ซาปา เมืองสายหมอก กับ 9 กิจกรรมบนยอดเขาฟานซิปัน

ซาปา

ยอดเขาฟานซิปันเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องพิชิตเมื่อมาเยือน ซาปา เมืองสายหมอก ซึ่งด้วยความสูง 3,143 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ก็ทำให้ยอดเขานี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘หลังคาแห่งอินโดจีน (Roof of Indochina)’ ซึ่งวันนี้เราขอชวนนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นเขา มาทำ 9 กิจกรรมชื่นชมความงามของยอดฟานซิปันที่ห้ามพลาด จะมีอะไรบ้าง ตามเรามาเลย 

ซาปา

1.นั่งรถไฟโมโนเรลสาย Muong Hoa 

‘รถไฟโมโนเรลสาย Moung Hoa’ หรือ ‘Mountain train’ นั้น เป็นจุดเริ่มต้นในการขึ้นยอดเขาฟานซิปัน โดยจะขึ้นจาก Sapa Station บริเวณดาวน์ทาวน์ของ เมืองซาปา ก่อนนั่งไปยังสถานีกระเช้าไฟฟ้าเพื่อขึ้นสู่ยอดฟานซิปัน ระหว่างทางจะมองเห็นทิวเขาสวยอลังการของ ‘ภูเขา Muong Hoa’ และพิเศษไปกว่านั้นคือตัวรถไฟตกแต่งสไตล์ยุโรปคลาสสิก โดดเด่นด้วยสีแดงที่ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็งดงาม

ซาปา

2.นั่งกระเช้าไฟฟ้าฟานซิปัน

เมื่อลงรถไฟก็จะมาถึง ‘Sun World Fansipan Legend’ บริเวณทางเข้าตึกจะมีร้านขายของที่ระลึกและร้านขายของฝากให้ได้เลือกช็อปกลับบ้านกัน จากนั้นจะเดินทางขึ้นไปยังฟานซิปันด้วยกระเช้าไฟฟ้าเป็นระยะเวลาประมาณ 20 นาที ซึ่งด้วยระยะทางกว่า 6 กิโลเมตรก็ทำให้ ’กระเช้าไฟฟ้า (Fansipan cable car)’ นับเป็นกระเช้าไฟฟ้าที่มีระยะทางยาวที่สุดในโลก ข้อควรระวังก็คือ ระหว่างนั่งกระเช้าที่มีอากาศที่ค่อนข้างเย็น ควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาวให้เต็มที่ และสำหรับใครที่เมารถง่าย ก็ควรเตรียมยาดมให้พร้อมเนื่องจากกระเช้าจะมีการส่ายเบา ๆ ขณะเคลื่อนตัว

นั่งรถไฟโมโนเรลขึ้นยอดเขาฟานซิปัน

3.นั่งรถไฟโมโนเรลขึ้นยอดเขาฟานซิปัน

เมื่อลงจากกระเช้าก็ถือว่าเรามาเยือนยอดเขาฟานซิปันแล้ว โดยจะพบกับร้านรวงต่าง ๆ แต่ยังไม่หมดแค่นี้ เนื่องจากการจะไปให้ถึงยอดสูงสุดของภูเขาต้องอาศัยการเดินเป็นระยะทางประมาณ 600 เมตร แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกในการเดินขึ้นทางชัน เป็นผู้สูงอายุ หรือเหนื่อยง่าย ก็มี ‘รถไฟโมโนเรลขึ้นยอดเขา (Fansipan Monorail)’ ไว้บริการนั่นเอง

พีรามิดแห่งยอดเขาฟานซิปัน

4.พีรามิดแห่งยอดเขาฟานซิปัน 

จุดเช็คอินยอดฮิตบนยอดเขาฟานซิปัน เนื่องจาก ‘พีรามิดแห่งยอดเขาฟานซิปัน (Mount Fansipan’s steel pyramid)’ นี้ ได้สลักชื่อและความสูงของภูเขาเอาไว้ โดยมีวิวด้านหลังเป็นหมอกหนาสีขาวไกลสุดลูกหูลูกตาเหมือนคุณลอยอยู่บนท้องฟ้านั่นเอง ผู้พิชิตฟานซิปันไม่ควรพลาดจุดนี้ด้วยประการทั้งปวง

