ซากุระ ญี่ปุ่น  ดอกไม้ประจำชาติที่ใครหลายคนอยากมาชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง ความสวยงามที่ตระการตา  โดยการชมดอกซากุระบานนั้นต้องดูช่วงเวลาด้วย เพราะดอกซากุระจะบานไม่พร้อมกัน จะไปไหนดี สวยงามแตกต่างกันไหมไปดูกัน

ซากุระ ดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่น

ซากุระ คือ ดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่น โดยคำว่า ซากุระ มีที่มาจากคำว่า ซากูยะ ที่แปลว่า ผลิบาน ซึ่งซากุระมีความเกี่ยวข้องกับเทพธิดา ที่มีความหมายแปลว่า เจ้าหญิงดอกไม้บาน จึงเป็นที่มาของดอกไม้ที่มีชื่อว่า ซากุระ

ซากุระ ญี่ปุ่น บานตอนไหน

โดยปกติแล้วการบานของดอกซากุระ จะเริ่มต้นที่ตอนใต้ โดยสภาพอากาศที่อบอุ่นจะค่อยๆไล่ไปทางเหนือ ตั้งแต่ โอกินาว่า ไปถึงคันไซ และที่สุดท้ายที่จะสามารถดูดอกซากุระบานได้ก็คือที่ ฮอกไกโด โดยระยะเวลาที่ดอกซากุระบานจะมีเวลาแค่ 10 วันเท่านั้น เพราะฉะนั้นควรเตรียมตัวไหนพร้อม กาปฏิทินให้แน่ จะได้ไม่พลาด

ซากุระ ญี่ปุ่น

ดูซากุระบาน วันไหน!

พื้นที่ต่างๆของญี่ปุ่น วันที่ซากุระเริ่มบาน วันที่ซากุระบานสุด
โอกินาว่า(Okinawa)  10 มกราคม 31 มกราคม
คาโงชิมะ(Kagoshima) 23 มีนาคม 3 เมษายน
นางาซากิ(Nagasaki) 22 มีนาคม 1 เมษายน
ฟูกุโอกะ(Fukuoka) 20 มีนาคม 29 เมษายน
ฮิโรชิม่า(Hiroshima) 25 มีนาคม 4 เมษายน
เกียวโต(Kyoto)  25 มีนาคม 4 เมษายน
โอซาก้า(Osaka) 27 มีนาคม 4 เมษายน
โตเกียว(Tokyo) 23 มีนาคม 31 มีนาคม
เซนได(Sendai) 10 เมษายน 15 เมษายน
ซัปโปโร(Sapporo) 4 พฤษภาคม 8 พฤษภาคม

ไปดูซากุระบานที่ไหนดี 5 สถานที่สุดโรแมนติก

สำหรับใครที่อยากดูดอกซากุระบาน แบบเต็มสองตาด้วยตัวเองละก็ เราของแนะนำ 5 เมืองที่น่าไปดูซากุระบาน ชมบรรยายกาศที่แสนโรแมนติกให้หวานติดตาตรึงใจเลยทีเดียว

1.ปราสาทคุมาโมโตะ (Kumamoto Castle), โอกินาว่า (Okinawa) 

โอกินาว่า เป็นเมืองแรกๆที่ดอกซากุระเริ่มผลิบาน โดยที่แห่งนี้อยู่ตำแหน่งทิศใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยหมู่เกาะริวกินนับร้อยเกาะ พร้อมฉายาสุดเท่ว่า ฮาวายแห่งญี่ปุ่น ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน โอกินาว่า ถือเป็นเมืองที่สำคัญของญี่ปุ่น เคยเป็นศูนย์กลางแห่งจักรวรรดิ์ริวกิวอีกด้วย

ปราสาทคุมาโมโตะ ปราสาทโบราณมีอายุมากกว่า 400 ปี โดยมีเนื้อที่มากกว่า 980,000 ตารางเมตร มีสถาปัตยกรรมโบราณที่งดงามที่สุดแห่งนึงของประเทศญี่ปุ่น สำหรับซากุระที่แห่งนี้ถือเป็นไฮไลท์สำคัญ เพราะซากุระที่อยู่รอบปราสาทจะผลิดอกพร้อมกันมากกว่า 800 ต้น ประดับดวงไฟอันสวยงามยามค่ำคืน เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับการมาเยือน

ช่วงที่ซากุระบาน: 10 มกราคม – 31 มกราคม

พิกัด:https://goo.gl/maps/PE8B2iDEECJh5BMi8

ซากุระ

2.สวนอนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า (Hiroshima Peace Memorial Park), ฮิโรชิม่า (Hiroshima)

เมืองฮิโรชิม่า เมืองแห่งสันติภาพ เมืองที่ได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยที่แห่งนี้มีสถานที่ประวัติศาสตร์จำนวนมาก เช่น สวนอนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า, ปราสาทฮิโรชิม่า, อนุสาวรีย์เด็กหญิงซาดะโกะ และศาลเจ้าลอยน้ำแห่งเกาะมิยาจิม่า เป็นต้น

สวนอนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า เป็นสวนสาธารณะที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูของทหารอเมริกัน ในที่ค.ศ. 1954 สำหรับใครที่อยากดูซากุระบานที่สวนแห่งนี้ ปลูกต้นซากุระมากกว่า 60 พันธุ์ โดยเป็นพันธุ์หาดูยากทั้งสิ้น แนะนำมาที่สวนอนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า

ช่วงท่ีซากุระบาน: 25 มีนาคม – 4 เมษายน

พิกัด: https://goo.gl/maps/MGmjYFnpgUShTxxc7

3.แม่น้ำคาโมะ (Kamo River), เกียวโต (Kyoto)

เกียวโต อดีตเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น มีประวัติศาสตร์มากกว่า 1,000 ปี! มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งสถาปัตยกรรมเก่า ศาลเจ้าเก่าแก่ ผสมผสานกับตึกที่ทันสมัย ของกินอร่อย เรียกได้ว่ามาเมืองเดียว คุ้มอย่าบอกใครเลยละ

แม่น้ำคาโมะ สถานที่ได้ชื่ออีกชื่อคือ ระเบียงทางเดินชมซากุระ จากต้นซากุระเพียงไม่กี่ต้น แต่กลับเติบโตเป็นต้นซากุระขนาดใหญ่ ที่ทอดยาวกว่า 1.8 กิโลเมตร เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยว โดยที่แห่งนี้สามาถชมความสวยงามของซากุระแบบใกล้ชิดขนาดที่ว่า ยื่นหน้าแล้วได้กลิ่นซากุระเลยที่เดียว เรียกได้ว่าพลาดไม่ได้

ช่วงที่ซากุระบาน: 25 มีนาคม – 4 เมษายน

พิกัด:https://goo.gl/maps/9uyQAWPoaSVxdVFh9

4.สวนอิโนะคาชิระ (Inokashira Park), โตเกียว (Tokyo) 

เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นอย่าง โตเกียว เมืองที่หลากหลาย และล้ำหน้าด้านเทคโนโลยี มีสถานที่ท่องเที่ยวแบบครบ การเดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า มีวัฒนธรรมหลายอย่าง เช่น ศาลเจ้า ปราสาทโบราณ พระราชวัง มีแม่น้ำสำคัญหลายสาย เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียว

สวนอิโนะคาชิระ สวนสาธารณะที่พักผ่อนหย่อนใจของคนญี่ปุ่น มีต้นซากุระปลูกกระจายโดยรอบ มีบึงน้ำขนาดใหญ่อยู่ ซึ่งใครที่มาสามารถเช่าเรือเป็ดน้ำ ปั่นเล่นชมดอกซากุระได้อีกด้วย โดยที่สวนแห่งนี้นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีเรื่องเล่าว่าถ้าคู่รักคู่ไหนมาที่นี้ จะมีเทพคอยสาปให้เลิกกัน โดยต้องไปขอพรให้รักกันเหมือนเดิมที่เทพเจ้าเบ็นไซเต็น ก็จะกลับมารักกันเหมือนเดิม

ช่วงที่ซากุระบาน: 23 มีนาคม – 31 มีนาคม

พิกัด: https://goo.gl/maps/aTKG3wjYptv9AGa1A

ซากุระ

5.สวนสาธารณะโมเอเระนุมะ (Moerenuma Park), ซัปโปโร(Sapporo)

ซัปโปโร เมืองสุดท้ายที่ดอกซากุระจะผลิบาน โดยสถานที่นี้อยู่ภูมิภาคเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น ซากุระจะบานในช่วงพฤษภาคม หรือช้ากว่าโอกินาว่าทางใต้ถึง 2 เดือน นอกจากนี้ซัปโปโรยังเป็นเมืองสำคัญของฮอกไกโด เป็นแหล่งเศรษฐกิจ รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น เทศกาลหิมะ รวมถึงมีเบียร์ชื่อดังอย่าง เบียร์ซัปโปโร อีกด้วย

สวนสาธารณะโมเอเระนุมะ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวฮอกไกโด มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง ฮิดามาริ พีระมิดกระจกใส เป็นสถาปัตยกรรมแบบโมเดิรน์อาร์ต มีขนาดพื้นที่ใหญ่กว่า 1,000 ไร่ มีดอกซากุระ มากกว่า 1,800 ต้น เรียกได้ว่าสามารถปิกนิคได้เลย ไม่ต้องกลัวเบียดใคร สามารถปั่นจักรยานชมสวนได้อีกด้วย

ช่วงที่ซากุระบาน: 4 พฤษภาคม – 8 พฤษภาคม

พิกัด: https://goo.gl/maps/VvP9KnsVsnvMycW29

ใครอยากไปชม ซากุระ ญี่ปุ่น ต้องไปกับ Travelzeed

ซากุระ ญี่ปุ่น ไปทั้งที่จะขาด Travelzeed ได้ยังไง เพราะเรามีประสบการณ์พา ทัวร์ญี่ปุ่น แบบนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งไปใต้ที่โอกินาว่า กินอาหารทะเลสุดฟิน ไปฟุกุโอกะ กินราเมง ไปเหนือสุดกินเบียร์สดๆ ที่ฮอกไกโด ครบจบทุกที่ต้องไปกับ Travelzeed รับรองไม่ผิดหวัง

Facebook Comments