อาหารจีน

30 อาหารจีนแนะนำ เมนูเด็ดที่ต้องลอง มีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

30 อาหารจีน พร้อมไฮไลท์อาหารไหนเมนูเด็ด⭐คัดสรรอย่างดีเพื่อให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกับ อาหารจีน ที่หลากหลาย บางคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตามาก่อนหรือรู้สึกคุ้นเคยเหมือนทานอยู่ทุกวัน เพราะเป็นต้นตำหรับของเมนูไทยหลายๆเมนู แต่แน่นอนได้เลยว่าหลายอย่างรสชาติแตกต่างกันแน่นอน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!   

1. เป็ดปักกิ่ง

อาหารจีนหนึ่งในเมนูประจำชาติจีน ถึงจะชื่อ เป็ดปักกิ่ง แต่แท้จริงแล้วกำเนิดขึ้นใน นานกิง ถูกถ่ายทอดมายังปักกิ่งในภายหลัง ภัตตาคารชื่อดังในปักกิ่งได้นำมาทำเป็นเมนูพิเศษ และโด่งดังจนมีชื่อเสียงมาจนถึงวันนี้ เสิร์ฟในรูปแบบ หนังเป็ดกรอบ ทานด้วยแผ่นแป้งบางๆเอาไว้ห่อ ตามด้วยซอสหวานและเครื่องเคียงต่างๆ เช่น ต้นหอม แตงกวาปอกเปลือกและอื่นๆ 

อาหารจีน เป็ดปักกิ่ง

2. วุ้นเส้นเลือดเป็ด

อาหารจีนขึ้นชื่อของนานกิง เล่ากันว่า ชาวนานกิงคนหนึ่งกำลังฆ่าเป็ดและรู้สึกเสียดายเลือดเป็ดขึ้นมา จึงนำมาต้มพร้อมกับใส่วุ้นเส้นลงไปด้วย จึงกลายมาเป็นเมนูนี้อย่างไม่ได้ตั้งใจ ประกอบไปด้วย เลือดเป็ด วุ้นเส้น ตับเป็น ใส่เป็ด และเครื่องในเป็ดอื่นๆ ใส่เครื่องปรุงเพียงเล็กน้อยเพื่อให้มีรสชาติบ้าง และไม่มีความคาวของเป็ดเลย สามารถ enjoy eating ได้แบบไม่ต้องกังวลเลยทีเดียว

3. หัวปลานึ่งราดพริก

หนึ่งในสิบจานเด็ดของมณฑลหูหนาน ใช้ปลาแม่นํ้าที่หัวโตนึ่งกับพริกสับ มีรสชาติเผ็ดและเปรี้ยว หัวปลามีสรรพคุณทางยาสูง ช่วยบำรุงสมองและหัวใจ ตาปลาช่วยในเรื่องของการจดจำ มีประวัติยาวนานเกือบ 2000 ปี ว่ากันว่าเกิดขึ้นเมื่อครั้งจักรพรรดิราชวงศ์ถังถูกเนรเทศ จึงได้หนีไปยังหมู่บ้านเล็กๆพร้อมผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง รู้สึกหิวโหยจนขอค้างคืนกับชาวนายากจนคนหนึ่ง ลูกชายของชาวนาจับปลาตัวใหญ่มาได้ จึงนำส่วนหัวมานึ่งพร้อมใส่พริกลงไปและเสิร์ฟให้กับทุกๆคน ทุกคนที่ได้ทานต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นอาหารที่เลิศรสที่สุดอย่างที่ไม่เคยได้ลิ้มลองมาก่อนเลย

4. บะหมี่ตันตัน

อาหารประจำท้องถิ่นดั้งเดิม ที่มีพร้อมกับเส้นเหนียวนุ่ม ครบเครื่องด้วยรส เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม หมูสับโรยหน้าและผักดองสไตล์เสฉวน น่าจะเป็นที่ถูกใจของคนไทยได้ไม่ยากเลย เพราะปรุงด้วยซอสงารสเผ็ดหรือซอสหม่าล่า เผ็ดแซบแน่นอน ครบทุกรสชาติให้ความรู้สึกคล้ายกับบะหมี่บ้านเราจริงๆ 

