วันนี้เรามา “เมอร์รี่ คริสต์มาส” เพื่อน ๆ ล่วงหน้ากันครับ รู้ไหมครับ ว่า ธรรมเนียมคริสต์มาส ของเทศกาลแห่งความอบอุ่น ไม่ได้มีแค่ในต่างประเทศแถบยุโรปเท่านั้น แต่ปัจจุบัน มีอยู่หลาย ๆ แห่งที่มี ธรรมเนียมคริสต์มาส ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย สำหรับวันนี้เราเลยขอเสนอ ธรรมเนียมการให้ของขวัญที่ประเทศอื่น ๆ นิยมให้กัน และธรรมเนียมที่แตกต่างกันของแต่ละประเทศ จะน่าสนใจแค่ไหน ตามกันมาดูได้เลยจ้า

 

1. เนเธอร์แลนด์ (Netherlands)

เด็ก ๆ ในเนเธอร์แลนด์จะได้รับของขวัญจากซานตาคลอสในวันที่ 5 ธันวาคม หลาย ๆ คนอาจจะทำหน้างง เอ๊ะ วันนี้ยังไม่ใช้วันคริสต์มาสซะหน่อย ก็ถือเป็นความแตกต่างที่น่าสนใจมาก ๆ เลยครับ โดยมีเงื่อนไขว่าหากเด็กคนไหนวางแครอทเอาไว้ เขาจะได้รับของขวัญจากซานต้านั่นเองครับ นอกจากนี้จะมีการจัดเล่นเกม ซึ่งมีบทกวี และปริศนาคำทาย ให้พวกเขาตีความเพื่อให้ได้รับของขวัญจากซานต้าอีกด้วย

 

 

2. ญี่ปุ่น (Japan)

คริสต์มาสในญี่ปุ่นไม่ถือว่าเป็นการเฉลิมฉลองทางศาสนา แต่เป็นช่วงเวลาที่มีความสุข วันคริสต์มาสอีฟจะมีการเฉลิมฉลองมากกว่าคริสต์มาสเลยก็ว่าได้ เป็นวันที่แสนโรแมนติก โดยคู่รักจะนัดพบกันและแลกเปลี่ยนของขวัญ เด็กญี่ปุ่นเองก็จะได้รับของขวัญคริสต์มาสของตัวเองจากครอบครัวผู้ซึ่งเป็นพ่อหรือแม่ซ่อนเอาไว้ใต้หมอนอีกด้วย “Merry Christmas” ของญี่ปุ่นคือ “Meri Kurisumasu”

ธรรมเนียมคริสต์มาส

3. รัสเซีย (Russian)

ไม่ใช่เรื่องปกติที่จะให้ของขวัญในวันคริสมาสต์ในประเทศรัสเซีย เพราะว่าในความเป็นจริงประเทศรัสเซียมีการเฉลิมฉลองปีใหม่ตามธรรมเนียมรัสเซียในวันที่ 6 มกราคมและวันหยุดของประเทศ วันนี้เป็นวันศักดิ์สิทธิ์ มีคนไปโบสถ์และมีการช็อปปิ้ง โดยมีการเฉลิมฉลองกับสมาชิกในครอบครัวและที่บ้าน อย่างไรก็ตามคนรัสเซียก็ให้ของขวัญคริสต์มาสกับคนในประเทศอื่น ๆ โดยยึดเอาธรรมเนียมโลกเป็นหลัก นั่นก็คือวันที่ 31 ธันวาคมนั่นเอง

 

4. ไอร์แลนด์ (Ireland)

เช่นเดียวกับทั่วโลก ชาวไอริชจะมี ธรรมเนียมคริสต์มาส ฉลองด้วยการใช้เวลากับคนที่รัก ให้ของขวัญและเพลิดเพลินกับอาหารอร่อย เช่น พายคริสต์มาส  นอกจากนี้ยังมีอาหารที่ชื่อว่า Ale เป็นอาหารว่าง เด็ก ๆ มักรอเช้าวันคริสต์มาสเพราะว่าจะถึงเวลาที่พวกเขาได้รับอนุญาตให้แกะของขวัญ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พิเศษที่สุดเลยก็ว่าได้นะครับ

ธรรมเนียมคริสต์มาส

 

5. จีน (China)

ธรรมเนียมคริสมาสต์ ในจีนไม่ได้เป็นที่นิยมมากเท่าไรนัก เพราะว่าในประเทศจีนเนื่องจากจีนมีเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่นับถือศาสนาคริสต์ แต่คนจีนก็จะมีธรรมเนียมการเฉลิมฉลอองปีใหม่อยู่เหมือนกัน นั่นก็คือวันตรุษจีน วันนี้ถือเป็นวันที่มีการฉลองอย่างเป็นวงกว้าง  ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว เราคนไทยก็จะคุ้นเคยอยู่เช่นกัน เพราะว่าตรุษจีนจะมีการฉลองแบบง่าย ๆ เช่นการใส่ซองแต๊ะเอียให้นั่นเอง

 

6. เยอรมนี (Germany)

Facebook Comments