10 จุดเช็ค ดานัง เมืองสุดฮิปที่พลาดไม่ได้ ประจำปี 2023

ดานัง

มาเวียดนามต้องห้ามพลาดแวะเมืองดานัง แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตที่ถูกขนานนามให้เป็นยุโรปแห่งเอเชีย และยังเป็นเมืองท่าขนาดใหญ่อันดับสามของประเทศ เที่ยวดานังควรไปที่ไหน จุดแลนด์มาร์คสุดฮิตมีอะไรบ้าง ในบทความนี้ได้รวบรวมมาให้แล้วทั้งหมด 10 สถานที่ เลื่อนลงมาอ่านได้เลย 

1.บานาฮิลล์ – สะพานทอง

เริ่มต้นกันที่ ‘บานาฮิลล์ (Ba Na Hills)’ สถานที่สุดงดงาม เจ้าของรถกระเช้าลอยฟ้าที่ยาวที่สุดในโลก และยังได้รับการยกย่องโดย CNN ให้เป็นกระเช้าลอยฟ้าที่สวยที่สุด 1 ใน 10 ของโลก 

นอกจากนี้ยังมีมือยักษ์สุดโด่งดังที่โอบอุ้ม ’สะพานทอง (Golden Bridge)’ เอาไว้  เมื่อขึ้นไปเยือน ‘บานาฮิลล์ (Ba Na Hills)’ คุณจะได้สัมผัสอากาศหนาว และยังมีกิจกรรมสนุก ๆ มากมายที่คนทั้งครอบครัวสามารถร่วมสนุกกันได้

ดานัง

2.สะพานมังกร

อีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่ห้ามพลาดเมื่อมาดานังนั่นก็คือ ‘สะพานมังกร (Dragon Bridge)’ ซึ่งเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2538 เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสที่เมืองดานังได้รับอิสรภาพครบ 38 ปี โดยมีลักษณะเป็นมังกรบินข้ามน้ำ เพื่อสะท้อนถึงความเชื่อและขนบประเพณีของชาวเวียดนาม 

ซึ่งทุก ๆ ช่วงเทศกาล หรือคืนวันเสาร์-อาทิตย์ ก็จะมีการปิดการเดินรถเป็นถนนคนเดิน พร้อมแสดงโชว์มังกรพ่นไฟและไฟประดับสุดตระการตา

ดานัง

3.พระราชวังเมืองเว้

‘พระราชวังเมืองเว้ (Hue Imperial City)’ คือพระราชวังของจักรพรรดิราชวงศ์เหงียน นับเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 4,000 ปีของประเทศเวียดนาม โดยตัวพระราชวังมีขนาดใหญ่กว่า 500 ไร่ นับเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่แวะถือว่าพลาด เพราะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี 2536 

มีจุดไฮไลต์ห้ามพลาดคือบริเวณท้องพระโรง ซึ่งมีสีแดงและมีลวดลายตามขนบศิลปะจีนสุดงดงาม อีกที่หนึ่งคือ ‘พระตำหนักไท่ฮัว (Thai Hoa Palace)’ ซึ่งเป็นสถานที่เข้าเฝ้าจักรพรรดิของเหล่าจอหงวนในอดีต

ดานัง

4.ภูเขาหินอ่อน

ยอดเขาสูงตระหง่าน 5 ลูกระหว่างเส้นทางไปเยือนฮอยอัน นั่นก็คือ ‘ภูเขาหินอ่อน (Marble Mountains)’ โดยมีตำนานเล่าขานถึงสถานที่ตามธรรมชาติแห่งนี้ถึงเรื่องตำนานนางฟ้าแห่งเมืองดานัง ซึ่งเล่าเกี่ยวกับภูเขาทั้งห้าลูกว่าเกิดจากนางฟ้าที่โบยบินลงมาพบรักยังพื้นโลกและคลอดลูกออกมาเป็นไข่ ก่อนแตกออกกลายเป็นภูเขาทั้ง 5  ซึ่งแทนธาตุทั้ง 5 ตามความเชื่อของชาวจีน คือ โลหะ ไม้ พื้นดิน ไฟ น้ำ

ภูเขาหินอ่อน

5.ภูเขาเซินจ่า หรือภูเขาลิง 

‘ภูเขาเซินจ่า (Son Tra Mountain) หรือภูเขาลิง’ เจ้าของสมญาณามปอดสีเขียวแห่งดานัง ซึ่งเป็นบ้านของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลากหลายชนิด ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางของเหล่าคนรักธรรมชาติ และยังมีเจ้าแม่กวนอิมที่สูงที่สุดในเวียดนาม 

