ทัวร์ทาจิกิสถาน! พิชิต 7 ทะเลสาบ Seven Lakes In Fann Mountains

        Seven Lakes ตั้งอยู่ในประเทศที่มีชื่อว่า “ทาจิกิสถาน” เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่บางคนอาจจะยังไม่รู้จักและไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ซึ่งเป็นประเทศที่ผู้ถือหนังสือเดินทางของประเทศไทยสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้โดยไม่มีการตรวจวีซ่า (เป็นเวลา 30 วัน)

        ทาจิกิสถานนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงความบริสุทธิ์สวยงามและเป็นธรรมชาติอยู่มากมาย ซึ่งเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเที่ยวแนว Adventure พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามรอบ ๆ ไปด้วย

โดยวันนี้ Travelzeed จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทางตอนเหนือของทาจิกิสถาน นั่นคือ ทะเลสาบ 7 พี่น้องในภูเขาฟาน หรือ Seven Lakes ที่สวยงามและเกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติกันค่ะ

Seven Lakes คืออะไร?

        ทะเลสาบ 7 พี่น้อง เป็นแหล่งรวมทะเลสาบทางธรรมชาติที่ผู้คนยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก โดยเกิดจากแนวเคลื่อนของแผ่นดินไหวตามธรรมชาติเมื่อนานมาแล้ว แต่บางตำนานก็เล่าว่าเกิดจากน้ำตาของลูกสาวทั้ง 7 คน ของผู้เป็นพ่อที่หายตัวไป จึงเกิดเป็นทะเลสาบทั้ง 7 แห่ง ซึ่งเป็นตัวแทนของลูกสาวแต่ละคน

        ทะเลสาบนั้นตั้งอยู่ในหุบเขาชิง (Shing Valley) สุดขอบทิศตะวันตกของเทือกเขาฟาน ที่เมืองเพนจิเคนท์ (Penjikent) ผู้คนท้องถิ่นหรือคนในพื้นที่จะรู้จักกันในชื่อ “Haft Kul” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่เกิดจากปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย

สภาพอากาศที่ Seven Lakes

        ทาจิกิสถานนั้นตั้งอยู่ในแถบเอเชียกลางที่มีภูเขาสูงล้อมรอบ ในช่วง เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงที่มีอากาศหนาวที่สุดและอาจจะมีหิมะปกคลุมบางส่วนแต่ถ้าหากเป็นช่วง เดือนเมษายน-มิถุนายน จะเป็นช่วงที่มีอากาศร้อนที่สุด 

การเดินทางไปยัง Seven Lakes

Seven Lakes Haft Kul Tajikistan

เส้นทางและผิวถนนที่ขรุขระ ทอดยาวบนเทือกเขา

        การเดินทางด้วยรถยนต์ อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเส้นทางการเดินทางมีความคดเคี้ยวและผิวของถนนค่อนข้างขรุขระ แต่ถ้าหากไปกับผู้เชี่ยวชาญทางเส้นทาง ก็จะเพิ่มความปลอดภัยและเดินทางได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

จากเมืองเพนจิเคนท์ (Penjikent) อยู่ห่างออกไป 40 กิโลเมตร เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ

จากเมืองซามาร์คานด์ (Samarkand, Uzbekistan) อยู่ห่างออกไป 100 กิโลเมตร เดินทางประมาณ 2.5 ชั่วโมง

1. NezhigonSeven Lakes Haft Kul Tajikistan

        Nezhigon เป็นทะเลสาบแห่งแรกที่มักจะเจอในระหว่างการเดินทาง เป็นทะเลสาบที่มีระดับความต่ำที่สุด มีระดับความสูงเหนือน้ำทะเลเพียง 1,640 เมตร และชื่อ Nezhigon ในภาษาทาจิก แปลว่า “ขนตา” โดยที่มาของชื่อนี้ยังคงเป็นปริศนา

        และ Nezhigon นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่อง สีของทะเลสาบ ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามอุณหภูมิและฤดูกาล ในฤดูร้อนนอกจากน้ำจะอุ่นขึ้นจนนักท่องเที่ยวสามารถกระโดดลงไปเล่นน้ำได้แล้ว สีของทะเลสาบจะเปลี่ยนเมื่อแสงอาทิตย์กระทบกับผิวน้ำ ทำให้น้ำกลายเป็นสีฟ้าครามหรือสีม่วงได้ เนื่องจากในน้ำมีแร่ธาตุโซเดียมและมีแคลเซียมสูง

2.Soya LakeSeven Lakes Haft Kul Tajikistan

        Soya Lake เป็นทะเลสาบแห่งที่สอง มีระดับความสูงเหนือน้ำทะเลอยู่ที่ 1,701 เมตร โดยที่มาของชื่อ Soya นั้น ในภาษาทาจิกมีความหมายว่า “เงา” เพราะทะเลสาบตั้งอยู่ระหว่างหน้าผาสูง จึงอยู่ในร่มเงาตลอดทั้งวัน

        น้ำในทะเลสาบ Soya ก็เปลี่ยนสีตามอุณหภูมิและฤดูกาลเช่นเดียวกัน และยังมีขนาดใหญ่กว่า Nezhigon สองเท่า โดยมีพื้นที่ 0.1 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว 

