ใครที่กำลังจะมีแพลนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศช่วงนี้ อาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับ ตม. หรือสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะประเทศเกาหลี ที่มีประเด็นดราม่า อินฟลูเอนเซอร์ หรือดาราที่ไป ติด ตม. เกาหลี ถูกพาเข้าห้องเย็นและส่งกลับประเทศ ในบทความนี้ Travelzeed จะมาแชร์วิธีการที่สำคัญเมื่อ ติดตม. ที่ใช้ได้ในทุกประเทศ รวมถึงตม. เกาหลีกันค่ะ มีทริคอะไรบ้างไปดูกัน

เตรียม หนังสือเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน ไม่ให้ติดตม.

สิ่งสำคัญคือการเตรียมตัวก่อนเดินทาง

                สิ่งสำคัญที่ห้ามพลาด และทำให้มีโอกาสติดตม. แต่ละประเทศน้อยที่สุด คือการเตรียมตัวด้านเอกสาร รายละเอียดแพลนเที่ยวเราให้ละเอียดมากที่สุดเท่าที่ทำได้ค่ะ ถ้าเตรียมข้อมูลไปพร้อมก็วางใจไปได้กว่าครึ่งหนึ่งเลย

1. เช็คมาตรการการเข้าประเทศ และเอกสารที่ต้องใช้ให้พร้อม

เนื่องจากแต่ละประเทศมีมาตรการการเข้าต่างประเทศแตกต่างกัน ข้อนี้จึงเป็นข้อแรกที่ควรคำนึงถึงเมื่อมีแพลนจะเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งสามารถหาข้อมูลได้จากเว็บไซต์ทางสถานทูตแต่ละประเทศ หรือสอบถามกับทีมงานที่ท่านจองทัวร์เพื่อความแม่นยำและการอัพเดทข้อมูลที่ถูกต้อง

2. เอกสารจองตั๋วขาไป-กลับ

เอกสารจองตั๋วขาไป-กลับ จะเป็นสิ่งแรกที่ ตม. ทำการตรวจ สิ่งที่ต้องมีคือ ตั๋วเครื่องบิน บุ๊คกิ้งตอนจองตั๋วเครื่องบินทั้งขาไป-กลับ  เพื่อเป็นหลักฐานว่าเราจะเดินทางกลับประเทศแน่นอน

3. เอกสารการจองที่พัก

อีกอย่างหนึ่งที่ ตม. จะตรวจพร้อมตั๋วเครื่องบินก็คือ เอกสารการจองที่พัก การจองที่พักที่ดีคือการจองแบบจ่ายเงินก่อนเพราะตม. จะได้เห็นว่าคุณพร้อมพักที่นั่น (คงไม่มีใครจ่ายค่าที่พักเล่น ๆ แล้วไม่เข้าพัก) ไม่แนะนำให้จ่ายเงิน ณ ที่พักเท่าไหร่เพราะขาดหลักฐานการจ่ายเงิน การจอง  และที่สำคัญ หากประเทศที่จะไปมีการกรอกข้อมูลเกี่ยวกับที่พัก ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงที่พักควรแก้ไขข้อมูลในระบบให้ถูกต้องตรงกับปัจจุบันด้วย โดยเฉพาะ K-ETA ของประเทศเกาหลี

4. แผนการท่องเที่ยวอย่างละเอียด

จะให้ดีที่สุดคือการเขียนแผนการไปเที่ยวอย่างละเอียดเท่าที่จะทำได้ โดยการเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรจะดีที่สุด เพราะจะได้มีหลักฐานแบบชัดเจน ควรเขียนข้อมูลว่าวันนี้ไปเที่ยวไหน ยังไง พักที่ไหน อย่างไร เวลาไหน รวมทั้งเอกสารการเช่ารถ จองยานพาหนะ บัตรเข้าสวนสนุก บัตรจองเข้าสถานที่ทั้งหลาย ซึ่งข้อนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อแผนการเดินทางของตัวเองด้วย

5. เอกสารรับรองการทำงาน

หนังสือรับรองการทำงาน อีกหนึ่งตัวสำคัญที่จะรับรองได้ว่าเราจะไม่หนีเข้าประเทศต้นทาง เอกสารเกี่ยวกับการทำงานได้แก่ รายละเอียดเกี่ยวกับบริษัท ตำแหน่งงาน อายุงาน ฐานเงินเดือน นามบัตรที่ทำงาน โดยเอกสารทั้งหมดควรเป็นภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังควรมีรูปเกี่ยวกับที่ทำงาน การทำงาน ออฟฟิศติดไว้เผื่อ ติดตม. ด้วยค่ะ

