ประวัติ เกาหลีใต้

8 เรื่องน่ารู้ การเดินทางของ ประวัติศาสตร์ เกาหลีใต้

ประวัติ เกาหลีใต้ มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยยุคเผ่า บนคาบสมุทรเกาหลีประกอบด้วยผู้คนหลากเผ่าพันธุ์ ไปจนถึงการถูกประเทศจีนยึดครอง ต่อด้วยสามอาณาจักรคล้ายกับยุคสามก๊กของประเทศจีน จนมาถึงการถูกประเทศญี่ปุ่นยึดครอง ตามด้วยสงครามเกาหลีที่ทำให้ต้องเป็น 2 ประเทศในปัจจุบัน

8 เรื่องน่ารู้ ประวัติ เกาหลีใต้

ประวัติ เกาหลีใต้

1.เริ่มต้นประวัติ เกาหลีใต้ ด้วย ยุคเผ่า

เริ่มต้นประวัติของประเทศเกาหลีใต้ เริ่มต้นด้วยยุคเผ่าในดินแดนคาบสมุทรเกาหลี โดยเกาหลีใต้มีเผ่าแรกชื่อ เผ่าโชซอน ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ ตามมาด้วยเผ่าพูยอ อยู่บริเวณปากแม่น้ำซุงคารีทางแมนจูเรียเหนือ และเผ่าพยอนฮั่น ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำฮั่นกับแม่น้ำนักดงทางภาคใต้

2.เจ้าชายฮวางวุง กษัติรย์ในตำนาน

เจ้าชายฮวางวุง เป็นตำนานในอดีต เปรียบเสมือนเป็นเทพสูงสุดของสวรรค์ ซึ่งเจ้าชายฮวางวุงได้ลงมาสร้างเมืองที่เขาแตแบกซาน จากนั้นได้แต่งงานกับหญิงที่มีชาติกำเนิดมาจากหมี ต่อมาเจ้าชายฮวางวุง ได้ให้กำเนิดพระโอรสพระนามว่า เจ้าชายตันกุน เป็นผู้ก่อตั้งอาณาจักรโชซอนโบราณ 

3.ยุคสามก๊ก ราชอาณาจักรของเกาหลีใต้

หลังจากที่อาณาจักรโชซอนโบราณได้เกิดขึ้น ประเทศเกาหลีได้เกิดความวุ่นวาย โดยประเทศจีนได้เข้ามาปกครองประเทศเกาหลี และหลังจากนั้นชนเผ่าโคกุรยอได้เข้ามายึดครองในที่สุด เมื่อได้รับเอกราชจากประเทศจีน ประเทศเกาหลีได้แบ่งออกเป็นสามก๊กดังนี้ 1.อาณาจักรโกคูรยอ 2.อาณาจักรแพกเจ และ 3.อาณาจักรชิลลา 

เกาหลีใต้

4.ยุคอาณาจักรซิลลา 

เมื่อยุคสามก๊กของประเทศเกาหลีสิ้นสุดลง อาณาจักรที่มีความเด็ดขาดชนะทุกก๊ก คือ อาณาจักรชิลลา มีกลยุทธ์ที่แตกต่างตรงที่นโยบาย ด้วยการดำเนินการเมืองระหว่างอาณาจักรด้วยการสร้างสัมพันธ์กับก๊กแพกเจ เพื่อต่อต้านกับโกคูรยอ สุดท้ายก็สามารถยึดครองก๊กแพกเจที่อ่อนแอ่ได้ รวมถึงได้ผูกพันธมิตรกับราชวงศ์ถังของประเทศจีน เพื่อล้มก๊กโกคูรยอได้

แต่อย่างไรก็ดี ยังมีแม่ทัพจากก๊กโกคูรยอที่รอดชีวิต ได้รวบรวมไพล่พลมาเพื่อสร้างอาณาจักรที่ชื่อว่า พัลแฮ ซึ่งทำให้เกิดยุคอาณาจักรเหนือ-ใต้ อีกครั้งนึง

5.อาณาจักรเหนือ-ใต้ ของประวัติเกาหลี

อาณาจักรเหนือ-ใต้ ได้ถือกำเนิดขึ้น มีหลายอาณาจักรตามมาอีกมากมาย โดยมีอาณาจักรโกคูรยอ (ใหม่) เป็นก๊กที่มีอำนาจมากที่สุด สามารถปราบอาณาจักรต่างๆลงได้ แต่สุดท้ายก็ถูกโค่นล้มโดยราชวงศ์โชซอนในที่สุด 

เกาหลีใต้

6.ยุคญี่ปุ่นปกครองประเทศเกาหลี

หลังราชวงศ์โชซอนปกครอง มาถึงพ.ศ.2453 ประเทศเกาหลีก็ถูกประเทศญี่ปุ่นยึดครอง ซึ่งการปกครองอย่างข่มเหง โดยประเทศญี่ปุ่นพยายามลบล้างความเป็นชาติของเกาหลี ด้งบการห้ามสอนภาษาเกาหลี เปลี่ยนชื่อให้เป็นภาษาญี่ปุ่น หนังสือประวัติศาสตร์เกาหลีก็ถูกทำลายลง

7.แยกประเทศเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้

ประเทศเกาหลีถูกแยกดินแดน หลังจากจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศญี่ปุ่นแพ้สงคราม  โซเวียตควบคุมภาคเหนือ ส่วนอเมริกาก็เคลื่อนกำลังพลเข้าควบคุมภาคใต้ของคาบสมุทรเกาหลี โดยมีเส้นขนานที่ 38 เป็นเส้นแบ่ง 

ประเทศเกาหลีเหนือ ปกครองในระบบคอมมิวนิสต์ ส่วนประเทศเกาหลีใต้ ถูกการปกครองในระบบประชาธิปไตยตามประเทศอเมริกา ซึ่งทำให้เกิดสงครามเกาหลี ที่ยืดเยื้อถึง 4 ปี จนมีการเจรจาสงบศึกในที่สุด

8.เผด็จการหลังสงคราม

หลังจากการแยกประเทศ ทางประเทศเกาหลีใต้ มีความอ่อนแอของรัฐาล เกิดความคิดแบบเผด็จการ โดยพัก จ็อง ฮี เป็นประธานาธิบดี ได้กระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ โดยขยายการส่งออกด้วยกำไรมหาศาล แต่แลกด้วยการกดขี่ทางการเมืองและเสรีภาพของประชาชน

สรุป

ประวัติเกาหลีใต้ มี 8 เรื่องน่ารู้ที่น่าสนใจ ด้วยประวัติตั้งแต่ ชนเผ่า, เจ้าชายฮวางวุง, ยุคสามก๊ก, ยุคอาณาจักรซิลลา, อาณาจักรเหนือ-ใต้, ยุคญี่ปุ่นปกครองประเทศเกาหลี สุดท้ายด้วยเหตุการณ์แยกประเทศเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ สำหรับใครที่สนใจอยากไปเที่ยวเกาหลี ทัวร์เกาหลี ต้อง Travelzeed 

Facebook Comments
Scroll to Top