9 ของฝากยอดฮิต เมื่อไปทริปจอร์เจีย

วันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงนี้เชื่อว่าหลายๆคน คงเริ่มวางแผนการเดินทาง จองทัวร์ เตรียมแพลนกินเที่ยวกันเรียบร้อย แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ “ของฝาก” เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ ในที่แปลกใหม่ การซื้อของฝากกลับมาทั้งเพื่อมอบให้คนอื่น หรือเก็บไว้ดูเองเป็นความทรงจำ ก็ถือเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด เรียกได้ว่า ไปถึงที่ทั้งที ต้องมีอะไรติดไม้ติดมือกันกลับมาบ้าง

ในบทความนี้ Travelzeed จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 9 ของฝากที่ได้รับความนิยม ของประเทศจอร์เจีย ดินแดนแห่งเทือกเขาคอเคซัส และมรดกทางวัฒนธรรมอันเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ปลายสุดขอบทวีปเอเชีย

1. ผ้าปูโต๊ะ

ผ้าปูโต๊ะ ถือเป็นของฝากอันดับ 1 ที่สะท้อนความเป็นมาของชาวจอร์เจียได้เป็นอย่างดี เพราะลวดลายบนผ้าแต่ละผืนที่ถูกพิมพ์ลายออกมานั้นได้สอดแทรกสัญลักษณ์มากมายที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมการใช้ชีวิต และความเชื่อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทพเจ้า

ผ้าปูโต๊ะนี้มีด้วยกันหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็ก จนถึงขนาดใหญ่สำหรับปูโต๊ะงานเลี้ยงยาวหลายเมตรได้เลยทีเดียว ด้วยสีสันสดใสสะดุดตาในโทนสีขาว-น้ำเงินอันเป็นเอกลักษณ์ ยิ่งส่งเสริมให้อาหารบนโต๊ะอาหารของคุณยิ่งดูน่าทานขึ้นแน่นอน

2. เครื่องปั้นดินเผาและเซรามิก


เมื่อคุณเดินทางไปประเทศจอร์เจีย คุณจะได้เห็นภาชนะเครื่องปั่นดินเผา หรือถ้วยชามเซรามิกรูปร่างแปลกตาตัดสลับเสริมความโดดเด่นกับการตกแต่งด้วยลวดลายหลากสี โดยภาชนะที่ชาวจอร์เจียนิยมใช้ คือ เหยือกใส่ไวน์ แจกันตกแต่งบ้าน ถ้วย จาน ชาม รวมไปถึงอุปกรณ์ในครัว เช่น หม้อตุ๋น  และถังหมักไวน์ หรือเครื่องดื่มขนาดต่างๆ

3. พรม และผ้าเช็ดมือ

เทคนิคการทอผ้าเป็นสิ่งที่สามารถเชิดหน้าชูตาชาวจอร์เจียได้อย่างไม่อายใคร ฉะนั้นหากคุณได้มาเยือนดินแดนในภูมิภาคนี้แล้ว ต้องอย่าพลาดซื้อพรมเช็ดเท้า พรมตกแต่ง หรือผ้าเช็ดมือกลับไปใช้เองสักผืน หรือจะนำไปประดับตกแต่งบ้านก็สวยไม่เป็นรองใคร

4. เครื่องประดับลงอีนาเมล

ผู้หญิงกับเครื่องประดับเป็นของคู่กัน ต่างหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ สร้อยข้อเท้า ไม่ว่าเครื่องประดับชิ้นโปรดของคุณจะเป็นอะไร ที่ประเทศจอร์เจีย คุณจะได้พบสิ่งที่คุณตามหาอยู่แน่นอน

สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับเครื่องประดับของที่นี่คือการลง อีนาเมล (Enamel) บนเครื่องประดับ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 8 โดยเฉพาะที่เมือง Tbilisi มีร้านเครื่องประดับทำมือให้คุณเลือกจนตาลายเลยทีเดียว

5. สลิปเปอร์ และถุงเท้า

Chita slipper หรือรองเท้าไหมพรมสำหรับใส่ในบ้านช่วงฤดูหนาว ที่ชาวจอร์เจียถักทอขึ้นมาอย่างตั้งใจเพื่อใส่ป้องกันความหนาวเย็น และคงความอบอุ่นตลอดวัน

6.ไวน์

หลายท่านคงไม่เคยรู้ว่า จอร์เจียคือหนึ่งในประเทศที่ผลิตไวน์เก่าแก่ที่สุด โดยมีการผลิตไวน์มาตั้งแต่ 7,000-5,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช และ และไวน์ที่นิยมส่งออกมากที่สุดคือไวน์ขาว รสชาติที่น่าสนใจ แหล่งผลิตขึ้นชื่อ และราคาที่จับต้องได้ทำให้ดึงดูดเหล่านักชิมไวน์และผู้คนจากทั่วโลกให้เดินทางมาลิ้มลอง

7. ขนมพื้นเมือง

Churchkhela รูปร่างคล้ายไส้กรอก ขนมคบเคี้ยวสไตล์ดั้งเดิมของชาวจอร์เจีย ทำโดยการร้อยถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น วอลนัท เฮเซลนัท เอาไว้ด้วยกันแล้วนำมาจุ่มในน้ำองุ่น (คล้ายน้ำเชื่อม) จากนั้นก็นำมาตากแห้ง 

8. ชา

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า จอร์เจียเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลูกและบริโภคชามานานกว่า 170 ปีแล้ว จากการนำเข้าชาของรัสเซีย (ตอนนั้นยังเป็นสหภาพโซเวียต) ที่เห็นว่าจอร์เจียเป็นประเทศแถบยุโรปที่เหมาะกับการปลูกชาอย่างมาก

ปัจจุบันทางจอร์เจียกำลังฟื้นฟูอุตสาหกรรมชาอยู่โดยจะมีชาให้เลือกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ชาดำ ชาเขียว ชาขาวหรือชาสมุนไพร  

9. น้ำผึ้งพื้นเมือง

น้ำผึ้ง ก็เป็นของฝากจอร์เจียที่น่าสนใจเช่นกัน โดยน้ำผึ้งที่ขึ้นชื่อของจอร์เจียจะเรียกกันว่า Jara Honey เป็นน้ำผึ้งป่าสไตล์ดั้งเดิมโดยแท้ บริสุทธิ์ 100% มาจากเมืองชายฝั่งอาจารา ซึ้งผึ้งที่ผลิตน้ำผึ้งนี้หาได้ไม่กี่แห่งในโลก

ส่งท้าย

✨ทัวร์จอร์เจียเป็นหนึ่งในประเทศที่ค่าครองชีพถูก บรรยากาศดี วิวสวยงาม และสำหรับคนไทยยังฟรีวีซ่าอีกด้วย หากท่านใดสนใจ สามารถชมโปรแกรม ทัวร์จอร์เจีย ได้เลยนะคะ ➤ หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line @Travelzeed หรือติดต่อ  02-108-7900

Facebook Comments
Scroll to Top