ทัวร์จีน ปักกิ่ง

ทัวร์จีน ปักกิ่ง ที่เที่ยวครบ จัดหนักจัดเต็ม โปรสุดคุ้ม อัปเดต 2567

ทัวร์จีน ปักกิ่ง

หากจะถามหาเมืองยอดนิยมเวลาไปทัวร์จีนแล้วล่ะก็ เชื่อว่า “ปักกิ่ง” จะต้องติดอันดับเป็นเมืองต้นๆ ที่หลายคนนึกถึงแน่ๆ เพราะนอกจากปักกิ่งจะเป็นขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของจีนแล้ว ยังเป็นอีกเมืองที่อัดแน่นไปด้วยเสน่ห์ ด้วยความลงตัวของเมืองโบราณและเมืองหลวงสมัยใหม่ที่แอบซ่อนไว้ด้วยศิลปะและวัฒนธรรมที่น่าค้นหากระจายอยู่ทุกที่ทั่วเมือง 

ไปปักกิ่ง กิน เที่ยว ช็อป ครบจบในที่เดียว

สำหรับคนที่กำลังสนใจในเมืองปักกิ่ง แล้วอยากรู้ว่าเมืองนี้มีที่เที่ยว ที่กิน ที่ช็อป น่าสนใจขนาดไหน ก็ตาม TravelZeed มาดูได้เลย

เที่ยวสนุก อัดแน่นจุดเช็คอิน

เราคัดเลือกสถานที่ยอดฮิตที่มีความน่าสนใจทั้งในด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะ ศาสนา และวัฒนธรรม ที่เมื่อไปปักกิ่งทั้งที ก็ควรต้องไปเยือนสักครั้ง มาดูกันเลยว่าจะมีสถานที่ไหนน่าไปบ้าง

1.จัตุรัสเทียนอันเหมิน 

จัตุรัสเทียนอันเหมินถือเป็นแลนด์มาร์กของปักกิ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเป็นจัตุรัสที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก และเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศจีนแล้ว ที่นี่ยังเป็นประตูทางเข้าสู่พระราชวังต้องห้ามอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทุกๆ ปีถึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งชาวต่างชาติและชาวจีนเองหลั่งไหลกันเข้ามาเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่ของจัตุรัสเทียนอันเหมินแห่งนี้ 

2.พระราชวังต้องห้าม

มาทัวร์จีนทั้งทีต้องห้ามพลาดมาเยือนที่ พระราชวังต้องห้าม หรือ พระราชวังกู้กง เป็นหนึ่งในพระราชวังที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองปักกิ่ง ที่ได้ชื่อว่าพระราชวังต้องห้ามนั้นเป็นเพราะในอดีตพระราชวังแห่งนี้ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าจึงได้ชื่อว่าพระราชวังต้องห้าม จนกระทั่งเปลี่ยนการปกครองมาเป็นระบอบสาธารณรัฐจึงได้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความงามและความยิ่งใหญ่ของพระราชวังแห่งนี้

กว่าจะมาเป็นพระราชวังต้องห้ามที่ยิ่งใหญ่อย่างนี้ต้องใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 14 ปี โดยใช้แรงงานไปมากกว่าหนึ่งล้านคน และใช้ช่างฝีมือกว่าหนึ่งแสนคน ส่วนวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างนั้นก็ล้วนแล้วแต่เป็นวัสดุที่ดีที่สุด โดยภายในมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สะพานหินอ่อนที่แกะสลักอย่างงดงาม ประตูไท่เหอเหมิน บันได 9 มังกร พระตำหนักไท่เหอเตี้ยน สวนอวี้ฮัวหยวน ประตูเฉียนชิงเหมิน พระตำหนักจงเหอเตี้ยน พระตำหนักเป่าเหอเตี้ยน และพระตำหนักน้อยใหญ่อื่นๆ อีกมากมาย

