กำแพงเมืองจีน

กำแพงเมืองจีน 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่สร้างขึ้นจากมือมนุษย์ สถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ของประเทศจีน ที่ผ่านประวัติยาวนานมากกว่า 2,500 ปี โดยในบทความนี้ Travelzeed จะขอย้อนอดีตกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของกำแพงเมืองจีน 

จุดกำเนิด กำแพงเมืองจีน ไม่ใช่จิ๋นซีฮ่องเต้?

เดิมทีประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ที่พบจะระบุว่า กำแพงเมืองจีน ถูกเริ่มต้นสร้างในยุคสมัยของราชวงศ์ฉิน โดยกษัตริย์อย่าง ฉินฉือหวังตี้ (Qin Shi Huangdi) หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ เป็นผู้รึเริ่มให้ก่อตั้งกำแพงเมืองจีน ขึ้นในปี 221 ปีก่อนคริสต์ศักราช

กำแพงเมืองจีน

แต่ข้อมูลล่าสุดพบว่า กำแพงเมืองจีน ถูกเริ่มต้นการก่อสร้างในยุคสมัยชุนชิว-จ้านกว๋อ โดยกำแพงเมืองจีนถูกสร้างในปี 770 ก่อนคริสต์ศักราช หรือประมาณ 2,000 กว่าปีก่อน การก่อสร้างกำแพงเมืองจีนขึ้นเพื่อป้องกันการรุกรานของชนเผ่าทางตอนเหนือ และชนเผ่าเลี้ยงสัตว์เร่ร่อน จึงก่อให้กำแพงยาว 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นกำแพงโบราณที่มีอายุมากที่สุดของจีน ถือกำเนิดขึ้นในแคว้นฉี

จิ๋นซีฮ่องเต้ สานต่อกำแพงหมื่นลี้

เมื่อถึงยุคสมัยของฉินฉือหวังตี้ (Qin Shi Huangdi) หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ แห่งราชวงศ์ฉิน ในปี 221 ปีก่อนคริสต์ศักราช จิ๋นซีฮ่องเต้ได้มีบัญชาให้สร้างกำแพงเมืองจีน โดยเป็นการสร้างเชื่อมต่อกับกำแพงเมืองของแคว้นจ้าวและเยียม รวมกับแคว้นฉินจึงถือกำเนิด กำแพงหมื่นลี้ จากทิศตะวันออกไปสู่ทิศตะวันตกยาวนับหมื่นลี้ 

การต่อเติมกำแพงเมืองจีนในแต่ละยุคสมัย

  • ราชวงศ์ฮั่น (206 ปี ก่อนคริสต์ศักราช): มีการเกณฑ์ไพร่พลจำนวนมาก เพื่อบูรณะต่อเติมจากราชวงศ์ฉิน โดยทำให้กำแพงเมืองจีนเป็นกำแพงที่ยาวที่สุดในเมืองจีน
  • ราชวงศ์สุย (ค.ศ.581-618): ในสมัยของสุยเหวินตี้ได้มีการเกณฑ์ปัญญาชน มาช่วยซ่อมแซมกำแพงเมืองจีนในช่วงฤดูหนาวหลายครั้ง นอกจากซ่อมแซมแล้วยังได้สั่งให้ต่อเติมเพิ่มกำแพงเมืองจีนในส่วนขยายของส่านซี ซึ่งใช้คนงานถึง 1 ล้านคน
  • ราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1368-1644): เป็นรางวงศ์ที่มีการต่อเติมซ่อมแซมมาถึง 20 ครั้ง โดยเริ่มจากทิศตะวันตกไปจนถึงภูเขาหู่ซาน ท่ีตั้งอยู่ทิศตะวันออกของมณฑลเหลียวหนิง ซึ่งปัจจุบันกำแพงเมืองจีนที่เห็น ส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นในราชวงศ์หมิงนี้เอง

กำแพงหมื่นลี้

ความยาวของกำแพงเมืองจีน กำแพงหมื่นลี้

หลังจากการต่อเติมกำแพงเมืองจีนในแต่ละยุคสมัย ทำให้กำแพงเมืองจีนมีความยาวมากขึ้น จากเริ่มต้นที่ความยาว 5 กิโลเมตร แต่ปัจจุบันความยาวของกำแพงเมืองจีนอยู่ที่ 6,700 กิโลเมตร โดยมีด่านที่สำคัญคือ ด่านซานไห่กวาน, ด่านปาต๋าหลิง และด่านเจียอวี้กวาน เป็นต้น