อาหารจีน บะหมี่ตันตัน

5. บะหมี่หยางชุน

ชื่อเดิมว่า บะหมี่นํ้าใส จุดเด่นคือเป็นบะหมี่ที่มีนํ้าใส ไม่มีการใส่เครื่องเทศและเนื้อใดๆ อาหารเรียบง่าย ปรุงง่าย รับประทานง่าย ใส่แค่ซีอิ๊วหรือซอสก็พอ ราคาไม่แพง มักพบเห็นได้ในซีรีย์จีนหลายๆเรื่องเพราะแม้จะเป็นอาหารที่ดูไม่มีอะไร แต่ก็อร่อยและเป็นที่นิยมมากๆ  

6. ก๋วยเตี๋ยวข้ามสะพาน

ก๋วยเตี๋ยวที่มีชื่อเสียงใน คุนหมิง ลักษณะเด่นคือ มีนํ้ามันอยู่ในนํ้าซุปเยอะมาก เส้นมีความใหญ่ หนา และนุ่ม เป็นเมนูที่แยกเส้นแยกนํ้าออกจากกัน นํ้าซุปร้อน เดือดปุดๆแม้อยู่ในชาม รับประทานโดยการคีบ ผัก เส้น และเครื่องเคียงลงในนํ้าซุปให้สุกแล้วจึงนำนำเข้าปาก มีที่มาของชื่อมาจาก ภรรยาสาวนางหนึ่งนำอาหารกลางวันไปส่งสามีที่กำลังเตรียมสอบ ซึ่งต้องเดินทางไกลและข้ามสะพาน ด้วยความที่กลัวจะจืดชืดหมด นางจึงแยกเส้นแยกนํ้าและใส่นํ้ามันลอยหน้าไว้ชั้นหนึ่ง เพื่อให้นํ้าซุปร้อนอยู่ตลอดเวลา 

7. ไก่กังเปา หรือ ไก่ผัดถั่วลิสง

อาหารชื่อดังของมณฑลกุ้ยโจว มีรสชาติจัดจ้าน วิธีการทำคือ นำเนื้อไก่หั่นเต๋า พริกแห้ง และถั่วลิสงมาผัดรวมกัน จุดเด็ดอยู่ที่ ความเผ็ดของพริกเสฉวน บวกกับความมันกรุบกรอบของถั่วลิสง ทำให้เป็นอาหารที่รสชาติอร่อยถูกปากคนไทยแน่นอน

8. เกี๊ยว

เกี๊ยว อาหารจีนที่เป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก มักเห็นในติ่มซำ เป็นอาหารทำจากแป้งสาลีที่มีมานานมากกว่า 1800 ปี ว่ากันว่า มีที่มาจากแพทย์ท่านหนึ่ง มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นที่ชมชอบของชาวบ้าน เพราะไม่แบ่งแยกชนชั้น รักษาทุกคนอย่างเท่าเทียม ขณะเดินทางผ่านเมืองหนึ่งที่มีอากาศหนาวเย็น เห็นคนไม่มีเสื้อผ้าใส่ บางคนถึงขั้นเป็นโรคจากความหนาวเหน็บ จึงเกิดความสงสาร สั่งให้ลูกศิษย์คิดค้นสูตรยาเพื่อรักษาชาวบ้าน โดยมีวัตถุดิบคือ ต้มเนื้อแพะสับละเอียด พริก และสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นในร่างกาย นำมาห่อในแป้ง เสิร์ฟคู่กับนํ้าซุป แจกจ่ายให้กับชาวบ้าน เมื่อรับประทานเข้าไป ร่างกายเริ่มอุ่นขึ้นและหายจากโรค ด้วยความที่ยาชนิดนี้มีรสชาติอร่อยจึงถูกรับประทานมาเรื่อยๆและกลายเป็นอาหารยอดนิยมในที่สุด ปัจจุบันกลายเป็นอาหารที่นิยมทานในงานสิริมงคล เช่น งานปีใหม่ และขาดไม่ได้เลยในวันตรุษจีน เพราะเป็นเป็นอาหารที่มีประโยชน์และเชื่อว่าสามารถต่ออายุให้ยืนยาวได้ 

