10 อาหารไต้หวัน ที่คุณควรได้ลิ้มลองจากดินแดนต้นตำรับ

10 อาหารไต้หวัน

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ไต้หวันเป็นดินแดนที่น่าหลงใหล ใคร ๆ ก็อยากเดินทางไปเยือน ณ ดินแดนแห่งนี้ เป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากอาหารไต้หวัน เพราะไต้หวันเป็นเขตปกครองพิเศษ ที่มีการนำเอาวัฒนธรรมด้านอาหารจากหลาย ๆ วัฒนธรรมมารวมกัน ผนวกเข้ากับความหลากหลายด้านภูมิภาค ที่มีทั้งพื้นที่ชายฝั่ง ไปจนถึงพื้นที่ภูเขา ทำให้วัตถุดิบนั้นมีความหลากหลายแตกต่างกันออกไปตามฤดูกาล ถ้าคุณกำลังอยากรู้ว่า เมื่อมาเยือนไต้หวันควรลองทานเมนูไหนบ้าง ? เรามี 10 เมนูที่คุณไม่ควรพลาดมาฝากทุกคน ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

บะหมี่หอยนางรมอาหารไต้หวัน

1.“บะหมี่หอยนางรม” อาหารไต้หวันที่หาทานได้ยากในประเทศไทย

แม้ว่าในปัจจุบัน จะเริ่มมีร้านอาหารไต้หวันเปิดให้บริการในประเทศไทยกันบ้างแล้ว คนไทยหลาย ๆ คนได้ลองลิ้มรสชาติของอาหารไต้หวันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังมีหลาย ๆ เมนูที่คุณไม่อาจหาทานได้ง่าย ๆ ในประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่น “บะหมี่หอยนางรม” เป็นอาหารไต้หวันที่มีหน้าตาคล้ายกับหมี่เกี๊ยวของบ้านเรา แต่จะมีความพิเศษตรงที่มีการใส่หอยนางรม พร้อมกับไส้หมูเป็นส่วนผสมหลัก น้ำซุปจะถูกเคี่ยวจากวัสดุดิบเฉพาะ จนกลมกล่อม เหมาะกับการซดร้อน ๆ ในช่วงที่มีอากาศหนาวเป็นอย่างมาก

ตั้นปิ่ง สตรีทฟู้ดไต้หวัน

2.“ตั้นปิ่ง” สตรีทฟู้ดชื่อดังที่มาเยือนไต้หวันต้องลองชิม

ตั้นปิ่ง หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่า “โรตีไต้หวัน” หรือ “แพนเค้กต้นหอม” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณต้องได้ลองเมื่อไปเยือนไต้หวัน ซึ่งตั้นปิ่งนั้นนิยมทานในช่วงเช้า เนื่องจากมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ทานแล้วอยู่ท้อง แต่ในภายหลังมีการพัฒนาให้มีน่าทานมากยิ่งขึ้น เป็นหนึ่งในอาหารไต้หวันที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ในย่านสตรีทฟู้ดในเมืองไทเป แต่ละร้านก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป พร้อมกับส่วนประกอบที่แตกต่างกันตามสูตรของร้านนั้น ๆ อีกด้วย

ฟ่านถวน เมนูอาหารไต้หวัน

3.“ฟ่านถวน” หนึ่งในเมนูอาหารไต้หวันที่ดังไกลมาถึงไทย

เมื่อพูดถึงข้าวปั้นหลาย ๆ คนคงนึกถึงประเทศญี่ปุ่น แต่ที่จริงแม้ในหมวดหมู่ของอาหารไต้หวัน ก็มีเมนูที่มีชื่อเรียกว่า “ข้าวปั้น” เช่นเดียวกัน ซึ่งก็คือ “ฟ่านถวน” นั่นเอง เป็นเมนูที่คนไทยส่วนมากเรียกว่า “ข้าวปั้นไต้หวัน” เป็นเมนูที่ได้แรงบันดาลใจจากโอนิกิริของญี่ปุ่น แต่จะมีขนาดใหญ่คล้าย ๆ กับ เบอร์ริโต ไส้ภายในค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่ เนื้อไก่ ไข่ตุ๋น ผักดอง เบคอน ไปจนถึง หมูหยอง ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะทานง่าย รสชาติก็ไม่ซับซ้อน แถมยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย

เต้าหู้เหม็น อาหารไต้หวันขึ้นชื่อ

4.แค่เปิดโลกก็เปลี่ยน “เต้าหู้เหม็น” อาหารไต้หวันขึ้นชื่อสำหรับคนกล้าเท่านั้น

อีกหนึ่งเรื่องพิเศษของอาหารไต้หวันคือ “ความแปลกประหลาด” นอกจากรสชาติที่อร่อยจนลืมไม่ลง อาหารบางชนิดยังมีความพิเศษอย่างอื่น ที่จะทำให้คุณนั้นลืมไม่ลงอีกด้วย “เต้าหู้เหม็น” เป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อลือชาของไต้หวัน ไม่ว่าใครมาเยือนก็ต้องลองทานเมนูนั้นก็ทั้งนั้น ซึ่งความพิเศษของเต้าหู้ชนิดนี้อยู่ที่รสชาติที่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ สวนทางกับกลิ่นของมันที่ไม่น่าภิรมย์สักเท่าไหร่ คนที่จะกินต้องมีความกล้าอยู่พอสมควร แต่ถึงจะเหม็นอย่างไร ในส่วนของรสชาติก็ได้รับความนิยมเป็นวงกว้างอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวไถหนาน ของไต้หวัน

5.เมื่อมาเยือนเมืองไถหนานต้องลองชิม “ก๋วยเตี๋ยวไถหนาน”

เนื่องจากความแตกต่างกันของภูมิภาคของไต้หวัน ส่งผลกระทบต่อวัฒนธรรมอาหารไต้หวันพื้นถิ่นโดยตรง แต่ละเมืองจะมีเมนูขึ้นชื่อที่แตกต่างกันออกไป ตามวัสดุดิบที่เมืองนั้น ๆ สามารถตามหาได้ง่ายที่สุด ในส่วนของ “เมืองไถหนาน” จะมีเมนูขึ้นชื่อของที่นี่คือ “ก๋วยเตี๋ยวไถหนาน” เป็นเมนูบะหมี่ที่มีจุดเด่นในเรื่องของน้ำซุปที่มีรสชาติไปทางเผ็ดร้อน พร้อมด้วยการเสิร์ฟพร้อมกับเนื้อหมู กุ้ง เป็นวัสดุดิบหลัก หากมองเผิน ๆ อาจคล้ายกับราเม็งจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้หลาย ๆ ครั้งที่ถูกเรียกว่า “ราเม็งไต้หวัน” ไปโดยปริยาย
เค้กเลือดหมูของไต้หวัน

6.“เค้กเลือดหมู” ของทานเล่นสุดแปลกที่หาทานได้เฉพาะไต้หวันเท่านั้น

หากเห็นเพียงชื่อเมนู อาจทำให้คุณไม่อยากจะเชื่อสักเท่าไหร่ แต่นี่คือเรื่องจริง “เค้กเลือดหมู” เป็นอีกหนึ่งอาหารไต้หวันที่มีราคาย่อมเยา ส่วนมากแล้วจะพบเห็นทำเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นก็จะเสียบไม้ขาย โดยส่วนผสมจะเป็นเลือดหมู ผสมเข้ากับเมล็ดข้าวเหนียวดำ จากนั้นนำมาปั้นเป็นแผ่นแล้วทำการปรุงให้สุก ถูกนับให้เป็นในอีกหนึ่งเมนูสำหรับทานเล่นที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด แม้ว่าชื่อของเมนูอาจจะดูน่ากลัวไปเสียหน่อย แต่ถ้าคุณได้ลองทานแล้วรับรองว่าคุณจะต้องติดใจอย่างแน่นอน
ไก่ทอดไต้หวัน

7.ลองชิม “ไก่ทอดไต้หวัน” ว่าอร่อยมากกว่าไก่ทอดหาดใหญ่ของเราแค่ไหน

เมื่อพูดถึงอาหารไต้หวัน ที่ได้รับความนิยมจนเกิดเป็นกระทู้ใน Pantip “ไก่ทอดไต้หวัน” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ โดยหน้าตาของไก่ทอดจากไต้หวัน ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากบ้านเราสักเท่าไหร่ แต่จะมีในส่วนของเครื่องปรุง และ เครื่องเทศต่าง ๆ ที่อาจแตกต่างกันพอสมควร หากเทียบกับไก่ทอดของไทยจะคล้าย ๆ กับ “ไก่ป๊อบ” ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง เป็นอีกหนึ่งอาหารสตรีทฟู้ดยอดนิยม ที่ต้องได้ลองลิ้มชิมรสสักครั้ง
หลู่โร่วฟ่าน ข้าวหน้าหมูสไตล์ไต้หวัน

