อาหารญี่ปุ่น

7 อาหารญี่ปุ่น ยอดฮิต มา ทัวร์ญี่ปุ่น ต้องได้กิน!

อาหารญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยวไทยเวลามา ทัวร์ญี่ปุ่น โดยประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ได้ขึ้นชื่อความหลากหลายของวัฒนธรรม โดยเฉพาะวัฒนธรรมอาหาร ที่ผสมผสานความสดของวัตถุดิบ องค์ความรู้การจัดการวัตถุดิบได้อย่างลงตัว ซึ่งในบทความนี้เราขอนำเสนอ 7 อาหารญี่ปุ่นยอดฮิต จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.ซูชิ (Sushi)

อาหารญี่ปุ่น ต้องเริ่มต้นด้วยเมนูสุดฮิตที่หาทานได้ทั้งโลก อย่าง ซูชิ ข้าวปั้นพอดีคำ แปะกับปลาสด หลากหลายชนิด ตั้งแต่ ปลามากุโร แซลม่อน ไปจนถึง ปลาฮามาจิ โดยความพิเศษของซูชิ เริ่มต้นที่การหุงข้าวญี่ปุ่น ผสมกับน้ำส้มสายชู เพื่อให้ได้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วใช้วาซาบิ เติมบนข้าวเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็อร่อยแล้ว

ร้านซูชิที่แนะนำ: ร้าน Sushi Matsumoto

Sushi Matsumoto เป็นร้านซูชิระดับมิชลินสตาร์หนึ่งดวง ด้วยขนาดร้านที่เล็กมีที่นั่งแค่ 11 ที่นั่ง แต่ด้วยมิชลินสตาร์ ก็ถือการการันตีได้ว่า ร้าน Sushi Matsumoto ถือเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นเยี่ยม ด้วยการพิถีพิถัน เลือกวัตถุดิบแบบพรีเมี่ยมที่ทุกคนต้องมาลองที่เกียวโต

พิกัดร้าน:  https://goo.gl/maps/8Ctgj9DDGrzWTNZp9

ร้านอาหารญี่ปุ่น ชาบู

2.ชาบู ชาบู (Shabu Shabu)

ชาบู ชาบู อาหารญี่ปุ่นสุดฮิตที่รับวัฒนธรรมมาจากมองโกล ที่ทหารหยุดพักแล้วตั้งหม้อน้ำเดือดๆ จากนั้นก็เทเนื้อลงในหม้อ เกิดมาเป็นชาบู ชาบูจนถึงปัจจุบัน โดยชาบู ชาบูเน้นที่เนื้อหมูกับเนื้อวัวเป็นหลัก แต่จะเพิ่มผักเข้าไปด้วย เช่น เห็ดประเภทต่างๆ อย่าง เห็ดเข็มทอง, เห็ดหอมสด หรือเพิ่มผักกาดขาว ลงไปด้วย นอกจากนี้ยังมีน้ำจิ้มสูตรเด็ดอย่าง น้ำจิ้มปอนสึ ที่อร่อยอย่าบอกใคร

ร้านชาบู ชาบูที่เราแนะนำ: ร้าน Onyasai 

Onyasai ร้านชาบูที่ได้รับความนิยมมีสาขามากกว่า 200 สาขา ถือเป็นเครื่องยืนยันความฮิตได้เลย โดยเมนูที่อร่อยต้องห้ามพลาด คือ เน้ือติดมัน ที่เวลาทานแค่เพียง จุมเนื้อไปลงหม้อแปปเดียว ก็พร้อมทานแล้ว โดยรสชาติเนื้อจะนุ่ม ละลายในปาก ต้องมาลองทานสักครั้ง อร่อย คุ้มค่าแน่นอน

พิกัดร้าน: Ginza 

3.อุดัง (Udon)

ถ้าใครมา ทัวร์ญี่ปุ่น ที่จังหวัดคากะวะ ต้องห้ามพลาด อุดัง (Udon) เพราะจังหวัดนี้ฉายาของเค้าคือ เมืองแห่งอุดัง โดยที่นี้มีอุดังเฉพาะของตัวเองชื่อว่า ซานุคิอุดัง (Sanuki Udon) เป็นอุดังที่มีความพิเศษตรง ความเหนียวนุ่ม น้ำซุปอร่อยแบบฟินเวอร์! เพราะฉะนั้นใครมีแพลนวางแผนไปญี่ปุ่น ต้องห้ามพลาดจังหวัดคากะวะ เมืองแห่งอุดัง!! 

ร้านอุดังที่เราแนะนำ: ร้าน Anpuku

Anpuku ร้านอุดังที่ไม่เหมือนใครในญี่ปุ่น ด้วยการนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้สร้างสรรค์เมนูอุดัง เช่น อุดังคาโบนาร่า, อุดังมะเขือเทศ, อุดังแกงกระหรี่เนื้อดำ เรียกได้ว่าใครที่อยากลองทานอุดังแบบใหม่ แปลกแหวกแนวต้องร้าน Anpuku รับรองถูกใจแน่นอน!

