ฮอยอัน เมืองมรดกวัฒนธรรม กับ 8 กิจกรรมห้ามพลาด!

ฮอยอัน

ฮอยอัน (Hoi An)’ เมืองมรดกวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมล้ำค่าที่แสนงดงาม หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาด เพราะไม่ว่าใครที่เคยได้มาเยือนเมืองนี้ก็ต่างเล่าถึงเสน่ห์ที่หลงใหลจนเกินห้ามใจ มา ทัวร์เวียดนาม สัมผัสบรรยากาศและกิจกรรมสนุก ๆ ในเมืองฮอยอันด้วยกันที่บทความนี้ได้เลย

ฮอยอัน

1.ความรู้จักเมืองเก่าฮอยอัน 

‘เมืองโบราณฮอยอัน (Hoi An Ancient Town)’ เมืองที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกโดยยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ. 2542 ด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ท้องถิ่นและหลากหลายชาติที่เข้ามาผสมผสานในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15-19 เมืองสีสันสดใสที่เต็มไปด้วยร้านค้าโบราณ ร้านอาหาร คาเฟ่ร้านเด็ด และบาร์ที่ห้ามพลาด ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำสุดงดงามและคลาสสิกแบบนี้ ถ่ายรูปมุมไหนก็ได้รูปสวย

ศูนย์วัฒนธรรมและหัตถกรรมฮอยอัน

2.ศูนย์วัฒนธรรมและหัตถกรรมฮอยอัน 

‘ศูนย์วัฒนธรรมและหัตถกรรมฮอยอัน (Hoi An Handicraft Workshop)’ โรงละครหลังเล็กที่จัดการแสดงพื้นเมืองอันหาดูยากของชาวเวียดนาม มีตั้งแต่การจับปลา เกี่ยวข้าว ไปจนศิลปะจากบทเพลงโดยศิลปินและนักดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเวียดนาม และศูนย์รวมงานฝีมือของเมืองฮอยอัน เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ โดยเปิดเพียงสองรอบต่อวันเท่านั้นคือ 10:00 และ 15:00 ซึ่งนอกจากได้เรียนรู้วัฒนธรรมแล้ว ก็ยังซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านไปได้ด้วย

ล่องเรือที่แม่น้ำทูโบน

3.ล่องเรือที่แม่น้ำทูโบน

‘แม่น้ำทูโบน (Thu Bon River)’ แม่น้ำที่อยู่ติดกับย่านเมืองเก่าฮอยอัน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม่น้ำนี้เป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้สัญจรทางน้ำ และยังใช้เพื่อการออกหาปลา  เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป ก็มีกิจกรรมรับรองนักท่องเที่ยวด้วยการล่องเรือไปตามแม่น้ำ เพื่อชมความงามของตึกรามบ้านช่องในเมืองเก่าฮอยอันทั้งสองฟากแม่น้ำ ซึ่งเป็นความงดงามในแบบที่ทางบกให้ไม่ได้

เรือกระด้ง

4.เรือกระด้ง 

‘เรือกระด้ง (Bamboo Basket Boat)’ เรียกได้ว่าเป็นอีกกิจกรรมสุดฮิตของเหล่านักท่องเที่ยวที่มาเยือนฮอยอันเลยก็ว่าได้ แรกเริ่มจากการทำเรือเพื่อเอื้อแก่อาชีพของชาวบ้านใน ‘หมู่บ้านกั๊มทาน (Cam Tahnh Water Coconut Village)’ ที่ส่วนใหญ่ทำการประมง จนตอนนี้กลายเป็นกิจกรรมเลื่องชื่อที่สนุกไม่แพ้กับการล่องแก่ง ด้วยรูปร่างของเรือที่กลม หมุนไปหมุนมา ทำให้การบังคับเรือนั้นน่าตื่นเต้นตลอดเวลาจนกลายเป็นอีกกิจกรรมที่ทำให้รู้จักวิถีชีวิตของชาวฮอยอันมากขึ้น

ร้านคงคาเฟอ

5.ร้านคงคาเฟอ

แวะจิบน้ำให้หายเหนื่อยกับ ‘ร้านคงคาเฟอ (Cong Ca Phe)’ ที่เต็มไปด้วยเมนูหลากหลายที่เข้มข้นด้วยเอกลักษณ์ของชาวเวียดนามโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟเวียดนาม หรือกาแฟมะพร้าวชื่อดังที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง มะพร้าวปั่นรสกลมกล่อมผสมเข้ากับเมล็ดกาแฟเวียดนามที่หอมจนอดใจไม่อยู่ กลายเป็นเครื่องดื่มท็อปลิสต์ของเหล่านักท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนฮอยอัน ตัวร้านตกแต่งแนววินเทจที่ผสมกลิ่นอายยุคสงครามเวียดนาม คุมธีมด้วยชุดพนักงานที่แต่งตามชุดทหารรบเวียดนามสมัยก่อน ที่แน่นอนว่าคุณจะได้รูปเด็ด ๆ กลับบ้านไปแน่นอน

