เวียดนาม เวียดนามกลาง ฮอยอัน บานาฮิลล์ สะพานมือยักษ์ วัดหลินอึ๋ง เรือกระด้ง

รวม 5 พิกัด : สถานที่สุดฮิตของนักท่องเที่ยว ณ เวียดนามกลาง

        เวียดนาม หนึ่งในประเทศที่นักท่องเที่ยวอยากไปเยือนกันมากที่สุด เพราะเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรม และธรรมชาติตั้งแต่เหนือจรดใต้ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ที่ได้รับความนิยมอีกมากมาย จนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวว่าจะเริ่มไปเที่ยวที่ไหนก่อนดี

        ถึงแม้ว่าที่เวียดนามมีสถานที่เที่ยวโด่งดังมากมายทั่วประเทศ แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึง แลนมาร์คหรือสถานที่ท่องเที่ยวใน เวียดนามกลาง ซึ่งมีทั้งเมืองมรดกโลกอันเก่าแก่ของเวียดนามที่ผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลาย หรือเมืองสไตล์ฝรั่งเศสแห่งเวียดนามที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และความสวยงาม

สงสัยใช่ไหมล่ะคะ? ว่าเวียดนามกลางต่างจากปกติยังไง เพราะฉะนั้นเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเวียดนามกันคร่าว ๆ ก่อนนะคะ พร้อมแล้วไปกันเล้ย

ข้อมูลเบื้องต้นของเวียดนาม

เวียดนาม มี่กี่ภาค?

        ที่ประเทศเวียดนามนั้นจะแบ่งออกเป็น 8 ภูมิภาค แต่นักเดินทางหลายคนจะแบ่งเป็น 3 ภาคใหญ่ ๆ คือ เวียดนามเหนือ เวียดนามกลาง และเวียดนามใต้ ซึ่งมีภูมิประเทศที่แตกต่างกันและมีสภาพอากาศที่หลากหลายตลอดทั้งปี

        นอกจากนี้ ทั้ง 3 ภาคก็ยังมีเมืองยอดนิยมที่นักทองเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไปกัน ตั้งแต่เมืองหลวงทางเวียดนามตอนเหนืออย่างฮานอย ซึ่งมีสถาปัตยกรรมยุโรปโดดเด่น ไปจนถึงดานัง พื้นที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียงในเวียดนามตอนกลาง และโฮจิมินห์ เมืองการค้าที่ใหญ่ที่สุดทางเวียดนามตอนใต้ของประเทศ

สภาพอากาศของแต่ละภาค

  • เวียดนาม ภาคเหนือ

        ภาคเหนือจะมี 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน(พฤษภาคม – สิงหาคม), ฤดูใบไม้ผลิ(มีนาคม – เมษายน), ฤดูใบไม้ร่วง(กันยายน – พฤศจิกายน) และฤดูหนาว(ธันวาคม -กุมภาพันธ์) โดยรวมของภูมิภาคนี้จะมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 18 องศาเซลเซียส

  • เวียดนาม ภาคกลาง

        เป็นภาคที่มีพื้นที่แคบที่สุดของประเทศ มีสภาพอากาศร้อนชื้นและแปรปรวนค่อนข้างมาก มี 2 ฤดู ได้แก่ ฤดูฝน(พฤษภาคม – ตุลาคม) และ ฤดูแล้ง(พฤศจิกายน – เมษายน) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23 องศาเซลเซียส

  • เวียดนาม ภาคใต้

        ภาคใต้จะมีอากาศที่ค่อนข้างร้อนถ้าเทียบกับภาคอื่น ๆ และมีสภาพอากาศร้อนชื้น มี 2 ฤดู ได้แก่ ฤดูฝน(พฤษภาคม – ตุลาคม) และ ฤดูแล้ง(พฤศจิกายน – เมษายน) อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 27 องศาเซลเซียส

ค่าเงินของเวียดนาม

        สกุลเงินอย่างเป็นทางการในเวียดนามคือ ดอง หรือ ดง (VND) ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เงินดองในการซื้อขาย แต่นอกจากเงินดองแล้ว ที่เวียดนามยังสามารถใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในการจ่ายค่าโรงแรม หรือบริการอื่น ๆ ได้ด้วย ในบางพื้นที่

หลังจากรู้จักเวียดนามกันคร่าว ๆ แล้ว ต่อไป Travelzeed จะพาทุกคนไปเที่ยวที่เวียดนามกลางกัน บอกเลยว่าหลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะอยากไปเที่ยวที่เวียดนามทันทีเลยค่ะ!