9. ข้าวมันไก่ไหหลํา

ข้าวมันไก่ไหหลำ ไก่เมนูนี้มีรสชาติหวานไม่เลี่ยน ต้นกำเนิดมาจากเกาะไหหลำ บนเกาะมีไก่สายพันธุ์ท้องถิ่นที่มีรสชาติอร่อย เพราะไก่เหล่านั้นได้กินอาหารดีๆตามธรรมชาติ ทำให้ไก่เหล่านี้มีรสชาติพิเศษและเป็นที่มาของข้าวมันไก่ชื่อดังนี้ 

ข้าวมันไก่ไหหลำ

10. ข้าวผัดหยางโจว

ข้าวผัดที่มีประวัติยาวนานกว่า 1400 ปี มีวัตถุดิบคือ ข้าว ไข่ กระเทียม เนื้อสัตว์จำพวก หมูแดงจีน กุ้ง ผักจำพวก แครอท ถั่วลันเตา โรยหน้าด้วยต้นหอม และปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ต้องใช้กะทะกลมก้นลึกแบบจีน ผัดโดยกระบวยอันใหญ่ ไม่ต้องแปลกใจ นี่คือข้าวผัดผัดไฟแรงๆที่เรามักเห็นในหนังนั่นเอง

อาหารจีน ข้าวผัดหยางโจว

11. เจียนปิ่ง (เครปจีน)

อาหารสตรีทฟู้ดยอดฮิตในประเทศจีน เป็นที่นิยมมากในจีนตอนเหนือ ปรุงจากแป้งธัญพืชที่อุดมไปด้วยเส้นใยและโปรตีนอย่าง แป้งถั่วสด บ้างก็ใช้แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวสาลี ข้าวเจ้า ข้าวโพด ถั่ว หรือมัน แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น อาหารคุณภาพ รอบนอกเป็นโปรตีนอุดมด้วยไข่ กุ้ง ไส้กรอก แฮมและใส่ของที่ชอบได้เลย

12. เสี่ยวหลงเปา

อาหารประเภทติ่มซำ หน้าตาคล้ายซาลาเปาขนาดเล็ก บางคนก็บอกว่าเหมือนขนมจีบมากกว่า ทำมาจากแป้งขนมปัง ทำให้เหนียวนุ่มกว่าซาลาเปาและมีไส้ให้เลือกหลากหลายทั้ง หมูหมัก เห็ด ผัก ถั่วแดง มีที่มาจากการที่ในยุคนั้น ทางเปา หรือซาลาเปาขนาดใหญ่เป็นที่นิยมในจีนตอนใต้ เมื่อราชสำนักทางเหนือถูกรุกรานและย้านฐานทัพมาอยู่ที่เมืองทางตอนใต้อย่างหางโจว ทำให้ทางเปาเป็นที่นิยมมากขึ้น และมีการปรับขนาดให้เล็กลงพอดีคำและเปลี่ยนชื่อมาเป็น เสี่ยวหลงเปา นั่นเอง 

เสี่ยวหลงเปา

13. หมูตงพัว

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบหมูสามชั้นเป็นชีวิตจิตใจ รับรองว่าต้องชอบเมนูนี้อย่างแน่นอน เพราะทำจากหมูสามชั้นชิ้นใหญ่ เหนียวนุ่มและละลายในปาก ถูกเรียกว่า เมนูในตำนานของนักกวีจีน เพราะเกิดจากการที่นักกวีคนนั้นทำอาหารค้างไว้แล้วไปเล่นหมากรุกเพลิน จนกลายมาเป็นหมูสามชั้นเมนูนี้นี่เอง

