ทาจิกิสถาน : ทำความรู้จักเมืองแห่งประวัติศาสตร์ & 6 เหตุผลที่ควรไปเที่ยว

        ทาจิกิสถาน อาจจะเป็นชื่อประเทศที่ไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ทาจิกิสถานเป็นประเทศที่เล็กที่สุดในแถบเอเชียกลาง ที่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องมีการตรวจลงตรา (วีซ่า) เป็นเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่เดินทางถึงสาธารณรัฐทาจิกิสถาน

        ทาจิกิสถานนั้นไม่มีทางออกสู่ทะเล เป็นหนึ่งในประเทศที่มีภูเขามากที่สุดในโลก และมีชื่อเสียงในด้านภูมิประเทศ ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม อีกทั้งยังมีแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวย ๆ อีกมากมาย เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรไปเที่ยวที่ทาจิกิสถานให้ได้ซักครั้ง!

ในวันนี้ Travelzeed จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับประเทศ “ทาจิกิสถาน” กัน พร้อมแล้วไปกันเลย!

ทาจิกิสถาน คืออะไร อยู่ที่ไหน?

        ทาจิกิสถาน หรือมีชื่อทางการว่า สาธารณรัฐทาจิกิสถาน เป็นประเทศที่เล็กที่สุดในแถบเอเชียกลาง และเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีภูเขามากถึง 93% โดยติดกับประเทศอุซเบกิสถาน คีร์กีซถาน อัฟกานิสถาน และจีน ซึ่งทาจิกิสถานยังเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตอีกด้วย

        ทาจิกิสถานเป็นบริเวณที่มีประชากรอาศัยอยู่มาตั้งแต่สมัยโบราณ นอกจากนี้ยังมีภูมิประเทศที่หลากหลาย รวมถึงทิวทัศน์ที่งดงามของเทือกเขาปามีร์ (Pamir Mountains) และเส้นทางสายไหม (Silk Road) นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย เช่น เมืองคูจานท์ (Khujand), เมืองเพนจิเคนท์ (Penjikent), เมืองโบราณ และพุทธสถานที่สำคัญอีกหลายแห่งในภูมิภาคนี้

ทาจิกิสถาน มีเมืองหลวงชื่อว่าอะไร?

        เมืองหลวง ดูชานเบ (Dushanbe) เป็นเมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ วาร์ซอบ (Varzob) ในหุบเขา Gissar ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐ ซึ่งคำว่า “ดูชานเบ” ในภาษาทาจิก มีความหมายว่า “วันจันทร์” ซึ่งเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับตลาดที่จัดขึ้นในวันจันทร์

        อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งมากมาย รวมถึงพระราชวังแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของทาจิกิสถาน จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศิลปะ และโบราณสถานของประเทศ

ภาษาที่ใช้

        ในประเทศทาจิกิสถาน ภาษาทาจิก เป็นภาษาหลักที่ใช้ในการสื่อสารและการเรียนรู้ ภาษาทาจิกมีความเกี่ยวข้องกับภาษาเปอร์เซีย โดยมีผลกระทบจากวัฒนธรรมและภูมิศาสตร์ในภูมิภาคนั้น ซึ่งทำให้ภาษาทาจิกมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากภาษาเปอร์เซียไม่มากไม่น้อย

        นอกจากภาษาทาจิกแล้วก็ยังมีการใช้ ภาษารัสเซีย ในการสื่อสารทั่วไปหรือในสถานที่ทำงาน และภาษาอื่น ๆ ที่ใช้กันในชุมชนเฉพาะในกลุ่มชนเผ่าพันธุ์เดียวกันในประเทศด้วย

ศาสนา

        ทาจิกิสถานเป็นประเทศที่มีประชากรในส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีคนทาจิกเป็นกลุ่มชาติหลัก ซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามสุหนี่แบบฮานาฟี แม้ว่าอิสลามจะเป็นศาสนาที่สำคัญในทาจิกิสถาน แต่ในประเทศก็ยังมีความหลากหลายทางศาสนาอีกมาก เช่น ศาสนาคริสต์ นิกายชีอะฮ์

หลังจากทำความรู้จักกับประเทศทาจิกิสถานกันคร่าว ๆ แล้ว วันนี้เราจะมาบอก เหตุผล 6 ข้อที่ควรไปเที่ยวทาจิกิสถานกันค่ะ!

6 เหตุผลที่เราควรไปเที่ยวที่ทาจิกิสถาน

1.วัฒนธรรมที่หลากหลาย

tajikistan
การเต้นรำของชาวทาจิกในงานฉลองวันอิสรภาพของประเทศทาจิกิสถาน

        ถึงแม้ประเทศทาจิกิสถานจะมีชาวทาจิกเป็นส่วนใหญ่ แต่ประเทศนี้ก็ยังมีกลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่ม เช่น อูซเบก, รัสเซีย, คีร์กีซ โดยแต่ละชาติมีภาษา ประเพณี ศิลปะและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ซึ่งชาวทาจิกสามารถพัฒนาและรักษาวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมโดยผสมผสานกับวัฒนธรรมของชนชาติเอเชียกลางอื่น ๆ ให้มีความคล้ายคลึงกันแต่ในขณะเดียวกันก็มีความแตกต่างในแบบทาจิกิสถานเอง

