5 ที่ไม่ควรทำเมื่อทัวร์ไต้หวัน! เคล็ดลับเที่ยวไต้หวันได้อย่างแลอดภัยและสนุกสนาน

เที่ยวไต้หวัน ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด ชวนมาอ่านเคล็ด(ไม่ลับ) เพื่อให้ เที่ยวไต้หวัน ได้อย่างปลอดภัยและสนุกสนาน แม้จะเป็นการเดินทางครั้งแรกก็สามารถเป็นเรื่องง่าย ๆ ได้ในทันที  ตั้งแต่ข้อระวังด้านสภาพอากาศ ไปจนถึงการเคารพวัฒนธรรม 

5 ข้อที่ไม่ควรทำ เมื่อไปไต้หวัน! เคล็ดลับเที่ยวไต้หวันได้อย่างปลอดภัยและสนุกสนาน

หลังจากผ่านวิกฤติที่เราต้อง Lock Down ประเทศมาอย่างยาวนาน “ไต้หวัน” คงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่หลาย ๆ คนกำลังจัดทริปไปเที่ยวกันอย่างแน่นอน เพราะประเทศไต้หวันนั้น ฟรีวีซ่า นั้นเอง!! เราไม่จำเป็นต้องขอเอกสารวีซ่าเพื่อเดินทางให้ยุ่งยาก ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้แพง ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเรียกว่าเป็น “บ้านพี่เมืองน้อง” ของประเทศไทยก็ว่าได้ เพราะค่าครองชีพเหมือนกับอยู่ที่ไทยเลยทีเดียว แม้จะมีข้อดีหลาย ๆ อย่าง แต่ก็มี

ข้อควรระวังเช่นเดียวกัน โดยมี 5 ข้อที่คุณไม่ควรทำเมื่อไปไต้หวัน มีดังนี้

คนไหว้สักการะบูชา ที่ประเทศไต้หวัน

1.ไม่ควรดูหมิ่นวัดและสถานที่ทางศาสนาระหว่างเที่ยวไต้หวัน

อย่างที่ทราบกันว่าประเทศไต้หวันนั้นมีสถานที่ทางศาสนามากมาย กระจายอยู่ทั่วเกาะ ซึ่งสถานที่ต่าง ๆ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานลึกซึ้ง เป็นที่นับถือของคนในท้องถิ่น เมื่อคุณเยี่ยมชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จึงควรปฏิบัติดังนี้
– แต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย 

วัดหลายแห่งของไต้หวันต้องแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย หลีกเลี่ยงการเปิดเผยเนื้อหนัง และสวมเสื้อผ้าที่คลุมไหล่และเข่า วัดบางแห่งอาจมีเสื้อผ้าเตรียมไว้ให้ในกรณีที่นักท่องเที่ยวแต่งตัวไม่เหมาะสม
– ถอดรองเท้า

เมื่อเที่ยวไต้หวัน ที่ต้องไปสถานที่ทางศาสนาบางแห่ง อาจจะต้องถามไกด์ มองหาป้ายเตือน หรือดูจากคนในท้องที่ว่าต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าวัดหรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด
– เคารพสถานที่

กิริยาที่สำรวมเป็นสิ่งที่ควรมีเมื่ออยู่สถานที่ทางศาสนา ขณะที่กำลัง เที่ยวไต้หวัน การหลีกเลี่ยงการสนทนาที่เสียงดัง งดสัมผัสวัตถุทางศาสนาเว้นแต่จะได้รับอนุญาต และห้ามรบกวนพิธีกรรมทางศาสนาที่กำลังดำเนินอยู่ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการไม่ให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่น

2.ไม่ควรใช้นิ้วเท้าชี้ไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง 

ประเทศไต้หวันไม่ค่อยเคร่งครัดกับนักท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ เมื่อเที่ยวไต้หวันสิ่งหนึ่งในวัฒนธรรมไต้หวันที่ควรรู้คือ การชี้เท้าไปที่บุคคลอื่นหรือผู้ที่มีอายุมากกว่า ถือว่าไม่เป็นการเคารพ ดังนั้นควรระวังท่านั่งต่าง ๆ โดยเฉพาะการไขว่ห้าง 

