พยากรณ์ ใบไม้เปลี่ยนสี 2024

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น พร้อมพิกัดจุดชมที่ไหนสวยสุดในปี 2023

         ใบไม้เปลี่ยนสี ญี่ปุ่น เมื่อฤดูใบไม้ร่วงมาเยือนญี่ปุ่น เหล่าใบไม้จะพากันเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สีส้ม และสีแดง พร้อมกับผู้คนมากมายที่ต่างออกไปชื่นชมใบไม้เปลี่ยนสีตามจุดชมวิวที่มีอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นหนึ่งในความโรแมนติกที่มีในช่วงตุลาคม – ธันวาคม เลยทีเดียว!

         ช่วงปลายปีของญี่ปุ่น เป็นช่วงที่อากาศไม่หนาวเย็นเกินไป อุณหภูมิประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส นอกจากที่เราจะได้ไปสัมผัสความโรแมนติกและสวยงาม ของเหล่าใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว บรรยากาศยังเหมาะแก่ไปพักผ่อนกับครอบครัวไปพักผ่อนอีกด้วย

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี ออกช่วงไหน?

         ตารางพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี จะเริ่มทยอยออกช่วงเดือนกันยายน 2024 โดยพยากรณ์เหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และจะแม่นยำขึ้นเมื่อใกล้ถึงวันจริง ดังนั้นอย่าลืมหมั่นตรวจเช็คพยากรณ์เพื่อวางแผนการเที่ยวกันนะคะ

         วันนี้ Travelzeed จะพามาอัพเดทพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น ในปี 2023 โดยบทความนี้ นอกจากพยากรณ์แล้ว เราจะมาแนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่คัดเลือกมาแล้วว่าดีที่สุดกันค่ะ

ปีนี้ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น ช่วงไหนสวยที่สุด?

อย่างที่เรารู้กันว่าแต่ละเมืองจะมีช่วงใบไม้เปลี่ยนสีไม่เหมือนกัน เราจึงรวบรวมมาให้ทุกคนแล้วค่ะ ใครอยากไปเมืองไหนไปดูกันเล้ย!

         จุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยม คือ ฮอกไกโด, เกียวโต, โตเกียว, ภูเขาฟูจิ, มิยาจิมะ, ฮิโรชิมา, ฮิเมจิ, และนารา โดยฤดูใบไม้เปลี่ยนสีจะเริ่มเปลี่ยนสีจากทางตอนเหนือ เริ่มจากเกาะฮอกไกโดตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน ไล่ลงมาทางตอนล่าง จนมาถึงเกาะคิวซู ซึ่งจะเริ่มเปลี่ยนปลายเดือนพฤศจิกายนค่ะ

         ช่วงนี้ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดของญี่ปุ่น แต่ยังไงซะ Peak Period จะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละปี แต่ก็จะต่างกันในแต่ละปีเพียงแค่ไม่เกิน 10 วันเท่านั้น

 

10 จุดที่ดู ใบไม้เปลี่ยนสี ญี่ปุ่น

1.บันไดอาซุมะ-สกายไลน์ (Bandai Azuma Skyline)

         บันไดอาซุมะ สกายไลน์ เป็นถนนพิเศษที่ตัดขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว ที่นี่เป็นเส้นทางขับรถชมวิวธรรมชาติที่มีชื่อเสียง อีกทั้งถนนเส้นนี้ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 100 ถนนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นในการชมใบไม้เปลี่ยนสี โดยจุดชมวิวที่ดีที่สุดคือจุดชมวิวอาซุมะฮักเก ซึ่งถ้าหากมองลงมา เราจะได้เห็นเหล่าป่าที่ใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีแดงอีกด้วย

ช่วงเวลาการรับชม : กลาง-ปลายตุลาคม

2.อาระชิยะมะ (Arashiyama)

         อาระชิยะมะ หากพูดถึงใบไม้เปลี่ยนสีในเกียวโต คงไม่พ้นที่นี่ เพราะเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่อยู่กลางภูเขาและเป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของเมืองเกียวโต ที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา ป่าไม้ และแม่น้ำโฮซูกาวะที่ไหลผ่าน ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิก็มีซากุระให้ชมอีกด้วย

ช่วงเวลาการรับชม : กลางเดือนพฤศจิกายน-ปลายเดือนพฤศจิกายน

3.สวนเมจิ จินกู ไกเอน (Meiji Jingu Gaien)

         สวนเมจิ จินกู ไกเอน สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยต้นแปะก๊วยทองอร่ามสวยงามในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี สำหรับใครที่อยากชมช่วงที่ต้นแปะก๊วยสวยที่สุด แนะนำ เทศกาลแป๊ะก๊วย (Jingu Gaien Ginko Festival) ช่วง พ.ย. – ธ.ค. เพราะตอนนั้นสองข้างทางกว่า 300 เมตร จะเต็มไปด้วยสีเหลืองของต้นแปะก๊วย พื่อให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของต้นแปะก๊วยนั่นเอง

ช่วงเวลาการรับชม : เดือนพฤศจิกายน

4.สวนโคอิชิกาวะ โคราคุเอน (Koishikawa Korakuen)

         สวนโคอิชิกาวะ โคราคุเอน เป็นหนึ่ง 3 สวนที่ว่ากันว่าสวยและเก่าแก่มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ที่นี่ปกคลุมไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด ตั้งแต่ต้นซากุระไปจนถึงต้นแป๊ะก๊วย ช่วงที่ดีที่สุดคงไม่พ้นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี เพราะต้นเมเปิ้ลที่อยู่โดยรอบของสวน จะพากันเปลี่ยนสีเป็นสีส้มสลับแดง บางต้นเป็นสีเหลืองทองสวยงาม ทำให้ที่นี่เหมาะสำหรับการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สุด