1.ฮอยอัน (Hoi An)

เวียดนาม เวียดนามกลาง ฮอยอัน บานาฮิลล์ สะพานมือยักษ์ วัดหลินอึ๋ง เรือกระด้ง
เมืองโบราณฮอยอัน (Hoi An Ancient Town)

        ฮอยอัน เป็นเมืองโบราณของเวียดนามและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของ UNESCO ในปี พ.ศ. 2542 ตั้งอยู่ที่ จังหวัดกว๋างนาม (Quang Nam) ตอนกลางของเวียดนาม บริเวณปากแม่น้ำทูโบน สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมพื้นเมือง สถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมต่างประเทศทั้งยุโรปและเอเชีย

        อาคารต่าง ๆ ภายในเมืองนั้น ได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพเดิมไว้เป็นอย่างดี และจุดเด่นของเมืองนี้คืออาคารบ้านเรือนที่เป็นสีเหลืองสดใส ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเอกลักณ์ของเมืองนี้เลยก็ว่าได้ อีกทั้งริมแม่น้ำสองฝั่งยังมี อาคาร คาเฟ่ ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และจุดถ่ายรูปมากมาย เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยสเน่ห์เหลือล้นทีเดียวค่ะ

2.บานาฮิลล์ (Bana Hills)

เวียดนาม เวียดนามกลาง ฮอยอัน บานาฮิลล์ สะพานมือยักษ์ วัดหลินอึ๋ง เรือกระด้ง
เมืองบานาฮิลล์ (Bana Hills)

        บานาฮิลล์ หรือ เมืองฝรั่งเศสจำลอง (French Village Bana Hills) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองดานัง บนเทือกเขาที่ห่างจากตัวเมืองแค่ 20 กิโลเมตร แท้จริงแล้วเมืองนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักตากอากาศโดยชาวฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ.1920 และได้มีการบูรณะให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเวลาต่อมา

        ด้วยสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์สไตล์ยุโรปและอากาศที่เย็นสบาย ทำให้เมืองนี้มีบรรยากาศที่เสมือนกับอยู่ที่ยุโรปจริง ๆ อีกทั้งเมืองนี้มีครบทั้งโบสถ์ จัตุรัสน้ำพุ สวนสนุก ร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรม ซึ่งเป็นสถานที่เช็คอินของนักท่องเที่ยวหลายคนเลยก็ว่าได้ หากใครไม่ได้มาที่นี่ ถือว่ามาไม่ถึงเวียดนามนะ!

3.สะพานมือยักษ์ (Golden Bridge)

เวียดนาม เวียดนามกลาง ฮอยอัน บานาฮิลล์ สะพานมือยักษ์ วัดหลินอึ๋ง เรือกระด้ง
สะพานมือยักษ์ หรือ สะพานทอง (Golden Bridge)

        สะพานมือยักษ์ แลนมาร์คอีกหนึ่งแห่งของบานาฮิลล์ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชอบไปถ่ายรูปกัน คือ สะพานมือยักษ์ หรือ สะพานทอง (Golden Bridge) มีความยาวประมาณ 150 เมตร กว้าง 12.8 เมตร และสูงจากระดับน้ำทะเล 1,414 ถ้ามาในช่วงเช้าก็จะได้สัมผัสกับหมอกและไอเย็น ๆ และจากบนสะพานมองลงไปข้างล่าง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวธรรมชาติและเมืองดานังที่สวยงามทั้งหมด