พระราชวังต้องห้าม

3.หอสักการะฟ้าเทียนถาน 

หอสักการะฟ้าเทียนถาน เป็นสถานที่ซึ่งจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิงใช้เป็นที่บวงสรวงเทพยดา เพื่อขอพรให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาล ที่สร้างมามากกว่า 600 ปีแล้ว เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยือนปักกิ่ง ด้วยความโดดเด่นทั้งในด้านวัฒนธรรม ความคิด ความเชื่อ และสถาปัตยกรรมแบบจีนดั้งเดิม เป็นการสร้างด้วยไม้แบบโบราณ ที่แม้จะเป็นสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ แต่ก็สร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว 

4.พระราชวังฤดูร้อน 

พระราชวังฤดูร้อนเป็นสถานที่ที่กษัตริย์ราชวงศ์ชิงใช้เป็นที่เสด็จแปรพระราชฐานหนีความร้อนจากวังหลวงที่ปักกิ่งมาหลบร้อนที่พระราชวังแห่งนี้ ถ้าใครอยากชื่นชมความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมในแบบจีน พร้อมทัศนียภาพที่สวยงามแล้วล่ะก็ที่นี่ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน 

ภายในพระราชวังประกอบไปด้วยทะเลสาบคุนหมิงที่พระนางซูสีไทเฮาสั่งให้จำลองขึ้นจากต้นแบบคุงหมิง มลฑลยูนาน โดยใช้แรงงานคนขุดทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีเรือหินอ่อนที่สร้างขึ้นเพื่อใช้จิบน้ำชาและชมวิวทิวทัศน์ในทะเลสาบ รวมถึงวิหารฝอเซียง ที่ภายในประดิษฐานพระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์ (อวโลกิเตศวร) ที่เป็นจุดสูงสุดของภูเขา และตำหนักน้อยใหญ่ในบริเวณพระราชวังแห่งนี้อีกหลายหลัง 

กำแพงเมืองจีน

5.กำแพงเมืองจีน

ที่นี่ถือเป็น A Must ของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน ที่เมื่อเลือกมาทัวร์จีนแล้วก็ต้องขอมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งนั่นก็คือ1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง “กำแพงเมืองจีน” ที่มีความยาวถึง 21,196.18 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 15 มณฑลทั่วประเทศจีน โดยที่ทั้งหมดนี้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ฝีมือและแรงงานจากคนล้วนๆ 

ซึ่งด่านกำแพงเมืองที่คนนิยมมาเยือนมากที่สุดก็คือ ด่านปาต้าหลิ่ง เนื่องจากเดินทางไปไม่ยาก แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกระเช้าไฟฟ้า หรือรถราง เป็นตัวช่วยในการขึ้นไปชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์ และตัวกำแพงเมืองจีนที่คดโค้งไปตามสันเขา ยาวสุดลูกหูลูกตา เป็นความสวยงามที่ไม่ว่าใครได้มาเห็นก็ต่างบอกว่าเป็นความมหัศจรรย์อย่างที่ได้รับยกย่องกันทั้งนั้น 

ตามล่าหาของกินอร่อย 

อย่างที่โบราณว่าไว้ว่ากองทัพต้องเดินด้วยท้อง มาทัวร์จีนทั้งทีก็ต้องมองหาของอร่อยไว้เติมพลังกันสักหน่อย ซึ่งในบทความนี้ TravelZeed ก็ได้รวบรวมเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดมาลองลิ้มชิมรสกันสักหน่อย จะได้รู้ว่ารสชาติแบบจีนแท้ๆ นั้นเป็นอย่างไร

เป็ดปักกิ่ง

1.เป็ดปักกิ่ง

มาปักกิ่งทั้งทีถ้าไม่ได้ลองกินเมนูเป็ดปักกิ่งแบบต้นตำรับก็คงเรียกว่ามาเสียเที่ยว ซึ่งเป็ดปักกิ่งแบบต้นตำรับนี้จะมีความแตกต่างจากไทยอยู่สักหน่อยตรงที่ของไทยเรานั้นหนังเป็ดจะถูกย่างจนกรอบ แล่บางๆ แล้วเสิร์ฟมาพร้อมแผ่นแป้งหรือหมั่นโถว กินแกล้มกันกับแตงกวา แต่ของจีนนั้นจะแล่ร่เสิร์ฟแบบติดเนื้อมาด้วย แล้วกินคู่กันกับน้ำจิ้มที่เรียกว่า “เถียนเมี่ยนเจี้ยง” หรือ “เต้าเจี้ยวหวาน” ส่วนรสชาติจะต่างจากของบ้านเราแค่ไหนคงต้องไปลองชิมกันเองแล้วล่ะ