ช่วงเวลาการรับชม : กลางพฤศจิกายน-ต้นธันวาคม

5.น้ำตกเคงอน (Kegon Waterfall)

         น้ำตกเคงอน เป็นหนึ่งในสามน้ำตกที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเมืองนิกโก้ จังหวัดโทจิงิ ที่นี่มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี น้ำตกนี้มีจุดชมวิวที่สามารถนั่งกระเช้าเพื่อชมจากมุมสูงได้ นอกจากได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ยังได้ชมน้ำตกที่สวยงามพอ ๆ กันอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

ช่วงเวลาการรับชม : ปลายเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน

6.สะพานชินเคียว (Shinkyo Bridge)

         สะพานชินเคียว หรือที่หลายๆคนจะรู้จักกันในชื่อว่า “สะพานศักดิ์สิทธิ์” ตั้งอยู่บริเวณประตูทางเข้าศาลเจ้าและวัดนิกโก้ ภายในเมืองนิกโก้ จังหวัดโทจิงิ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสามสะพานที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น อีกทั้งที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม ด้วยธรรมชาติที่รายล้อมรอบๆ สะพาน ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างพากันมาชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่นั่นเอง

ช่วงเวลาการรับชม : ต้นเดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนพฤศจิกายน

7.ฮาคุบะ (Hakuba)

         ฮาคุบะ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดนากาโน่ (Nagano) ประเทศญี่ปุ่น เป็นจุดยอดนิยมแก่การชมใบ้ไม้เปลี่ยนสีมากที่สุดในญี่ปุ่น อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจของฮาคุบะ คือปรากฏการณ์ที่เรียกว่า ซันดันโคโย (Sandan Koyo) ซึ่งปรากฎการณ์ที่ว่านั่นคือ สีของภูเขาและพื้นป่าที่เห็นเป็น 3 สีพร้อมกัน ได้แก่ สีขาวจากหิมะ สีเหลืองแดงจากใบไม้เปลี่ยนสี และสีเขียวจากใบไม้ที่ยังไม่เปลี่ยนสีนั่นเอง

ช่วงเวลาการรับชม : เดือนตุลาคม-เดือนพฤศจิกายน

8.สวนสาธารณะยาฮิโกะ (Yahiko Park)

         สวนสาธารณะยาฮิโกะ เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมในจังหวัดนีงะตะ  ที่นี่มีจุดเด่นเป็นสะพานสีแดงท่ามกลางธรรมชาติ ที่ถูกรายล้อมไปด้วยเหล่าใบไม้เปลี่ยนสี จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะมาเยี่ยมชมในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ภายในสวนอันกว้างใหญ่มีทั้งน้ำตกและลำธาร อีกทั้งยังมีเนินสูงที่สามารถชมทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามโดยรอบสวนได้ด้วย

ช่วงเวลาการรับชม : กลางเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤศจิกายน

9.ภูเขาคุริโคมะ (Kurikoma)

         ภูเขาคุริโคมะ ตั้งอยู่ใจกลางภูมิภาคโทโฮคุ เป็นภูเขาไฟประเภทโคนิเดะที่มีฐานเป็นรูปกรวยที่คร่อมสามจังหวัดมิยางิ อิวาเตะ และอาคิตะ สิ่งที่จะพลาดชมไปไม่ได้เลยคือ ใบไม้เปลี่ยนสีที่กระจายไปทั่วทั้งภูเขา ที่ถูกขนานนามว่า “พรมของพระเจ้า โดยไฮไลท์ของสถานที่นี้คือ การชมใบไม้เปลี่ยนสีระหว่างทางขึ้นเขา ทำให้เป็นจุดหมายที่นักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติและการผจญภัยไม่ควรพลาด

ช่วงเวลาการรับชม : กลางเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤศจิกายน

10.สะพานแม่น้ำทาดามิ (Tadami First River Bridge)

         จุดชมวิวสะพานข้ามแม่น้ำทาดามิ เป็นจุดชมวิวของเมืองมิชิมะ ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุด โดยจากจุดชมวิวจะมองเห็นภูเขาสองฝั่งที่มีแม่น้ำทาดามิคั่นกลางอยู่เบื้องล่างและมีสะพานที่ทอดข้ามแม่น้ำจากภูเขาฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถชมความงามทางธรรมชาติที่แตกต่างไปตามแต่ละฤดูกาล เพราะฤดูกาลของที่นี่ทำให้เสน่ห์ของมุมนี้แตกต่างกันออกไปทุกครั้งที่เปลี่ยนฤดู โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ร่วง ที่มีสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามดั่งภาพวาดนั่นเอง

ช่วงเวลาการรับชม : ปลายเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน

บทส่งท้าย

ดูจากรูปก็ว่าสวยงามมาก ๆ แล้ว แต่การได้เดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเองนั้นคุ้มค่าและประทับใจมากกว่าแน่นอน หากใครที่กำลังวางแผนที่จะไปชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ประเทศญี่ปุ่น Travelzeed มี ทัวร์ญี่ปุ่น ให้ทุกคนได้ไปเก็บภาพความทรงจำดี ๆ กันอยู่นะคะ หรือมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ด้านล่างเลย!

Facebook Comments
Scroll to Top