จัตุรัสเทียนอันเหมิน

จัตุรัสเทียนอันเหมิน สถานที่ประวัติศาสตร์ของจีน

จัตุรัสเทียนอันเหมิน สถานที่ประวัติศาสตร์ของจีนที่มีอย่างยาวนาน ทั้งเหตุการณ์ขบวนการ 4 พฤษภาคม ในปีพ.ศ. 2462 ไปจนถึงการประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปี พ.ศ. 2532 โดยทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง

ประวัติของจัตุรัสเทียนอันเหมิน 

จัตุรัสเทียนอันเหมินหรือ ประตูสวรรค์อันสงบ เริ่มต้นก่อสร้างในปีค.ศ.1420 โดยราชวงศ์หมิง เป็นผู้ริเริ่มโครงการสร้าง เพื่อใช้เป็นทางเข้าเขตในพระราชวังต้องห้าม จัตุรัสเทียนอันเหมินตั้งอยู่หน้าทางเข้าของพระราชวังต้องห้าม โดยชื่อของจัตุรัสเทียนอันเหมินมาจากประตูเทียนอัน ท่ีตั้งอยู่ทิศเหนือในเขตพระราชวังต้องห้าม

เทียนอันเหมิน

การก่อสร้าง ปรับเปลี่ยน ขยายจัตุรัสเทียนอันเหมิน

ดังที่กล่าวไปในข้างต้นว่า จัตุรัสเทียนอันเหมินได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นในปีค.ศ.1420 หลังจากในช่วงค.ศ.1950 จัตุรัสเทียนอันเหมินได้ขยายใหญ่ขึ้นเป็น 4 เท่า ในช่วงที่เปลี่ยนระบอบการปกครองสู่สาธารณรัฐประชาชนจีน จัตุรัสเทียนอันเหมินมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่หลายครั้ง ตั้งแต่ปีค.ศ.1954 ประตูจงหวาเหมินถูกรื้อออก ทำให้สามารถทำการขยายจัตุรัสได้ตามวิสัยทัศน์ของเหมา เจ๋อตง

จัตุรัสเทียนอันเหมินพื้นที่จัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จัตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นพื้นที่จัตุรัสที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีขนาด 880 x 550 เมตร หรือมีพื้นที่ทั้งหมด 440,000 เมตร มีความยาวตั้งแต่ทิศเหนือจรดใต้ 880 เมตร ทิศตะวันออกจรดทิศตะวันตก 500 เมตร จัตุรัสเทียนอันเหมินสามารถจุประชากรได้มากถึง 1,000,000 คน

จัตุรัสเทียนอันเหมิน

จัตุรัสเทียนอันเหมินพื้นที่แสดงออกจากรัฐสู่ประชาชน

หลังจากการปกครองในยุคเหมา เจ๋อตง จัตุรัสเทียนอันเหมิน ถูกใช้ในการแสดงออกทางการเมืองหลายต่อหลายครั้ง  โดยในช่วงทศวรรษแรกวันชาติแต่ละปี จะมีการจัดสวนสนามทางทหารขนาดใหญ่ทุกๆปี ต่อมาจึงได้ลดขนาดลงตามสถานการณ์ในเกิดขึ้นในช่วงนั้น เช่น ความโกลาหลของการปฏิวัติทางวัฒนธรรม สงครามจีน-เวียดนามในยุคของเติ้ง เสี่ยวผิง ไปจนถึงการสังหารหมู่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นต้น

เหตุการณ์สำคัญบนหน้าประวัติศาตร์ของจีนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

จัตุรัสเทียนอันเหมิน

เหตุการณ์ที่สำคัญบนหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศจีนเกิดขึ้นที่นี้ อาทิ การประท้วงในขบวนการ 4 พฤษภาคม ขบวนการต่อต้านจักรวรรดินามและขบวนการวัฒนธรรมและการเมือง ในปีค.ศ. 1919 หรือเหตุการณ์ 4 มิถุนายนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ที่มีการประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตตั้งแต่หลายร้อนถึงหลายพันคน โดยเหตุการณ์ที่สำคัญบนจัตุรัสเทียนอันเหมินมีดังนี้

  • ค.ศ. 1919 ขบวนการ 4 พฤษภาคม ขบวนการต่อต้านจักรวรรดินิยม เพื่อประท้วงการสนองตอบสนธิสัญญาแวร์ซาย
  • ค.ศ. 1976 การประท้วงการแสดงความไว้อาลัยเสียชีวิตของโจวเอินไหล นายกรัฐมนตรี 
  • ค.ศ. 1989 การสังหารหมู่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน การประท้วงเพื่อประชาธิปไตย ที่มีคนเสียชีวิตมากกว่าหลายพันคน
  • ค.ศ. 1999 การเผาตัวเองที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน 

สรุป

จัตุรัสเทียนอันเหมินเป็นสถานที่สำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ ที่เกิดเหตุการณ์มากมาย โดยปัจจุบันจัตุรัสเทียนอันเหมิน ก็ยังเป็นพื้นสำคัญอย่างเช่นเดิม มีสถานที่สำคัญมากมาย ทั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีน, มหาศาลาประชาชน, อนุสาวรีย์วีรชน และประตูเทียนอันเหมิน ทั้งหมดนี้ถ้าคนไหนอยากไป เราแนะนำ ทัวร์ปักกิ่ง และ ทัวร์จีน จาก Travelzeed รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

Facebook Comments
Scroll to Top