3.ไม่ควรแสดงความรักในที่สาธารณะ

ปัญหาเกี่ยวกับภาษากายเป็นสิ่งที่ต้องศึกษาในทุก ๆ ประเทศ บางประเทศก็สามารถแสดงความรักในที่สาธารณะได้อย่างทั่วไป เมื่ออยู่ในบางประเทศจะกลายเป็นสิ่งต้องห้ามในทันที ไต้หวันก็มีสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น การจูบ การหอม ในที่สาธารณะ 

4.ระหว่างเที่ยวไต้หวัน ไม่ควรทิ้งขยะเรี่ยราด

หากคุณเคยเที่ยวไต้หวันมาก่อน จะเห็นเลยว่าบ้านเมืองของประเทศเค้าสะอาดสะอ้านเป็นอย่างมาก ที่ไต้หวันมีการจัดการปัญหาเรื่องขยะได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย และให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การทิ้งขยะในที่สาธารณะอาจทำให้คุณเสียค่าปรับโดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นเมื่อต้องการทิ้งขยะให้มองหาถังขยะเท่านั้น 

คนเดินข้ามถนนเที่ยวไต้หวัน

5.เที่ยวไต้หวันไม่ควรมีเรื่องทะเลาะวิวาท ยาเสพติด การพนัน 

ปิดท้ายกันด้วยสิ่งที่ไม่ควรทำระหว่างการเที่ยวไต้หวันข้อสุดท้าย ซึ่งข้อนี้จะเป็นสิ่งที่ร้ายแรงที่สุด การมาเที่ยวที่ไต้หวัน คุณไม่ควรกระทำผิดกฎหมายร้ายแรงใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น การพนัน , การทะเลาะวิวาท และ เรื่องของยาเสพติด เพราะแม้จะเป็นต่างแดนแต่ถ้าคุณทำผิด 3 ประเด็นนี้ รับรองว่าคุณได้เที่ยว “ห้องขัง” ต่อได้เลยในทันที

เทคนิคการเที่ยวไต้หวัน ที่คุณต้องรู้ก่อนเริ่มต้นแพ็คกระเป๋า

แอพแปลภาษา

แม้จะเรียนรู้มารยาทที่จะต้องกระทำเมื่ออยู่ระหว่างเที่ยวไต้หวัน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงให้กับทริปของคุณ แต่ยังมีสิ่งที่ “ควรทำ” เพื่อให้ทริปในครั้งนี้ราบรื่นมากที่สุดอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น

  • ศึกษาเส้นทางการเดินทางให้แม่นยำมากที่สุด โดยเฉพาะการเดินทางด้วยระบบขนส่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง รถไฟท้องถิ่น รถไฟใต้ดิน ไปจนถึงรถประจำทาง
  • ลองเปรียบเทียบราคาของโรงแรมก่อนตัดสินใจจอง เพราะมีตั้งแต่ราคาที่ถูกมาก ไปจนถึงแพงมาก อย่าใจร้อนค่อย ๆ ตามหาที่พักที่ใช้ของตัวคุณเอง
  • หลีกเลี่ยงทริปฟ้าผ่า ถ้าอยากให้ทัวร์ไต้หวันครั้งนี้ออกมาดีที่สุด ควรมีเวลาวางแผน เตรียมการต่าง ๆ ไปจนถึงการจองตั๋วเครื่องบิน เพราะจะทำให้ได้ราคาถูกกว่า และมีเวลาเตรียมตัวมากกว่า
  • อย่าลืมโหลดแอปพลิเคชั่นแปลภาษา แม้ว่าคนไต้หวันรุ่นใหม่จะพูดภาษาอังกฤษได้คล่องปร๋อ แต่ก็ยังมีเหล่าผู้สูงอายุบางคนที่ยังพูดภาษาฮกเกี้ยนอยู่ แอปแปลภาษาจึงขาดไปไม่ได้

สรุป 

สำหรับการเดินทางครั้งแรก ทัวร์ไต้หวันก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะกับมือใหม่ เพราะไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากให้คุณต้องดำเนินการ สามารถเดินทางโดยไม่มีวีซ่า สภาพอากาศใกล้เคียงกันประเทศไทย อาหารและแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย สามารถเดินทางในช่วงเวลาทริปสั้น ๆ ได้

Facebook Comments