อาหารจีน หมูตงพัว

14. เฉ่าเมี่ยน บะหมี่ผัดจีน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่ออาหารญี่ปุ่น ยากิโซบะ แต่คงไม่รู้ว่ายากิโซบะมีที่มาจาก เฉ่าเมี่ยน บะหมี่ผัดของจีนนี่เอง เป็นอาหารจีนที่ได้รับความนิยมในอเมริกา เฉ่าเมี่ยนต้นตำรับจีนนั้นใส่ผักเยอะมาก และไม่มีเนื้อสัตว์เลยแต่ก็ยังอร่อยสุดๆ บางที่มีการเพิ่มเนื้อและไข่สนองความต้องการของผู้บริโภคให้หลากหลายขึ้น มีรสชาติที่ค่อนข้างอ่อน หลายคนจึงนิยมใส่ซอสปรุงรสเพิ่มทีหลัง    

15. ติ่มซำ

อาหารว่างเรียกนํ้าย่อยของคนจีน นิยมทานเป็นอาหารว่างคู่กับนํ้าชา เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เพราะเป็นเมนูที่ทานง่าย หลากหลายรสชาติ เป็นการจัดอาหารให้มีขนาดพอดีคำ ส่วนมากมักเป็นอาหารที่ใช้การนึ่งในการปรุง เช่น ซาลาเปา ขนมจีบ 

ติ่มซำ

16. หมูแดง

อาหารที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายสุด เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันไม่น้อย เพราะประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่หมูแดงนั้นฮิตสุดๆเช่นกัน เนื้อได้รับการปรุงสุกอย่างดีจนมีเนื้อสีแดงสวยงามน่ากิน เสิร์ฟเป็นจานหลักหรือนำมาประกอบเป็นอาหารอย่างอื่นก็ได้ เช่น ข้าวหมูแดง หรือ บะหมี่หมูแดง 

17. ซาลาเปา

อาหารจีนที่สุดแแห่งความนิยมในไทย ในจีนนิยมทานเป็นอาหารเช้า อาหารทำจากแป้งปั้นเป็นลูก ใส่ไส้ต่างๆและนำไปนึ่งจนสุก ต้นกำเนิดมาจากก้อนแป้งนึ่งไม่มีไส้อย่าง หมั่นโถว และพัฒนาจนมีการใส่ไส้ในภายหลัง ส่วนจุดสีแดงบนซาลาเปานั้นแต้มเพื่อเป็นสิริมงคล เพราะเชื่อว่าสีขาวล้วนนั้นไม่เป็นมงคล

18. ซาลาเปาทอด

หลังจากที่พัฒนามาเป็นซาลาเปาแล้ว ซาลาเปาถูกนำไปพัฒนาอีกหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ การนำไปทอด ซาลาเปาทอดที่จีนมีลักษณะคล้ายเสี่ยวหลงเปา แป้งชั้นบนไม่ผ่านการทอดและเนื้อบางจนเห็นไส้ข้างใน ปัจจุบันกลายมาเป็นอาหารทานเล่นยอดนิยมในเซี่ยงไฮ้ มีหน้าตาแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่ใช้และอาจแตกต่างจากภาพประกอบพอสมควร

ซาลาเปาทอด

19. แฮมเบอร์เกอร์จีน

อาหารที่คิดค้นแรกเริ่มขึ้นมามากกว่า 2000 ปี เป็นการเอาผักและเนื้อสัตว์มาประกบกันด้วยแผ่นแป้งทรงกลม เมื่อแป้งสุกจะมีเนื้อสีขาวนวล ต่อมามีการพัฒนา ใช้เนื้อหมูตุ๋นสับละเอียดและเพิ่มเครื่องเทศต่างๆ กัดเข้าไปแล้วจะรู้สึกได้ถึงความกรอบนอกนุ่มใน และกลิ่นของเครื่องเทศหอมฟุ้งจมูก