หอระฆังซาปา

5.หอระฆังแห่งซาปา

ความพิเศษของ ‘หอระฆัง (The Grand Belfry)’ นี้ นอกจากความสูงกว่า 32.8 เมตร (ประมาณตึก 5 ชั้น) แล้ว ยังมีระฆังสัมฤทธิ์แขวนอยู่ในทุก ๆ ชั้นของหอระฆัง ซึ่งหลอมมาตั้งแต่สมัย ‘ราชวงศ์เจิ่น (Tran Dynasty)’ ในศตวรรษที่ 13 และ 14 ตัวหอระฆังทำมาจากหิน และชั้นบนสร้างเป็นหลังคาแปดเหลี่ยมตามขนบของเวียดนาม

ไหว้พระพุทธรูปใหญ่ที่ซาปา

6.ไหว้พระพุทธรูปใหญ่ที่ซาปา

‘พระพุทธรูปใหญ่ (The Great Buddha Statue)’ นับเป็นองค์พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ด้วยขนาดความสูงกว่า 21.5 เมตร ผลิตจากสัมฤทธิ์ที่ใช้ทองแดงเป็นส่วนผสมกว่า 50 ตัน รวมไปถึงเทคโนโลยีในการหล่อพระอันก้าวหน้าที่ทำให้องค์พระแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นบริเวณที่องค์พระประดิษฐานอยู่เหนือดอกบัวขนาด 8 เมตร ชั้นที่ 2 เป็นฮอลล์อเนกประสงค์ และชั้นล่างเป็นสถานที่ที่ให้นักท่องเที่ยวมาแวะพักดื่มชา รวมถึงอาหารเจอร่อย ๆ ทั้งหมดนี่ทำให้เมื่อคุณขึ้นมาถึงยอดเขาฟานซิปันแล้วก็ไม่ควรพลาดโอกาสไปกราบสักการะพระพุทธรูปองค์นี้เพื่อความเป็นสิริมงคลของคุณและครอบครัว 

ไหว้รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม

7.ไหว้รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม

‘รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม (Guanyin Statue)’ นั้นตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณยอดเขาฟานซิปัน โดยอุดมไปด้วยศิลปะพุทธเวียดนามและความสง่างามที่ไม่ว่าใครก็ต้องหยุดยืนเพื่อชื่นชม โดยทำจากสัมฤทธิ์ มีความสูง 12 เมตร และมีน้ำหนักกว่า 18 ตัน ดวงตาของเจ้าแม่กวนอิมมองไปทางตะวันออก ถือกิ่งหลิวไว้ในมือขวา และแจกันศักดิ์สิทธิ์ในมือซ้าย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเมตตาและความกรุณา ซึ่งผู้ที่ได้มาสักการะล้วนมีความรู้สึกเบาใจและผ่อนคลายลง

เจดีย์แห่งฟานซิปัน

8.เจดีย์แห่งฟานซิปัน

‘เจดีย์แห่งฟานซิปัน (Fansipan Pagoda หรือ Kim Son Bao Thang Pagoda)’ ตั้งอยู่ที่ความสูง 3,091 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล โดยมีการก่อสร้างตามรูปแบบของสถาปัตยกรรม ‘ราชวงศ์เจิ่น (Tran Dynasty)’ ในบริเวณเจดีย์ให้ความรู้สึกถึงความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นเครื่องเตือนใจถึงการทำความดีเพื่อบรรลุนิพพาน

ซาปา

9.เสาธงที่สูงที่สุดในอินโดจีน (Tallest flagstaff of Indochina)

เสาธงนี้นับเป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของชาวเวียดนาม โดย ‘เสาธงที่สูงที่สุดในอินโดจีน (Tallest flagstaff of Indochina)’ นี้ มีความสูง 25 เมตร สร้างโดยหินอ่อนสีเขียวจากเมืองทัญฮว้า ไม้ 4 ชนิด และธงที่สั่งทำเป็นพิเศษ สำหรับฐานของธงก็สร้างขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมของชาวเวียดนาม 

สรุป

ทั้ง 9 สถานที่นี้ก็นับเป็นไฮไลท์ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดเมื่อมาเยือนซาปา และได้ขึ้นมาเยือนยอดเขาฟานซิปัน หรือหลังคาแห่งอินโดจีน โดยไม่ว่าจะเป็นทริป ซาปา ทริปเวียดนาม หรือทริปไปเยือนที่ใด ๆ ในเวียดนาม ทาง Travelzeed ก็ได้จัดทัวร์ไว้ให้คุณตามความสะดวกและขนาดของเพื่อนร่วมทีม สามารถเข้ามาดูรายละเอียดเพื่อเลือกทัวร์ที่ถูกใจคุณได้เลย

Facebook Comments
บอกต่อเพื่อนๆ :