สนามบิน ฮอกไกโด

สนามบิน ฮอกไกโด มีอยู่หลายสนามบินแต่จะไปที่ไหนดี เลือกสนามบินที่ใกล้กับเมืองที่อยากไปพัก นอกจากนี้ควรศึกษาวิธีการเดินทางเข้าเมืองว่าควรเดินทางแบบไหน รถไฟหรือรถบัส แล้วมาดูว่าสถานที่ไหนที่น่าไปท่องเที่ยวในเกาะฮอกไกโด จะไปที่ไหนบ้างไปดูกัน

ประวัติเกาะฮอกไกโด

เกาะฮอกไกโด เกาะขนาดใหญ่ที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว โดยประวัติของเกาะแห่งนี้ เริ่มต้นที่ชื่อของเกาะฮอกไกโดที่แปลว่า “เส้นทางสู่ทะเลเหนือ” มีประชากรคือ ชาวไอนุ โดยชื่อสถานที่หลายแห่งบนเกาะก็ถูกเขียนด้วยภาษไอนุ แต่สุดท้ายก็ถูกกลืนชนชาติไป เนื่องจากบนเกาะมีประชากรจำนวนไม่มาก ซึ่งประชากรส่วนมากเป็นกลุ่มซามูไรที่อพยพมาอยู่บนเกาะหลังจากการแพ้สงครามเมื่อ 100 กว่าปีก่อน จึงได้ฉายาเมืองแห่งซามูไร  

ภูมิอากาศบนเกาะฮอกไกโด

ฮอกไกโดเป็นเกาะที่อยู่ในเขตอากาศหนาวเย็น โดยจะอุณหภูมิในฤดูหนาวเฉลี่ยอยู่ที่ -20 ถึง 5 องศาเซลเซียล ส่วนฤดูร้อนอุณหภูมิอยู่ที่ 15 ถึง 30 องศาเซลเซียล สำหรับเกาะฮอกไกโดมีจุดเด่นอยู่ที่หิมะ ซึ่งตกอยู่ 4-6 เดือนต่อปี โดยเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวชมธรรมชาติ สัมผัสอากาศหนาว

ฮอกไกโด

สนามบิน ฮอกไกโด มีที่ไหนบ้าง เดินทางยังไง

1.สนามบินนิวชิโตเสะ (New Chitose Airport)

สนามบินนิวชิโตเสะ (New Chitose Airport) เป็นสนามบินนานาชาติบนเกาะฮอกไกโด เปิดบริการตั้งแต่ปีค.ศ.1991 ซึ่งสนามบินนิวชิโตเสะเป็นสนามบินที่เปิดใหม่แทนที่สนามบินชิโตเสะหลัก โดยสนามบินนี้เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของเกาะฮอกไกโด สามารถรองรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ โดยระยะเวลาเดินทางห่างจากเมืองซัปโปโรประมาณ 50 กิโลเมตร 

การเดินทางไปสนามบินนิวชิโตเสะ ด้วยระบบขนส่งสาธารณะสามารถไปได้หลากหลายทาง ตั้งแต่ รถลีมูซีน, รถประจำทาง และรถไฟฟ้า ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุด โดยรถไฟฟ้าจากสถานี JR NEW Chitose Airport ไปสถานี JR Sapporo ใช้เวลาโดยประมาณ 40 นาที

2.สนามบินฮาโกดาเตะ (Hakodate Airport)

สนามบินฮาโกดาเตะ (Hakodate Airport) เป็นสนามบินที่อยู่ใจกลางเมืองฮาโกดาเตะ บนเกาะฮอกไกโด เปิดบริการในปีค.ศ.1961 สำหรับการเดินทางระหว่างสนามบินฮาโกดาเตะเข้าสู่เมืองฮาโกดาเตะ สามารถเดินทางด้วยรถบัส โดยระยะห่างระหว่างสนามบินกับเมืองห่างกัน 10 กิโลเมตร ซึ่งทุกๆชั่วโมงจะมีรถบัสเข้าเมืองประมาณ 3-5 คัน ใช้ระยะเวลาประมาณ 22 นาที ก็ถึงเมืองฮาโกดาเตะ

สนามบินฮาโกดาเตะ

3.สนามบินอาซาฮิกาว่า (Asahikawa Airport)

สนามบินอาซาฮิกาว่า (Asahikawa Airport) เป็นสนามบินที่ตั้งอยู่ระหว่างเมืองอาซาฮิกาว่ากับเมืองฮิงาชิกางูระ โดยสนามบินเริ่มมีแผนการก่อสร้างตั้งแต่ปีค.ศ.1950 แต่สร้างจนแล้วเสร็จในปีค.ศ.1966 สำหรับการเดินทางจากสนามบินอาซาฮิกาว่ามีเพียงรถบัสเท่านั้น เนื่องจากสนามบินแห่งนี้ไม่มีการเชื่อมกับรถไฟ โดยการนั่งรถบัสเข้าเมืองใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจะถึงตัวเมือง

สถานที่ท่องเที่ยวและเทศกาลบนเกาะฮอกไกโด

1.ใบไม้เปลี่ยนสีบนเกาะฮอกไกโด

ใบไม้เปลี่ยนสี ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่น่าท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะเกาะฮอกไกโด ซึ่งฤดูใบไม้ร่วงชองประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มต้นจากภาคเหนือก็คือ เกาะฮอกไกโด ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน 

โดยจุดสถานที่รับชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่น่าสนใจของเกาะฮอกไกโด อยู่ที่อุทยานไดเซ็ทซึซัง อุทยานแห่งเทพเจ้า ที่มีความสวยงามของเทือกเขา สัมผัสความยิ่งใหญ่ของขุนเขาอะซาฮิดาเกะ ชมความงามของภูเขาไฟที่ยังไม่มอดดับ สลับสีใบไม้ที่ค่อยๆแดง เรียกได้ว่าสวยงามที่สุด

ใบไม้เปลี่ยนสี

2.เทศกาลโคมไฟยักษ์

เทศกาลโคมไฟยักษ์ ที่นำโคมไฟที่ทำด้วยวิถีแบบญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยขึ้นโครงด้วยไม้ไผ่แล้วปิดด้วยกระดาษที่มีสีสันสดใส ซึ่งไฮไลท์ของเทศกาลนี้มีด้วยกัน 3 จุด คือ จุดแรกที่เมืองนูมาตะ มีการจัดโคมไฟต่อสู้กัน พ่นควันใส่กัน จุดที่สองอยู่ที่เมืองยาคุโมะ เป็นจุดที่แต่งในสไตล์งานวัด มีซุ้มของกิน มีการแสดงดนตรี ส่วนจุดสุดท้ายอยู่ที่ เมืองชาริ เป็นโคมไฟในสไตล์ซามูไร วาดลวดลายสไตล์ญี่ปุ่นแบบสวยงาม

3.เทศกาลเบียร์ซัปโปโร

นอกจากเทศกาลหิมะแล้ว สวนโอโดริ ยังเป็นสถานที่จัดงานประจำหน้าร้อนของทุกปีอย่าง เทศกาลเบียร์ซัปโปโร ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฏาคมและเดือนสิงหาคม เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองซัปโปโร โดยจะนำเบียร์สดๆจากโรงงานที่ตั้งอยู่ในเมือง และเบียร์จากทั่วโลกนำมาจำหน่าย ได้ชิมเบียร์หลากหลายแน่นอน

เทศกาลหิมะซัปโปโร

4.เทศกาลหิมะซัปโปโร

เทศกาลหิมะซัปโปโร จะจัดขึ้นที่สวนโอโดริ ในเมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น โดยงานเทศกาลหิมะซัปโปโร เป็นงานที่จัดประกวดการแกะสลักหิมะ จากประเทศต่างๆ ซึ่งแต่ละปีจะมีไฮไลท์สำคัญประจำปี อาทิ ในปีค.ศ.2023 มีประติมากรรมหิมะขนาดใหญ่ จำนวน 5 ชิ้น และขนาดกลางกับขนาดเล็กอีกมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเช็คอิน

5.เทศกาลโยสะโคอิ

เทศกาลโยสะโคอิ คือ เทศกาลที่รวมนักเต้นทุกเพศ ทุกวัยมารวมแข่งขันเต้นกันในสวนโอโดริ ซึ่งปกติแล้วจะมีทีมแข่งขันเต้นมากถึง 300 ทีม ใครที่อยากมาชมประสบการณ์ฟังเพลงสไตล์ญี่ปุ่น ชมท่าเต้นแบบญี่ปุ่นห้ามพลาดเลยทีเดียว

สรุป 

สนามบิน ฮอกไกโด มีหลายที่แต่ที่โดดเด่นมีด้วยกัน 3 ที่คือ สนามบินนิวชิโตเสะ, สนามบินฮาโกดาเตะ, สนามบินอาซาฮิกาว่า ซึ่งทั้งสามที่อยู่ในเมืองที่น่าสนใจ อาชิ ซัปโปโรและฮาโกดาเตะ ถือเป็นจุดที่คนที่อยากมา เที่ยวฮอกไกโด และอยากมา ทัวร์ญี่ปุ่น พลาดไม่ได้ ต้อง Travelzeed

Facebook Comments