อาหารจีน แฮมเบอร์เกอร์จีน

20. ยำแมงกะพรุนนํ้ามันงา

อาหารฮิตยอดนิยมในหมู่คนจีน มีสรรพคุณเป็นยา บรรเทาอาการปวดตะคริว รสชาติโดดเด่นครบรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน ผสมกับแมงกะพรุนหนุบหนับ ทำให้เป็นอาหารเรียกนํ้าย่อยที่คนจีน recommend แบบสุดๆ

21. หม้อไฟหม่าล่า

อาหารยอดนิยมในไทยที่ได้ยินบ่อยจนนึกว่าเป็นอาหารไทยไปแล้ว หม้อไฟจีนที่นิยมใส่ เนื้อสัตว์ ผัก เห็ด ข้าวโพด และวัตถุดิบอื่นๆทั่วไป อาหารจีนที่ให้ความรู้สึกเผ็ดชา ทานแล้วหยุดไม่ได้ เพราะมีจุดเด่นคือ พริกเสฉวน พริกที่ให้ความเผ็ดชาได้อย่างดี บวกกับนิสัยรักอาหารรสเผ็ดของคนไทยแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงกลายเป็นรสชาติฮอตฮิตของคนไทยไปได้ 

หม้อไฟหม่าล่า

22. มะเขือเทศผัดไข่

เมนูประจำชาติของจีน เมนูสิ้นคิดเปรียบเหมือนเมนู ข้าวไข่เจียว ของบ้านเรา เพราะเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ได้รับประโยชน์จากมะเขือเทศอีกด้วย ใครอยากลอง ไม่ต้องไปถึงประเทศจีนก็สามารถทำกินเองที่บ้านได้เลย

อาหารจีน มะเขือเทศผัดไข่

23. ผัดเต้าหู้เสฉวน

อีกหนึ่งเมนูของเสฉวน มีที่มาจากภรรยาของคนขายเต้าหู้ ได้นำเนื้อสัตว์มาผัดกับเครื่องเทศและนํ้ามันพริกสีแดง ราดบนเต้าหู้ ชาวบ้านที่ได้ลิ้มลองก็ชอบมาก และกลายมาเป็นอาหารยอดนิยมในทุกวันนี้ จุดเด่นอยู่ที่ ซอสพริกเสฉวน ที่มีความเผ็ดร้อน และเต้าหู้ที่มีความเปรี้ยวนิดๆช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ผสมผสานความอร่อยอย่างลงตัว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนชอบความเผ็ดต้องลอง

ผัดเต้าหู้เสฉวน

24. ไก่แช่เหล้า

ภายนอกดูไม่ต่างจากไก่ต้มทั่วไป แต่จริงๆแล้วเป็นไก่แช่เหล้า หนึ่งในเมนูอาหารจีนที่ได้รับความนิยม เป็นอาหารพื้นบ้านของจีนที่ได้รับความนิยมในไทย ชื่อจีนมีความหมายว่า ไก่เหล้าเจ้าสาว เพราะนิยมทำเพื่อฉลองการคลอดบุตรและบำรุงเลือดลมให้กับเจ้าสาว ผสมกับความหอมของเหล้าจนกลายเป็นเมนูสุดอร่อย ปัจจุบันสามารถพบได้ตามงานพิเศษและงานฉลองต่างๆ 

25. หมูทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน

เมนูอาหารจีนอันเผ็ดร้อน และอาจถึงขั้นเผ็ดปากจนไฟลุก มีรสชาติเปรี้ยวจากสับปะรด และซอสมะเขือเทศ ใช้เนื้อหมูทอดที่มีความกรอบนอกนุ่มในคลุกกับซอสเปรี้ยวหวาน รสชาติดี ใครอยากทานอาหารจีนเผ็ดๆรสชาติจัดๆ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

