10 ที่เที่ยวฟุกุโอกะ เมืองยอดฮิตที่หลายคน อาจไม่เคยรู้

 

ฟุกุโอกะ

เมื่อเข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลัง หลายคนคงวางแผนไปเที่ยวต่างประเทศกันแน่นอน หนึ่งในจุดหมายปลายทางก็ต้องมีชื่อของ ‘ญี่ปุ่น’ แต่หากใครเบื่อไปที่เที่ยวในโตเกียวหรือเมืองยอดฮิตอื่น ๆ แล้ว ลองปักหมุดมาที่ ‘ฟุกุโอกะ’ บ้าง คงดีไม่น้อย โดยบทความนี้ได้รวบรวม 10 ที่เที่ยวฟุกุโอกะ ที่ต้องไปเยี่ยมชมมาไว้ให้แล้ว 

1.พิพิธภัณฑ์แห่งชาติคิวชู

เริ่มต้นกันที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติคิวชูหรือ Kyushu National Museum ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลำดับที่ 4 ของญี่ปุ่น ภายในพิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ โดยจัดแสดงนิทรรศการภายใต้แนวคิด ‘Understanding Japanese culture from an Asian point of view’ หรือทำความเข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านมุมมองชาวเอเชีย 

ฟุกุโอกะ

ตัวอาคารได้รับการออกแบบเป็นตึกขนาดใหญ่สีฟ้าคล้ายสเตเดียมสนามกีฬา มากกว่าจะเป็นพื้นที่แสดงงานนิทรรศการ ส่วนงานจัดแสดงจะจัดขึ้นที่ชั้น 4 ของอาคาร โดยแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 5 ส่วน ซึ่งเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงช่วงเอโดะ นอกจากนี้ ยังจัดแสดงคอลเล็กชันสิ่งประดิษฐ์ที่สะท้อนแฟชันสร้างสรรค์และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งมีรายชื่อภาพยนตร์สั้นฉายในโรงหนังขนาดเล็ก

2.ซากปราสาทฟุกุโอกะ

ซากปราสาทฟูกุโอกะหรือ Fukuoka Castle Ruin (Maizuru Park) ตั้งอยู่กลางเมืองใน Maizuru Park ได้รับการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อช่วงต้นสมัยเอโดะ โดยได้รับการประกาศให้เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์จากรัฐบาลญี่ปุ่น รวมทั้งถือเป็นหนึ่งในจุดเยี่ยมชมที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดฮานามิ 

ฟุกุโอกะ

ความน่าสนใจของที่นี่คือ นักท่องเที่ยวที่ปีนขึ้นไปถึงด้านบนสุดของปราสาทจะได้ขมวิวพาโนรามิกของสวนซากุระสีชมพูที่ผลิบานเต็มที่ นอกจากนี้ ยังได้ชมร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่หลงเหลือมาจากสมัยเมจิ ทั้งประตูและป้อมปราการ ส่วนหลักฐานของระบบคูน้ำที่ถูกรักษาเป็นอย่างดีนั้นได้ทอดอตัวยาวตามแนวด้านเหนือของสวน ตลอดจนด้านหน้าของทะเลสาบที่ตั้งใกล้ Ohori Park

3.ศาลเจ้าดาไซฟุ

ศาลเจ้าดาไซฟุถือเป็นศาลเจ้าของชินโต ถูกสร้างขึ้นมาเหนือสุสานของเทพเจ้าสุกาวาระ มิจิซาเนะ รวมทั้งเป็นหนึ่งในศาลที่สร้างขึ้นมาอุทิศแก่เท็นจิน โดยศาลเจ้ามีขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 250 เมตร หากลอดผ่านซุ้มประตูโทริอิเข้าไปนั้น ผู้มาเยือนจะพบบ่อน้ำที่สร้างขึ้นมาคล้ายตัวอักษรญี่ปุ่นที่แปลว่า ‘หัวใจ’ โดยทางดังกล่าวนำไปสู่สะพานโค้งและเกาะที่สะท้อนถึงอดีต ปัจจุบัน และอนาคต 

ศาลเจ้าดาไซฟุ

4.เบบปุ

ผู้ชื่นชอบความผ่อนคลายและธรรมชาติต้องไม่พลาดแวะมาที่ ‘เบบปุ’ โดยที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองและรีสอร์ทสปาของเกาะทางใต้ของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในคิวชู หากเริ่มตั้งต้นที่ชายหาดเบบปุและภูเขาไฟแล้ว จะปรากฏออนเซ็นมากมาย ทั้งนี้ Kannawa Onsen มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับบริการอาบน้ำในน้ำแร่ โคลน และทรายธรรมชาติที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุธรรมชาติ

‘เบบปุ’

