ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน พร้อมพิกัดเมืองน่าเที่ยวช่วงฤดูหนาว!

         ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน? ไปเที่ยวญี่ปุ่นฤดูกาลไหนถึงจะได้เจอหิมะ บทความนี้ได้รวบรวมทริคเตรียมตัวไปตะลุยหิมะ รับลมหนาว ผสมผสานวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวของญี่ปุ่น มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย!

ญี่ปุ่น หิมะตกเดือนไหน?

         สำหรับประเทศญี่ปุ่น หิมะจะตกในช่วงฤดูหนาว คือ เดือนธันวาคม เดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 2-10 องศาเซลเซียล หิมะจะตกในบริเวณภาคเหนือของญี่ปุ่น โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาเพื่อทำกิจกรรม เช่น เล่นสกีหิมะ เล่นสโนบอร์ด หรือมาเที่ยวเทศกาลหิมะ อย่าง เทศกาลซัปโปโร (Snow Festival Sapporo) ที่นำปฏิมากรรมหิมะและน้ำแข็งมาแสดง ให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจทุกปี

ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นเมืองไหน ได้เห็นหิมะแน่

เราจะพาไปดูกันว่าที่เมืองไหนของญี่ปุ่นมีหิมะตกบ้าง เพื่อที่เราจะได้สัมผัสความหนาวอย่างแน่นอนหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยเราคัดมาให้แล้วถึง 5 สถานที่ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน!

1. ยามากาตะ (Yamakata)

ยามากาตะ Yamakata

         เมืองยามากาตะ เป็นเมืองที่มีหิมะตกตั้งแต่ เดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยความพิเศษของเมืองนี้ คือ หิมะที่ปกคลุมต้นสนที่ทอดยาวตลอดทั้งเมือง โดยหิมะที่ตกบนต้นสนจะค่อย ๆ กลายเป็นแท่งน้ำแข็ง เรียกได้ว่าสวยงามเหนือคำบรรยาย นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำร้อนออนเซ็นให้แช่ท่ามกลางหิมะ อย่าง Ginza Onsen เอาไว้คลายหนาวได้ดีเลยทีเดียว

2. ฮอกไกโด (Hokkaido)

ฮอกไกโด Hokkaido

         ฮอกไกโด มักจะเป็นจุดหมายปลายทางของใครหลาย ๆ คน สำหรับการมาเที่ยวญี่ปุ่นในหน้าหนาว โดยเมืองนี้หิมะตกตั้งแต่เดือนตุลาคม จนถึงเดือนเมษายน แต่ถ้าต้องการหิมะเยอะ ๆ แบบตกหนัก ๆ ต้องเดือนมกราคม โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด คือ เทศกาลหิมะซัปโปโร, เล่นสกีหิมะนิเซโกะ, เดินชมหิมะที่คลองโอตารุ เป็นต้น

3. โทยามะ (Toyama)

โทยามะ Toyama

         เมืองโทยามะ เป็นเมืองที่มีหิมะให้ชมตลอดทั้งปี โดยสถานที่ที่พิเศษสุด ๆ คือ เส้นทางเจแปนแอลป์ Tateyama Kurobe Alpine Route ภูเขาที่เชื่อมระหว่างเมืองสองเมือง คือ เมืองโทยามะกับเมืองนากาโนะ ซึ่งภูเขานี้มีความสูงถึง 20 เมตร อีกทั้งตลอดทางเราจะได้สัมผัสกับกำแพงหิมะที่ทอดยาวตลอดทางกว่า 3,000 เมตร ที่ดูใหญ่ตระการตา เป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่าย ๆ จากที่ไหนแน่นอน!

4. อาคิตะ (Akita)

อาคิตะ Akita

         ใครอยากสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ต้องมาที่ เมืองอาคิตะ เพราะที่นี่มีกระท่อมหิมะ ที่สร้างขึ้นจากหิมะจริง ๆ โดยมีชื่อเรียกว่า “คะมะคุระ” (Kamakura) ให้นักเที่ยวได้ลองเข้าไปนั่งข้างในและใช้เตาปิ้งย่างโมจิได้ สำหรับใครที่อยากสัมผัสวัฒนธรรมดั้งเดิมของที่นี่ ต้องมาเที่ยว งานเทศกาลหิมะ Yokote Kamakura Snow Festival ที่มีขึ้นในวันที่ 15 – 16 เดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น

5. ฟุคุชิมะ (Fukushima)

ฟุคุชิมะ Fukushima

         ถ้าใครติดใจเทศกาลหิมะล่ะก็ ต้องมาที่ เมืองฟุคุชิมะ เพราะเมืองนี้มีการจัดเทศกาลหิมะหลากหลายมาก ทั้งเทศกาลเทียนประดับภาพวาด, เทศกาลหิมะและไฟ, เทศกาลหิมะทาดามิ เรียกได้ว่าจุใจคนชอบหิมะแน่นอน โดยการเดินทางก็ไม่ยาก เพียงนั่งรถไฟสาย Tadami ก็สามารถทัวร์ญี่ปุ่น ครบทุกเทศกาล แถมเป็นหนึ่งในสายรถไฟที่โรแมนติกอีกด้วย!