26. กะหลํ่าตุ๋นเห็ดหอม

เมนูเจและมังสวิรัติ เมนูโปรดของใครหลายๆคนในช่วงตรุษจีน นํ้าซุปร้อนๆ รสชาติสุดกลมกล่อม กะหลํ่าปลีหอมนุ่มราดซอสเปรี้ยวหวาน แนะนำสำหรับคนงดเนื้อสัตว์ เพราะเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายๆที่บ้าน ไม่ต้องบินตรงถึงจีนก็กินได้

27. ซุปเสฉวน

หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ซุปไข่หยดนํ้า ซุปอุ่นๆใส่ไข่ที่ถูกตีจนเหลว อาหารรสชาติจืด เมนูคนป่วยยอดนิยม แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค ขึ้นอยู่กับสูตรของร้าน เพราะใส่วัตถุดิบนานาชนิดต่างกัน

ซุปไข่หยดนํ้า

28. บะกุ๊ดเต๋

อาหารชื่อคุ้นหูของคนไทย แต่หลายคนก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าหน้าตาเป็นยังไง ถูกเผยแพร่โดยชาวจีนที่อพยพหนีไปตั้งรกรากที่มลายู จนเป็นที่นิยมในมาเลเซีย ไต้หวันและสิงคโปร์ เป็นอาหารสุขภาพ ทำขึ้นสำหรับผู้ป่วย เพราะประกอบไปด้วยของมีประโยชน์มากมาย เช่น เป่าฮื้อ หน่อไม้ทะเล สมุนไพรต่างๆ และเครื่องเทศจำนวนมาก ถึงไม่ป่วยก็สามารถรับประทานได้ เพราะปัจจุบันกลายเป็นอาหารสุขภาพทั่วไปที่สามารถหาได้ตามภัตตาคาร

29. ปอเปี๊ยะ

หนึ่งในอาหารจีนที่หาได้ทั่วไปในหลายประเทศ เมนูอร่อยดีต่อสุขภาพ ประกอบด้วยผัก วุ้นเส้น และวัตถุดิบอื่นๆที่ล้วนดีต่อสุขภาพทั้งหมด ห่อด้วยแผ่นแป้งและนำไปทอดจนกรอบ เนื่องจากเป็นอาหารที่อร่อยและยังดีต่อสุขภาพแบบสุดๆจึงเป็นต้นแบบในการพัฒนากลายเป็นอาหารอื่นๆในจีน เช่น โรตี เครป และพิซซ่า เป็นต้น  

30. ไก่ทอดผัดพริกเสฉวน

อาหารจีนประเภทผัดมีต้นกำเนิดมาจากเมืองฉงชิ่ง ประกอบด้วย เนื้อไก่หมัก พริกแห้งเสฉวน พริกไทยเสฉวน เกลือ ต้นหอม จุดเด่นคือรสชาติจัดจ้านสไตล์เสฉวน ไก่ทอดสีสวยค่อนไปทางกรอบ และสีพริกแดงโดดเด่น อาหารทำง่าย ไม่ซับซ้อน เหมือนกะเพราบ้านเราทำให้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วประเทศจีน

 

บทส่งท้าย

จบกันไปแล้วกับ อาหารจีน 30 เมนูพร้อมไฮไลท์อาหารสุดอร่อยที่รับรองว่าถูกปากคนไทยแน่นอน แม้หลายๆเมนูจะหาทานได้ในประเทศไทยแต่คงไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่าการได้ลองทานอาหารต้นตำรับด้วยตัวเอง เหตุใดอาหารเหล่านี้จึงได้โด่งดังไปทั่วโลก สัมผัสความพิเศษพร้อมไขคำตอบ หากใครสนใจท่องเที่ยวประเทศจีนและรับประทานอาหารอร่อยๆแบบนี้ Travelzeed มี ทัวร์จีน กว่า 280 โปรแกรมมาให้ทุกคนเลือกชมค่ะ

หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line @Travelzeed หรือติดต่อ 02-108-7900 ได้เลยนะคะ

Facebook Comments
Scroll to Top