ตลาดกลางคืนฮอยอัน

6.ตลาดกลางคืนฮอยอัน 

อีกหนึ่งไฮไลท์ในเมืองฮอยอัน กับ ‘ตลาดกลางคืนฮอยอัน (Hoi An Night Market)’ เป็นกิจกรรมที่ได้ยืดเส้นยืดสาย ตามหาของกินและของฝาก ที่ควรค่าแก่การได้ออกมาสูดอากาศยามค่ำคืนของเมืองฮอยอัน ที่พลาดไม่ได้เลยคือเหล่าสตรีทฟู้ดสไตล์เวียดนาม ไม่ว่าจะเป็นเฝอ (Pho), เกี๊ยวกุหลาบขาว (Banh Vac), บั๊ญแส่ว (Banh Xeo) ที่บ้านเรามักจะเรียกกันว่าขนมเบื้องญวน, บั๊นจร้างเนื้อง (Banh) พิซซ่าเวียดนามที่เจอแทบทุกถนนในเมืองนี้ เป็นต้น ก็ยังมีขนมและเครื่องดื่มอีกมากมายที่คุณจะได้ลิ้มลอง ได้ซึมซับบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวฮอยอันในช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ตก แม้ว่าจะไม่มีแสงจากพระอาทิตย์ ก็ต้องยอมรับเลยว่าตัวเมืองฮอยอันที่ถูกประดับประดาด้วยแสงไฟก็งดงามไม่แพ้กับตอนกลางวันเลยล่ะ

หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาถั่นฮา

7.หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาถั่นฮา 

‘หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาถั่นฮา (Thanh Ha Pottery Village)’ ห่างจาก ‘เมืองโบราณฮอยอัน (Hoi An Ancient Town)’ เพียง 3 กิโลเมตร เป็นเมืองที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 นับจนวันนี้ก็เป็นหมู่บ้านที่มีอายุยาวนานกว่า 500 ปี มีบ้านอยู่ราว 23 หลัง ผู้คนอีกกว่าร้อยคน แต่ความน่าทึ่งของผู้คนในหมู่บ้านนี้คือการที่ในทุก ๆ ปีพวกเขาปั้นเครื่องปั้นดินเผาได้มากกว่า 400,000 ชิ้น ซึ่งหากได้มาเยือนที่หมู่บ้านแห่งนี้แล้ว คุณจะได้เรียนรู้การทำเครื่องปั้นดินเผาด้วยวิธีดั้งเดิมด้วยมือตั้งแต่ต้นจนจบ และยังได้เรียนรู้ความเป็นอยู่ของชาวฮอยอันมากขึ้นกว่าที่เคย

บ้านประจำตระกูลตันกี

8.บ้านประจำตระกูลตันกี

จบทริปด้วยการมาเยือน ‘บ้านประจำตระกูลตันกี (Old House of Tan Ky)’  เศรษฐีเก่าชาวเวียดนาม หรือที่คุ้นกันในอีกชื่อว่า ‘บ้านเลขที่ 101 (Old House No. 101)’ บ้านไม้ที่สวยงามและเก่าแก่ที่สุดในเมืองฮอยอัน สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความงดงามของสามชาติ คือ จีน ญี่ปุ่น และเวียดนามไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เป็นอีกสถานที่เที่ยวสุดฮิตในหมู่นักท่องเที่ยว ใครที่รักสถาปัตยกรรมเก่า ๆ ต้องไม่พลาดบ้านหลังนี้เลย

สรุป

ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเมืองมรดกโลกอย่างฮอยอันเท่านั้น ยังมีสถานที่และกิจกรรมอีกมากมายที่รอให้คุณได้ไปซึมซับความงดงาม วิถีชีวิต และเรื่องราวที่เล่าขานกันมาหลายต่อหลายชั่วอายุคน หากคุณยังลังเล ไม่แน่ใจกับการวางแพลนเพื่อออกเดินทางในตอนนี้ ลองแวะเข้ามาดู ทัวร์เวียดนาม หรือทริปเที่ยวฮอยอันกับ Travelzeed ได้ เรารับประกันความคุ้มที่คุณจะได้ทั้งรูปสวย ได้ท่องเที่ยวและได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ แบบครบครันอย่างแน่นอน

Facebook Comments
บอกต่อเพื่อนๆ :