เกิมตั๋ม” แต่ก่อนเป็นอาหารยอดนิยมของชาวไร่ ชาวสวนแถบลุ่มแม่น้ำโขงในช่วงที่ผู้คนอดยาก โดยนำข้าวหักที่เก็บได้นานมาปรุงด้วยวิธีต่างๆ เช่น น้ำปลา หรือผัดด้วยหัวหอม เสร็จแล้วทานคู่กับหมูย่าง เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนและอิ่มท้อง เป็นหนึ่งในอาหารที่มีที่มาที่ไปน่าสนใจเลยทีเดียว

15.ด้วงมะพร้าว (Coconut Worm)

ด้วงมะพร้าวเป็นที่นิยมในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเวียดนาม โดยนำด้วงมะพร้าวไปแช่ไว้ในซอสพริก บางครั้งนำด้วงไปแช่ในไวน์ก่อนเพื่อทำความสะอาดและล้างด้วยน้ำเปล่า ให้รสชาติมันๆ หวานๆ และเผ็ดจากน้ำซอส

16.ก๋วยจั๊บญวน (Hu Tieu)

หากคุณไปท่องเที่ยว เวียดนามใต้ ก๋วยจั๊บญวน เป็นหนึ่งใน อาหารเวียดนาม ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะมันเป็นหนึ่งในเมนูที่โด่งดังที่สุด ที่นั่นมีส่วนผสมเป็นเครื่องเทศกว่า 20 ชนิด เช่น กระเทียม หอมแดง ขิง อบเชย ผงพริก และอื่นๆ อีกมากมาย มีกลิ่นที่หอมเตะจมูกพร้อมความสดชื่นจากผักสด

17.บั๊ญแส่ว (bánh xèo)

อีกชื่อที่เรารู้จักกันดีคือ ขนมเบื้องญวน หรือจะเรียกว่าแพนเค้กเวียดนามก็ได้ เป็นหนึ่งในเมนูเด็ดของ เวียดนามใต้ นำแป้งกรอบๆ มาห่อด้วยหมู ถั่วเขียว กุ้ง และน้ำกระทิเล็กน้อย เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม พริกหวานเผ็ดเล็กน้อย

บุ๋นบ่อเหว (Bun bo hue)

18.บุ๋นบ่อเหว (Bun bo hue)

บุ๋นบ่อเหว เป็นเมนูคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำในโซนเวียดนามกลาง แต่เส้นจะใหญ่กว่าปกติเสริฟด้วยน้ำซุปรสเผ็ด ความแตกต่างระหว่างโซนเวียดนามกลางและโซนเหนือ คือ เนื้อวัวนุ่มๆ ที่นิยมในเวียดนามกลาง

สรุป

อาหารเวียดนาม แต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกันให้นักชิมได้ค้นหา ถึงเมนูชื่อดังบางเมนูอย่างปอเปี๊ยะจะเป็นที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคนไทย แต่หากคุณได้ไปรองชิมที่ประเทศเวียดนามในแต่ละพื้นที่ รับรองว่าคุณจะได้พบเจอกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวแน่นอน อาหารอร่อยๆ แปลกใหม่จะทำให้ทริป ทัวร์เวียดนาม ของคุณเติมเต็มในทุกมิติ

Facebook Comments