5.ฮาตากะ

เปลี่ยนบรรยากาศเดินทางมาดาวน์ทาวน์ที่ ‘ฮาตากะ’ ซึ่งนับเป็นเขตการปกครองหนึ่งในฟูกุโอกะ ที่นี่รายล้อมไปด้วยแหล่งช็อปปิ้งร่วมสมัยและร้านขายของงานคราฟต์สมัยดั้งเดิมมากมาย ซึ่งรวมอยู่ที่ Kawabata Shopping Arcade เมื่อซื้อของจนครบแล้ว ก็แวะมาชิมราเมงที่มีให้เลือกหลากหลายร้าน โดยมักเสิร์ฟเมนูราเมนหมูสไตล์ฮาตากะ หรือจะมาผ่อนคลายที่บาร์ใกล้ Hataka Station 

6.สวนโอโฮริ

สวนโอโฮริได้ชื่อว่าเป็นสวนเมืองที่น่าเยี่ยมชมของฟูกุโอกะ โดยสวนมีบ่อน้ำพุขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางสวน รายล้อมด้วยทางเดินเท้ายาวประมาณ 2 กิโลเมตร เหมาะแก่การมาเดินเล่น พาน้องสุนัขมาเที่ยว หรือจ็อกกิ้ง พร้อมชมบ่อน้ำพุเพลินตา 

สวนโอโฮริ

ที่สำคัญ สวนโอโฮริถือเป็นระบบบ่อน้ำของญี่ปุ่น โดยครั้งหนึ่งตรงกลางบ่อน้ำพุเคยเป็นส่วนหนึ่งของระบบบ่อน้ำ ส่วนการออกแบบสวนมีลักษณะคลาสสิกตามแบบฉบับของทะเลสาบตะวันตกของจีน อีกทั้งยังมีเกาะสามแห่งตรงกลางบบ่อน้ำ ซึ่งตั้งตระหง่านและเชื่อมต่อกันด้วยสะพานหิน

7.โนโคโนะชิมะ

สวนโนโคโนะชิมะเดิมทีถูกเรียกว่าเป็นสวนแห่งการแต่งงาน โดยคู่แต่งงานใหม่จากที่ต่าง ๆ สามารถเข้าแต่งงานและจดทะเบียนสมรสได้ที่สำนักงานสาธารณะของญี่ปุ่น โดยคู่บ่าวสาวจะได้ทำพิธีแต่งงานท่ามกลางหมู่มวลดอกทานตะวันผลิบานในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม – ปลายเดือนสิงหาคม ถึงแม้จะไม่ได้มาแต่งงาน ก็สามารถเยี่ยมชมความสวยงามของดอกไม้ต่าง ๆ ได้ ตลอดปี โดยยังมีดอกเฟื่องฟ้า ต้นมโนรมย์ และต้นหงอนไก่

โนโคโนะชิมะ

8.สวนดอกวิสทีเรีย

สวนดอกวิสทีเรียหรือ Kawachi Fujian Wisteria Garden จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะฤดูกาลดอกวิสทีเรียผลิบานและช่วงใบไม้ร่วง กินพื้นที่ทั้งหมด 10,000 ตารางเมตร มีต้นวิสทีเรียกว่า 150 ต้น แยกย่อยอีก 22 ชนิด โดยช่วงเวลาที่ดอกวิสทีเรียที่นี่ผลิบานเต็มที่คือช่วงปลายเดือนเมษายน ไฮไลต์สำคัญก็หนีไม่พ้นอุโมงค์ดอกวิสทีเรีย ซึ่งได้รับการตัดแต่งออกมาอย่างสวยงาม ราวกับหลุดไปในเทพนิยาย

สวนดอกวิสทีเรีย

9.ท่าเรือโมจิโกะ

โมจิ คือ หนึ่งในห้าของเมืองที่รวมกันและสร้างเมืองคิตะคิวชูขึ้นมาเมื่อปี 1963 โดยท่าเรือโมจิโกะถือเป็นท่าเรือค้าขายกับต่างชาตินับตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ปัจจุบันท่าเรือแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว พร้อมด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกจากสมัยเมจิและไทโช โดยหนึ่งในอาคารสำคัญก็คือ Mojiko Station ซึ่งเป็นสถานีรถไฟเก่าแก่ที่สุดในเส้น Kagoshima

10.ฟุกุโอกะทาวเวอร์

ปิดท้ายกันที่ฟุกุโอกะทาวเวอร์หรือหอคอยฟุกุโอกะ ซึ่งมาพร้อมความสูง 234 เมตร ถือเป็นหอคอยริมชายหาดที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น จุดสังเกตสูงสุดอยู่ที่ระดับ 123 เมตร ซึ่งรับชมวิวได้รอบ 360 องศา ถูกยกให้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ต้องไปเยี่ยมชมให้ได้

สรุป

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 10 ที่เที่ยว ฟุกุโอกะ ที่ต้องไปเช็กอินกันสักครั้งหากคิดจะไปญี่ปุ่น แต่หากใครอยากเปิดประสบการณ์ครั้งแรก หรือยังไม่ชำนาญทางเท่าไหร่ ลองมาร่วมทริปเก๋ๆ ทัวร์ญี่ปุ่น กับ Travelzeed ได้เลย

Facebook Comments
บอกต่อเพื่อนๆ :