2.ถังหูลู่

เชื่อว่าถ้าใครได้ไปทัวร์จีนแล้วล่ะก็คงจะเห็นเจ้า ถังหูลู่ หรือผลไม้เคลือบน้ำตาลเสียบไม้นี้ขายกันอยู่แทบทุกที่ ซึ่งตัวผลไม้ที่นำมาเคลือบน้ำตาลนั้นก็มีหลากหลาย ทั้งสตรอว์เบอร์รี่ กีวี่ พุทรา แอปเปิ้ล ส่วนรสชาติที่ได้นั้นก็จะมีทั้งความหวานจากตัวน้ำตาล และความสดชื่นจากผลไม้ แถมยังได้สัมผัสกรุบกรอบเวลากัดเข้าไปอีกด้วย เมนูนี้หาซื้อง่าย แถมราคาไม่แพง บอกเลยว่าถ้าได้ลองแล้วจะติดใจ

3.ขนมหม่าหัว

ขนมหม่าหัว เป็นขนมพื้นบ้าน ทำมาจากแป้งสาลีที่บิดม้วนเป็นเกลียวแล้วนำทำไปทอด ดูเผินๆ แล้วมีลักษณะคล้ายกับครองแครงกรอบบ้านเรา แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่ามาก ซึ่งขนมประเภทนี้ก็มีขายอยู่ทั่วไป ถ้าเดินไปเจอขนมหน้าตาแบบนี้ล่ะก็ลองเปิดใจชิมดูหน่อย อาจจะอร่อยก็ที่คิดก็ได้ 

4.เนื้อเสียบไม้ปิ้ง

เนื้อเสียบไม้ในที่นี้ไม่ได้จำกัดว่าเป็นเนื้อวัวเท่านั้น แต่ที่จีนเขามีหมดเลยไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อแพะ รวมไปถึงปลาหมึก หมักกับซอสเผ็ดจนได้ที่ นำไปเสียบไม้ แล้วย่างบนเตา ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ไม่ว่าใครเดินผ่านไปผ่านมาก็อดใจไม่ไหว ต้องซื้อมากินเล่นสักสามสี่ไม้กันทั้งนั้น

เมนูเปิปพิสดาร

5.เมนูเปิปพิสดาร

เมนูเปิปพิสดารถือเป็นเมนูสตรีทฟู้ดสุดแปลกของประเทศจีน เรียกได้ว่าเป็นเมนูวัดใจกันเลยทีเดียว ทั้งเบสิกอย่างปลาดาว ม้าน้ำ ไปจนถึง แมงป่อง ตะขาบ และตุ๊กแกตากแห้ง ถ้าใครเป็นผู้กล้าก็สามารถไปลองซื้อชิมกันได้ เพราะเมนูเปิปพิสดารเหล่านี้นั้นมีขายให้เห็นกันให้เพียบทั่วไปตามร้านค้าแผงลอย

สายเปย์ ช็อปเพลิน 

เที่ยวแล้ว ชิมของอร่อยกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาแห่งการช็อปกันบ้าง มาดูกันเลยว่าอะไรเป็นของดี ของเด็ด ของดัง หรือเป็นของที่น่าซื้อกลับมาบ้าง

1.หยก

หยกนั้นเป็นของมงคลตามความเชื่อของคนจีนว่าจะช่วยนำพาโชคลาภ ความร่ำรวย และช่วยให้ผู้ที่สวมใส่มีสุขภาพแข็งแรง เพราะฉะนั้นหยกจีนเนื้อดีจึงเป็นสินค้าที่เป็นที่นิยมกันมาก แต่ข้อควรระวังเลยคือเราต้องระวังในการเลือกซื้อให้ดี หรือควรศึกษาก่อนว่าหยกแท้นั้นมีลักษณะอย่างไร เพราะอาจจะถูกย้อมแมว หลอกขายหยกปลอมได้ง่ายๆ 

