ตุรกี ที่เที่ยว

15 ที่เที่ยวตุรกี สุดโรแมนติก ทริปนี้ต้องห้ามพลาด

ตุรกี ที่เที่ยว

อีกประเทศหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพสวยงาม สถาปัตยกรรมโดดเด่น และมีอารยธรรมน่าสนใจ ก็คือ ตุรกี ที่เที่ยว ซึ่งทุกวันนี้ก็ได้กลายเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลกจำนวนมาก โดยเฉพาะคู่รักที่มักจะหาสถานที่โรแมนติกเพื่อมาฮันนีมูนกัน แต่หากสำรวจดูดีๆ แล้วก็จะพบว่า ตุรกีเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม ทุกวัย เพราะยังมีสถานที่และกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมายรออยู่ ทั้งแบบชิลและแบบลุย

จะมีอะไรบ้าง ไปดู 15 สถานที่ท่องเที่ยวในตุรกีที่เราลิสต์ไว้ให้กันเลย 

15 ที่เที่ยวตุรกี สุดโรแมนติก ทริปนี้ต้องห้ามพลาด

 1. Cappadocia เมืองคัปปาโดเกีย
 2. Pamukkale เมืองปามุกคาเล
 3. Patara เมืองภัทรา
 4. Topkapi Palace พระราชวังโทปคาปิ
 5. Hagia Sophia Mosque มัสยิดฮาเกียโซเฟีย
 6. Basilica Cistern บาซิลิกา ซิสเทิร์น
 7. Süleymaniye Mosque มัสยิดซิวเลย์มานีเย
 8. Church of St. Saviour in Chora โบสถ์โชรา
 9. Ani เมืองอานี
 10. Safranbolu เมืองซาฟรานโบลู
 11. ล่องเรือในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
 12. ช็อปปิ้งใน Grand Bazaar
 13. ศึกษาประวัติศาสตร์เมืองเอฟิซัส
 14. พักผ่อนริมหาดที่หาดอันตัลยา
 15. โดดร่มชมวิวที่หมู่บ้านริมหาดโอลูเดนิซ

ที่เที่ยวตุรกี แนวชมทัศนียภาพ

Cappadocia เมืองคัปปาโดเกีย

1.Cappadocia เมืองคัปปาโดเกีย

หากพูดถึงทริปลอยบอลลูนชมวิวแล้ว เมืองคัปปาโดเกียของตุรกีต้องมีชื่อรวมอยู่ในลิต์แน่นอน โดยเมืองแห่งนี้เป็นเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติและวัฒนธรรมโดย UNESCO และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดกาลที่ใครหลายคนหลงรัก เพราะมีวิวบอลลูนหลากสีที่ถ่ายรูปยังไงก็ออกมาสวย แถมยังรายล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มองแล้วเหมือนอยู่ในความฝัน จนหลายคนยกให้เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดโรแมนติกกันเลยทีเดียว ใครไม่ได้มาเช็กอินที่นี่ถือว่าพลาดเลยล่ะ

Pamukkale เมืองปามุกคาเล

2.Pamukkale เมืองปามุกคาเล

เมืองปามุกคาเลหรือปราสาทปุยฝ้าย (Cotton Castle) อีกสถานที่ยอดฮิตของตุรกีที่มีสิ่งมหัศจรรย์อย่างน้ำตกสีขาวที่ลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ เกิดเป็นบ่อน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มาแช่ท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงามของธรรมชาติ และเมื่อสะท้อนกับแสงแดดจะเกิดเป็นแสงระยิบระยับ มองแล้วเหมือนอยู่ในความฝัน จนทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO ด้วยเช่นกัน หากใครไปตุรกีก็อย่าลืมแวะไปแช่น้ำที่ปามุกคาเลกันนะ

Patara เมืองภัทรา

3.Patara เมืองภัทรา

นอกจาก Iztuzu Beach หนึ่งในทะเลสวยติดอันดับต้นๆ ของตุรกี รวมทั้งอยู่ในลิสต์ 10 ชายหาดสวย วิวดี น้ำใส จากทั่วโลกแล้วนั้น เมืองภัทราเป็นเมืองที่มีสิ่งน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย ทั้งธรรมชาติ ชายหาด และสมบัติล้ำค่าจากอารายธรรมโบราณ ทำให้เป็นสถานที่สำคัญสำหรับนักวิจัยประวัติศาสตร์และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะได้รับชื่นชมความเก่าแก่ของตุรกี ยังจะได้ชื่นชมวิวทะเลจากหาดที่ยาวที่สุดในตุรกีอย่างหาดภัทรา และสัมผัสกับความสง่างามของป่าไม้โดยรอบด้วย

