ฮอยอัน

ฮอยอัน สัมผัสบรรยากาศสุดคลาสิค ที่เมืองมรดกโลก

ฮอยอัน เมืองมรดกโลกของประเทศเวียดนาม สัมผัสบรรยากาศสุดคลาสิค อดีตเมืองท่าขนาดใหญ่ที่สุดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความงดงามที่มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมของทั้งท้องถิ่น กับของต่างชาติ ถ้าใครอยากไปสัมผัสความงดงามกับตัวเอง ห้ามพลาดบทความนี้

แม่น้ำในฮอยอัน

เมือง “ฮอยอัน” ความงามในอดีตจนถึงปัจจุบัน

ฮอยอันเมืองขนาดเล็กริมฝั่งทะเลจีนใต้อยู่ตอนกลางของประเทศเวียดนาม มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 80,000 คน โดยในอดีตเมืองฮอยอันเป็นศูนย์กลางทางการค้า ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16-17 ถือเป็นเมืองท่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้มีชาวต่างชาติมากมาย เดินทางเข้ามาตั้งถิ่นฐานและค้าขายในเมืองนี้ ทั้งชาวอินเดีย จีน ญี่ปุ่น และดัตช์ 

โดยเดิมทีเมืองฮอยอัน ถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง มีคลองสายหนึ่งคั่นอยู่กลางเมือง และมีสะพานญี่ปุ่นทอด ข้ามคลองเพื่อกั้นเขตชุมชนของชาวญี่ปุ่นที่อีกฝั่งหนึ่งของคลอง ซึ่งสะพานดั่งกลางเป็นสะพานที่ถูกสร้างโดยชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

สะพานญี่ปุ่น

ฮอยอันกับการขึ้นทะเบียนมรดกโลก

สำหรับฮอยอันได้รับการขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็นมรดกโลก ด้วยเหตุผลตัวอย่างของเมืองท่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15-19 ที่มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ ซึ่งเมืองฮอยอันได้รับการอนุรักษ์อาคารให้อยู่สภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี 

ฮอยอันในปัจจุบันสู่อนาคต

ในปัจจุบันเมืองฮอยอัน ยังคงเป็นเมืองขนาดเล็กเหมือนเดิม แต่ยังมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมจำนวนมาก มาเที่ยวชมร้านค้าขายผลงานศิลปะ และหัตถกรรม ริมฝั่งแม่น้ำมีอินเทอร์เน็ต คาเฟ่ รวมถึงร้านอาหารเปิดเรียงรายอยู่มากมาย โดยเฉพาะชาวตะวันตกที่นิยมมาเที่ยวที่ฮอยอันอยู่มากมาย

5 แหล่งท่องเที่ยวในเมืองฮอยอัน

1.เมืองเก่าฮอยอัน

เมืองเก่าฮอยอัน เป็นที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่ที่บินมาเที่ยวฮอยอันตั้งเป้าหมายจะไป เพื่อเสพบรรยากาศความชิลล์ มีอาคารสีเหลือง สามารถขี่จักรยาน นั่งสามล้อ นั่งชมวิวกันแบบสบายๆ ชิลล์ๆ ไปถ่ายรูปที่ร้านอาคาร คาเฟ่ ถูกใจสายโซเซียลแน่นอน

2.บ้านโบราณ

บ้านโบราณ เป็นบ้านไม้สองชั้นที่มีความเก่าแก่และสวยงามที่สุดในฮอยอัน โดยมีอายุประมาณ 270 ปี ซึ่งบ้านโบราณเป็นบ้านที่มีสถาปัตยกรรมแบบผสมผสาน 3 ชาติ คือ เวียดนาม ญี่ปุ่น และจีน เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นเศรษฐีเก่าของเวียดนาม ที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาแวะชมบ้านอยู่เสมอ

สะพานญี่ปุ่น

3.สะพานญี่ปุ่น

สะพานญี่ปุ่น เป็นสถานที่สำคัญของเมืองฮอยอัน ที่ถูกก่อสร้างโดยชาวญี่ปุ่น ซึ่งการสร้างครั้งนี้ถือเป็นหมุดหมายที่สำคัญต่อวัฒนธรรมในเมืองฮอยอัน เนื่องจากมีการผสมผสานสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นและเวียดนามเข้ากันเป็นอย่างดี ทั้งนี้ใครที่อยากไปเที่ยวสะพานญี่ปุ่นสามารถไปได้ทั้งกลางวันและกลางคืน สำหรับกลางคืนนี้จะเปิดไฟสวยงาม ทำให้น่าไปถ่ายรูปเก็บความงามไว้

4.เรือกระด้ง

เรือกระด้ง เป็นภูมิปัญญาของคนท้องถิ่น ด้วยวัสดุของเรือที่ทำมาจากไม้ไผ่เคลือบด้วยน้ำมันสน ซึ่งน้ำมันสนนี้ช่วยให้กันน้ำเข้าเรือ โดยเรือกระด้งเป็นที่นิยมของชาวเวียดนามในการสัญจรในบ้านที่อยู่ริมน้ำ สำหรับใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ สามารถล่องเรือกระด้งชมเมือง เมืองธรรมชาติและวัฒนธรรมกลางน้ำได้ที่นี้

ล่องเรือแม่น้ำทูโบน

5.ล่องเรือแม่น้ำทูโบน

แม่น้ำทูโบน เป็นแม่น้ำที่มีความงามที่สุดในประเทศเวียดนาม มีความสำคัญทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม ในการล่องเรือที่แม่น้ำทูโบน จะพาทุกท่านเห็นวิถีชีวิตของคนที่อยู่ริมน้ำอย่างใกล้ชิด ได้เห็นความงามของเมืองฮอยอันในยามค่ำคืน

แม่น้ำทูโบน

สรุป

ฮอยอัน เมืองมรดกโลกที่สำคัญของประเทศเวียดนาม อดีตเมืองท่าที่สำคัญที่ทำให้ชาวจีน ญี่ปุ่น อินเดีย ต่างหลั่งไหลเข้ามาค้าขายกันที่นี้ ถึงแม้ในปัจจุบันย่านการค้าจะเปลี่ยนไป แต่อาคารยังคงสวยงามเหมือนเดิม และใครที่สนใจอยากเที่ยวฮอยอัน อยากไป ทัวร์เวียดนาม พลาดไม่ไดกับ Travelzeed บ.ทัวร์ชั้นนำของประเทศ

Facebook Comments
Scroll to Top