        หากต้องการไปยังสะพานนี้จะต้องนั่งกระเช้าไฟฟ้าข้ึนไป ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที อีกทั้งกระเช้าไฟฟ้าของที่นี่ยังมีความยาวที่สุดในโลกด้วยนะ ขณะที่กำลังนั่งกระเช้าเดินทางไปยังสะพาน เราสามารถมองเห็นวิวธรรมชาติสวยงามจากเบื้องล่าง ยิ่งถ้าหากสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ นอกจากทางจะเต็มไปด้วยหมอกแล้ว อากาศด้านบนยังเย็นลงอีกด้วย

4.วัดหลินอึ๋ง (Linh Ung Temple)

เวียดนาม เวียดนามกลาง ฮอยอัน บานาฮิลล์ สะพานมือยักษ์ วัดหลินอึ๋ง เรือกระด้ง
วัดหลินอึ๋ง (Linh Ung Temple)

        วัดหลินอึ๋ง หากใครนับถือเจ้าแม่กวนอิม บอกเลยว่าไม่ควรพลาด วัดหลินอึ๋งเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาเซินตรา (Son Tra) มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 200 เมตร ล้อมรอบไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม หากมองลงไปนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นหาดหมีเคว (My Khe Beach) ที่ทอดยาวตามแนวชายฝั่ง และเมืองดานังได้อย่างสวยงาม

        จุดเด่นของที่วัดหลินอึ๋งคือ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสีขาว ที่แกะสลักด้วยหินอ่อนขนาดใหญ่ ซึ่งมีความสูงถึง 67 เมตร ถึงเทียบเท่ากับตึก 30 ชั้น โดยจะหันหน้าออกทะเล หลังชนภูเขา และตั้งอยู่บนฐานดอกบัว เป็นสถานที่ที่ชาวดานังให้ความเคารพเป็นอย่างมาก

5.เรือกระด้ง (Basket Boat)

เวียดนาม เวียดนามกลาง ฮอยอัน บานาฮิลล์ สะพานมือยักษ์ วัดหลินอึ๋ง เรือกระด้ง
เรือกระด้ง หรือ เรือตะกร้า (Basket Boat)

        เรือกระด้ง อยู่ที่หมู่บ้านกั๊มทาน (Cam Thanh Water Coconut Village) เมืองฮอยอัน รูปทรงของเรือจะเป็นทรงกลม เกิดจากการสานไม้ไผ่ ใช้น้ำมันสนเคลือบเพื่อกันน้ำเข้า เป็นกิจกรรมยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความสนใจ โดยเป็นการล่องเรือชมธรรมชาติและวัฒนธรรมของชาวท้องถิ่น ขนาบข้างด้วยสวนมะพร้าวอันน่าหลงไหล

            โดยจะใช้เวลาล่องเรือประมาณ 40 นาที ระหว่างทางจะมีการหยุดเรือเพื่อถ่ายรูปและสัมผัสกับวิถีชาวบ้านอย่างการโยนอวนเพื่อจับปลา อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมไปด้วย ตลอดการล่องเรือก็จะมีการเปิดเพลงตลอดเวลาเพื่อสร้างบรรยากาศความสนุกสนาน มาเที่ยวเวียดนามทั้งที ห้ามพลาดกับกิจกรรมนี้เชียว!

บทส่งท้าย

             อ่านจบแล้วอยากไปเที่ยวเวียดนามกันเลยใช่ไหมคะ ที่เวียดนามยังมีสถานที่ท่องเที่ยวนอกจากในบทความข้างต้นอีกมากมาย รอให้ทุกคนไปเที่ยวเพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ อยู่นะคะ หากใครสนใจ Travelzeed มี ทัวร์เวียดนาม ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ให้ทุกคนลองไปเลือกชมกันก่อนได้เลย!

➤ หากสนใจ สามารถสอบถามได้ที่ Line @Travelzeed หรือติดต่อ  02-108-7900  ได้เลยนะคะ

 

Facebook Comments
Scroll to Top