เอาใจสายมู! 10 พระใหญ่ชื่อดังในจีน

อย่างที่หลายคนทราบ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานี้ ประเทศจีนได้พยายามสร้างพระพุทธรูปใหญ่จำนวนมากตามพระใหญ่หลิงซานต้าฝอ ที่มีคนไปท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลและรายได้ระดับพันล้านหยวน วันนี้พวกเรา Travelzeed จึงอยากพาทุกท่านไปรู้จักกับพระพุทธรูปกลางแจ้งและแกะสลักหินที่ใหญ่ที่สุดในจีน โดยเรารวบรวมเฉพาะที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เอาใจคนชอบเที่ยว ที่เที่ยวจีนสายมู สายธรรมะ ชอบทำบุญไหว้พระ จะมีที่ไหนกันบ้าง ตามไปดูกันเลยย

1.พระใหญ่ หลิงซานต้าฝอ

อยู่ในเขตอู๋ซี มณฑลเจียงซู ความสูง 88 เมตร ถือได้ว่าเป็น พระพุทธรูปที่สวยงามที่สุด และเป็นพระพุทธรูปประทานพรที่มีชื่อเสียงที่สุดในจีน ตั้งอยู่บนเนินเขาหลิงซาน สามารถนั่งกระเช้าขึ้นไปได้

Lingshan Grand Buddha

2.เจ้าแม่กวนอิม กุยชาน

อยู่ในเขตฉางชา มณฑลหูหนาน ความสูง 99 เมตร พระโพธิสัตว์กวนอิมพันมือ เป็นการร่วมมือกันของท้องถิ่นและองค์กรทางศาสนา สร้างแล้วเสร็จในปี 2009 อยู่ในวัดมี่ยิ่น วัดที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง

3.พระพุทธรูปใหญ่ เล่อซาน

อยู่ในเขตเฉิงตู มณฑลเสฉวน ความสูง 71 เมตร พระพุทธรูปนั่งที่ใหญ่ที่สุดในจีน ตั้งอยู่ในภูเขาเล่อซาน แกะสลักจากหินบริเวณหน้าผา โดยเลือกภูเขาที่ติดบริเวณแม่นํ้า สามารถมองเห็นจากตัวเมืองเล่อซาน เพราะมีเพียงแม่นํ้ากั้นเท่านั้น

Leshan Giant Buddha

4.พระพุทธรูปใหญ่ อวิ๋นกัง

อยู่ในเขตต้าถง มณฑลซานซี พระพุทธรูปที่สูงที่สุดคือ พระพุทธรูปหินแกะสลักที่มีความสูง 17 เมตร ตั้งอยู่ในถํ้าอวิ๋นกัง ถํ้าผาขนาดใหญ่ 45 ถํ้า และขนาดเล็ก 252 ถํ้า รวมรูปปั้นแกะสลักทั้งภายนอกและภายในกว่า 59,000 ชิ้น

Yungang Grottoes

5.พระพุทธรูปใหญ่ หลงเหมิน

อยู่ในเขตลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน พระพุทธรูปที่สูงที่สุดคือ พระพุทธรูปหินแกะสลักที่มีความสูง 17 เมตร เท่ากันกับถํ้าอวิ๋นกัง ถํ้าหลงเหมินประกอบไปด้วยถํ้าต่างๆจำนวนมากกว่า 2,100 ถํ้า และพระพุทธรูปมากมาย เล็กที่สุด 2 เซนติเมตร รวมแล้วมีพระพุทธรูปมากกว่า 100,000 รูป

Longmen Grottoes

6.พระโพธิสัตว์ ผู่เสียน

เอ๋อเหมยซาน หรือเขาง้อไบ๊ มณฑลเสฉวน ภูเขาที่อยู่เหนือระดับนํ้าทะเลกว่า 3,000 เมตร พระพุทธรูปมีความสูง 48 เมตร พระพุทธรูปทองคำที่เหมาะแก่การไปเที่ยวในฤดูร้อนเพราะที่นี่มีอากาศหนาวตลอดทั้งปี และอาจมีหิมะตกหนักในฤดูหนาว 

7.เจ้าแม่กวนอิม ไห่หนาน

อยู่ในเขตซานย่า มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ความสูง 78 เมตร รวมฐานสูง 108 เมตร ตั้งอยู่ในวัดหนานซานกลางทะเล สร้างบนก้อนหินที่โผล่ขึ้นมาจากทะเลของเมืองซานย่า จึงมีทิวทัศน์พระพุทธรูปยืนกลางนํ้าสวยงามตระการตา

Guanyin of Nanshan

8.พระพุทธรูปใหญ่ เหมินซาน

อยู่ในเมืองเขตไถ่หยวน มณฑลซานซี ความสูง 63 เมตร พระพุทธรูปหินแกะสลักริมหน้าผาเขาเหมินซาน ถูกค้นพบแรกเริ่มเป็นพระพุทธรูปที่ไม่ศีรษะ และทำการสร้างศีรษะความสูง 12 เมตรในภายหลัง

Mengshan Giant Buddha

9.พระใหญ่ จงหยวน

อยู่ในเขตหลู่ซัน มณฑลเหอหนาน ความสูง 128 เมตร ฐานดอกบัวสูง 20 เมตรและอยู่บนอาคารสูง 25 เมตร พระพุทธรูปที่สูงที่สุดในโลก และเป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก หล่อด้วยทองแดง อยู่ในวัดฟัวเฉวียน พึ่งสร้างแล้วเสร็จในปี 2005

Spring Temple Buddha

10.พระใหญ่ ตงหลิน

อยู่ในเขตจิ่วเจียง มณฑลเจียงซี ความสูง 48 เมตร รวมฐานสูง 81 เมตร พระพุทธรูปพระอัมฎาที่สูงที่สุดในประเทศจีน ตั้งอยู่ในวัดตงหลิน

Donglin Buddha

ส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ ที่เที่ยวจีนสายมู พาชมทั้งพระพุทธรูปเก่าและใหม่กันอย่างจุใจเลยทีเดียว หากใครสนใจท่องเที่ยวประเทศจีนและอยากไหว้พระพุทธรูปเหล่านี้ พวกเรา Travelzeed มี ทัวร์จีน มากกว่า 200 โปรแกรมมาให้ทุกคนเลือกชม

➤ หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line @Travelzeed หรือติดต่อ  02-108-7900

Facebook Comments
Scroll to Top