ความจริงของ กำแพงเมืองจีน

 • กำแพงเมืองจีนมีคนตาย: เนื่องจากการก่อสร้างกำแพงเมืองจีน ต้องใช้แรงงานหลักล้านคน เพื่อให้ทันต่อความต้องการของฮ่องเต้ ดังนั้นจึงมีการเกณฑ์ทั้งประชาชน นักโทษและทาส เข้ามา สร้างกำแพง แต่ด้วยความเหนื่อย  ความหิว ก็ทำให้คนงานเสียชีวิต ซึ่งศพก็ถูกฝั่งภายใต้กำแพงเมืองจีน
 • กำแพงเมืองจีนไม่ได้ยาวตลอด: กำแพงเมืองจีนถูกก่อสร้างต่อเติมมาหลายครั้ง ทำให้เป็นการเชื่อมต่อแต่ละส่วนเข้าด้วยกันนั้นเอง
 • กำแพงเมืองจีนใช้วัสดุก่อสร้างไม่เหมือนกัน: โดยวัสดุจะแตกต่างกันไปในแต่ละยุคสมัย เช่น ในยุคแรกจะใช้ ไม้ ดินละหิน เป็นส่วนประกอบ ส่วนบริเวณกรุงปักกิ่งจะใช้หินอ่อน ทางทิศตะวันตกใช้โคลน เป็นหลัก
 • กำแพงเมืองจีนสามารถมองเห็นจากพระจันทร์?: คำตอบคือ ไม่จริง เพราะสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นเมื่อมองจากอวกาศจะมองไม่เห็น อย่างกำแพงเมืองจีนเองก็จะถูกกลืนไปกับสีธรรมชาติ อย่างดินและหิน เป็นต้น
 • กำแพงเมืองจีนสั้นลง: เนื่องจากผ่านเวลามากกว่า 2,500 ปี ประกอบกับขาดการดูแล ขาดการบูรณะซ่อมแซม ส่งผลให้กำแพงเมืองจีนในปัจจุบันสั้นลง จนเหลือเพียง 1/3 เท่านั้น

กำแพงเมืองจีน

เที่ยวกำแพงเมืองจีนก่อนจะสาย

เนื่องจากต่อนนี้กำแพงเมืองจีนเริ่มเสียหาย จนเหลือแค่เพียง 1 ใน 3 เท่านั้น ดังนั้นใครที่อยากสัมผัสกำแพงเมืองจีน ทัวร์จีน ต้องห้ามพลาด โดยเรารวบรวมไฮไลท์ที่น่าสนใจของกำแพงเมืองจีน เพื่อเป็นไกด์สำหรับคนที่ไปถึงเมืองจีนแล้ว

 • ฤดูร้อนสวยที่สุด: สำหรับใครที่อยากสัมผัสกำแพงเมืองจีน อยากถ่ายรูปแบบเต็มตา ทาง Travelzeed แนะนำให้ไปฤดูร้อน เพราะจะได้เห็นความสวยงาม ความยาวของกำแพงเมืองจีนอย่างเต็มตา
 • นั่งเคเบิ้ลคาร์: ใครอยากสัมผัสความสะดวกสบาย ความสวยงาม อย่าลืมใช้บริการเคเบิ้ลคาร์ เพื่อดูวิวแบบ 360 องศา ถ่ายรูปแบบลอยฟ้า ทั้งนี้ด่านที่นั่งเคเบิ้ลคาร์ไม่มีทุกที่ แต่ที่มีคือ ด่านมู่เถียนยู่ เป็นต้น
 • ด่านที่นักท่องเที่ยวนิยมไป: ด่านมู่เถียนยู่ (Mutianyu), ด่านเจียนโคว่ (Jiankou), ด่านจินซานหลิ่ง (Jinshanling), ด่านซือหม่าไถ่ (Simatai) และด่านปาต๋าหลิ่ง (Badaling)

สรุป

กำแพงเมืองจีน สถานที่ประวัติศาสตร์มากกว่า 2,500 ปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ควรจะไปสักครั้งในชีวิต เพราะอีกไม่นานกำแพงเมืองจีนจะเริ่มหายไปทีละนิด สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวเมืองจีน ทาง Travelzeed มีบริการ  ทัวร์จีน  พาลูกทัวร์ทุกท่านไปเที่ยวกำแพงเมืองจีน เช็คอินได้แน่นอน

Facebook Comments