แนะนำสถานที่เที่ยว ปะทะหิมะแบบเต็ม ๆ

         หลังจากที่แนะนำเมืองที่มีหิมะตกแล้ว ต่อมาเรามาเจาะลึกกันว่า สถานที่ไหนสวยและเหมาะกับการถ่ายรูปเก็บบรรยากาศหิมะและความทรงจำดี ๆ ของญี่ปุ่นสักครั้ง เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

1. ภูเขาไฟฟูจิ (Fuji)

ภูเขาไฟฟูจิ Fuji

         ภูเขาไฟฟูจิ เป็นภูเขาที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ประจำประเทศญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นจะขาดที่นี่ไปไม่ได้ ในช่วงฤดูหนาวหิมะจะปกคลุมภูเขาฟูจิตั้งแต่บริเวณปากภูเขา เรียกได้ว่าสวยงามไร้ที่ติต้องภูเขาไฟฟูจินี่แหละ

2. หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ (Shirakawago)

ชิราคาวาโกะ Shirakawago

         สำหรับ หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ เป็นหมู่บ้านที่ได้รับการรับรองให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO จากหมู่บ้านที่คงเอกลักษณ์ความโบราณอยู่ถึงทุกวันนี้ โดยมีลักษณะที่เด่นคือ การมุงหลังคาแบบทรงพนมมือ เมื่อถึงฤดูหนาวหิมะก็จะปกคลุมทั่วทั้งหมู่บ้าน สวยงามอย่าบอกใครเชียว!

3. เทศกาลหิมะซัปโปโร (Snow Festival Sapporo)

เทศกาลหิมะซัปโปโร Snow Festival Sapporo

         เทศกาลหิมะซัปโปโร เป็นเทศกาลที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยจัดแสดงการแกะสลักหิมะและน้ำแข็งเป็นรูปต่างๆ พร้อมประดับไฟสวยงาม ที่สวนโอโดริ (Odori Site) โดยหิมะเหล่านี้มีทีมแข่งขันจากทั่วโลก ซึ่งประเทศไทยก็ลงแข่งขันด้วยนะ

4. สวนสัตว์อาซาฮิยามะ (Asahiyama Zoo)

สวนสัตว์อาซาฮิยามะ Asahiyama Zoo

         สวนสัตว์อาซาฮิยามะ  เป็นสวนสัตว์ที่จัดเลี้ยงสัตว์ในสภาพที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด โดยมีจุดน่าสนใจคือ ขบวนเพนกวินที่พากันเดินเป็นพาเหรดในช่วงฤดูหนาว อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางหิมะที่โปรยปราย

5. นิเซโกะ สกีรีสอร์ท (Niseko Ski Resort)

นิเซโกะ สกีรีสอร์ท Niseko Ski Resort

         สำหรับใครที่อยากเล่นหิมะแบบจุใจต้องไปที่ นิเซโกะ สกีรีสอร์ท เพราะที่นี่อัดแน่นกิจกรรมไว้เพียบ บนภูเขาที่มีความสูงถึง 1,308 เมตร ซึ่งล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม โดยที่นี่มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย เช่น เส้นทางสกี, สโนว์ ราฟฟิง, ขับสโนว์โมบิล หรือจะเดินทัวร์หิมะ ก็สามารถทำได้ เรียกว่าจบครบที่เดียวเลย แอบกระซิบว่าที่นี่มีออนเซ็นด้วยนะ ได้ทั้งแช่น้ำร้อนและชมหิมะ ฟินอย่าบอกใครเลย

บทส่งท้าย

การเดินทางไปชมความงดงามของหิมะในญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวนั้นเป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ สำหรับใครที่กำลังวางแผนทริปญี่ปุ่นในช่วงหิมะตก Travelzeed มี ทัวร์ญี่ปุ่น ให้ทุกคนได้ไปสัมผัสประสบการณ์ดี ๆ อยู่นะคะ หรือมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ด้านล่างเลย!

Facebook Comments
Scroll to Top