8.“หลู่โร่วฟ่าน” ข้าวหน้าหมูตามสไตล์ไต้หวัน

“หลู่โร่วฟ่าน” หรือ “ข้าวหน้าหมู” เปรียบเสมือนกับอาหารประจำชาติของไต้หวัน เนื่องจากเป็นอาหารที่สามารถหาทานได้ง่าย ๆ นิยมทานกันในช่วงเวลาที่เร่งด่วน อาจจะเปรียบได้กับอาหารสิ้นคิดในบ้านเราอย่างกะเพราก็ว่าได้ โดยเมนูนี้ค่อนข้างเรียบง่าย เป็นการนำเอาหมูสามชั้นไปตุ๋นกับซีอิ๊วและเครื่องพะโล้ รสชาติจะค่อนข้างเข้มข้น ต้องทางคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะเพิ่มความอร่อยด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน
ไก่ของไต้หวัน ซันเปยจี หรือ ไก่ 3 ถ้วย

9.เมนูไก่ยอดนิยมของไต้หวัน “ซันเปยจี” หรือ “ไก่ 3 ถ้วย”

ไก่ซันเปยจี ไก่ซันเบจิ หรือที่คนไทยเรียกว่า “ไก่ 3 ถ้วย” เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารยอดนิยมของประเทศไต้หวัน แม้รูปลักษณ์หากมองเผิน ๆ จะเหมือนกับกะเพราไก่ที่เราคุ้นเคยอยู่พอสมควร แต่ที่จริงนี่คืออาหารต้นตำรับของชาวไต้หวัน มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเลยทีเดียว สาเหตุที่ถูกเรียกว่าไก่ 3 ถ้วย เกิดจากการที่ใช้ส่วนผสมหลัก 3 อย่างด้วยกันคือ เหล้าจีน ซีอิ๊ว และ น้ำมันงา ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วอร่อยเหาะอย่าบอกใคร
เค้กสับปะรด ของฝากไต้หวัน

10.ของฝากอันดับ 1 ของไต้หวันอย่าง “เค้กสับปะรด”

ขอปิดท้ายอาหารไต้หวันที่คุณควรได้ลองทานจากต้นฉบับ ด้วย “เค้กสับปะรด” แม้จะเป็นอาหารที่ชื่อไม่ได้แปลกหูแปลกตาสักเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้วเค้กสับปะรดจากไต้หวันเป็นเมนูของหวานที่แตกต่างจากทุกที่บนโลก แม่จะมีการพยายามทำเลียนแบบอย่างไร ก็ยังไม่มีที่ไหนที่ทำอร่อยได้เท่ากับการกินต้นฉบับจากไต้หวันเลยแม้แต่ที่เดียว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในของฝากยอดนิยม ที่เมื่อมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมาไต้หวัน จะต้องมีการซื้อติดไม้ติดมือกลับไปให้คนสนิทที่ไทยอยู่เสมอ

บทส่งท้าย

หากคุณไปเที่ยวไต้หวัน อย่ามัวแต่ค้นหาเมนูอร่อย ๆ เอาดาบหน้า การพิมพ์ว่า อาหารไต้หวันใกล้ฉันบน Google อาจไม่ได้ทำให้คุณได้ทานของอร่อยดั่งใจทุกครั้งไป จะดีกว่าไหม ? หากคุณมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยแนะนำว่าเมนูไหนอร่อย เมนูไหนควรต้องทาน ช่วยทำให้คุณได้ทานของอร่อยในทุก ๆ ในละแวกแหล่งท่องเที่ยวของไต้หวัน หากคุณสนใจเราขอแนะนำบริการทัวร์ไต้หวันของTravelzeed เราพร้อมอำนวยความสะดวกให้การเดินทางของคุณ พร้อมกับคอยแนะนำเรื่องราวน่าสนใจของแหล่งท่องเที่ยวนั้น ๆ และขาดไปไม่ได้เลยก็คือ แนะนำ “ของอร่อย” ที่คุณไม่ควรพลาด หากคุณกำลังมีแผนอยากเดินทางมาเที่ยวไต้หวัน ติดต่อได้เลยตอนนี้ที่ Line ID : @travelzeed หรือ โทร 02-108-7900

Facebook Comments
Scroll to Top