ซึ่งเส้นทางขึ้นไปยังภูเขาเซินจ่าก็เรียกได้ว่าสวยจนลืมหายใจ เพราะลัดเลาะไปตามชายฝั่ง และยังมีธรรมชาติที่ได้รับการปกป้องเป็นอย่างดี และเมื่อคุณขึ้นไปยังด้านบนก็สามารถมองเห็นวิวหาดอันงดงาม โดยมีกิจกรรมให้ทำไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนแบบสุดหรู หรือจะเป็นกิจกรรมกิจกรรมกลางแจ้งสนุก ๆ ก็มีให้เลือกมากมาย

ภูเขาเซินจ่า

6.คอง คาเฟ่

‘คอง คาเฟ่ (Cong Ca Phe)’ หนึ่งในร้านกาแฟชื่อดังในเวียดนาม มีคอนเซปต์การตกแต่งร้านสไตล์ทหารเวียดกง ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟมะพร้าวและโยเกิร์ต โดยจะเป็นส่วนผสมหลักของเมนูทั้งกาแฟ ช็อกโกแลต โกโก้ น้ำผลไม้ ฯลฯ สายคาเฟ่ต้องห้ามพลาดที่นี่! 

คอง กาเฟ

7.หาดหมีเคว

หาดสวยติดอันดับโลกอย่าง ‘หาดหมีเคว (My Khe Beach)’ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนดานัง ตัวหาดโค้งยาวตามลักษณะภูมิประเทศของเวียดนาม โดยมีความยาวกว่า 32 กิโลเมตร และยังเป็นสถานที่พักผ่อนสุดฮิตตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม 

ซึ่งด้วยเม็ดทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใส ทำให้หาดหมีเควเหมาะสำหรับการพักผ่อนและทำกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ ในวันพักผ่อน

ดานัง

8.พิพิธภัณฑ์จาม

‘พิพิธภัณฑ์จาม (Cham Museum)’ สถานที่ที่รวบรวมเอาศิลปวัตถุและเทวรูปต่างๆ ของศาสนาฮินดูของชนเผ่าจามอันเก่าแก่ของเวียดนาม เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์แรก ๆ ของเวียดนามซึ่งก่อตั้งโดยชาวฝรั่งเศส 

เมื่อไปเยี่ยมชมจะได้พบกับศิลปวัตถุอันเก่าแก่กว่า 400 ชิ้น ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 10 ศิลปวัตถุเหล่านี้ทำขึ้นจากวัสดุหลากหลายทั้งหินทราย ดินเผา และโลหะ เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ควรไปแวะชมให้ได้โดยเฉพาะผู้ที่ชอบศึกษาด้านประวัติศาสตร์

ดานัง

9.ไฮเวินพาส

อีกหนึ่งเส้นทางที่ห้ามพลาดคือ ‘ไฮเวินพาส (Hai Van Pass)’ โดยเป็นถนนที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในถนนที่สวยที่สุดในทวีปเอเชีย เป็นเส้นทางจากเมืองเว้ (Hue) ไปยังดานัง (Da Nang) มีระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร และต้องลอดอุโมงค์เป็นระยะทางประมาณ 6.3 กิโลเมตร 

ซึ่งตลอดการเดินทางคุณจะได้เห็นความงดงามของทะเลจีนใต้ และความงดงามของวิวป่าเขาของเวียดนาม 

ไฮเวินพาส

10.วัดหลินอึ๋ง

‘วัดหลินอึ๋ง (Linh Ung Pagoda)’ ก่อสร้างในช่วงปี พ.ศ. 2547 สร้างขึ้นด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวเมืองดานังที่มุ่งหวังขอให้คุ้มครองเมืองจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้นบน ‘เกาะเซินจ่า (Son Tra)’ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดแห่งนี้

ไฮไลท์ของวัดแห่งนี้คือเป็นวัดใหญ่สุดของเกาะนี้ และยังมีรูปปั้นปูนขาวของเจ้าแม่กวนอิมยืนหันหลังให้ภูเขา หันหน้าออกทะเลเพื่อปกป้องคุ้มครองชาวประมงที่ออกไปหาปลา 

ดานัง

สรุป

สถานที่ทั้งหมด 10 ที่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่น่าสนใจของเมืองดานังเท่านั้น หากใครที่สนใจอยากสัมผัสดานังแบบเต็มอิ่ม ก็สามารถใช้บริการ ทัวร์เวียดนาม ของ Travelzeed ได้ เพราะเราพร้อมพาคุณไปเที่ยวยังทุกซอกทุกมุมของดานัง รวมไปถึงหากสนใจทริปเวียดนามอื่น ๆ เราก็ยังให้เลือกอีกหลากหลายที่ไม่ว่าจะเป็นทริปเวียดนามเหนือ เวียดนามกลาง หรือเวียดนามใต้ก็สามารถเลือกได้ทุกที่ที่คุณอยากไป!  

Facebook Comments
บอกต่อเพื่อนๆ :