ทะเลทราย เวียดนาม

ทะเลทราย เวียดนาม หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen โดยทั่วไปใครที่ไปเที่ยวเวียดนาม จะคิดถึงเมืองชื่อดังทางเวียดนามตอนเหนือ อย่างเมืองฮานอย หรือ เมืองซาปา ที่มีความสวยงามทางธรรมชาติไปจนถึงสถาปัตยกรรม แต่ยังมีเมืองทางใต้ที่น่าสนใจไม่แพ้กันอย่าง เมืองมุยเน่ ทะเลทราย เวียดนาม

มุยเน่

ข้อมูลเบื้องต้นเวียดนาม

ก่อนเดินทางไปประเทศเวียดนาม เราควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของประเทศเวียดนามไว้ก่อน เพื่อความสะดวกสบายก่อนเดินทาง โดยข้อมูลเบื้องต้นของประเทศเวียดนามมีดังนี้

  • ประชากร: ประเทศเวียดนามมีประชากรจำนวน 91.52 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดอันดับที่ 9 ของเอเชีย และอันดับ 15 ของโลก
  • สภาพทางภูมิศาสตร์: ทิศเหนือติดกับประเทศจีน, ทิศใต้ติดกับชายทะเลจีนใต้, ทิศตะวันออกติดกับอ่าวตังเกี๋ยและทะเลจีนใต้ และทิศตะวันตกติดกับอ่าวไทย, ประเทศกัมพูชา และประเทศลาว
  • ลักษณะภูมิประเทศ: ส่วนใหญ่สองในสามของประเทศ จะเป็นภูเขาและที่ราบสูง ทอดตัวยาวจากภาคเหนือติดชายแดนประเทศจีน ลงมาถึงภาคใต้
  • สภาพอากาศ: สำหรับอากศของเวียดนามจะมีอากาศที่เย็นและแห้ง อุณหภูมิจะเริ่มต้นที่ 15 ถึง 25 องศาเซลเซียส โดยฤดูที่นักท่องเที่ยวนิยมไปคือ  ฤดูหนาว ซึ่งเริ่มต้นที่เดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธุ์ 

เมืองมุยเน่ ทะเลทราย เวียดนาม

มุยเน่ (Mui Ne) ตั้งอยู่ที่เวียดนามตอนใต้ อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลของของจังหวัดบิญถ่วน โดยการเดินทางจากประเทศไทยไปเมืองมุยเน่ นิยมเดินทางจากการนั่งเครื่องบินลงที่เมืองฮานอย จากนั้นนั่งรถบัสลงใต้ประมาณ 230 กิโลเมตร หรือ 4 ชั่วโมง ก็ถึงเมืองมุยเน่ เมืองแห่งทะเลทราย

ทะเลทรายเวียดนาม

เมืองมุยเน่เป็นเมืองตากอากาศ มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามของหาดทราย ทะเลที่สวยงาม มีชายหาดทอดยาวกกว่า 10 กิโลเมตร ร่มรืนไปด้วยธรรมชาติ ทั้งต้นมะพร้าวที่ตั้งอยู่เรียงราย มีชาวประมงที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ภาพที่เห็นชาวประมงล่องเรือตกปลา เป็นภาพท่ีสวยงามคู่กับบรรยากาศ นอกจากนี้ยังทะเลทรายเอกลักษณ์ของเมืองมุยเน่

ทะเลทราย 2 สี ที่มุยเน่

ทะเลทรายที่มุยเน่เกิดจากเนินทรายที่มีอยู่รอบเมือง ซึ่งมาจากการที่เมืองนี้ตั้งอยู่ริมทะเล และทะเลทรายนี้มีสีด้วยกันทั้งหมด 18 เฉดสี โดยทะเลทรายที่สร้างชื่อให้โด่งดังของมุยเน่ มีอยู่ด้วยกัน 2 ทะเลทรายได้แก่ ทะเลทรายแดง กับ ทะเลทรายขาว 

