สแกนดิเนเวีย

สแกนดิเนเวีย ภูมิศาสตร์ที่น่าหลงใหลอันดับต้นๆของโลก ด้วยสถาปัตยกรรม แฟชั่น อาหาร งานฝีมือ ไปจนถึงความสวยงามของธรรมชาติ ล้วนแล้วแต่สร้างสรรค์ความงดงาม ที่ดูยังไงก็ไม่ตกยุค แถมยังมีความโดดเด่นอยู่เหนือกาลเวลา และสำหรับใครที่อยากรู้ว่าสแกนดิเนเวีย คืออะไร มีที่ไหนบ้างไป ทัวร์ยุโรป  กันในบทความนี้

สแกนดิเนเวีย คืออะไร อยู่ที่ไหน

สแกนดิเนเวีย คือ ชื่อภูมิภาคที่ตั้งอยู่ตอนเหนือสุดของทวีปยุโรป โดยประกอบไปด้วยประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก, สวีเดน, ฟินแลนด์ และไอซ์แลนด์ ซึ่งเรียกว่ากลุ่มประเทศนอร์ดิก มีความเงียบสงบ ธรรมชาติที่น่าค้นหา ความหนาวเหน็บ รวมไปถึงความสวยงามของสถาปัตยกรรมตามสถานที่ต่างๆ ทำให้สแกนดิเนเวีย เป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวหลายคนฝันอยากไปสัมผัสสักครั้ง

เที่ยวสแกนดิเนเวีย

เที่ยวสแกนดิเนเวียช่วงไหนดี 

สำหรับใครที่วางแผนอยากไปเที่ยวสแกนดิเนเวียสักครั้ง ส่วนใหญ่มักมีเป้าหมายคือ การได้ไปล่าแสงเหนือ ซึ่งการล่าแสงเหนือที่สแกนดิเนเวียสามารถไปล่าได้ทุกฤดู ขึ้นอยู่กับบรรยากาศที่อยากไป รวมถึงกิจกรรมที่อยากทำเป็นหลัก โดยฤดูกาลของสแกนดิเนเวียมี 4 ฤดูดังนี้

ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน)

ฤดูใบไม้ร่วงอากาศจะเริ่มเย็นลงประมาณ 10 องศา โดยเป็นหน้าที่ใบไม้ค่อยๆเริ่มเปลี่ยนสี ทั้งนี้อาจมีฝนตกบางประปราย ทั้งนี้ฤดูใบไม้ร่วงถือเป็นช่วงโลว์ซีซันของสแกนดิเนเวีย นักท่องเที่ยวจะไม่ค่อยนิยมมาเที่ยวที่นี้ จะรอให้ถึงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะมากกว่า

ฤดูหนาว (ธันวาคม-มีนาคม)

ฤดูหนาวของสแกนดิเนเวีย เป็นฤดูที่หลายคนชอบเดินทางมาที่นี้ เนื่องจากจะมีกิจกรรมที่คนสแกนดิเนเวียนิยมทำ เช่น การขับสโนโมบิล หรือ นั่งรถสุนัขลากเลื่อน ด้วยทุกพื้นที่จะเต็มไปด้วยหิมะขาวโพลน อากาศจะหนาวหลายเดือนติดต่อกัน แต่ความสนุกของกิจกรรมจะเข้ามาแทนที่ความหนาว

ฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน – มิถุนายน)

ฤดูใบไม้ผลิ เป็นฤดูที่ใบไม้เริ่มผลิบาน ความหนาวเริ่มออกไป ความอบอุ่นเริ่มเข้าสร้างสีสันให้กับคนที่อยู่แถบสแกนดิเนเวีย ความเขียวชะอุ่ม อากาศที่กำลังดี ไม่หนาวเกินไป ทำให้สามารถนั่งรถกินลมชมวิวดูใบไม้ผลิ สองข้างทางได้

สแกนดิเนเวีย ฤดูร้อน

ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)

ฤดูร้อนเป็นฤดูที่เวลากลางวันยาวนานกว่ากลางคืน โดยบางวันพระอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 04.30 น. และตกเวลาประมาณ 23.00 น.  ซึ่งหน้าที่ที่เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติพระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่หาชมยากอีกด้วย ทั้งนี้ฤดูร้อนถือเป็นหน้าไฮซีซัน ผู้คนต่างออกมาจับจ่ายใช้สอย ทำกิจกรรมกลางแจ้งกันเยอะมาก

5 ประเทศในแถบ สแกนดิเนเวีย มีประเทศไหนบ้าง

จากข้อมูลที่บอกไปข้างต้นว่า สแกนดิเนเวีย มีทั้งหมด 5 ประเทศ คือ ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก, สวีเดน, ฟินแลนด์ และไอซ์แลนด์ โดยในบทความนี้จะพาทุกท่านเจาะลึกไปถึงแต่ละประเทศ ว่ามีอะไรน่าสนใจ เดินทางยังไง งบเท่าไรถึงพอท่องเที่ยว ไปดูกันเลย

1.นอร์เวย์

นอร์เวย์ เป็นประเทศที่มีฟยอร์ดและทะเลสาบมากมาย และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยผืนป่าสีเขียว ประเทศที่เต็มไปด้วยงานศิลปะ มีเมืองออสโล เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งถือเป็นเมืองที่สำคัญในด้านวัฒนธรรมของยุโรป มีงานศิลปะโชว์ในทุกที่ ตั้งแต่ตึกที่สวยงาม จนถึงสวนสาธารณะ 

โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของนอร์เวย์ ยกตัวอย่างเช่น เกาะโลโฟเทน เกาะที่รายล้อมด้วยภูเขาสูงที่ปกคลุมด้วยหิมะ อยู่ท่ามกลางทะเลสีฟ้าคราม ทุ่งหญ้าที่สวยงาม อากาศเย็นสบาย มีกิจกรรมให้ทำมากมาย อาทิ พายเรือคายัค, ล่องเรือชมปลาวาฬ, ตกปลา และการล่าแสงเหนือ ให้ทุกท่านได้ชมทุกค่ำคืน

สถานที่ท่องเที่ยว: เกาะโลโฟเทน, หมู่เกาะสวาลบาร์ด, เมืองเบอร์เกน

งบประมาณ: 85,000 บาท

นอร์เวย์

2.เดนมาร์ก

นี้คือหนึ่งในประเทศที่มีความงดงามที่สุดในแถบสแกนดิเนเวีย และได้รับการจัดลำดับให้เป็นประเทศที่ประชากรที่มีความสุขที่สุดในโลก ด้วยความงดงามของทิวทัศน์ ไปจนถึงสถาปัตยกรรมที่สวยงาม โดยรวมประเทศเดนมาร์กเป็นประเทศที่มีความเงียบสงบ สามารถใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนเพื่อหลีกหนีความวุ่นวาย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเดนมาร์ก ยกตัวอย่างเช่น โคเปนเฮเกน เมืองหลวงเป็นเมืองท่าที่เก่าแก่ของยุโรป มีพระราชวังโรเซนเบิร์ก พระราชวังเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี และมีท่าเรือที่ผู้คนชอบใช้เวลาสำหรับพักผ่อนอย่าง ท่าเรือนูฮาฟน์ ที่บรรยากาศดีที่สุด

สถานที่ท่องเที่ยว: พระราชวังโรเซนเบิร์ก, พระราชวังอมาเลียนบอร์ก, พระราชวังคริสเตียนบอร์ก

งบประมาณ: 87,000 บาท

3.สวีเดน

สวีเดนประเทศที่มีอันดับต้นๆของโลกในเรื่องการศึกษา ความเท่าเทียม สวัสดิการรัฐ นอกจากนี้ยังความสวยงามไม่แพ้ประเทศอื่นในแถบสแกนดิเนเวีย แต่ภูมิอากาศไม่หนาวเย็นเท่ากับประเทศอื่น เนื่องจากได้รับอิทธิพลของกระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม

สวีเดน

ประเทศสวีเดนมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อาทิ เมืองสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของประเทศ ฉายาราชินีแห่งทะเลบอลติก มีพระราชวังหลวง และศาลาว่าการเมืองสตอกโฮล์ม ที่เป็นย่านที่คงความเป็นเอกลักษณ์เมืองเก่าได้เป็นอย่างดี

สถานที่ท่องเที่ยว: เมืองกอเทนเบิร์ก, เมืองวิสบี, เมืองสตอกโฮล์ม

งบประมาณ: 87,000 บาท

4.ฟินแลนด์ 

ฟินแลนด์ ประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒธรรมทั้งตะวันออกและตะวันตก ที่สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่และสถาปัตยกรรมที่ร่วมสมัย ทำให้ได้รับการยกย่องเป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรม นอกจากนี้ประเทศฟินแลนด์ยังมีภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามและมีหมู่เกาะมากมายอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวของฟินแลนด์ เริ่มต้นที่เมืองหลวงอย่าง กรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมยุโรป มีจตุรัสกลางเมืองเป็นจุดสำคัญอย่าง เซเนท สแควร์ และมีอนุสาวรีย์พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2 ที่มีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปโบราณที่แสดงความงดงามให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเช็คอิน

สถานที่ท่องเที่ยว: เมืองเฮลซิงกิ, โบสถ์เทมเปลิโอคิโอ, เซเนท สแควร์

งบประมาณ: 93,000 บาท

ล่าแสงเหนือที่สแกนดิเนเวีย

5.ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์ ประเทศที่ต้ังอยู่บนเกาะในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ โดดเด่นเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ เนื่องจากมีธรรมชาติหลากหลายรูปแบบให้ได้เที่ยว ตั้งแต่ถ้ำน้ำแข็ง หาดทรายดำ ไปจนถึงการล่าแสงเหนือ ที่ไอซ์แลนด์ก็มีเช่นเดียวกัน

โดยสถานที่ที่ทาง Travelzeed แนะนำสำหรับการเดินทางไปเที่ยวไอซ์แลนด์ได้แก่ บลูลากูน บ่อน้ำแร่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นบ่อที่แร่ที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อผิว ถ้ำน้ำแข็งคริสตัล เป็นถ้ำที่มีความสวยงามและมีความหนาวเย็นมาก ปิดท้ายด้วน น้ำตกเซลยาลันส์ฟอส น้ำตกที่มีความสูงมากกว่า 60 เมตร เป็นจุดที่นิยมชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกในไอซ์แลนด์

สถานที่ท่องเที่ยว: บลูลากูน, ถ้ำน้ำแข็งคริสตัล, น้ำตกเซลยาลันส์ฟอส

งบประมาณ: 140,000 บาท

สรุป

สแกนดิเนเวีย ดินแดนที่มีธรรมชาติและสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีความเงียบสงบ เหมาะสำหรับใครที่อยากพักผ่อน หลีกหนีจากความวุ่นวาย และสำหรับใครที่สนใจอยากปลีกวิเวก อยากล่าแสงเหนือ ต้องห้ามพลาดกับ ทัวร์สแกนดิเนเวีย สวีเดน นอร์เวย์ เดนมารค์ ทัวร์ล่าแสงเหนือ ทัวร์ยุโรป จาก Travelzeed รับรองคุ้มค่าแน่นอน

Facebook Comments