คนเกาหลีใต้

10 เรื่องควรรู้ของคน เกาหลีใต้ (อัพเดท 2567)

คนเกาหลีใต้ มีข้อควรรู้ที่คนทั่วไปควรต้องทราบ เนื่องจากแต่ละประเทศมีค่านิยม ธรรมเนียม ที่แตกต่างกัน ซึ่งถ้าหากคนไทยที่ไปเที่ยวหรืออยู่ที่เกาหลีใต้ ควรศึกษาเรื่องเหล่านี้ไว้ เพื่อที่จะได้ทำให้ถูกหลักประเพณี ค่านิยม ของประเทศเกาหลีใต้ 

10 ค่านิยมของคนเกาหลีใต้

คนเกาหลีใต้ 

1.คนเกาหลีไม่นิยมพูดภาษาอังกฤษ

โดยทั่วไปแล้วคนเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะทั้งรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเพศหญิงหรือเพศชาย จะไม่นิยมพูดภาษาอังกฤษ เนื่องจากยังยึดหลักค่านิยมดังเดิมอยู่ ซึ่งจะเห็นได้จากบางแอปพลิเคชั่นอย่างแอป Nevar Map แอปแผนที่ของเกาหลี ยังมีแค่ภาษาเกาหลีอยู่ ดังนั้นถ้าจะไปเที่ยวเกาหลี เราอาจจะฝึกภาษาไว้เบื้องต้นสำหรับการเอาตัวรอด

2.การแต่งตัวผู้หญิงต้องสุภาพ

สำหรับค่านิยมของผู้หญิงในประเทศเกาหลีใต้ ยังเหมือนประเทศไทยในอดีต โดยการที่ผู้หญิงใส่กระโปรงสั้น ใส่สายเดี่ยว เสื้อแขนกุด จะเป็นเป้าสายตาของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งควรแต่งตัวให้สุภาพซักหน่อย แต่ถ้าใครอยากแต่งตัวแบบเต็มที่ต้องเฉพาะที่โซลเท่านั้น

3.ธรรมเนียมการถอดรองเท้า

ธรรมเนียมการถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน ถือเป็นธรรมเนียมที่สำคัญ แต่จะแตกต่างจากธรรมเนียมของประเทศไทย ตรงที่ประเทศเกาหลีใต้ จะต้องใส่ถุงเท้าทุกครั้ง เนื่องจากถ้าเข้าบ้านผู้สูงอายุมากกว่า การเปลือยเท้าต่อหน้าถือว่าไม่สุภาพ

4.การนั่งรถโดยสารของเกาหลีใต้

การนั่งรถโดยสารของเกาหลีใต้ กว่าครึ่งที่นั่งด้านหน้า จะสงวนไว้สำหรับผู้พิการ คนชรา และหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งถ้าหากไม่อยู่ใน 3 อย่างนี้ ควรจะเข้าไปนั่งด้านหลังจะดีกว่า ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนผู้ใหญ่และคนทั่วไปต่อว่าได้

เกาหลีใต้

5.ห้ามต่อราคาถ้ามีป้ายติดไว้

การช้อปปิ้ง ถ้าหากมีราคาป้ายติดไว้ ไม่ควรจะต่อราคา เพราะทางพ่อค้าแม่ค้าได้ตั้งราคาเอาไว้แล้ว ถ้าหากต่อราคาป้ายที่ติดไว้ จะถือว่าเสียมารยาท แต่ถ้าหากว่าร้านไหนที่พ่อค้าแม่ค้า ไม่ได้ติดป้ายราคาไว้ ก็ถือว่าสามารถต่อราคาได้อย่างเต็มที่

6.ยึดความอาวุโสเป็นหลัก

คนเกาหลีใต้ ยึดความอาวุโสเป็นหลัก เรื่องนี้จะคล้ายกับประเทศไทย แต่จะเคารพนับถือกันมากกว่า โดนประเทศเกาหลีใต้ ให้ความสำคัญเรื่องวัยวุฒิมากกว่าเรื่องคุณวุฒิ บางครั้งจึงเห็นได้ว่าคนที่มีตำแหน่งใหญ่โตมากกว่า ก็เคารพคนที่ตำแหน่งต่ำกว่าแต่มีอายุมากกว่า นี้คือธรรมเนียมของประเทศเกาหลีใต้

7.มารยาทบนโต๊ะอาหาร

สำหรับมารยาทบนโต๊ะอาหารในประเทศเกาหลีใต้ จะมีประเพณีการคุยกันระหว่างมื้ออาหารที่นิยม คนที่พูดคุยบนโต๊ะอาหารมากเกินไป ซึ่งถือว่าเป็นการไม่สุภาพ ไม่เรียบร้อย อีกทั้งถ้าหากมีการสั่งน้ำมูกในโต๊ะอาหารก็ถือว่าไม่สุภาพเช่นเดียวกัน 

เกาหลีใต้

8.คนเกาหลีไม่นิยมแสดงออกแบบเปิดเผย

คนเกาหลีไม่นิยมแสดงออกแบบเปิดเผย โดยมักจะจำกัดการถูกเนื้อต้องตัว ซึ่งจะแตกต่างจากวัฒนธรรมแบบชาวตะวันตก ที่มีการแสดงความรักแบบเปิดเผย แต่ในประเทศเกาหลีใต้การแสดงความรักแบบนี้ ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสม ทั้งการกอดและจูบ ถือว่าไม่สมควร

9.การทักทาย ขอบคุณของคนเกาหลีใต้

การทักทายและขอบคุณของคนเกาหลีใต้ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากของคนเกาหลี โดยคนเกาหลีมักกล่าวคำทักทาย และขอบคุณกันอย่างสม่ำเสมอ และมีการโค้งต่ำ ซึ่งในการโค้งคำนับ จะแบ่งตามความอาวุโสของทั้ง 2 ฝ่าย 

10.ไม่ควรปฏิเสธการดื่มกับผู้สูงวัย

การที่ผู้สูงวัยชวนดื่ม แล้วส่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างโซจูหรือเบียร์ให้ดื่มนั้น ผู้ที่อ่อนวัยกว่า ไม่ควรปฏิเสธการดื่ม เพราะจะทำให้เสียมารยาท โดยถึงแม้ว่าจะดื่มแฮลกอฮอล์ไม่เป็น ควรจะเมื่อรับมาแล้วก็แอบเปลี่ยนเป็นน้ำเปล่าได้ จะทำให้ไม่เสียมารยาท

สรุป

คนเกาหลีใต้ มีค่านิยมที่ควรปฏิบัติตามเมื่อไปถึงประเทศเกาหลีใต้ ทั้งหมดด้วยกัน 10 ข้อ ตั้งแต่การทานอาหาร การถอดรองเท้า ไปจนถึงการทักทาย แต่ทั้งนี้ถ้าใครที่อยากไปเที่ยวเกาหลีใต้ แบบมีคนแนะนำ อย่าลืม ทัวร์เกาหลี จากทาง Travelzeed 

 

Facebook Comments
Scroll to Top