ไปเกาหลี

ไปเกาหลี ยังไงให้ผ่านตม. หนึ่งในอุปสรรคที่ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวเกาหลีได้ คือ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของประเทศเกาหลีใต้ ที่ค่อยตรวจตราไม่ให้คนไทยเข้าประเทศได้ง่าย เนื่องจากมีหลายคนที่บินไปแล้วโดดทัวร์ไปทำงานที่เกาหลี 

ดังนั้นตม.จึงตรวจเข้มโดยเฉพาะคนที่มาจากประเทศไทย และมีหลายคนที่ตั้งใจไปเที่ยวแต่ไม่สามารถเข้าประเทศเกาหลีใต้ได้ เพราะตม.คัดกรอง ดังนั้นเราจึงแชร์เทคนิคง่ายๆสำหรับคนที่อยากไปเที่ยวเกาหลี จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1.ลงทะเบียน K-ETA ก่อนบิน 3 วัน 

K-ETA (Korea electronic travel authorization) คือ ระบบคัดกรองชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าสู่ประเทศเกาหลีใต้ สำหรับประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า โดยระบบนี้จัดทำขึ้นมาเพื่อลดขั้นตอนการตรวจตราจากตม. ทำให้ผู้ที่ถือ K-ETA สามารถเดินทางเข้าสู่ประเทศเกาหลีได้ง่ายขึ้น 

เกาหลี

เอกสารการกรอก K-ETA 

1.หนังสือเดินทาง หรือ พาสสปอต์ (Passport) ที่ก่อนหมดอายุ 6 เดือน

2.รูปถ่ายหน้าตรง ขนาด 3.5 ซม. X 4.5 ซม. (1.5 นิ้ว)

3.ที่พักในประเทศเกาหลีโดยละเอียด เพื่อให้การผ่านตม.ง่ายขึ้น

4.กำหนดการเดินทางในแต่ละวัน (ภาษาอังกฤษ)

5.ตราประทับ Re-entry Permit จากตม.ประเทศไทย

6.หนังสือรับรองการทำงานจากบริษัทของประเทศไทย

ขั้นตอนการสมัคร K-ETA 

1.เข้าเว็บไซต์ K-ETA กดที่ “Apply For K-ETA” จากนั้นเลือกทวีปและประเทศ และยอมรับเงื่อนไขต่างๆ

2.กรอกอีเมล์ที่ติดต่อกันได้ และข้อมูลหนังสือเดินทาง

3.กรอกข้อมูลส่วนตัวและแผนการเดินทางอย่างละเอียด เช่น ชื่อ, ที่อยู่, อาชีพ, ที่พัก, วัตถุประสงค์การเดินทาง, วันเดินทางและวันกลับ เป็นต้น

4.ตรวจสอบข้อมูล

5.จ่ายค่าบริการทั้งสิน 10,000 วอน ประมาณ 270 บาท ผ่านบัตรเดบิตและเครดิต 

6.ตรวจสอบผล K-ETA ผ่านอีเมล์ หากผ่านให้ปริ้นเอกสารไปที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อให้ตม.ตรวจก่อนเข้าประเทศ 

อัปเดท! ประกาศด่วน เกาหลีผ่อนปรนมาตรการขอ K-ETA 

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2023 นี้ ทาง K-ETA ของเกาหลีใต้ได้ประกาศมาตรการผ่อนปรนมาตรการขอ K-ETA โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี และอายุ 65 ปีขึ้นไป ไม่ต้องลงทะเบียน K-ETA แล้ว 

2.ขยายระยะเวลาการมีผลบังคับใช้ K-ETA จาก 2 > เป็น 3 ปี สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2023 เวลา 0:00 น. (เวลาเกาหลี) เป็นต้นไป 

โดยประกาศจะมีผลบังคับใช้วันที่ 3 กรกฎาคม 2566 นี้

2.แต่งตัวแบบพอดีไม่เวอร์เกินไป

การแต่งตัวไปประเทศเกาหลีสำหรับการเดินทางเข้าตม. หลายคนคิดว่าการแต่งตัวแบบจัดเต็ม ใส่เสื้อผ้าแบนด์เนมราคาแพง แล้วทางตม.จะให้ผ่าน แต่ความจริงแล้วการเดินทางไปควรแต่งตัวแบบพอดี ไม่ต้องโชว์ของแบนด์เนม เพราะจะเป็นที่สะดุดตาของตม. และมีโอกาสที่ทำให้ไม่สามารถผ่านตม.เข้าประเทศเกาหลีใต้ได้

เกาหลี

3.เตรียมคำตอบเบื้องต้น

สำหรับใครที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง สิ่งที่ควรเตรียมคือ คำตอบเบื้องต้น โดยในการคุยกับตม. ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคำถามเกี่ยวกับทัวร์หรือทริปที่จะไป ดังนั้นควรตอบอย่างมั่นใจ ไม่ลังเล โดยตัวอย่างคำถามของตม. มีดังนี้