ทางที่ดีถ้าเอาชัวร์ไปกับทัวร์จะดีที่สุด เพราะเราคัดเลือก และพาไปแต่ร้านที่เชื่อถือได้ อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยสแกนก่อน จึงรับรองว่าคุณจะได้ของแท้ ของดี และถูกใจกลับไปแน่นอน

หยก

2.เครื่องราง ของมงคล

ไปเยือนถึงดินแดนแห่งเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธ์ทั้งทีก็ไม่ควรพลาดที่จะเช่าซื้อเครื่องราง หรือของมงคลต่างๆ มาไว้เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตกันหน่อย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเครื่องรางของมงคลของจีนมักจะเด่น และเน้นพิเศษในเรื่องของอำนาจวาสนา ความมั่งคั่งร่ำรวย และเรื่องสุขภาพเป็นหลัก เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่จะซื้อเก็บไว้เองก็เริ่ด หรือจะซื้อเป็นของฝากก็เก๋ ถือเป็นการส่งต่อและอวยพรให้ผู้รับได้พบแต่สิ่งดีๆ  

3.พริกไทยเสฉวน

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องเทศจีนที่ฮิตที่สุดในช่วงปีนี้เลยก็ว่าได้ เพราะความเผ็ดชาที่เป็นเอกลักษณ์ของพริกเสฉวน ทำให้ใครหลายคนติดอกติดใจจนต้องหาซื้อมาไว้ติดบ้าน ครั้งนี้ไปเยือนถึงถิ่น ก็ไม่ควรพลาดที่จะซื้อมาตุนติดครัวไว้ จะผัด หมัก ต้มซุป หรือทำเครื่องจิ้ม ก็ทำได้หลากหลาย แถมอร่อยเว่อร์

4.เลย์รสแตงกวา

ถึงแม้ว่าในบ้านเราจะมีเลย์ให้เลือกกินกันหลากหลายรสชาติ แต่เลย์รสแตงกวานั้นหากินได้แค่ที่จีนเท่านั้น ด้วยรสชาติที่แปลกใหม่ ออกหอมๆ เย็นๆ กินเล่นได้เพลินๆ จึงทำให้คนไทยถูกอกถูกใจ จนขึ้นอันดับเป็นของฝากที่คนไทยนิยมซื้อกลับกันเป็นอันดับต้นๆ 

ชาจีน

5.ชาจีน

จีนนั้นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีวัฒนธรรมการดื่มชามาอย่างยาวนาน นอกจากนี้จีนเองยังเป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีที่มีชื่อเสียงในระดับสากล ซึ่งชาจีนนั้นก็มีหลากหลาย ทั้งชาอู่หลง ชาเขียว ชาแดง ชาผู่เอ๋อ และชาที่มีส่วนประกอบของดอกไม้ ใครที่ชอบดื่มชาต้องไม่พลาดที่จะซื้อหาหอมๆ รสชาติดีๆ จากแหล่งกำเนิดติดไม้ติดมือกลับมาบ้างแล้ว

สรุป

หากใครอยากสัมผัสกับเมืองปักกิ่งให้ทั่วถึงทุกมุมมอง ทั้งการออกไปสัมผัสศิลปะวัฒนธรรมที่เก่าแก่ งดงาม กับสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของโลกอย่าง กำแพงเมืองจีน พระราชวังต้องห้าม จตุรัสเทียนอันเหมิน รวมถึงชิมเมนูเด็ดๆ และช็อปปิ้งของฝากเก๋ๆ แล้วล่ะก็ต้องห้ามพลาด โปรแกรม ทัวร์จีน หรือ ทัวร์ปักกิ่ง ราคาถูกพร้อมโปรโมชั่นพิเศษแบบอัปเดตล่าสุดที่ Travel​Zeed เท่านั้น

Facebook Comments
Scroll to Top