sakura forecast 2024 พยากรณ์ซากุระ 2024

เปิดพยากรณ์ซากุระแบบละเอียด อัพเดทปี 2024!

ใกล้เข้ามาแล้วกับช่วงเดือนมีนาคม เป็นช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น หนึ่งประเทศที่มีจุดเด่นในช่วง “เทศกาลชมดอกซากุระ” หรือ “เทศกาลฮานามิ” ที่ผู้คนต่างรอชมดอกซากุระเพราะ 1 ปี จะมีเพียงหนึ่งครั้ง และจะบานพร้อมกันแค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น หากพลาดช่วงนี้อาจจะอดใจรอกันไปอีกปีเลยทีเดียว

บทความนี้เราจะมาพยากรณ์ดอกซากุระปี 2024 แบบละเอียด และแนะนำ 3 เมืองยอดนิยมที่คนส่วนมากเลือกที่จะเดินทางไปชมความสวยงามของดอกซากุระกันค่ะ

พยากรณ์ซากุระ อัพเดทปี 2024: เริ่มผลิและบานเต็มที่วันไหน?

ในที่สุดก็ปล่อยออกมาแล้ว! พยากรณ์ซากุระปี 2024 ปีนี้ได้ข่าวว่าจะออกดอกและบานเต็มที่ไวกว่าปีอื่น ๆ ซะด้วย สายเที่ยวญี่ปุ่นจับตาเอาไว้ให้ดี

ปัจจุบันพยากรณ์ซากุระได้ถูกปล่อยออกมาด้วยกัน 2 เจ้าแล้วได้แก่ JMC และ Weathernews ไปส่องกันว่าเจ้าไหนพยากรณ์ว่าไงบ้าง!

sakura forecast 2024 พยากรณ์ซากุระ 2024

พยากรณ์ซากุระ อัพเดทปี 2024: JMC

เปิดด้วยพยากรณ์ซากุระของ JMC ที่ปล่อยออกมาเป็นเจ้าแรก และปล่อยพยากรณ์รอบที่ 10 ออกมาแล้ว!  แบบมีทั้งวันที่ดอกซากุระเริ่มบาน(ไคกะ) และบานเต็มที่(มังไค) 

โดยทาง JMC ได้ประเมินวันผลิและวันบานจากต้นโซเมอิ โยชิโนะ จากสถานที่ชมซากุระในเมืองต่าง ๆ ประมาณ 1,000 ต้น ตั้งแต่เมืองฮอกไกโดไปจนถึงเมืองคาโกชิม่าเลยทีเดียว พยากรณ์ที่ได้มามีดังนี้

ภูมิภาคฮอกไกโด

โซเมอิ โยชิโนะ สายพันธ์ซากุระที่พบได้มากที่สุดในญี่ปุ่น

ภูมิภาคโทโฮคุ

ภูมิภาคคันโต/โคชิน

ภูมิภาคโทไก/โฮคุริคุ

ภูมิภาคคินกิ

ภูมิภาคชูโกคุ/ชิโกคุ

ภูมิภาคคิชู

ดูเหมือนว่าจะเริ่มผลิไวสุด วันที่ 23 มีนาคม 2024 เมืองโคจิ   ส่วนใหญ่จะเริ่มบานเต็มที่ช่วงต้นเมษายน ภูมิภาคที่บานเต็มที่ช้าที่สุดคือ ฮอกไกโด และโทโฮคุ

พยากรณ์ซากุระ อัพเดทปี 2024: Weathernews

ต่อกันด้วยพยากรณ์ซากุระจาก Weathernews น่าจะปล่อยเป็นเจ้าที่สอง ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม 2024 แต่อิงผลพยากรณ์มาจากรายงานดอกซากุระมากกว่า 2 ล้านฉบับจากผู้เข้าร่วมโครงการซากุระที่ส่งเข้ามาในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และใช้ผลการณ์สังเกตการณ์ เช่น อุณหภูมิ พยากรณ์อากาศ ร่วมด้วย ถือว่าแหล่งข้อมูลเยอะอยู่น้า

โดยรวมแล้วพยากรณ์ของเจ้านี้ทำนายวันเริ่มบานพร้อมกันเลย โดยเมืองที่เริ่มบานคือฟุกุโอกะ วันที่ 23 มีนาคม 2024 พยากรณ์เมืองอื่น ๆ จะแตกต่างกันมากมั้ยนะ 

Weathernews มีแต่พยากรณ์วันเริ่มบานนะ

สำหรับ Weathernews จะไม่มีคำพยากรณ์ที่เมืองเกียวโตและวากายามะ แต่มีนีงาตะ อาคิตะและคุชิโระเข้ามาแทน โดยเมืองที่เริ่มบานช้าที่สุดคือ คุชิโระ

