จางเจียเจี้ย

เที่ยว จางเจียเจี้ย เที่ยวตามมรดกโลก สวยกว่าที่คุณคิด

จางเจียเจี้ย เมืองที่ได้รับการยกย่องจากองค์กรยูเนสโก ให้เป็นเมืองมรดกโลก นอกจากนี้เมืองจางเจียเจี้ย เป็นเมืองที่ได้รับทิวทัศน์ระดับ AAAAA จากการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน สำหรับใครที่อยากไปท่องเที่ยวที่จางเจียเจี้ย ห้ามพลาดบทความนี้

หมู่บ้านจางเจียเจี้ย

กำเนิดเมืองจางเจียเจี้ย 

เมืองจางเจียเจี้ย ในอดีตถูกเรียกว่าเมืองต้ายง มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากกว่า 221 ปีก่อนยุคประวัติศาสตร์ ที่เมืองนี้มีแม่น้ำหลีฉุยตั้งอยู่ตรงกลาง ซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่ทั้งสองฝั่ง ตั้งแต่สมัยยุคหิน โดยได้ค้นพบเครื่องหินกว่า 108 ชิ้น ซึ่งคาดการณ์ว่าทำขึ้นเมื่อหนึ่งแสนปีที่แล้ว ถือได้ว่าเป็นเมืองที่สำคัญในด้านประวัติศาสตร์ของประเทศจีน

จางเจียเจี้ยเมืองโบราณอายุมากกว่าหมื่นปี

จางเจียเจี้ย เป็นเมืองที่มีการใช้ไฟในการทำเครื่องปั้นดินเผา ตั้งต่หมื่นปีก่อน โดยนักโบราณคดีได้ขุดพบเครื่องปั้นดินเผา หม้อที่มีลายเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในสมัยนั้นการทำเครื่องปั้นดินเผา ถือเป็นเทคนิคที่ก้าวหน้าที่สุดในประเทศจีน เป็นเครื่องยืนยันความเจริญของเมืองจางเจียเจี้ย

ที่มาของชื่อจางเจียเจี้ย

จางเจียเจี้ยชื่อนี้ถูกนำมาใช้หลังจากที่ยูเนสโกได้เป็นมรดกโลกมาสองปี คือ ปีพ.ศ.2537 ทำให้เมืองจางเจียเจี้ย ได้กลายเป็นหมู่บ้านที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยคำว่า จางเจียเจี้ย แปลได้ว่า บ้านเกิดของครอบครัวจาง ซึ่งครอบครัวจางเกี่ยวข้องกับนายพลฮั่น จางเลี่ยง นายทหารที่ช่วยให้จักรพรรดิฮั่น ได้คลองบัลลังก์

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของเมืองจางเจียเจี้ย

เที่ยวจีน

1.นั่งกระเช้าขึ้นเขาเทียนเหมินซาน

ไฮไลท์ของเมืองจางเจียเจี้ย คือ การนั่งกระเช้าขึ้นเขาเทียนเหมินซาน ซึ่งถือเป็นหนึ่ง เส้นทางกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก โดย 1 กระเช้าสามารถจุคนได้ถึง 8 คน เดินทางด้วยระยะทาง 7.5 กิโลเมตร และใช้เวลานั่งประมาณ 40 นาที จะเห็นวิวจากบ้านเมือง วิวภูเขาสูง

2.ระเบียงกระจกผันหลงหยา

ระเบียงกระจกผันหลงหยา เป็นทางเดินตามแนวหน้าผาสูง โดยมีส่วนหนึ่งที่ปูด้วยกระจกใส ด้วยระยะทาง 60 เมตร มีความกว้างของระเบียงกระจกวัดขอบหน้าผาได้ประมาณ 3 ฟุต หนา 2.5 นิ้ว โดยระเบียงกระจกผันหลงหยา ถือเป็นการท้าทายนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสความงามบนเขาเทียนเหมินซาน

สะพานแก้ว

3.สะพานแก้วจางเจียเจี้ย

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้ คือ สะพานแก้วจางเจียเจี้ย อยู่เหนือแกรนด์แคนยอนแห่งเมืองจางเจียเจี้ย เป็นสะพานกระจกข้ามเขาที่ยาวและสูงที่สุดในโลก มีความสูงจากพื้นดินที่ 980 ฟุต และยาวกว่า 400 เมตร สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากถึง 800 คน

4.ชมถ้ำประตูสวรรค์

ประตูสวรรค์ เป็นช่องว่างขนาดใหญ่ที่เกิดจากการระเบิดเองตามธรรมชาติ โดยในปีค.ศ. 263 จู่ๆหน้าผาของภูเขาซ่งเหลียง ได้เกิดถล่มลงมา ทำให้เกิดเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ คล้ายกับช่องประตูยักษ์ จึงที่มาของประตูสวรรค์ การเดินทางจะมีบันได 999 ขั้น เป็นทางขึ้นไปชมถ้ำประตูสวรรค์

จางเจียเจี้ย

5.เขาเทียนจื่อซาน

เขาเทียนจื่อซาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามระดับมหัศจรรย์แห่งหนึ่งของโลก ด้วยทัศนียภาพที่แปลกตาเป็นแท่งมากกว่า 3,000 ยอด โดยเขาเทียนจื่อซานเป็นแรงบันดาลใจให้ทีมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องอวตาร (Avatar) ซึ่งเป็นเขาท่ีทำให้เกิดดินแดนหุบเขาแพนดาร่าในที่สุด

สรุป

จางเจียเจี้ยเมืองสวยงามระดับโลก เมืองมรดกโลก ที่ทำให้ใครหลายคนประทับใจ ทั้ง เขาเทียนจื่อซาน ถ้ำประตูสวรรค์ สะพานแก้วจางเจียเจี้ย เป็นต้น สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวที่ ทัวร์จางเจียเจี้ย อยากไป ทัวร์จีน ต้องไปกับทาง Travelzeed บริษัทนำเที่ยวชั้นนำ ด้วยการการันตีที่ได้รับการยืนยันจากลูกค้าว่าดีที่สุด

Facebook Comments
Scroll to Top