ที่เที่ยวตุรกี แนวชมสถาปัตยกรรม

Topkapi Palace พระราชวังโทปคาปิ

4.Topkapi Palace พระราชวังโทปคาปิ

พระราชวังโทปคาปิเป็นพระราชวังสมัยออตโตมัน ตั้งอยู่ในเมืองอีสตันบูล ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็นสถานที่จัดงานและรองรับนักท่องเที่ยว ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวอย่างพระราชวังที่ศิลปะและสถาปัตยกรรมดีที่สุด และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกอีกเช่นกัน โดยภายในจะมีการเก็บรักษาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมมากมาย และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ให้ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ด้วย

Hagia Sophia Mosque มัสยิดฮาเกียโซเฟีย

5.Hagia Sophia Mosque มัสยิดฮาเกียโซเฟีย

มัสยิดฮาเกียโซเฟียคืออีกหนึ่งมรดกโลกที่เคยเป็นพิพิธภัณฑ์ช่วงหนึ่ง ก่อนจะถูกประธานาธิบดีสั่งให้กลับมาเป็นมัสยิดอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ แต่ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมแบบไบแซนไทน์ ผ่านการปรับแต่งโดยสะท้อนถึงศาสนา รวมถึงเสาค้ำที่สลักอย่างประณีต วิจิตร มียอดเป็นโดมที่มีเอกลักษณ์ ถือเป็นอีกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยี่ยมชมให้ได้

Basilica Cistern บาซิลิกา ซิสเทิร์น

6.Basilica Cistern บาซิลิกา ซิสเทิร์น

บาซิลิกา ซิสเทิร์น คืออุโมงค์น้ำใต้ดินโบราณในสมัยโรมันไบแซนไทน์ ถือเป็นซากโบราณอันน่าทึ่ง แม้จะอยู่เบื้องล่างของพื้นดินก็ตาม เดิมที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่กักเก็บน้ำของพระราชวัง ต่อมาก็ได้มีการต่อเติมเพื่อให้สามารถมองเห็นอุโมงค์ได้ชัดเจนมากขึ้น แต่ยังคงความอัศจรรย์ของสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมดั้งเดิมเอาไว้ได้อยู่ ลงเป็นจากดูวิวข้างบนมาดูวิวข้างล่างบ้างก็น่าตื่นเต้นดีเหมือนกันนะ

Süleymaniye Mosque มัสยิดซิวเลย์มานีเย

7.Süleymaniye Mosque มัสยิดซิวเลย์มานีเย

มัสยิดซิวเลย์มานีเยเป็นมัสยิดหลวงสมัยออตโตมัน ตั้งอยู่ในเมืองอีสตันบูล และเป็นอีกสถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรม เพราะได้มิมาร์ ซินาน สถาปนิกชื่อดังในสมัยออตโตมันมาเป็นผู้ออกแบบ ทำให้มัสยิดแห่งนี้มีมีความเด่น สง่า และสมดุล ตกแต่งด้วยแสงไฟสว่างไสว โดยปัจจุบันยังใช้เป็นสถานที่ทางพิธีกรรมอยู่ นักท่องเที่ยวจะต้องระวังไม่ให้รบกวนขณะทำพิธีกรรม

Church of St. Saviour in Chora โบสถ์โชรา

8.Church of St. Saviour in Chora โบสถ์โชรา

โบสถ์โชราถือเป็นโบสถ์ในไบแซนไทน์ที่ปัจจุบันถูกปรับให้เป็นพิพิธภัณธ์ และได้รับคำสั่งให้ถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิดเมื่อไม่นานนี้โดยประธานาธิบดี ซึ่งสถาปัตยกรรมของที่นี่จะมีความโดดเด่นตรงที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสกและภาพจิตรกรรมฝาผนัง ร้อยเรียงเรื่องราวในพระคัมภีร์ให้ได้เดินชมตลอดทาง

Ani เมืองอานี

9.Ani เมืองอานี

อานีคือซากนครปรักหักพังของชาวอาร์เมเนีย ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่เก่าแก่ที่สุดที่นำศาสนาคริสต์เป็นศาสนาประจำชาติ หลังจากถูกรุกรานและโจมตี อานีจึงเหลือเพียงกำแพงที่พังทลาย และเสาที่ร่วงหล่นกระจัดกระจายไปยังทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ แต่ก็ได้ถูกขนานนามว่าเป็นนครแห่ง 1001 โบสต์ และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วยเช่นกัน หากใครสนใจซากอารยธรรมเก่าแก่ ก็แวะมาที่อานีได้

