เวียดนามใต้

เวียดนามใต้ ดินแดนวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยประวัติศาสตร์ และความสวยงามจากธรรมชาติ ทำให้เวียดนามใต้ เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ใครที่อยากไปเที่ยวเวียดนาม อยากไป ทัวร์เวียดนาม ต้องห้ามพลาด โดยในบทความนี้จะพาลูกทัวร์ทุกท่านไปตะลุย เวียดนามใต้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

ประวัติ เวียดนามใต้ ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้

เดิมที่ประเทศเวียดนามแบ่งออกเป็น 2 ประเทศ คือ เวียดนามเหนือ กับ เวียดนามใต้ ซึ่งแตกต่างกันที่แนวคิดการปกครองประเทศ โดยเวียดนามเหนือปกครองในระบบคอมมิวนิสต์ มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองฮานอย ส่วนเวียดนามใต้ ปกครองในระบบประชาธิปไตย ซึ่งหลังจากสิ้นสุดสงครามเวียดนาม ชัยชนะตกเป็นของเวียดนามเหนือทำให้ประเทศเวียดนาม ได้กลับมารวมกันเป็นประเทศเดียวกันอีกครั้ง

มุยเน่ เวียดนามใต้

ข้อมูลเบื้องต้นก่อนเดินทางไปตะลุย เวียดนามใต้

เตรียมความพร้อมเก็บกระเป๋า แบกสัมภาระ ก่อนไปลุยเวียดนามใต้ ศึกษาก่อนว่าเวียดนามเหนือ กับเวียดนามใต้ แตกต่างกันยังไง ทั้ง สภาพอากาศ, อาหาร, ค่าเงิน ไปจนถึงเมืองไหนบ้างที่น่าเที่ยวในเวียดนามใต้ จะมีที่บ้างไปดูกัน

สภาพอากาศเวียดนามใต้

สภาพอากาศเวียดนามใต้: สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวเวียดนามใต้ สภาพอากาศจะคล้ายคลึงกับประเทศไทย โดยเดือนที่น่าไปเที่ยวเวียดนามมากที่สุดคือ เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะอากาศจะเย็นสบาย อุณหภูมิอยู่ที่ 15 – 20 องศาในภาคเหนือและ 20 – 25 องศา ในภาคใต้

อาหารเวียดนามใต้

อาหารเวียดนามใต้: วัฒนธรรมการทานอาหารของคนเวียดนาม จะเน้นที่การทานผักเป็นหลัก แต่จะมีความแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ อาทิ อาหารเวียดนามเหนือ รสชาติจะจืด เน้นผักเป็นหลัก ส่วนอาหารเวียดนามใต้ จะมีความหลากหลาย เนื่องจากได้รับอิทธิพลมาจาก อินเดียและกัมพูชา โดยเฉพาะเมนูจะทำจากปลา นอกจากนี้ยังได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศส ทำให้มีเมนูชื่อดังอย่าง ขนมปังเวียดนาม เกิดขึ้นด้วย

ค่าเงินของเวียดนาม

ค่าเงินของเวียดนาม: ประเทศเวียดนามใช้เงินที่เรียกว่า ดง หรือ ดอง โดยเงินไทยสามารถแลกเงินดงเวียดนามได้ที่ 1 บาท เท่ากับ 683 ดอง ทั้งนี้ใครที่ไปเวียดนาม แนะนำให้แลกเงินเป็นดอลลาร์ไว้สำหรับจ่ายร้านบนห้าง และใช้เงินดองจ่ายให้กับร้านทั่วไป 

เวียดนามใต้

เมืองไหนน่าไปเที่ยวเวียดนามใต้

สำหรับเมืองที่น่าไปเที่ยวในโซนเวียดนามใต้ มีหลายเมืองที่น่าไปเที่ยว ทั้งเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เมืองที่มีวัฒนธรรม หรือเมืองที่มีธรรมชาติอันสวยงาม โดยเมืองที่ทาง Travelzeed แนะนำคือ เมืองโฮจิมินห์ เมืองดาลัด และเมืองมุยเน่ 

แจกแผนตะลุยเวียดนามใต้: เมืองโฮจิมินห์

เมืองโฮจิมินห์ หรืออีกชื่อที่ใครหลายคนรู้จักคือ ไซง่อน เมืองขนาดใหญของประเทศเวียดนาม ที่ครั้งนึงเคยอยู่ภายในการปกครองของประเทศฝรั่งเศส ทำให้เมืองนี้โดดเด่นด้วยวัฒนธรรม ศิลปะ และผู้คน โดยเฉพาะในด้านสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศฝรั่งเศส ส่งผลให้เมืองโฮจิมินห์เป็นเมืองที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบยุโรปกับเวียดนาม

โบสถ์กลางไซง่อน

โบสถ์กลางไซง่อน อาคารเหลืองที่ตั้งเด่นเป็นสง่า อยู่ใจกลางเมืองโฮจิมินห์ ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส อย่าง Gustave Eiffle คนเดียวกับผู้ออกแบบหอไอเฟล โดยตึกนี้จะมีความโค้งเป็นซุ้มเรียงกันเป็นแถว มีนาฬิกาอันใหญ่แขวนต้อนรับคนที่มา

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งโฮจิมินห์

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งโฮจิมินห์ เป็นสถานที่จัดแสดงความรู้ ด้านศิลปะ ทั้งงานประติมากรรม ภาพวาด งานแกะสลักทองเหลือง ไปจนรูปปั้น โดยเรื่องราวจะเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตและ สงครามเวียดนามซะเป็นส่วนใหญ่ สำหรับค่าเข้าชมอยู่ที่คนละ 15 บาท เท่านั้น

พิพิธภัณฑ์

แจกแผนตะลุยเวียดนามใต้: เมืองดาลัด

ดาลัด เมืองที่ตั้งอยู่บนความสูงมากกว่า 1,500 เมตร ทำให้อากาศที่นี้เย็นตลอดทั้งปี มีความงามทางธรรมชาติเป็นจุดขายของเมืองนี้ โดยใครที่บินลัดฟ้าจากเมืองไทยไปเมืองดาลัด Travelzeed แนะนำให้ไปชมธรรมชาติ เพราะที่นี้ธรรมชาติสวยจริงๆ

เหมืองแก้วน้ำ

เหมืองแก้วน้ำ เป็นเหมืองเก่าที่ถูกทิ้งร้างไว้นาน น้ำที่นี้มีสีฟ้า ใส ไม่มีสีขุ่นแม้แต่นิดเดียว ด้วยสีเทอร์คอยซ์ ทำให้ที่เหมืองแห่งนี้ เป็นแหล่งที่วัยรุ่นชาวเวียดนามนิยมมาถ่ายรูปเช็คอินกัน เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครมาดาลัดแล้วพลาดไม่ได้

ทุ่งไฮเดรนเยีย

ทุ่งไฮเดรนเยีย เป็นทุ่งดอกไม้ที่ชื่อว่า ไฮเดรนเยีย โดยดอกนี้มีสีสันสวยงาม หลายคนนิยมใช้ดอกไม้ไฮเดรนเยียในงานแต่งงาน ซึ่งความหมายของดอกไม้นี้ที่สื่อถึงคำว่า ขอบคุณ โดยดอกไม้ไฮเดรนเยียที่เมืองดาลัด เป็นดอกไม้ที่ออกทั้งปี เนื่องจากอยู่ในพื้นที่อากาศหนาว

ทุ่งไฮเดรนเยีย

แจกแผนตะลุยเวียดนามใต้: เมืองมุยเน่

มุ่ยเน่ เมืองตากอากาศของเวียดนาม เมืองที่มีทะเลทรายเป็นจุดเด่นของเมืองนี้ โดยมุ่ยเน่เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเล ทำให้เมืองมุ่ยเน่เป็นจุดหมายสำหรับคนที่อยากไปถ่ายรูปที่ทะเลทราย สำหรับบรรยากาศของเมืองนี้จะมีความสงบ ไม่วุ่ยวายเหมาะสำหรับพักผ่อนเป็นที่สุด

ทะเลทรายขาว

ทะเลทรายขาวของเมืองมุ่ยเน่ ซาฮาร่าแห่งเวียดนาม เป็นสถานที่นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายรูปเช็คอิน โดยผู้คนนิยมมาถ่ายรูปในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งแสงจากพระอาทิตย์ที่กระทบกับทราย ทำให้ทะเลทรายสวยงามมากที่สุด ปล.อย่าลืมเช่ารถ Jeep มาถ่ายรูปเพื่อเพิ่มความเก๋ในรูปด้วยนะ

หมู่บ้านประมงมุ่ยเน่

หมู่บ้านชาวประมงมุ่ยเน่

เนื่องจากมุ่ยเน่เป็นเมืองที่ติดทะเล ทำให้วิถีชีวิตของคนมุ่ยเน่จะดำเนินไปกับสายน้ำ มีหมู่บ้านชาวประมง ใครที่มาหมู่บ้านนี้จะได้พบเห็น กรรมวิธีการหาสัตว์ทะเลที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงการแยกขนาดของปลา ซึ่งที่หมู่บ้านนี้มีตลาดสด ที่นำปลาที่จับจากทะเลสดๆขึ้นมาขาย

สรุป

เวียดนามใต้ เสน่ห์ของการท่องเที่ยวในโซนนี้ มีหลากหลายทั้งผู้คน สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างประเทศฝรั่งเศสกับประเทศเวียดนาม รวมถึงความสวยงามของธรรมชาติ ทั้งทะเลทราย ทุ่งดอกไม้ ไปจนถึงหมู่บ้านชาวประมงมุ่ยเน่ ที่รอให้ทุกท่านได้สัมผัส

Facebook Comments