ทีนี้เรามาเรียงลำดับการออกดอกกัน

เดือนมีนาคม ทั้งหมด 9 เมือง ได้แก่

 • โคจิ 23 มีนาคม 2024
 • ฟุกุโอกะ 27 มีนาคม 2024
 • โตเกียวและเกียวโต 29 มีนาคม 2024
 • นาโกย่า 28 มีนาคม 2024
 • ฮิโรชิม่า 25 มีนาคม 2024
 • โอซาก้าและวากายามะ 31 มีนาคม 2024
 • คาโกชิม่า 29 มีนาคม 2024

 เดือนเมษายน มีทั้งหมด 5 เมือง ได้แก่

 • คานาซาวะ 3 เมษายน 2024
 • เซนได 4 เมษายน
 • นากาโนะ 6 เมษายน
 • อาโอโมริ 15 เมษายน
 • ซัปโปโร 24 เมษายน 2024

 เดือนพฤษภาคม 

 • คุชิโระ 9 พฤษภาคม 2024

เปรียบเทียบวันซากุระเริ่มบาน:Weathernews VS JMC

โดยรวมแล้วถือว่าพยากรณ์วันที่ซากุระจะบานค่อนข้างตรงกัน ถึงแม้บางที่จะไม่ตรงกันบ้างแต่ก็ห่างกันไม่ถึง 5 วันเท่านั้น! ถือว่าน่าจะสบายใจกับผลพยากรณ์ได้เลยนะเนี่ย คาดว่าแม่นอยู่นะ

หลังจากดูวิเคราะห์พยากรณ์ซากุระกันไปแล้ว ได้เลือกที่เที่ยวกันไว้รึยังคะ? ถ้าใครยังไม่มี Travelzeed ขอแนะนำ 3 เมืองชมซากุระปัง ๆ ที่ไม่ควรพลาด!

แนะนำ 3 เมืองชมซากุระแบบปัง ๆ 

เมืองที่ 1: เกียวโต

เริ่มกันที่เมืองเกียวโตก่อนเลย เมืองเกียวโต ถูกจัดให้เป็นเมืองที่ดีที่สุดในการชมดอกซากุระในญี่ปุ่น เนื่องจากในเมืองจะมีวัดและศาลมากมาย ที่มีต้นซากุระเรียงรายกันเป็นแนวยาวตลอดเมือง ในช่วงปลายเดือนมีนาคม ทั่วเมืองจะถูกปกคลุมด้วยดอกซากุระ เรียกได้ว่าเป็นท้องทุ่งสีชมพูเลย

เมืองที่ 2:โตเกียว

เมืองโตเกียว เมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติที่มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ จุดที่คนนิยมไปกันมากคือ “สวนอุเอโนะ” ที่จะมีต้นซากุระมากกว่าพันต้น ซึ่งซากุระปีนี้จะเริ่มออกดอกในช่วงกลางมีนาคม และบานเต็มที่ในช่วงปลายมีนาคม

เมืองที่ 3: โอซาก้า

และสุดท้าย เมืองโอซาก้า อีกหนึ่งเมืองที่พูดได้ว่าต้องไปสักครั้ง เพราะตัวเมืองจะโดดเด่นในเรื่องของการชมธรรมชาติ ดอกไม้ และเพลิดเพลินกับการเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น ดอกซากุระของเมืองโอซาก้าจะบานเต็มที่ในช่วงปลายมีนาคมไปจนถึงเดือนเมษายน สวนที่คนนิยมไปกันมากก็จะเป็นสวน “Sumiyoshi” ค่ะ

ซากุระ
นอกจาก 3 เมืองที่เรานำว่าฝากกันในบทความนี้ ญี่ปุ่นยังมีจุดไฮไลต์อีกหลายเมืองอย่างฮิโรชิม่า ฟุกุโอกะ คานาซาวา ซัปโปโร เซ็นได และนาโกย่าที่สามารถเดินทางไปชมบรรยากาศดอกซากุระบานสะพรั่งทั่วทั้งญี่ปุ่น ใครสนใจพิกัดชมซากุระแบบเจาะลึก ต้องไปอ่าน 

ส่วนใครที่ตั้งใจว่าจะพาแฟน พาครอบครัว พาเพื่อนรู้ใจ ไปชมความสวยงามของดอกซากุระ สามารถไป ทัวร์ญี่ปุ่น กับ Travelzeed ได้นะคะ  หลังจากโควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้หลายคนพลาดชมบรรยากาศปีนี้บอกเลยห้ามพลาด เตรียมตัวให้พร้อม แล้วจองตั๋วออกเดินทางกันเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Weathernews, JMC

Facebook Comments
Scroll to Top