        หากคุณได้ไปเที่ยวทาจิกิสถาน แน่นอนว่าคุณจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมต่าง ๆ เช่น งานฝีมือแบบดั้งเดิม, ดนตรีทาจิก, การเต้นรำ, อาหารท้องถิ่น ซึ่งเป็นความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่เป็นภาพสะท้อนอันน่าหลงไหลให้แก่ผู้ที่รักในศิลปะอย่างมากเลยทีเดียว

2.มรดกทางประวัติศาสตร์

tajikistan
เมืองโบราณ Sarazm
tajikistan
เทือกเขาปาร์มี (Pamir Mountains)

        ทาจิกิสถานกลายเป็นสมาชิกเต็มตัวของ UNESCO ในปี 1993 และในปัจจุบันมีแหล่งมรดกโลก 4 แห่ง ตั้งอยู่ภายในประเทศ โดยการร่วมมือกับยูเนสโกในด้านมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับดินแดนและแหล่งโบราณคดีที่อาจเป็นประโยชน์ทั่วโลก

        สถานที่ท่องเที่ยวในทาจิกิสถานเหล่านี้ได้รับการยอมรับถึงความสำคัญทางวัฒนธรรม ธรรมชาติ ศิลปะ และประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่า เช่น เมืองโบราณ Sarazm, เส้นทางสายไหม Zarafshan-Karakum, อุทยานแห่งชาติทาจิกิสถาน (เทือกเขาปามีร์), ป่า Tugay ของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ

3.แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ

tajikistan
หนึ่งในทะเลสาบ Seven Lakes
tajikistan
เทือกเขาฟาน (Fann Mountains)

        ทาจิกิสถานนั้นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาล้อมรอบถึง 93% และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีภูเขามากที่สุดในโลก เช่น เทือกเขา Pamir, ทะเลสาบ Seven Lakes, ทะเลสาบ Iskanderkul และเทือกเขา Fann

        ซึ่งแต่ละที่ล้วนเป็นสถานที่ที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ มีทิวทัศน์และทัศนียภาพที่สวยงาม หากใครชอบชมวิวสวย ๆ นอกจากสถานที่ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ทาจิกิสถานยังมีแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติอีกมากมาย บางสถานที่เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักเดินทางเลยทีเดียว

4.สถานที่ทางประวัติศาสตร์

tajikistan
ป้อมปราการ The Hisor

     ทาจิกิสถานมีชื่อเสียงในด้านการสร้างสถานสถาปัตยกรรม ความงามตามธรรมชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งทาจิกิสถานเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย เช่น เมืองโบราณเพนจิเคนท์ เมืองโบราณ Sarazm และ ป้อมปราการ The Hisor

         สถานที่เหล่านี้ไม่เพียงแค่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจการเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของภูมิภาคเอเชียกลางอีกด้วย

5.ผู้คนเป็นมิตร

tajikistan
ชาวทาจิก (Tajik People)

        ทาจิกิสถานนั้นมีชื่อเสียงในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมหลากหลาย และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม แต่อีกหนึ่งเรื่องของชาวทาจิก คือ พวกเขามักเป็นที่รู้จักในเรื่องของนิสัยที่เป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยวหรือผู้มาเยี่ยมชม

        นอกจากจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตและประเพณีต่าง ๆ ของชาวทาจิกแล้ว นักท่องเที่ยวจะได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นและจริงใจ ซึ่งสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีและความประทับใจให้คุณอย่างแน่นอน

6.อาหาร

tajikistan
Tajik Osh หรือ Pilaf / ขนมปังทาจิกิสถาน หรือ นาน (Tajik Bread)

        อาหารทาจิกมีความคล้ายคลึงอย่างเห็นได้ชัดกับอาหารอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ รวมถึงข้าว ขนมปัง และเนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารหลักและการใช้เครื่องเทศต่าง ๆ มื้ออาหารส่วนใหญ่จะเริ่มต้นด้วยเครื่องดื่ม ซึ่งมักจะเป็นชาเขียว ผลไม้ ถั่ว และขนมหวาน 

        อาหารแบบดั้งเดิมได้แก่ Tajik Osh หรือ Pilaf เป็นข้าวปรุงรสด้วยเนื้อสัตว์หรือผักกาดดอง และ Qurutob หรือ สลัดขนมปัง ซึ่งทำโดยการเทชีสลงบนขนมปังแล้วโรยหน้าด้วยหัวหอมหรือผักอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกมากมาย เช่น ขนมปังทาจิกิสถาน หรือ นาน (Tajik Bread), พายซัมซา (Samsa) ซึ่งเป็นที่นิยมในประเทศอีกด้วย

บทส่งท้าย

        ถึงแม้ว่าทาจิกิสถานจะเป็นประเทศที่ไม่ค่อยมีผู้คนรู้จักมากนัก แต่ประเทศนี้ก็ยังแอบซ่อนวัฒนธรรมและสถานที่สวยงามต่าง ๆ ไว้อีกมากมาย รอให้ทุกคนไปสัมผัสประสบการณ์ดี ๆ กันอยู่นะคะ หากใครสนใจไปเที่ยว ทาจิกิสถาน สามารถจองทัวร์กับ Travelzeed ได้เลยนะคะ

➤หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line @Travelzeed หรือติดต่อ  02-108-7900

Facebook Comments
Scroll to Top