หอไอเฟล

หอไอเฟล บรรยากาศสุดโรแมนติก แลนด์มารค์ฝรั่งเศส

หอไอเฟล หนึ่งในแลนด์มารค์ที่สำคัญที่ของประเทศฝรั่งเศส โดยเป็นหนึ่งในสิ่งที่ก่อสร้างที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ทั้งในด้านความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี สถาปัตยกรรม และความงดงามทางศิลปะ ถ้าใครที่อยากไปหอไอเฟล อยากสัมผัสบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก ต้องห้ามพลาดบทความนี้

หอไอเฟล

ประวัติศาสตร์ของหอไอเฟล 

หอไอเฟล หรือ La dame de fer ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1889 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของงานแสดงสินค้าโลก ด้วยความสูงมากถึง 330 เมตร (1,083 ฟุต) หรืออาคารสูง 81 ชั้น ซึ่งหอไอเฟลเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีโครงสร้างที่สูงสุดในกรุงปารีส มีฐานเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส วัดได้ด้านละ 125 เมตร 

หอไอเฟลได้สร้างสถิติเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก โดยหอไอเฟลครองสถิตินี้นานกว่า 41 ปี จนถึงตึกไคร์สเลอร์สร้างเสร็จ ทั้งนี้ในปัจจุบันหอไอเฟล ถือเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดอันดับสองในประเทศฝรั่งเศส รองจากสะพานมีโย

หอไอเฟลกับเสียงคัดการของชาวปารีส

ก่อนที่หอไอเฟลจะสร้างขึ้น คณะกรรมการก่อสร้างต้องเผชิญการคัดค้านของชาวปารีสมากมาย ด้วยเหตุผลที่ว่า หอไอเฟลไม่เหมาะกับเมืองปารีส ด้วยเป็นประติมากรรมที่ไม่สวยงาม เพราะหลักการออกแบบได้ยึดหลักตามหลักต้านลมของวิทยาศาตร์มาคำนวณ ทำให้รูปลักษณ์ที่ออกแบบ ค่อนข้างแตกต่างจากสิ่งก่อสร้างในยุคสมัยนั้น ทำให้กว่าจะเริ่มก่อสร้างได้นั้นต้องใช้เวลานาน

ประวัติหอไอเฟล

100 ปีแห่งการปฏิวัติประเทศฝรั่งเศสกับหอไอเฟล

หนึ่งในสาเหตุของการสร้างหอไอเฟลขึ้น ส่วนหนึ่งเพื่อการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี แห่งการปฏิวัติของประเทศฝรั่งเศส โดยทางรัฐบาลได้คัดเลือก กุสตาฟ ไอเฟล สถาปิตและวิศวกรที่มีชื่อเสียง เพื่อรังสรรค์ประติมากรรมที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่และความสำเร็จทางด้านอุตสาหกรรม ที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ

หอไอเฟลองค์ประกอบที่แตกต่างแต่ลงตัว

ขนาดหอไอเฟล

1.ส่วนฐาน 

สำหรับที่พื้นที่ส่วนฐานเป็นพื้นที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมมากที่สุด โดยภายใต้ฐานขอหอไอเฟล มีการขายของที่ระลึกต่างๆของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเมื่อขึ้นไปชั้น 1 จะสูงจากพื้นราว 57 เมตร ด้านบนมีลานกว้าง มีร้านอาหาร คาเฟ่ ขายของที่ระลึก เป็นจุดที่สามารถชมวิวได้รอบ 360 องศา ซึ่งมีตาข่ายแม่เหล็กกั้นไว้ ซึ่งบ้างช่วงเวลาที่จัดนิทรรศการต่างๆ

2.ส่วนกลาง

ส่วนถัดขึ้นมาเป็นชั้น 2 เป็นส่วนที่มีความสวยงาม บรรยากาศดี มีการเปิดโล่งให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิว โดยในส่วนนี้หอไอเฟล สามารถเดินขึ้นบันไดมาเยี่ยมชมได้ไม่ต้องเสียค่าตั๋ว โดยเป็นชุดชมวิวเมืองปารีส มองเห็นแม่น้ำแซน และมองเห็นแลนด์มาร์คของเมืองปารีสอีกด้วย

3.ส่วนยอด

ส่วนยอดถือเป็นชั้นบนสุด โดยการจะขึ้นไปข้างบนสุดต้องใช้ลิฟฟ์เท่านั้น ถือเป็นจุดชมวิวสุดยอดของเมืองปารีส ซึ่งแต่ละชั้นมีราคาค่าเข้าชมต่างกัน ยิ่งสูงราคาก็จะเพิ่มขึ้น การไปส่วนยอดแนะนำให้จองผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะราคาจะถูกกว่าซื้อที่โซนของหอไอเฟล โดยใครที่ขึ้นมาหอไอเฟล แนะนำให้ขึ้นมาจิบแชมเปญ ชมวิวยามค่ำคืน

หอไอเฟล

อยากไปหอไอเฟล ต้องไปกับเที่ยวกับ Travelzeed 

สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวหอไอเฟล อยากสัมผัสความงาม บรรยากาศสุดแสนโรแมนติก พลาดไม่ได้กับ Travelzeed บริษัททัวร์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พาลูกทัวร์ไป ทัวร์ฝรั่งเศส ไปชมหลากหลายที่ ทั้งประตูชัยนโบเลียน, ชองเอลิเซ่, มองซแซงต์มิเชล ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เป็นต้น คุ้มค่าอย่างแน่นอน

สรุป

หอไอเฟล แลนด์มากสำคัญของประเทศฝรั่งเศส ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมหอไอเฟลมากกว่า 5,889,000 คน โดยหอไอเฟลสามารถมาเที่ยวชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน สำหรับใครที่อยากไปดูหอไอเฟล ทัวร์ฝรั่งเศส ทัวร์ยุโรป พลาดไม่ได้กับ Travelzeed บริษัททัวร์ที่ใครหลายคนไว้วางใจ 

Facebook Comments
Scroll to Top