 • มาเที่ยวเกาหลีกี่วัน
 • มาเที่ยวกับใคร
 • พักโรงแรมที่ไหน
 • ไปกี่เมือง แต่ละเมืองไปยังไง
 • แลกเงินมาเท่าไร 
 • ทำงานอะไรที่เมืองไทย

4.เตรียมคำตอบสำหรับไปเที่ยวเกาหลีกับทัวร์

ใครที่ไปเที่ยวเกาหลีกับทัวร์ การเตรียมคำตอบจะง่ายกว่าการไปเที่ยวเกาหลีด้วยตัวเอง เนื่องจากการไปเที่ยวกับทัวร์จะมีเอกสารรายละเอียดมากกว่า อาทิ ที่พักในแต่ละเมือง, แพลนการท่องเที่ยว, กำหนดวันเดินทางที่ชัดเจน เป็นต้น ดังนั้นถ้าจะไปเที่ยวเกาหลี แต่ไม่มั่นใจจะผ่านตม.เข้าเกาหลีใต้ได้หรือไม่ เราแนะนำไปกับทัวร์เกาหลีที่ Travelzeed 

5.ฝึกภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะเตรียมคำตอบไว้เบื้องต้นแล้ว แต่อย่างไรก็ดีมีหลายครั้งที่เจ้าหน้าตม. จะถามคำถามที่นอกเหนือจากคำตอบที่เตรียมไว้ ดังนั้นเราจึงต้องฝึกภาษาอังกฤษไว้สำหรับการถามตอบ โดยภาษาอังกฤษที่ฝึก อาจจะไม่ต้องพูดเป๊ะทุกคำ เน้นภาษาอังกฤษง่ายๆเพื่อให้การสื่อสารง่ายขึ้น

6.พูดจาเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องรีบ ใจเย็น

สำหรับใครที่ไปต่างประเทศครั้งแรก ทำให้ตื่นเต้น ดังนั้นควรใจเย็นๆ ไม่ต้องตื่นเต้น อย่าตระหนก และไม่ต้องรีบในการพูด พยายามข่มใจไว้ พูดจาเป็นธรรมชาติ โดยเวลาสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ตม. ควรตั้งใจฟัง แล้วก็ค่อยๆตอบคำถาม ค่อยๆพูด เพียงเท่านี้โอกาสจะผ่านเข้าประเทศเกาหลีใต้ก็ง่ายมากยิ่งขึ้น

ไปเที่ยวเกาหลี

7.เตรียมเอกสารให้พร้อม

สำหรับเอกสารที่ต้องใช้สำหรับการเดินทางเข้าเมือง มีดังนี้

 1. หนังสือเดินทาง (พาสสปอต์)
 2. เอกสารตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
 3. เอกสารการจองที่พักและหลักฐานการชำระที่พัก
 4. แผนที่การท่องเที่ยวภาษาอังกฤษ
 5. เอกสารการรับรองการทำงานหรือการศึกษา
 6. รายการบัญชีย้อนหลัง 

8.ศึกษาขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง

ขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Foreign Passenger) โดยเมื่อถึงคิวของเราจะมีดังนี้

1.ยื่นใบตม. หรือ Arrival Card ซึ่งกรอกข้อมูลให้เรียบร้อย และยื่นหนังสือเดินทางให้กับเจ้าหน้าที่ สำหรับเทคนิคการผ่านคือ อย่าหลบสายตา หลบหน้า ให้ยิ้มสู้ไว้ 

2.เจ้าหน้าที่ตม.ตรวจสอบข้อมูล โดยสอบถามเบื้องต้นเกี่ยวกับทัวร์เกาหลีใต้ในครั้งนี้ ซึ่งควรใจเย็น อย่าตระหนกตกใจ ค่อยๆตอบเวลาเจ้าหน้าถาม

3.หลังจากสอบถามแล้ว เจ้าหน้าที่ตม.จะปั้มเพื่อสแกนลายนิ้วมือที่เครื่อง แล้วก็ถ่ายภาพ โดยให้เอาหมวก แว่นออก ทั้งนี้สามารถยิ้มได้เล็กน้อย แต่ห้ามให้เห็นฟัน 

4.เมื่อเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ตม.จะติดสติกเกอร์เข้าประเทศในพาสปอต์ของเรา เท่านี้อันเสร็จสิ้น

สรุป

สำหรับใครที่อยาก ไปเกาหลี สิ่งที่สำคัญคือการเตรียมตัว ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือไปดูคอนเสิร์ต การเตรียมตัวให้พร้อมจะดีที่สุด แต่ถ้าใครไม่อยากเตรียมตัวเยอะ เราแนะนำให้เที่ยวกับ ทัวร์เกาหลี อย่าง Travelzeed เพราะที่นี้ดูแลลูกทัวร์ทุกท่านประทับใจแน่นอน

Facebook Comments