ทะเลทรายแดง ความงามสีแดงเพลิง

ทะเลทรายแดง มีขนาดกว้างถึง 50 เฮกเตอร์ โดยทอดยาวตั้งแต่ริมฝั่งทะเลยาวไปถึงตัวแผ่นดิน สำหรับอุณหภูมิที่ทะเลทรายแดงเฉลี่ยอยู่ที่ 27 องศาเซลเซียส เวลาที่เหมาะสมสำหรับการไปเที่ยวทะเลทรายแดง คือ ช่วงเช้า กับ ช่วงบ่าย ประมาณ 15.00 น. เพราะจะไม่ร้อนมากเกินไป

ทะเลทราย เวียดนาม

ทะเลทรายขาว ความสวยเกินคำบรรยาย

ทะเลทรายขาว ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองมุยเน่ ห่างประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งทะเลทรายขาวมีพื้นที่มากกว่าทะเลทรายแดง โดยทะเลทรายขาวมีพื้นที่ทั้งสิ้น 70 เฮกเตอร์ กว้างประมาณ 500 เมตร สูงถึง 10-13 เมตร มีทะเลสาบที่สวยงามอยู่ด้านข้างขนาบไปกับทะเลทราย และมีกิจกรรมให้ทำมากมายทั้ง เช่ารถ ATV, เช่ารถจิ๊ป ไปจนถึงเช่าเรือพายรอบทะเลสาบ เป็นต้น

สถานที่ท่องเที่ยวนอกจากทะเลทราย มีที่ไหนบ้าง

นอกจากทะเลทรายแล้ว มุยเน่ ยังมีที่เที่ยวมากมายอีก อาทิ หมู่บ้านชาวประมง, แกรนด์แคนยอน ลำธารนางฟ้า ไปจนถึง หาดมุยเน่ โดยแต่ละที่มีข้อมูลดังนี้

หมู่บ้านชาวประมง

หมู่บ้านชาวประมง เป็นจุดไฮไลท์ของเมืองมุยเน่ มีชาวประมงอาศัยอยู่ มีภาพที่ชาวประมงหาปลา เป็นภาพที่สวยงาม ด้วยเรือที่จอดเรียงราย มีกะละมังหลากสี เป็นที่เก็บอุปกรณ์ประมง สามารถพายเรือกะละมัง และมีร้านอาหารทะเลที่มีอาหารทะเลสดๆ คุ้มค่าแน่นอน

ลำธาร

แกรนด์แคนยอน ลำธารนางฟ้า

Fairy Stream หรือ ลำธารนางฟ้า แกรนด์แคนยอนแห่งเวียดนาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของมุยเน่ ซึ่งเกิดจากภูเขาหินทรายขนาดใหญ่ ที่ถูกกัดเซาะของน้ำมาหลายปี จนเป็นร่องน้ำกว้างกว่า 20 เมตร มีชั้นหิน ชั้นทรายที่สวยงาม 

หาดมุยเน่

หาดมุยเน่เป็นหาดที่มีลมเย็นๆพัดตลอดเวลา มีถนนเลียบชายหาด มีลานกว้างสำหรับทำกิจกรรม มีจุดถ่ายรูปสวยๆมากมาย มีบางจุดเป็นหน้าผาสูง ดูสวยงามเว้าแหว่งแปลกตา มีร้านอาหาร มีที่พักริมทะเล ทำให้หาดมุยเน่เป็นเมืองตากอากาศชายทะเลที่สวยงาม

สรุป

ทะเลทราย เวียดนาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen นอกจากที่มุยเน่แล้ว ประเทศเวียดนามยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย อาทิ ซาปา, บานาฮิลล์ ไปจนถึงดาลัด สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวเวียดนาม ทัวร์เวียดนาม แนะนำ Travelzeed ด้วยประสบการณ์มากกว่า 6 ปี พาลูกทัวร์เที่ยวมาทัวร์โลก รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

Facebook Comments