6. พาสปอร์ตเล่มเก่า (หากมี)

หนังสือเดินทางเก่ามีค่า โปรดพามาด้วย เพื่อแสดงให้เจ้าหน้าที่เห็นว่าคุณเคยเดินทางไปต่างประเทศมาแล้ว แต่สำหรับท่านใดที่พึ่งเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก (โดยเฉพาะประเทศเกาหลี) อาจจะต้องเตรียมส่วนอื่นให้พร้อมที่สุด  

7. การแต่งตัว

ก่อนไปเที่ยวควรศึกษาสภาพอากาศให้ดีค่ะ โดยเฉพาะสมัยนี้ ที่มีเว็บไซต์พยากรณ์อากาศล่วงหน้ามากมาย เพียงค้น Google ว่า สภาพอากาศ (ชื่อประเทศ) ช่วง (เดือน) ปี 2567 เท่านี้ก็จะได้ทราบอุณหภูมิของประเทศ หรือเมืองที่จะไปเที่ยวแล้ว อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมเพื่อที่จะได้ไม่ลำบากตนเอง และให้ตม. รู้ว่าเราตั้งใจมาเที่ยวจริง ๆ ด้วยค่ะ

คนรอที่สนามบิน ติดตม.

การปฏิบัติตัวระหว่างอยู่ที่สนามบินและก่อนถึง ตม.

 • กรอกเอกสารตรวจคนเข้าเมืองให้เรียบร้อย
 • พยายามอย่าคุยกับคนแปลกหน้า เพราะถ้า ตม. เห็นว่ารู้จักกันอาจจะโดนลูกหลงไปด้วยได้
 • อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เช่น พาสปอร์ต เอกสารที่พัก โรงแรม ให้คนอื่นเห็น เพราะอาจโดนนำไปอ้างว่ามาด้วยกันได้
 • ห้ามรับของมาใส่กระเป๋า แม้จะมีคนมาขอฝากก็ตาม เพราะข้างในอาจมีสิ่งผิดกฎหมาย หรือของอันตราย
 • เวลา ตม. ถามอะไรตอบอย่างมั่นใจ ซึ่งตรงนี้จะวัดว่าเราเตรียมข้อมูลมาแน่นพอมั้ยค่ะ

ติดตม. การตรวจเอกสาร

ติดตม. โดนเรียกเข้าห้องเย็น ต้องทำยังไง? 

      เตรียมตัวมาดีมากแล้วแต่ก็ยังไม่รอด โดนส่งเข้าห้องเย็น ติดตม. แบบเลือกไม่ได้ ทำยังไงบ้างไปดูกัน

 1. เมื่อเข้าไปในห้องเย็นต้องตั้งสติให้มั่น สูดหายใจเข้าลึก ๆ ทำใจให้นิ่งที่สุด
 2. เตรียมเอกสารการทำงาน เปิดรูปถ่ายเกี่ยวกับการทำงานเตรียมไว้ (ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ยึดมือถือไปดูข้อมูล)
 3. สำคัญ!! พยายามติดต่อญาติ หรือเพื่อนที่มาด้วยกัน *ว่าให้ยืนรอ อย่าพึ่งไปไหน เผื่อตม. ออกมาถามว่าใครเป็นญาติ หรือครอบครัวของคุณ
 4. ห้าม!! เซ็นเอกสารใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะหากเซ็น จะหมายถึงยินยอมให้ส่งกลับประเทศไทยทันที
 5. หากเจ้าหน้าที่เรียกสัมภาษณ์ ให้ตอบแบบมั่นใจว่ามาเที่ยวกับใคร พักที่ไหน กลับวันไหน
 6. พยายามตั้งสติให้ดี พูดกับเจ้าหน้าที่อย่างสุภาพ ไม่โหวกเหวกโวยวาย

การผ่าน ตม. ไม่ยากแบบที่คิด แต่การเตรียมตัวก่อนเดินทางนั้นต้องอาศัยความระเอียดรอบคอบพอสมควร อย่างไรก็ตาม ยิ่งเราวางแผนละเอียดมากเท่าไหร่ยิ่งเป็นผลดีกับเราเท่านั้นค่ะ โดยเฉพาะกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินเกิดอันตรายอะไรก็ตาม แต่หากไม่สะดวกเตรียมตัว สามารถจองทัวร์เกาหลีกับ Travelzeed ได้นะคะ มีทีมงานตอบไว คอยปรึกษา ช่วยเหลือ ใส่ใจบริการจนถึงหลังการขาย ไว้ใจได้เลยค่ะ

Facebook Comments