Safranbolu เมืองซาฟรานโบลู

10.Safranbolu เมืองซาฟรานโบลู

ซาฟรานโบลูคือเมืองในจังหวัดคาราบุกในภูมิภาคทะเลดำ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่รุ่มรวย ผ่านโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมกว่า 1,000 โครงสร้างที่ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของสถาปัตยกรรมตุรกี โดยทั้งหมดได้รับการอนุรักษ์ไว้ในสภาพแวดล้อมเดิม รอให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชม

ที่เที่ยวตุรกี แนวทำกิจกรรม

ล่องเรือในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

11.ล่องเรือในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

หากพูดถึงกิจกรรมที่คิดว่าหลายคนน่าจะชอบ คงจะเป็นการล่องเรือไปในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ผ่านช่องแคบอันเลื่องชื่ออันดับต้นๆ ของโลก หรือก็คือช่องแคบบอสฟอรัส ที่แบ่งอิสตันบูลออกจากยุโรปและเอเชีย และเชื่อมต่อทะเลดำเข้ากับทะเลมาร์มารา โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความสวยงามของท้องทะเลที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมเห็นมุมมองเมืองและสถาปัตยกรรมต่างๆ จากระยะไกล 

ช็อปปิ้งใน Grand Bazaar

12.ช็อปปิ้งใน Grand Bazaar

สายช็อปต้องไม่พลาดกับ Grand Bazaar ตลาดเก่าแก่ในเมืองอีสตันบูลที่รวบรวมร้านค้าจำนวนมาก และเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาช็อปปิ้งมากที่สุด เพราะมีทั้งของกิน เครื่องเทศ ของใช้ เครื่องประดับ เสื้อผ้า และของฝากให้เลือกซื้อ หากใครอยากซื้อชาตุรกีกลับมากินที่บ้าน ก็สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดนี้เช่นกัน 

ศึกษาประวัติศาสตร์เมืองเอฟิซัส

13.ศึกษาประวัติศาสตร์เมืองเอฟิซัส

สำหรับคนที่สนใจหรือชื่นชอบเรื่องราวของกรีกโบราณ อยากให้แวะมาที่เมืองเอฟิซัสทางฝั่งตะวันตกของอานาโตเลีย จังหวัดอิซมีร์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจักรวรรดิโรมันรองจากโรม และเคยรุ่งเรืองเป็นเวลานาน แม้ปัจจุบันจะเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์น่าสนใจมากมายรอให้มาศึกษาด้วยตัวเอง หากคุณสนใจเยี่ยมชมเมืองเอฟิซัสมากขึ้น สามารถเข้าร่วมทริป Popular Turkey อีกหนึ่งทัวร์ตุรกีที่จะพาคุณไปแวะเวียนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ โดยทริปนี้มีจัดตลอดทั้งปี

พักผ่อนริมหาดที่หาดอันตัลยา

14.พักผ่อนริมหาดที่หาดอันตัลยา

หาดอันตัลยา (Altanya) ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันตกของตุรกี เป็นสถานที่ที่สวยงามและควรค่าแก่การมาเดินเล่น เล่นน้ำ อาบแดด หรือทำกิจกรรมผจญภัย ท่ามกลางวิวสวยๆ ของหาดที่ทอดยาวออกไปจนเห็นภูเขาสูงใหญ่เด่นสง่า ทำให้ในแต่ละปีอันตัลยาดึงดูดนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนได้จำนวนมาก

โดดร่มชมวิวที่หมู่บ้านริมหาดโอลูเดนิซ

15.โดดร่มชมวิวที่หมู่บ้านริมหาดโอลูเดนิซ

หากใครชื่นชอบความท้าทาย ที่ตุรกีก็มีกิจกรรมให้โดดร่มที่โอลูเดนิซ หมู่บ้านริมหาดที่อยู่ติดกับทะเลสาบสีครามอันเงียบสงบ เป็นหมู่บ้านริมหาดที่สวยติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ยิ่งถ้าได้มองจากวิวที่กำลังร่อนลงมาจากพาราไกลดิ้งก็น่าจะฟินไม่น้อย อย่าลืมลิสต์กิจกรรมนี้ไว้ตอนมาเที่ยวตุรกีนะ

สรุป

แต่ละสถานที่ท่องเที่ยวในตุรกี เรียกได้ว่างดงามจนต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองให้ได้ หากใครสนใจอยากมีทริปฟินๆ แบบนี้ แต่ไม่รู้จะแพลนไปที่ไหนก่อนดี หรือกลัวว่าพลาดสถานที่เด็ดๆ ไป ก็ลองแวะเข้ามาดูแพ็กเกจทัวร์ตุรกี ที่เราจัดไว้ให้ก่อนได้ รับรองว่า ทัวร์ตุรกีต้องที่ Travelzeed แถมเก็บครบทุกความประทับใจแน่นอน

Facebook Comments
Scroll to Top