3.GushorSeven Lakes Haft Kul Tajikistan

        Gushor อยู่ห่างจาก Soya แค่ 400 เมตร และมีระดับความสูงเหนือน้ำทะเลอยู่ที่ 1,771 เมตร มีขนาดใหญ่กว่า Soya มากกว่าสองเท่า โดยมีพื้นที่ 0.23 ตารางกิโลเมตร

        โดย Gushor นั้นล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชัน ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่อยู่ของงูพิษ ซึ่งอาจจะเป็นที่มาของชื่อทะเลสาบ และถ้าหากเข้าไปมองใกล้ ๆ คุณจะเห็นกระแสน้ำที่ค่อนข้างเชี่ยวอีกด้วย

4. NofinSeven Lakes Haft Kul Tajikistan

        Nofin อยู่ห่างจาก Gushor ประมาณ 400 เมตร และมีระดับความสูงเหนือน้ำทะเลอยู่ที่ 1,820 เมตร โดย Nofin เป็นใจกลางของทะเลสาบทั้ง 7 แห่ง เพราะมีความยาวมากกว่า 2.5 กิโลเมตร และกว้างเพียงแค่ 200 เมตร

        โดยชื่อ Nofin เป็นชื่อที่แปลกและน่าสนใจมาก โดยมีความหมายว่า “สายสะดือ” เพราะเป็นใจกลางของทะเลสาบทั้ง 7 และมีความยาวมากจนเหมือนกับสายสะดือ จึงเป็นที่มาของชื่อ Nofin นั่นเอง

5. KhurdakSeven Lakes Haft Kul Tajikistan

        Khurdak เป็นทะเลสาบที่เล็กที่สุดใน Seven lakes ซึ่งมีความหมายว่า “ทารก” อยู่ห่างจาก Nofin ประมาณ 1.5 กิโลเมตร และมีระดับความสูงเหนือน้ำทะเลอยู่ที่ 1,870 เมตร โดยมีพื้นที่เพียง 0.025 ตารางกิโลเมตร ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ Khurdak จะมีความหมายว่า “ทารก”

        ตลอดทางคุณจะมองเห็นหมู่บ้านปาดรุต (Padrut) ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบ โดยมีชนพื้นเมืองอาศัยอยู่ และครั้งหนึ่งเคยมีโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก สำหรับจ่ายไฟฟ้าให้กับหมู่บ้านและพื้นที่โดยรอบด้วย

6. MarguzorSeven Lakes Haft Kul Tajikistan

        Marguzor เป็นทะเลสาบที่ใหญ่และสวยที่สุดในทะเลสาบทั้ง 7 อยู่ห่างจาก Khurdak กว่า 2 กิโลเมตร มีระดับความสูงเหนือน้ำทะเลอยู่ที่ 2,140 เมตร โดยมีความยาว 2.7 กิโลเมตร พื้นที่รวม 1.16 ตารางกิโลเมตร และมีความลึกสูงสุด 45 เมตร 

        ความสวยงามอยู่ที่ภูเขาสูงตระหง่านด้านหลังของทะเลสาบ ตกกระทบเป็นเงาบนผิวน้ำ ทำให้สะท้อนเห็นถึงความสวยงามตระการตา สร้างภูมิทัศน์ที่งดงามให้นักท่องเที่ยวได้ดีทีเดียว

7. HazorchashmaSeven Lakes Haft Kul Tajikistan

ภาพนี้ถูกถ่ายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงหน้าหนาว ทะเลสาบจึงถูกปกคลุมด้วยหิมะ

        Hazorchashma เป็นทะเลสาบที่มีความสูงที่สุดในบรรดาทะเลสาบทั้ง 7 ระดับความสูงเหนือน้ำทะเลอยู่ที่ 2,400 เมตร โดยมีความยาว 2 กิโลเมตร และพื้นที่รวม 0.92 ตารางกิโลเมตร เป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่อันดับสอง รองลงมาจาก Marguzor

        ชื่อของ Hazorchashma นั้นมีความหมายว่า “น้ำพุหนึ่งพันแห่ง” เพราะทะเลสาบแห่งนี้เต็มไปด้วยแม่น้ำทั้งสองสาย, ลำธาร, น้ำพุมากมาย และยังเป็นทะเลสาบสุดท้ายบนหุบเขาชิง โดยถนนจะสิ้นสุดที่นี่ ต้องใช้เวลาเดินขึ้นไปประมาณ 40 นาที ไม่มีหมู่บ้านหรือผู้คนอาศัยอยู่นอกจากสัตว์ป่าบนเทือกเขาฟานเท่านั้น

บทส่งท้าย

        เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติอย่าง Seven Lakes สถานที่ท่องเที่ยวในแถบเอเชียกลางก็สามารถให้บรรยากาศกลิ่นอายธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้โซนทวีปยุโรปได้เหมือนกันกับ Seven Lakes เลย หากใครอยากสัมผัสประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้ ทางเรามีทัวร์ ทาจิกิสถาน ให้คุณเข้ามาเลือกชมก่อนตัดสินใจได้นะคะ

➤หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line  @Travelzeed หรือติดต่อ  02-108-7900

Facebook Comments
Scroll to Top