พิกัดร้าน: https://goo.gl/maps/WzcBSPxWCaLR8Q5K7

ยากิโทริ

4.ยากิโทริ (Yakitori)

ใครชอบกินไก่ย่างต้องห้ามพลาด ยากิโทริ (Yakitori) ไก่ย่างสไตล์ญี่ปุ่น เมนูยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือน ทานง่าย เสริฟ์ไก่ย่างร้อนๆคู่กับเบียร์เย็นๆ ให้ชาวซาลารี่แมนได้ชื่นใจ ผ่อนคลายหายเหนื่อย โดยยากิโทริ นอกจากไก่ย่างแล้วยังมี ตับ กิ๋น และมีผัก อย่าง พริกหยวก หอมใหญ่ เป็นต้น

ร้านยากิโทริที่เราแนะนำ: Ayamuya Yakitori

ใครอยากไปโอซาก้า เราแนะนำร้านนี้ Ayamuya Yakitori ร้านยากิโทริ ที่ต้องจองเท่านั้น Walk-in ไม่ได้ แต่ของดีก็แบบนี้แหละ อร่อยแต่ต้องรอ เมนูเด็ด นอกจากไก่ย่าง คือ หมูสามชั้น เป็นหมูนิ่ม มันน้อย อร่อยมาก มาถึงโอซาก้าต้องลองร้านนี้

พิกัดร้าน: https://goo.gl/maps/YfnZp11Nnre1TcebA

5.ราเมง (Ramen)

สำหรับ อาหารญี่ปุ่น ที่พลาดไม่ได้ต้องมากินคือ ราเมง (Ramen) เพราะนี้เปรียบเหมือนอาหารประจำชาติ หาทานง่ายได้ทุกที่ เหมือนก๋วยเตี๋ยวของประเทศไทย โดยราเมงมีหลากหลายรูปแบบตามประเภทน้ำซุป เช่น ซุปมิโซะ, ราเมงทงคัตซึ, ราเมงชิโอะ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันตามแหล่งที่มา เช่น ซุปมิโซะ ต้นตำรับอยู่ที่ เมืองซัปโปโร ฮอกไกโด หรือ ราเมงชิโอะ เกิดที่เมืองฮาโกดาเตะ เป็นต้น

ร้านราเมงที่เราแนะนำ: Hirugao Ramen Tokyo Station

Hirugao Ramen Tokyo Station ร้านราเมงชื่อดังใน โตเกียว ขึ้นชื่อด้วย ราเมงซุปน้ำเกลือ พร้อมกับเมนู Shioramen กับ Tsukemen เป็นเส้นราเมงที่แห้ง เสริฟคู่กับซุปน้ำเกลือ มีหมูชาชูกับหน่อไม้ หอม อร่อยกำลังพอดี แถมราคาไม่แพงด้วย!

พิกัดร้าน: https://goo.gl/maps/crBDN3pYRttjHjWr6

6.ทงคัตสึ (Tonkatsu)

ทงคัตสึ หมูชุปแป้งทอด หมูที่หั่นเป็นแผ่น หมักด้วยพริกไทยและเกลือ ชุปด้วยแป้งผสมไข่ แล้วนำไปทอดชุปกับเกล็ดขนมปังจนสุก เสริฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร โดยทงคัตซึเป็นอาหารที่คนสมัยก่อนทำให้กินก่อนสอบหรือแข่งขัน เพราะคำว่า คัตซึ เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า “ชัยชนะ” นั้นเอง

ร้านทงคัตสึที่เราแนะนำ: Ginza Bairin

Ginza Bairin ร้านอาหารสุดคลาสิกที่มีอายุกว่า 100 ปี ท่ามกลางสมรภูมิที่แข่งขันสูงอย่างโตเกียว แต่ Ginza Bairin อยู่รอดได้ด้วย เมนู ทงคัตสึคลาสิก ที่ใช้หมูคุณภาพจากจังหวัดคาโกชิม่า ซึ่งเป็นหมูคุโรบุตะ หมูเกรดพรีเมี่ยม เสริฟคู่กับข้าวร้อนๆที่นี้แหละคลาสิก 

พิกัดร้าน:  https://goo.gl/maps/Mqeygh1UwdZECoW29

อาหารญี่ปุ่น

7.ยากินิคุ (Yakiniku)

ยากินิคุ เนื้อย่าง อาหารญี่ปุ่น ต้นตำรับจากเมืองโอซาก้า โดยมีประวัติมากกว่า 100 ปี ด้วยภูมิประเทศที่เหมาะสมกับการเลี้ยงวัว ทำให้เนื้อวัวที่ญี่ปุ่นเป็นเนื้อที่มีคุณภาพพรีเมี่ยม มีหลายเกรดแต่ที่ท๊อปที่สุดคือ A5 ที่พร้อมละลายในปาก รอให้คุณได้มาลิ้มลอง

ร้านยากินิคุที่เราแนะนำ: Han No Daidokoro Bettei

Han No Daidokoro Bettei ร้านยากินิคุชื่อดังในชิบูย่า โดยร้านนี้เสริฟเนื้อส่วนต่างๆของเนื้อวากิว ที่มีความเหนียว นุ่ม ละลายในปาก แถมมีเซ็ตยามากาตะกิว ที่จัดเนื้อวัวแบบหลากหลายส่วนมาให้เลือกชิม ขอบอกได้คำเดียวว่าคุ้มอย่าบอกใคร

พิกัดร้าน: https://goo.gl/maps/uaVdb6D5mQPzU8CJ6

สรุปร้าน อาหารญี่ปุ่น 

7 เมนูยอดฮิตของอาหารญี่ปุ่น มาพร้อมกับ 7 ร้านอาหารญี่ปุ่น ที่ควรไปเยือนสักครั้ง หากคุณได้มีโอกาส ทัวร์ญี่ปุ่น เดินเล่นที่เกียวโต ช็อปปิ้งที่ ทัวร์โตเกียว หรือจะสัมผัสอาหารต้นตำรับอย่างโอซาก้า อย่าลืมเลือก Travelzeed เป็นเพื่อนเดินทางของคุณนะครับ

Facebook Comments
Scroll to Top